• R.E.M
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-07-30
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 17000
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
sharing
เป็นการแบ่งปันความรู้ใหม่ๆ ที่ได้รับมาในแต่ละวัน โดยมีแหล่งข้อมูลมาจากภาษาต่างประเทศ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/boomerang
วันเสาร์ ที่ 15 สิงหาคม 2552
Posted by R.E.M , ผู้อ่าน : 832 , 09:29:15 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                'ลั่นดาลรัก'

 

ความรักอันเป็นนิรันดร์ของคนทั้งคู่ ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปของ ‘ลั่นดาลรัก’ แม่กุญแจที่ถูกล็อกตายเอาไว้ตามรั้ว เสาไฟ หรือโซ่เหล็กในที่สาธารณะ คู่รักจะแขวนแม่กุญแจที่สลักชื่อหรือตัวอักษรแรกของแต่ละคนเอาไว้ แล้วโยนลูกกุญแจทิ้งไป เพื่อเป็นสัญญาแห่งรักชั่วนิรันดร์ บางคู่ใช้ระบบล็อกแบบสองชั้น แต่ละชั้นก็สลักชื่อเอาไว้ นอกจากคู่รักแล้ว สมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อนสนิท ก็ใช้วิธีเดียวกันนี้เพื่อเป็นตัวแทนของสัมพันธภาพอันยาวนาน 

ความเชื่อนี้คาดว่ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เราสามารถเห็น ‘ลั่นดาลรัก’ ได้ตลอดแนวกำแพงเมืองจีน หรือในหลายต่อหลายวัด ตามราวบันได หรือทางเดินทีจะนำไปสู่สถานที่ศํกดิ์สิทธิ์

ความเชื่อนี้ได้แพร่หลายไปทั่วโลก อาทิเช่น เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น กวม อิตาลี ฮังการี ลัทเวีย รัสเซีย สหรัฐอเมริกา

แนวกำแพงเมืองจีนด้านที่ติดกับปักกิ่งได้แก่ Juyongguan, Sanbu and Badaling เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมสูงสุด แม่กุญแจนับพันคู่ หลากหลายขนาด ถูกล็อกติดกับราวจับ หรือโซ่เหล็กตามแนวกำแพง

หอชมวิวตามสถานที่เหล่านี้มักถูกใช้เป็นสถานที่แต่งงาน สัญญารักของทั้งคู่ถูกประกาศขึ้นพร้อมกับการลั่นดาลแม่กุญแจ แล้วโยนลูกกุญแจทิ้งไป เพื่อเป็นนิมิตหมายว่าความรักของทั้งสองจะยืนยงตราบนานเทียบเท่ากำแพงเมืองจีน

ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี ความเชื่อนี้ได้รับอิทธิพลจากนิยายสองเรื่องที่เขียนโดย Federio Moccia ชื่อเรื่องว่า Tre Metri sopra il Cielo (Three meters above the sky) และ Ho Voglia de te (I Desired You) ซึ่งภายหลังกลายมาเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยม นิยายโรแมนติกสองเรื่องนี้ได้กล่าวถึงความเชื่อเรื่อง ‘ลั่นดาลรัก’ เอาไว้ ทำให้กระแสของลั่นดาลรักในประเทศอิตาลีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

 

ในเนื้อเรื่อง ชายหนุ่มคนหนึ่งพยายามที่จะเอาชนะใจหญิงสาว โดยการบอกเล่าให้เธอฟังถึงความเชื่อเรื่องการลั่นดาลแม่กุญแจไว้ที่สะพานเก่าแก่แห่งกรุงโรม แล้วโยนลูกกุญแจทิ้งไป เป็นการทำให้ความรักของทั้งสองเป็นนิรันดร์ เรื่องราวนี้จึงเป็นจุดเริ่มของแฟชั่นใหม่ๆ ทั้งการลั่นดาลแม่กุญแจตามเสาไฟถนนที่ Ponte Milvio ต่อมาไม่นาน ‘ลั่นดาลรัก’  มีจำนวนมากขึ้นเกินกว่าที่เสาไฟจะต้านทานไหว เจ้าหน้าที่พยายามที่จะแก้ไขปัญหา โดยการจัดโซ่พิเศษมาแขวนเอาไว้สำหรับเพื่อการนี้โดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้เสาไฟชำรุดเสียหาย

 

ตลอดแนว Ponte Vecchio ที่เมืองฟลอเรนซ์ เราจะเห็น ‘ลั่นดาลรัก’ ได้หลายๆ สถานที่ โดยเฉพาะที่ราวจับรอบๆ รูปปั้น Benvenuto Cellini ที่ตั้งอยู่ตรงกลางสะพาน เจ้าหน้าที่รัฐบาลพยายามจะหาทางหยุดยั้งพฤติกรรมนี้ แต่ก็ไม่สำเร็จ ‘ลั่นดาลรัก’ ใหม่ๆ ปรากฎขึ้นอย่างรวดเร็ว ภายหลังที่อันเก่าได้ถูกรื้อออกไปไม่นาน

ณ เมือง Riomaggiore ในอิตาลี ทางเดินสายโรแมนติกเส้นหนึ่งที่ยาวหนึ่งกิโลเมตร ชื่อว่า Via dell’Amore ซึ่งสามารถมองเห็นวิวท้องทะเล และมีรูปปั้นคู่รักที่กำลังจุมพิตกันอยู่ ไม่น่าแปลกใจว่าสถานที่แห่งนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงสำหรับการลั่นดาลความรัก  

 

ความเชื่อนี้แพร่หลายไปถึงประเทศฮังการีในช่วงต้นของ 1980 คู่รักได้เริ่มที่จะนำแม่กุญแจไปล็อกไว้ตามรั้วเหล็กของถนนสายแคบๆ ใกล้กลับโบสถ์ยุคกลาง แต่หลังจากนั้นไม่นาน รั้วที่ว่าก็ถูกปิดเอาไว้ ไม่สามารถลั่นดาลกันได้อีกต่อไป คู่รักทั้งหลายจึงเปลี่ยนสถานที่มาเป็นตามรั้วรอบๆ รูปปั้นต่างๆ ภายในเมือง เจ้าหน้าที่พยายามหลายต่อหลายวิธี เพื่อลบความเชื่อนี้ลง ทำถึงกระทั้งติดป้ายประกาศไว้ตามสถานที่สาธารณะ ว่าการลั่นดาลรักนับเป็นหนึ่งในการทำลายทรัพย์สินสาธารณะ ถึงกระนั้นก็ยังไม่เป็นผลสำเร็จ ด้วยความกดดันจากมวลชน ปัจจุบันทางรัฐบาลได้มีแผนการที่จะเพิ่มรั้วเหล็กอันใหม่เข้าไปเพื่อรองรับความเชื่อนี้

ณ กรุงมอสโคว ต้นไม้พิเศษที่ทำจากเหล็กพบเห็นได้ตามสะพานลอยเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

 

ณ ประเทศอเมริกา ‘ลั่นดาลรัก’ ได้เริ่มกระจายเข้าสู่เมือง ‘Lovelock’ , ‘Pershing County’ รัฐ Nevada ในรูปของธุรกิจกิจท่องเที่ยว วันวาเลนไทน์ ปี 2006 มีงานเฉลิมฉลองเปิดตัว Lover’s Lock พลาซ่าแห่งใหม่ย่านดาวน์ทาวน์ การท่องเที่ยวแห่งรัฐ Nevada ได้จัดทำเว็บไซต์เพื่อโปรโมต ‘ลั่นดาลรัก’ โดยเฉพาะอีกด้วย www.lovelock.com

ผู้จัดทำข้อมูลได้พยายามรวบรวมสถานที่ต่างๆ ที่ความเชื่อนี้ได้กระจายตัวไปถึง

ประเทศจีน
            -
กำแพงเมืองจีน ฝั่ง Juyongguan

            - กำแพงเมืองจีน ฝั่ง Sanbu
            -
กำแพงเมืองจีน ฝั่ง Badaling
            - Huashan, Shaanxi
            - Puning Temple, Chengde
            - Putuoshan Island
            - Taishan
             - Wulingyuan Scenic Area, Zhangjiajie

ประเทศเอสโตเนีย 
             - Keila-Joa


ประเทศฮังการี 


             - Szinva Terrace, Miskolc
             - Tata
, Hungary

 

ระเทศอิตาลี
            - Bruneck (Brunico)
            - Ponto Vecchio, Florence
            - Ponte Aragonese, Ischia
            - Parco Sempione, Milan
            - Napoli (Naples)
            - Via dell'amore, Riomaggiore
            - Ponte Milvio, Rome
            - Siracusa-Ortigia Bridge, Sicily


ประเทศสหรัฐอเมริกา
            - Lovelock, Nevada

 


 

บนยอดเขา Taishan (Mt.Tai)

ภาพจาก Panoramio โดย Sam Mintonye

 

 

 

 

 

 

กำแพงเมืองจีน , Juyongguan

ภาพจาก Panoramio โดย Irish Craptock

 

 

 


 

กำแพงเมืองจีน, Bedaling

ภาพจาก FLickr โดย Alieh

 


 

 

 

 

Riga Park ลัตเวีย

ภาพจาก Panoramio โดย alex_walker

 

 

 

 

 

 Two Lovers' Point, (Puntan dos Amantes) Tumon Bay กวม

ภาพจาก Flickr โดย chotda

 

 

 

Ponte Milvio กรุงโรม อิตาลี

ภาพจาก Panoramio โดย psetron

 

 

 

 

 

 

ภาพนี้แสดงให้เห็นว่าปัจจุบัน ได้มีการติดตั้งโซ่สำหรับ

แขวนลั่นดาลรักอย่างเป็นทางการ แทนที่การแขวนบนเสาไฟ

 

ภาพจาก Panoramio โดย Gianni Loperfido

 

 

 

 

 

 

 

Via dell'amore, Riomaggiore อิตาลี

ภาพจาก Panoramio โดย Luigi Petrazzoli 

 

 

 

 

 

Tata ฮังการี

ภาพจาก Panoramio โดย Napsugi

 

 

 

Bruneck (Brunico) อิตาลี

ภาพจาก Panoramio โดย doc.pl(Gdanks)

 

 

Napoli (Naples) อิตาลี

ภาพจาก Panoramio โดย Mario Rosaria Penna 

 

 

 

 

 

 

 

แปลจาก 

 

http://bbs.keyhole.com/ubb/ubbthreads.phpubb=showflat&Number=1260732&site_id=1#import

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน