• dutiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : viseua@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-10-31
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 53452
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
บันทึกการอ่าน
ผมอ่านหนังสือปีละหลายเล่ม ทั้งไทยทั้งอังกฤษ ส่วนใหญ่อ่านไม่ค่อยจบ เลยคิดว่าจะทำให้ต้องอ่านให้จบ ด้วยการตั้งบล็อกบันทึก ว่าอ่านอะไรมาแล้ว เป็นอย่างไรบ้าง ถ้าไม่จบก็เขียนไม่ได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bookman
วันเสาร์ ที่ 31 ธันวาคม 2554
Posted by dutiya , ผู้อ่าน : 7421 , 01:26:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อเรื่อง
เทวปักษี
ผู้แต่ง
ลักษณวดี

เรื่อง เทวปักษี เป็นตอนต่อของ บาดาล ผมอ่านเรื่อง บาดาล จบแล้ว ก็หยิบ เทวปักษี มาอ่านต่อเลย ไหนๆ ตอนซื้อก็ซื้อมาด้วยกัน และช่วงนี้ก็ว่างพอจะอ่านนวนิยายได้อย่างต่อเนื่องพอสมควร

เอาเข้าจริง อ่านจบเล่มหนึ่งอย่างรวดเร็ว พอขึ้นเล่มสองก็เถลไถลค้างอ่านไปหนึ่งวัน แล้วจึงค่อยอ่านต่อจนจบ เพราะรู้สึกเบื่อขึ้นมากลางคัน เนื่องจากมีการบรรยายที่ไม่ปะติดปะต่อแปลกๆ ในช่วงกลางเรื่อง ตอนที่ตัวเอก มุกลินลวา ขึ้นไปหาน้ำอมฤตบนสวรรค์ พอใกล้จบจึงตื่นเต้นขึ้น

ฉากใน เทวปักษี ส่วนใหญ่เป็นเรื่องนอกโลก ถ้าในโลกแล้วก็อยู่แถวๆ บ้านคุณเกด คุณยายของมุกลิน และวัดใต้ใกล้บ้าน มีออกไปนอกนั้นแค่ตอนสั้นๆ นิดเดียว ฉากบรรยายสวรรค์ ผู้เขียนหยิบจากคำบรรยายในเทวกำเนิด พระสูตร และตำราอื่นๆ น่าจะหลายแห่ง

มุกลินข้ามไปข้ามมาระหว่างโลกทิพย์กับโลกมนุษย์ เพียรไปขอน้ำอมฤตมาฟื้นภุชเคนทราให้พ้นจากการจุติ โดยมีเนตาเทวี กับสดายุ โอรสของพญาครุฑเวนไตยเป็นผู้ช่วย สดายุนี้ใน บาดาล โผล่มานิดหน่อย แต่กลายเป็นตัวสำคัญที่ทำโน่นทำนี่ใน เทวปักษี พานางเอกไปแดนของท้าวเวสสุวัณ สวนของพระศุกร์ เรียนมนตร์สัญชีวนีไว้ชุบชีวิตพ่อ ไปสิมพลี ไปดาวดึงษ์เพื่อขอน้ำอมฤตจากท้าวสักกะ (พระอินทร์)

ความจริงน้ำอมฤตอยู่กับพระจันทร์ ในเรื่องเรียกว่า โสมเทวะ ซึ่งทรงเป็นผู้นำทัพเทวะเข้ารบกับอสูรในเทวาสุรสงคราม การยุทธครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง และจันทรุปราคาเต็มดวง ต่อเนื่องกันเป็นอาเพศ ฟ้าดินปั่นป่วน แล้วสดายุไปหลอกขอน้ำอมฤต แต่ได้หยดเดียวก็ถูกจับได้ ถูกฟาดลงมาปางตาย มุกลินเลยต้องใช้น้ำหยดนั้นแหละชุบชีวิต

ตอนขอน้ำกับพระอินทร์ก็มีเล่ห์นิดหน่อย มหาฤาษีนารทมาช่วยยอกย้อนจนสำเร็จ ผมชอบท่านนารทในเรื่องนี้มาก เพราะบุคคลในตำนานถูกสร้างให้มีชีวิตชีวา มีบุคลิกที่เป็นคนขึ้นมา โดยใช้ข้อมูลในตำนานเป็นพื้นฐาน เช่นว่าท่านนารทหน้าตาดีเพราะเคยถูกสาปให้เป็นสตรีเป็นต้น

คุณยายเกดซึ่งใน บาดาล เป็นตัวประกอบหลัก มาในเทวปักษี เริ่มมีความสำคัญมากขึ้น ถึงขนาดเป็นตัวกำหนดจุดจบของเรื่องเลยทีเดียว คือเป็นผู้นำการบุญ ติดต่อกับผู้เป็นทิพย์ทั้งหลาย รวมทั้ง หนูลี มักกะลีผลที่มุกลินส่งมาจากสวนของท้าวเวสสุวัณ หนูลีมีบทเล็กๆ น้อยๆ อีกหลายตอนไปจนตลอดเรื่อง แม้ตอนใกล้จบเมื่อคุณยายเกดละสังขาร

ลักษณวดีผูกปมหลายปมใน บาดาล ให้ตามมาแก้ใน เทวปักษี ส่วนใหญ่สางได้เรียบร้อยดี เช่นพระเอกฟื้น พ่อแม่นางเอกพ้นจากการติดค้างอยู่ใต้สมุทร แต่บางปมหลุดออกมาง่ายไป ไม่มีที่มีที่ไป อย่าง พี่แดง พระสมุทรชา อยู่ๆ ก็หลุดจากพันธนาการมาสำแดงเดช ปมที่ไม่ได้แก้ บางอย่างคงปล่อยไว้อย่างนั้น เช่นเรื่องคุณสมรักที่หายไปในแม่น้ำโขง หรือเพชรที่ภุชเคนทรากับภุชคลดา ทิ้งไว้ที่เพื่อนนางเอกตั้งแต่เรื่อง บาดาล จนจบ เทวปักษี ก็ไม่ไปเอาคืน

แต่เรื่องเทวาสุรสงครามและโลกซึ่งเสียสมดุลไปเพราะอาเพศ แล้วยังเพราะมุกลินลวาใช้น้ำอมฤต กับใช้มนตร์สัญชีวนี ลักษณวดีบอกไว้ในอภิธานท้ายเล่มว่าจะเขียนต่อ เป็นเรื่องเทพอวตาร อันนี้คงได้แก้กันต่อไป นัยว่าจะไม่มีตัวละครจากเรื่องเดิมมายุ่งเกี่ยว

ถึงอย่างนั้น ผมยังรู้สึกว่าจะมี เจ้าแมง เด็กในบ้านของคุณยายเกด ซึ่งเขียนเป็นนัยว่าจะโตไปเป็นพระที่สำคัญ อาจไปโผล่ในเรื่องใหม่ก็ได้ ถ้าไม่โผล่ ก็ถือว่าเขียนทิ้งไว้ไม่ขมวดให้เรียบร้อยอีกหนึ่งเส้น

ข้อติเรื่องการเขียนกลอนของลักษณวดี ยังมีเหมือนเดิม คือพลาดสัมผัสบ่อยๆ ในเทวปักษีมีเพิ่มรูปแบบโคลงเข้ามาด้วย ซึ่งก็ไม่เคร่งครัดในฉันทลักษณ์เช่นกัน

นอกจากเรื่องฉันทลักษณ์ อ่านไปแล้วยังรู้สึกว่าบรรณาธิการสำนักพิมพ์รู้ไม่เท่าผู้แต่ง เลยไม่เห็นข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ในเชิงตำนานหรือข้อมูลวิทยาศาสตร์ อย่างเรื่องผลึกน้ำซึ่งถ้าเป็นของเหลวแล้วจะไม่เห็นผลึก ต้องแช่แข็งเสียก่อน แต่ในเรื่องจับเอาความเป็นผลึกมาขยายความกับน้ำอมฤตอย่างพิศดาร

จับผิดลักษณวดี (ขออีกนิดนะครับป้าอี๊ด)

1. เรื่องปะการังออกไข่ซึ่งลงบาดาลทีไรจะต้องมีให้เห็น ที่จริงการออกไข่ของปะการังไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ไม่ควรจะเห็นกันได้ง่ายขนาดนั้น

2. คราสซ้อน การเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง กับจันทรุปราคาเต็มดวง ต่อเนื่องกัน ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เพราะในหลายวาระ การเรียงตัวในแนวเดียวกันของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก ทำให้พอดวงจันทร์ย้ายจากบังดวงอาทิตย์ ก็สลับไปโดนโลกบังต่อได้ ถ้าจะว่าอาเพศ ก็คงได้อาเพศกันบ่อย เพราะไม่ถึงสิบปีก็มีกันได้อีกแล้ว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
woravitp วันที่ : 31/12/2011 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/billcounter

ท่าทางน่าสนุกนะครับ กลัวอ่านแล้วติด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน