• dutiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : viseua@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-10-31
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 53452
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
บันทึกการอ่าน
ผมอ่านหนังสือปีละหลายเล่ม ทั้งไทยทั้งอังกฤษ ส่วนใหญ่อ่านไม่ค่อยจบ เลยคิดว่าจะทำให้ต้องอ่านให้จบ ด้วยการตั้งบล็อกบันทึก ว่าอ่านอะไรมาแล้ว เป็นอย่างไรบ้าง ถ้าไม่จบก็เขียนไม่ได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bookman
วันเสาร์ ที่ 24 ธันวาคม 2554
Posted by dutiya , ผู้อ่าน : 7109 , 11:50:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อเรื่อง
บาดาล
ผู้แต่ง
ลักษณวดี

บางทีผมก็อยากอ่านนิยายภาษาไทยบ้าง แต่ความที่ไม่ค่อยได้ติดตามหรือไต่ถามกับใคร เวลาเลือกซื้อนวนิยายก็มักจะเลือกที่พอจะรู้ว่าผู้แต่งเขียนเรื่องได้ดีไว้ก่อน แล้วก็ดูว่าจะสนใจเรื่องย่อของเขาแค่ไหน

เรื่อง บาดาล นี่เข้าเกณฑ์ผู้แต่งมีชื่อเสียง และเนื้อหาเกี่ยวของกับตัวละครในเทพปกรณัมโบราณ เป็นเรื่องที่ผมสนใจอยู่ด้วย จึงไม่ยากที่จะตัดสินใจซื้อ ตอนซื้อในงานมหกรรมหนังสือนั้นไม่ได้ซื้อเรื่อง บาดาล ชุดเดียว ที่กองอยู่ข้างๆ กันชื่อเรื่อง เทวปักษี ดูแล้วสงสัยว่าต้องเกี่ยวเนื่องกับเรื่อง บาดาลแน่ ถามคนขายเขาก็ว่าใช่ บาดาล มาก่อน ต่อด้วย เทวปักษี สองเรื่องรวมกัน 4 เล่มจบ หนังสือของ ณ บ้านวรรณกรรม นี่แต่ละเล่มไม่ยาวเท่าไร ถ้าสองเล่มจบก็เป็นนิยายขนาดสั้น (novella) สี่เล็มจบน่าจะกำลังดี เป็นนวนิยาย (novel) ที่อ่านได้อิ่มพอสมควร

ตัวเอกของเรื่องเป็นผู้หญิง ชื่อ มุกลินลวา เรียกในเรื่องว่า มุกลิน เป็นส่วนใหญ่ เอามาจากชื่อไข่มุกชนิดหนึ่ง เธอมีเชื้อสายนาค หรือ เทวนาคา คือนาคชั้นสูงเกือบเป็นเทพ แห่งเมืองปตาล (ที่กลายมาเป็นคำว่า บาดาลในภาษาไทย) อยู่ๆ วันหนึ่งก็เห็นนาคในรูปมนุษย์มาเดินเล่นอยู่บนหาดริมทะเลสาบ นาคตนนั้นก็รู้ว่าถูกมอง และแปลกใจว่าทิพยรูปไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์เห็นได้ ทำไมผู้หญิงคนนี้จึงมองเห็น

เรื่องทั้งหมดเกิดจากตรงนี้เอง นาคบุรุษตามนางเอกไปถึงบ้าน พาไปบาดาล เข้าเฝ้าพระพันปี คือนางกัทรุ แม่ของพญาอนันตนาคราช กับพญาวาสุกิ (วาสุกรี) และพาไปตามหาแม่ของนางเอก ซึ่งเป็นเชื่อสายนาคกับมนุษย์เช่นกัน พ่อแม่ของนางเอกขึ้นเครื่องบินหายไปในสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา เครื่องบินจมอยู่ และแม่ของนางเอกก็เฝ้ารักษาชีวิตของพ่อนางเอกไว้เป็นสิบปี

ระหว่างทางมีตัวละครจากตำนานเทพปกรณัมอินเดียออกมามากมาย ที่เกี่ยวโยงเป็นต้นสายของนาคก็ตั้งแต่พระเทพบิดร นางกัทรุ นางวินตา และต้นเรื่องสีของม้าพระอาทิตย์ที่ทำให้นาคกับครุฑเป็นศัตรูกันตลอดกาล ท้าววิรูปักข์ หนึ่งในจตุโลกบาล นกสัมพาที กินรี พญาวาสุกิ พญาอนันตนาคราช นางสุนทราหรือพระธรณี เป็นต้น

นางเอกมีพื้นฐานอันมั่นคง คือคุณยายเกด เจ้าของบ้านริมน้ำ ถือได้ว่าเป็นตัวละครแบบแม่พระที่รู้ตำนานโบราณ มั่นคงในศีลในสัตย์ และมีพลังทิพย์ในตัวพอสมควร เมื่อภุชเคนทรา มาเยี่ยมเยียนพร้อมกับภุชลดา คุณยายก็รู้ว่าทั้งสองตนไม่ใช่มนุษย์ และเมื่อมุกลินหายไปตอนที่ไปดูบั้งไฟพญานาค คุณยายก็ไม่ร้อนใจเพราะรู้ว่าหลานไม่ตาย ถึงครั้งหนึ่งมุกลินกลับมาอยู่บ้านในรูปของแสงนิมิต คุณยายก็ไม่ตกใจ เรียกว่าเป็นมนุษย์ผู้วิเศษทีเดียว

ผมอ่าน บาดาล จบแล้ว รู้สึกว่าดีแล้วละที่ต้องมีเรื่องต่อ แค่ที่อ่านมายังไปไม่ถึงไหนเลย ผูกปมไว้เยอะแยะโดยไม่แก้สักเปลาะ หวังว่าในเทวปักษีผมจะรู้ว่ามุกลินจะหาน้ำอมฤตมาช่วยพ่อแม่และภุชเคนทราได้หรือไม่ คนที่หายไปจะกลับมาได้หรือไม่ นาคสมุทชากับสมุทกานดาจะพ้นโทษหรือเปล่า เพื่อนที่เป็นมนุษย์ของมุกลินจะมีบทบาทเด่นขึ้นบ้างไหม

เชื่อได้ว่าผู้แต่งคงต้องค้นคว้าจากหนังสือ เทวกำเนิด เทวนิยาย ไตรภูมิพระร่วง หรือเล่มอื่นๆ อีกหลายเล่ม และที่สร้างเทพขึ้นใหม่ก็คงมี ตอนนางเอกไปสีทันดรเห็นสัตว์หิมพานต์มากชนิด หลายตัวเอามาจากสัตว์ที่คิดขึ้นใหม่ในตำราสัตว์หิมพานต์เมื่อต้นรัตนโกสินทร์ ไม่ใช่ของดั้งเดิม

อย่างหนึ่งที่ดูดี คือการแทรกเนื้อเรื่องด้วยกลอน เป็นส่วนหนึ่งของคำบรรยาย ใช้คำสูงๆ ได้ดีพอสมควร

แต่เสียดายกลอนพร่องเสียจังหวะ
แถมยังละสัมผัสเป็นหลายแห่ง
ดั่งเพชรรัตน์จินดาราคาแพง
ประดับแผงไม้ไผ่ใช่เรือนทอง

อันนี้ผมเลียนแบบในหนังสือให้เห็น

อย่างไรก็ตาม ผู้แต่งเขียนให้ชวนติดตามดีมาก เรื่องบางอย่างจากตำนานดูมีชีวิตชีวาขึ้น แบบเดียวกับนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ เข้าท่าดี และแน่นอนว่าตอนนี้ผมก็กำลังอ่าน เทวปักษี ให้รู้ว่าภารกิจของมุกลินจะพาเธอผ่านอะไรบ้าง และจะลงเอยกันอย่างไร จบแล้วคงได้เอามาเขียนอีก

จับผิดลักษณวดี

อ่าน บาดาล ไปเรื่อยๆ ก็พบว่าบางตอนที่ผู้แต่งบรรยายภาพหรือทิวทัศน์จะมีข้อมูลที่ผิดพลาดทางวิทยาศาสตร์ ที่นึกออกสองเรื่องคือ

1. ดวงจันทร์ข้างแรมลอยเรี่ยยอดไม้ - ในตอนที่ตัวละครในเรื่องคุยกันนั้น น่าจะเป็นตอนหัวค่ำ แต่ดวงจันทร์ข้างแรมจะไม่เรี่ยยอดไม้ตอนหัวค่ำ ต้องเป็นเช้ามืด

2. สาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวสยายเป็นสายไปในน้ำ - ความจริงสาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวมีสายที่เล็กมาก เป็นตัวการทำให้น้ำสกปรกมีสีเขียว ไม่มีความงามไปได้เลย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hiriotappa วันที่ : 25/12/2011 เวลา : 02.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


เนื้อหาดีครับ คนเขียนคงต้องค้นคว้ามามากพอสมควรแน่ๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NN1234 วันที่ : 24/12/2011 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เจอบล็อกนักอ่านอีกคน ...
ขอแสดงความนับถือ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน