*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 75346
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 4992 , 00:28:01 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน rattiya , ni_gul และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เรื่องย่อ

ละครที่สร้างจากเรื่องจริงของชายไทยที่ได้­รับการยกย่องจากนานาชาติว่าเป็นวีรบุรุษสงครามโลกครั้งที่ 2 นายบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ คหบดีที่มีจิตใจเปี่ยมมนุษยธรรม แม้จะทำการค้ากับญี่ปุ่น แต่บุญผ่องกลับเสี่ยงชีวิตลักลอบส่งยาให้กับเชลยสัมพันธมิตรในค่ายเชลยสร้างสะพานและ­ทางรถไฟสายมรณะ ที่จ.กาญจนบุรี

บุญผ่องไม่เพียงเดิมพันด้วยชีวิตของตนเอง แต่ยังมีชีวิตของ สุรัติ ผู้เป็นภรรยา และ ผณี ลูกสาว และครอบครัวสิริเวชชะพันธ์ทุกคนที่ต้องเสี­ยงภัยไปด้วย

ท่ามกลางความโหดร้ายที่มนุษย์กระทำต่อกันร­ะหว่างสงคราม มิตรภาพต่างวัยของเด็กน้อย ผณี และ นายทหารญี่ปุ่น มิโยชิ กลับเบ่งบาน เสมือนดอกไม้แห่งมิตรภาพ แต่นั่นก็หมายถึงดาบปลายปืนที่จะย้อนกลับม­าเอาชีวิตของ บุญผ่อง ได้ทุกขณะ หากกองทัพญี่ปุ่นจับได้ว่าเขาคือคนทรยศ


ติดตามชมเรื่องราวเข้มข้นของ บุญผ่อง ชายผู้ไม่ยอมละทิ้งมนุษยธรรม นำแสดงโดย เจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ นุสบา ปุณณกันต์ ฮิโระ ซาโนะ คิรีน ยัง และ พลอย ศรนรินทร์ได้ทาง สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เริ่มออกอากาศ 8 พฤษภาคม 2556 ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.20-21.15 น. หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live

...

เรื่องเดา...

หลังจากที่เลื่อนแล้วเลื่อนอีก ก็ถึงเวลาลงจอซะที!!! เห็นว่าละครเรืองนี้เก็บข้อมูล 2 ปี สร้างตั้งแต่กลางปีที่แล้ว สร้างเสร็จปลายปี แต่เพิงจะมาประกาศวันลงจอชัดๆเมื่อต้นเดือนนี้ว่าจะออกอากาศ 8 พค.นี้  ก็เลยจะเอามาวิพากษ์ซะหน่อย เพราะเราก็สนใจนายบุญผ่อง ณ ปากแพรก กาญจนบุรีอยู่ไม่น้อย เก็บข้อมูลไว้มากเหมือนกัน...ก็เลยตั้งหน้าตั้งตารอดู...คิดว่าละครน่าจะออกมาดีเชียว...เพราะเห็นภาพโฆษณาแล้ว สวยอะ!!!

 

แต่ยังไม่ทันฉายก็เริ่มมีกลิ่นอายความขัดแย้งในเชิงข้อมูลซะแล้ว...อันนี้ไว้ให้ลงจอก่อนแล้งค่อยมาเล่าให้ฟัง...ตอนนี้ยังไม่เล่าก่อน ประเดี่ยวเสียเรื่องอะนะ..

แต่ก็มีเรื่องเบาๆที่เราคาดว่าผู้เขียนบทน่าจะปรับเปลี่ยนเพื่อให้เรืองสนุกขึ้นหรือป่าว!!! หรือเราอาจจะคิดแคบไปก๊ไม่รู้คือ

"มิตรภาพต่างวัยของเด็กน้อย ผณี และ นายทหารญี่ปุ่น มิโยชิ กลับเบ่งบาน เสมือนดอกไม้แห่งมิตรภาพ"

ในละครบอกว่าผณีอายุ 12 ปี ถ้าอายุ 12 ปีคงเป็นเด็กอยู่ ...มิตรภาพแบบนี้คงเกิดขึ้นได้เนาะ...แต่ช่วงสงครามในไทยช่วงนี้มัน 2 ปีกว่าๆ มิตรภาพมันต้องพัฒนากลายเป็น"ฟามรัก"หละนะ...เนาะ...เพราะผณีต้องเป็นสาวแว้ว!!!

แต่เรื่องจริงอีกมุมที่ฝรั่งเล่าคือ...ตอนนั้นผณีอายุ 14 ปีคงเริ่มเป็นสาว  มักจะตามบุญผ่องไปลอบส่งของทางเรือกับบุญผ่องบ่อยๆ

ด้วยความที่ผณีหน้าตาดี พวกหนุ่มๆทหารญี่ปุ่นก็เลยสนใจ แล้วไม่ค่อยใส่ใจตรวจสิ่งของละเอียดนัก เพราะมัวแต่สนใจผณีที่เป็นตัวหลอกล่อ (แต่จำได้ว่าในละครนี่ ผณีชอบร้องเพลงญี่ปุ่นให้ทหารญี่ปุ่นฟังนะ)...ซึ่งน่าจะเป็นกลยุทธ์ของนายบุญผ่อง...

ฉะนั้นอาจจะไม่ใช่มิตรภาพนะ ...แต่มันคือ " ฟามรัก "

ก็นะ...ว่ากันไปในแบบเดาๆ...

ละครยังไม่ฉาย เรื่องอาจจะเป็นอีกแบบก็เป็นได้...ละครเรื่องนี้ตอนเปิดกล้องคุณผณีไปด้วยอะ...แสดงว่าคุณผณีต้องเป็นคนให้ข้อมูลด้วยอะนะ....

เอาไว้รอดูกันดีก่า!!!...

...

 

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 18.15 น.


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 14/04/2013 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เห็นทางโฆษณาของไทยพีบีเอสเหมือนกัน เป็นเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจ และคิดว่าคงจะติดตามดู(ทางอินเตอเน็ต หากมีเวลา) ว่าโครงเรื่องจะเหมือนหนัง John Raber วีรบุรุษแห่งนานกิงไหม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน