*/
  • บุญล้ำลำตะคอง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonlumthai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 37
  • จำนวนผู้ชม : 21458
  • จำนวนผู้โหวต : 13
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
วันพุธ ที่ 24 ตุลาคม 2561
Posted by บุญล้ำลำตะคอง , ผู้อ่าน : 9591 , 15:46:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ลิงเขียว , wullopp และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ดูพระอาทิตย์ตกทะเล  ชิมหอยเชล์-กุ้ง-กั้งสดๆ ที่บ้านหาดเล็ก จ.ตราด

                                             

      สุดชายแดนไทยด้านทะเลตะวันออกที่จังหวัดตราด  ไม่ได้มีดีที่เกาะช้างและเกาะกูดเท่านั้น  แต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชนอีกมากมาย  เช่น  ชุมชนชาวประมงที่บ้านหาดเล็ก  อ.คลองใหญ่  ซึ่งคึกคักไปด้วยเรือประมงน้อยใหญ่ที่ออกไปจับกุ้ง  หอย  ปู  ปลา  และกั้ง  ในท้องทะเลย่านนั้น  ประเหมาะเคราะห์ดีผู้ที่มาเยือนอาจจะได้เจอกับฝูงปลาโลมาที่เข้ามาหากินในทะเลหน้าบ้านแห่งนี้...

      นอกจากนี้ที่บ้านหาดเล็กยังมีประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่น่าสนใจ  โดยเฉพาะเรื่องราวของคนไทยเกาะกงที่เข้าไปมีบทบาททางการเมืองในกัมพูชา!!

                                        

      บ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่  อยู่ห่างจากตัวจังหวัดตราดประมาณ 90 กิโลเมตร  และอยู่ติดกับประเทศกัมพูชาเพียงมีเทือกเขาบรรทัดกั้น  โดยมีจุดผ่านแดนถาวรที่บ้านหาดเล็ก-เกาะกง  ปัจจุบันหาดเล็กมีฐานะเป็นเทศบาลตำบล  มีประชากรประมาณ  5,000 คนเศษ  (ไม่รวมแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านที่เข้ามาทำงานประมง)  จำนวนครัวเรือนทั้งหมดประมาณ 1,900 ครอบครัว  และเนื่องจากสภาพพื้นที่ชายแดนไทยด้านนี้มีลักษณะแคบยาว  ด้านตะวันออกจรดเทือกเขาบรรทัด  ด้านตะวันตกติดทะเลอ่าวไทย  มีพื้นที่ราบชายฝั่งยาวไม่เกิน 200 เมตร  ทุกตารางนิ้วในพื้นที่ราบจึงหนาแน่นไปด้วยบ้านเรือนและผู้คน 

      ...ที่สำคัญผู้คนส่วนใหญ่ที่นี่คือ “คนไทยเชื้อสายเกาะกง”

                                            

      กิจปภา  ประสิทธิเวช  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหาดเล็ก  เล่าว่า  ตำบลหาดเล็กเป็นชุมชนเก่าแก่  ชาวบ้านอยู่อาศัยกันมานานนับร้อยปี  ส่วนใหญ่มีเชื้อสายเกาะกง  เนื่องจากในสมัยก่อนจังหวัดเกาะกง (ชื่อเดิมคือ ‘ประจันตคีรีเขตร์’) และกัมพูชาอยู่ในการปกครองของไทย  จึงมีคนไทยเข้าไปทำมาหากินที่เกาะกงเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อไทยยกเกาะกงและพื้นที่อื่นๆ ให้กับฝรั่งเศสเมื่อเกิดกรณีพิพาทไทย-ฝรั่งเศสในสมัยรัชกาลที่ 5 จึงมีคนไทยส่วนหนึ่งอพยพกลับมาอยู่ที่หาดเล็กและตำบลต่างๆ ในอำเภอคลองใหญ่  และบางส่วนอพยพกลับมาในสมัยเขมรแดงมีอำนาจเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมานี้

      ป้าสงวน  หอยสังข์  อายุ 60 ปี  ชาวบ้านคลองมะขาม  หมู่ 1 ตำบลหาดเล็ก  เล่าว่า  เดิมครอบครัวของป้าอยู่ที่จังหวัดเกาะกง  กัมพูชา  แต่ในช่วงที่เขมรแดงปกครองประเทศ (พ.ศ.2518-2522) เขมรแดงปกครองประชาชนแบบโหดร้ายทารุณ  คนที่ไม่เห็นด้วยกับเขมรแดงจะถูกทำร้าย  ถูกขังคุก  หรือโดนฆ่าทิ้ง  คนไทยเกาะกงจึงหนีมาอยู่ที่บ้านหาดเล็กเพราะอยู่ติดกัน  และส่วนใหญ่มีญาติพี่น้องอยู่ที่นี่  อีกทั้งที่หาดเล็กเป็นที่หลบลมมรสุม  คนที่นี่ซึ่งทำมาหากินอยู่ตามชายฝั่งทะเลหรือประมงพื้นบ้านจึงปลูกสร้างบ้านเรือนอยู่ตามชายฝั่งหรือตามลำคลองมะขามที่ไหลลงสู่ทะเล

      คนไทยเกาะกงที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีบทบาทในรัฐบาลกัมพูชา  เช่น  ‘พลเอกเตีย  บัญ’  รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม  ขุนพลคู่ใจของนายกฯ ฮุน  เซน  ก็เคยหลบภัยเขมรแดงมาอยู่ที่บ้านหาดเล็ก  นอกจากนี้บ้านหาดเล็กและตำบลอื่นๆ ในอำเภอคลองใหญ่ยังเป็นแหล่งพำนักในบั้นปลายของคนไทยเกาะกงที่เคยเป็นถึงผู้ว่าการธนาคารชาติกัมพูชา  คือ ‘จะเรียง  ศิริวงศ์’ ซึ่งเมื่อเกษียณราชการแล้ว  ท่านได้ย้ายจากพนมเปญกลับมาอาศัยแผ่นดินแม่ที่อำเภอคลองใหญ่เมื่อ 20 กว่าปีก่อน 

      นอกจากนี้ยังมี ‘ใส  ภูทอง’ ซึ่งเคยเป็นแกนนำคนไทยเกาะกงในการต่อสู้กับเขมรแดง  และเคยมีตำแหน่งในคณะรัฐบาลของฮุน  เซน  ได้ย้ายกลับมาอยู่ที่บ้านหาดเล็กเช่นกัน  เมื่อท่านเสียชีวิตในปี 2559  นายกฯ ฮุน  เซน  ยังบินจากพนมเปญมาเกาะกงและข้ามแดนมาร่วมงานศพของท่านที่วัดในอำเภอคลองใหญ่ด้วย

      ความสัมพันธ์ของคนสองแผ่นดินที่ตัดกันไม่ขาด  จึงไม่แปลกที่ชายแดนไทย-กัมพูชาด้านนี้จึงไม่ค่อยจะมีข่าวความขัดแย้งเกิดขึ้นเหมือนกับชายแดนด้านอื่นๆ...!!

                      

      ขณะที่ชุมชนชาวประมงที่นี่ซึ่งมีทั้งคนไทยและกัมพูชาต่างก็อยู่กันอย่างสงบสุข  และเป็นชุมชนที่ดูสะอาดตา  ผู้ที่มาเยือนสามารถเดินไปชมวิวที่ปลายสะพานที่ยื่นลงไปในทะเลได้สะดวก  เพราะไม่มีอุปกรณ์การทำประมงหรือแผงตากปลามากีดขวาง     หรือหากชอบตกปลาก็หาพื้นที่เหมาะๆ ปลายสะพานนั่งตกปลาได้

      ส่วนเวลาที่เหมาะสมในการมาเยี่ยมชมชุมชนบ้านหาดเล็ก  (หมู่ที่ 1 บ้านคลองมะขาม)  ควรจะมาในช่วงยามเย็น  เพื่อรอดูพระอาทิตย์ตกดิน  ระหว่างนั้นจะมีเรือประมงที่ออกหาปลาในตอนเช้าทยอยกลับเข้าฝั่ง  บางลำจะได้ปลาไก่ (สำหรับทำอาหารสัตว์)  ปู  ปลาต่างๆ  กั้ง  กุ้งแชบ๊วย  หอยเชล์  ฯลฯ  หากใครอยากชิมอาหารทะเลสดๆ  ก็ขอซื้อจากแพปลาแถวนั้นได้  แม่ค้าใจดี  แถมยังให้ยืมเตาถ่านมาปิ้งย่างอาหารทะเลสดๆ  เพราะชุมชนแห่งนี้ไม่มีร้านอาหารสำหรับบริการนักท่องเที่ยวทั่วไป  แต่ก็มีร้านค้าจำหน่ายเครื่องดื่มต่างๆ ให้นั่งเล่นรอดูพระอาทิตย์ตกทะเลได้ 

               

      ขอบอก....หอยเชลล์สดๆ จากที่นี่เนื้อนุ่มหวาน (เคยกินหอยเชลล์ที่กรุงเทพฯ เนื้อไม่แน่นและรสชาติจืดชืดเหมือนเคี้ยวกระดาษทิชชู่)  เมื่อเอามาเผาพอสุกแล้วจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสจัดจ้าน...รับรองว่าสวรรค์อยู่ในปาก..!!   หรือจะเป็นกุ้งแชบ๊วย  จะเป็นกั้ง  ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน  เพราะสดจากทะเล..!!  ยิ่งมีเครื่องดื่มเย็นๆ นั่งรอดูพระอาทิตย์ตกก็จะเลิศประเสริฐศรียิ่งขึ้น

      ประมาณ  6 โมงเย็นเศษ  พระอาทิตย์เริ่มหย่อนตัวลงทะเล  ท้องฟ้าขอบทะเลจะเปลี่ยนเป็นสีส้มแดงแซมเหลือง  เมื่อสะท้อนกับผืนน้ำดูระยิบระยับราวกับทะเลฉาบไปด้วยสีทอง งดงามเกินจะบรรยาย สำหรับคนที่ชอบการถ่ายภาพ  รับรองว่ามาที่นี่ไม่ผิดหวัง     ถือเป็นจุดถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกทะเลที่สวยงามแห่งหนึ่งของภาคตะวันออก  หากจังหวะดีๆ  จะมีเรือหาปลาที่กำลังแล่นเข้าฝั่งค่อยๆ ลอยลำเข้ามาเป็นโฟร์กราวน์   มีพระอาทิตย์เป็นฉากหลัง  ทำให้ภาพถ่ายดูมีเรื่องราวมากขึ้น

                  

      ส่วนปลาโลมาที่เข้ามาหากินบริเวณทะเลบ้านหาดเล็กนั้น  เป็นปลาโลมาอิรวดี  จะเข้ามาหากินในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนของทุกปี  บริเวณที่จอดเรือประมงบ้านหาดเล็ก หมู่ที่ 1  บ้านคลองมะขาม  มีจำนวน  2-3 ตัว  ชาวบ้านบอกว่า เดิมเคยมีชาวประมงเห็นปลาโลมาฝูงนี้ว่ายวนเวียนอยู่ใกล้ทะเลบ้านหาดเล็กจึงโยนปลาที่จับได้ให้โลมากิน  หลังจากนั้นปลาฝูงนี้ก็จะเข้ามาหากินบริเวณที่จอดเรือประมง  ด้วยมิตรไมตรีระหว่างคนกับปลา  จึงไม่มีใครคิดจะทำร้ายมันหรือจับมันไปขายให้แก่สวนสัตว์น้ำเหมือนที่เคยได้ยินข่าวเมื่อหลายปีก่อน  แต่โลมาคู่นี้จะมาเฉพาะช่วงเดือนพฤศจิกายนเท่านั้น

      สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบบรรยากาศแบบบ้านๆ เป็นธรรมชาติ  สงบ  สะอาด  ผู้คนในชุมชนเป็นมิตรและมีน้ำใจ  รับรองว่ามาที่บ้านหาดเล็กแล้วจะได้อรรถรสตามนั้น จะนั่งตากลมหันหน้าชมทะเลคอยดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า  หรือดูบรรยากาศยามเย็นที่เรือประมงทยอยกลับเข้าฝั่งโดยมีเทือกเขาบรรทัดเป็นฉากหลังก็ได้อารมณ์ไปคนละแบบ  

      ส่วนที่พักริมทะเลในอำเภอคลองใหญ่มีหลายแห่ง  ราคาไม่แพง (ห่างจากบ้านหาดเล็กไม่กี่กิโลเมตร) ทั้งยังมีอาหารทะเลแห้งที่ชาวบ้านทำเก็บเอาไว้กินเอง  เช่น  กุ้งแห้ง  ปลาแห้ง  กะปิ  ขอแบ่งซื้อได้  หรือจะซื้ออาหารทะเลสดไปทำกินเองก็ได้  ราคาไม่แพงเช่นกัน  

                                            

      หากเดินทางมาเองก็ใช้เส้นทางตราด-คลองใหญ่  ระยะทางประมาณ  90 กิโลเมตร  ถนนสภาพดี (กำลังขยายเป็น 4 เลน)  หากมารถประจำทาง  สามารถนั่งรถแท็กซี่จากตราดมาที่บ้านหาดเล็กได้  มีคิวรถอยู่ใกล้ตลาด  นั่งได้ทั้งแบบเหมาหรือคนเต็มแล้วจึงออก  หากมีเวลาจะข้ามไปเที่ยวที่จังหวัดเกาะกงก็ได้  มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง  ไม่ใช่มีแค่บ่อนคาสิโน  แต่คนไทยที่มาจากจังหวัดอื่นจะต้องใช้หนังสือเดินทาง (Passport) เพื่อข้ามแดน

      สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานเทศบาลตำบลหาดเล็ก  039-544482  กิจปภา  ประสิทธิเวชนายกเทศมนตรี  สาวสวยแกร่งแห่งบ้านหาดเล็ก  ยินดีต้อนรับสุภาพชนทุกท่าน...แว่วว่าท่านนายกฯ มีแนวคิดที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนและโฮมสเตย์ด้วย  ไม่ได้มองเรื่องเงินเป็นหลัก  แต่อยากแสดงความภาคภูมิใจในวิถีชีวิตและบรรยากาศของชุมชนชาวประมงบ้านหาดเล็ก  รวมทั้งอาหารทะเลสดๆ  และฝีมือทำอาหารของชาวบ้านที่นี่...รับรองใครได้ชิมแล้วจะติดใจ...(ผู้มาเยือนได้ลองชิมฝีมือต้มยำปลาเก๋าน้ำใสของชาวบ้านที่นี่แล้ว  ต้องยกนิ้วให้  เพราะรสชาติจัดจ้าน  บวกกับความสดของปลาเนื้อแน่น...สุดยอด)

              

                                                            ********************

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 15/12/2018 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ตราดนี่...
ไม่ วุ่นวายมากแบบ ชลบุรี
ไม่ มีโรงงานมากแบบ ระยอง

เหมาะมากๆ สำหรับ การท่องเที่ยว อาหาร ที่พัก
ขอให้ชาวตราด ชาวไทย ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 25/10/2018 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เยี่ยมยอดไปเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ
เคยไปถึงคลองใหญ่
จะไปหาดเล็กตรงด่าน เมื่อเดือนเมษายน กำลังสร้างถนนยังเป็นลูกรัง ตอนนี้ ไม่ทราบว่า ลาดยางเสร็จหรือยังค่ะ
หากเสร็จแล้วจะได้ไปอีกครั้งค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน