*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 75337
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 2136 , 08:44:45 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

19 พค. 55 เป็นวันเปิดกองละครบุญผ่อง (ณ ปากแพรก) ของเรา...และก็มีเรื่องย่อในแบบยาวยาววววววววววววววว ออกมาเรียกน้ำย่อย...ก็เลยมาวิพากษ์จากเรือ่งย่อซะ...อีกแล้ววววววววววววว

เรื่องย่่อบุญผ่อง (ชุดแรก) 

“ บุญผ่อง ”

สงครามไม่อาจกีดกั้นมนุษยธรรม

                       เมื่อสงครามมหาเอเชียบูรพาอุบัติขึ้น ประเทศไทยถูกกองทัพญี่ปุ่นใช้เป็นทางผ่านเพื่อยาตราทัพไปสู่พม่าและอินเดีย  จ.กาญจนบุรีเป็นชัยภูมิสำคัญที่กองทัพญี่ปุ่นเลือกสร้างทางรถไฟ  ค่ายเชลยถูกสร้างขึ้น  ตลอดเส้นทางตัดผ่าน   เชลยสัมพันธมิตรนับหมื่นนับแสนถูกเกณฑ์ให้สร้างทางรถไฟที่ได้รับการขนานนามว่าทางรถไฟสายมรณะ เพราะคำกล่าวว่า  “หนึ่งไม้หมอน คือ หนึ่งชีวิตของเชลย”

                        ความโหดร้ายแห่งสงคราม  ไข้ป่า โรคร้ายที่คร่าชีวิตเชลยสัมพันธมิตรจำนวนมาก  ทำให้ บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์   คหบดีผู้ทำการค้ากับกองทัพญี่ปุ่น  ไม่อาจทนทุกข์ทรมานใจกับความตายที่เกิดขึ้นด้วยมนุษยธรรมและความกล้าหาญทำให้ บุญผ่อง เสี่ยงตายลอบส่งยาให้กับเชลยในค่าย  ท่ามกลางความเข้มงวดของผู้คุมอย่าง   มิโยชิ   รวมทั้งความไม่เข้าใจของ สุรัตน์  เมียรักที่ไม่ต้องการให้บุญผ่อง  เอาชีวิตและครอบครัวไปเสี่ยงภัยสงคราม...จบเรื่องย่อตอนแรก...(ยังมีต่อ)

       

เรื่องเดา

เรื่องย่อที่เล่ามาทั้งหมด หลังเปิดกล้องไป 5 วัน ดูเหมือนจะเป็นเรื่องจริงแทบทั้งสิ้น และอีกอย่างวันเปิดกล้องคุณผณีบุตรสาวนายบุญ่ผองก็มาด้วยซึ่งเรื่องก็น่าจะมีเค้าโครงเหมือนฟามจริงมั้กๆ แต่อ่านไปอ่านมาก็สะดุดนิดๆ เช่น 

บุญผ่อง...ไม่อาจทนทุกข์ทรมานใจกับความตายที่เกิดขึ้นด้วยมนุษยธรรมและความกล้าหาญ  "ทำให้ บุญผ่อง เสี่ยงตายลอบส่งยาให้กับเชลยในค่าย"

...ความจริงเราว่่าบุญผ่องเป็นคนของฝ่ายสัมพันธมิตรมานานแล้ว อาจจะตั้งแต่ 1 ปีที่ญี่ปุ่นบุกเข้ามาในไทยหรือก่อนหน้านั้นนั่นแหละ  ซึ่งเป็นช่วงที่ก่อนญี่ปุ่นจะตัดสินใจสร้างทางรถไฟไปอินเดียนะ...


บุญผ่องช่วงนั้นเป็นนายกเทศมนตรีก็ถือว่าเป็นผู้มีตำแหน่งนะ และมาเจอญี่ปุ่นมารุกล้ำอธิปไตยของไทยนี่ แหม่ๆๆใครจะยอม...ไม่ใช่รัฐบาลเขาพระวิหารนีี่หว่า!!!

ฉะนั้นเราว่าบุญผ่องเป็นคนขององค์กรลับ V ในฝ่ายสัมพันธมิตรมาก่อนหน้านี้แล้วเพราะบุญผ่องก็ไปกรุงเทพอยู่เรื่อยๆอะ  เป็นคนมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษพอตัว เป็นพ่อค้าด้วยก็ย่อมมีพรรคพวกมากซึ่งเพื่อนอาจจะลากมาให้เป็นสายลับก็เป็นได้

อีกอย่างสงครามโลกครั้งที่สองก็เริ่มคุกรุ่นมาก่อนที่ญี่ปุ่นจะบุกไทยหลายปี...เรื่องมนุษยธรรมเป็นเรื่องธรรมดาของคนไทยสมัยนั้นอยู่แล้ว เห็นแบบนี้เป็นเรา เราก็ทนไม่ได้ คุณธรรมของคนไทยยังมีอยู่!!! ดังนั้นเราว่าคุณบุญผ่องเป็นพวกเสรีไทยนานแล้ว ไม่ใช่เห็นเชลยทุกทรมานแล้วเพิ่งมาเป็นอะ...เนาะ...ว่าปะ!!!

 

**100556 วันนี้ย้อนกลับมาดูข้อมูลที่วิเคราะห์ไว้ เวลาผ่านไปมีข้อมูลใหม่ให้ปะติดปะต่อก็พบว่่า

- ข้อมูลจากบางกอกโพส สัมภาษณ์คุณบุญผ่อง ได้ใจความว่าคุณบุญผ่องตัดสินใจช่วยเชลยเพราะไปเจอคนอังกฤษ"มิสเตอร์จอนด์สัน"ที่เคยพบกันก่อนสงคราม..กลายมาเป็นเชลย

ดังนั้นจะต้องเรียงลำดับก่อนหลังดังนี้

1. คุณบุญผ่องต้องได้สัมปทานค้าขายก่อนจึงจะเข้าไปในค่ายเชลยได้

2. ได้พบ "มิสเตอร์จอนด์สัน" ในค่าย

3. ตัดสินใจเป็นคนขององค์กรลับ V

4. ไม่มีข้อมูลก่อนสงครามว่าเป็นเสรีไทย และเสรีไทยไม่เคยพูดถึงนายบุญผ่อง  เพียงแต่ภายหลังสงครามได้รับการยกย่องให้เป็นเสรีไทยจากภาครัฐ

5. การพบนายพลเชลยทูสซี่น่าจะเป็นลำดับสุดท้าย

 ...

 

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน