*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 75335
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 2831 , 10:20:17 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

เรื่องย่อ (ชุดแรก) ต่อจากตอนที่แล้ว

บุญผ่องถูกดึงเข้าไปสู่ความขัดแย้งมากขึ้น เมื่อสถานการณ์รบเข้มข้น สะพานถูกเร่งการก่อสร้าง การส่งยาให้ หมอเวรี่ศัลยแพทย์ชาวออสเตรเลียเพื่อใช้รักษาเชลยยากลำบากขึ้น เพราะกองทัพญี่ปุ่นสงสัยในฉากหน้าของมหามิตรอย่างคนไทย บนเส้นด้ายแห่งความเป็นความตาย เชลยยังคงล้มตายราวใบไม้ร่วง บุญผ่องตัดสินใจเสี่ยงครั้งสำคัญ เปลี่ยนคนลักลอบส่งยาให้เป็นลูกสาว


ผณี มิตรภาพที่งอกงามของเพื่อนต่างวัย มิโยชิ กับ ผณี ทำให้มิโยชิต้องแบกรับความกดดันระหว่างหน้าที่กับชีวิตของเด็กหญิงตัวเล็กๆ เมื่อสิ่งที่พ่อของเธอกระทำถือว่าทรยศต่อกองทัพ สุดท้าย....จำนวนยาไม่มาก จากความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว และเห็นแก่มนุษยธรรมเหนือทุกสิ่งของชายไทยอย่าง บุญผ่อง มีส่วนเปลี่ยนโฉมหน้าของสงคราม แต่เขาก็ต้องแลกกับความสูญเสียที่ไม่อาจเรียกกลับคืนได้อีกเลย

 

ติดตามเรื่องราวเข้มข้น เต็มไปด้วยความขัดแย้ง และมนุษยธรรมของ บุญผ่อง คนไทยที่ได้รับการยกย่องจากนานาชาติว่าเปี่ยมไปด้วยความกล้าหาญ ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ทีวีที่คุณวางใจ เร็วๆนี้ 

 

เรื่องเดา

พออ่านเรื่องย่อชุดแรกครึ่งท่อนล่างก็สะดุดหลายจุด

- เรื่องของหมอเวรี่ "หมอเวรี่ศัลยแพทย์ชาวออสเตรเลียเพื่อใช้รักษาเชลยยากลำบากขึ้น" หมอนี่ เป็นเรื่องจริง คนจริง และเป็นคนดีด้วย น่าจะมีนิสัยคล้ายๆกับบุญผ่องนะ ที่สำคัญคือแกจะเก็บความลับเก่ง อย่างเรืองของสายลับบุญผ่องนี่ ในค่ายหมอไม่เคยเล่าให้ใครฟังเลยซักคน...แม้กระทั่งเพื่อนสนิท....เพราะเกรงบุญผ่องและครอบครัวจะได้รับอันตราย...มาบอกให้ใครๆฟังก็นู๊นนนนนนนนนน สงครามเลิกแล้ว สุดยอดคนจริงๆ

..โฮยยยยยย! เรื่องจริงๆหมอเวรี่นี่มากมายมีอีกยาวไกลไว้ค่อยเล่าก็แล้วกัน


- เรื่อง "บุญผ่องตัดสินใจเสี่ยงครั้งสำคัญ เปลี่ยนคนลักลอบส่งยาให้เป็นลูกสาว" อันนี้ไม่น่าจะใช่ หรือ เรายังงงอยู่ก็ไม่รู้อะนะ!!! ครือว่าอย่างงี้...ฝรั่งหลายคนเล่าว่าเห็นนายบุญผ่องล่องเรือมาที่ค่าย แต่ก็มักจะพาบุตรสาวคนเดียวและคนสุดท้องวัย 14 ปีมาด้วยเสมอ (เอ๋!!! หรือว่าฝรั่งมาเห็นลูกสาวบุญผ่องตอนท้ายๆสงคราม ผณีก็เลยอายุ 14 ปี ...ไว้ดูในละครดีกว่าเนาะ) 

ทีนี้เราว่า...ลูกสาวที่เป็นคนเบี่ยงเบนความสนใจจนทหารหนุมญี่ปุ่นไม่สนใจดูเข่งผักนี่ ...น่าจะต้องรู้กันกับนายบุญผ่องตั้งนานแล้วหละ... ฉะนั้นเรื่องเปลี่ยนคนส่งยานี่น่าจะตัดไป

แต่ก็ยังมีเรื่องคาใจที่มีฝรั่งอีกคนเล่าอีกว่า "เคยเห็นภรรยานายบุญผ่องว่ายข้ามน้ำมาเพื่อเอายามาส่ง โดยแขวนไว้รอบคอ " ไม่รู้ว่าฝรั่งงง...จำคนผิด ...จำเรื่องผิด...หรือมาคาดเดาเอาภายหลังหรือป่าว!!! เพราะเชลยที่รู้ว่านายบุญผ่องเป็นสายลับส่งเวฃภัณฑ์ก็เห็นจะมีแต่หมอเวรี่คนเดียว...และหมอก็รูดซิบปากแน่นซะด้วยนะ!!!...จะเป็นไปได้หรือ???

- เรื่องต่อมา "มิโยชิ กับ ผณี" เราว่ามันเป็นเรื่องที่ผูกขึ้นมาเพื่อให้เนื้อเรื่องมีความสนุกสนานและเพื่ออธิบายมุมมองบางอย่างมากกว่า เพราะเราว่าสมัยนั้นผณีต้องเริ่มเป็นสาวแล้ว ชายหนุ่มกลัดมันอย่างทหารญี่ปุ่นทั้งหลายต้องนั่งน้ำลายย้อยกับเป็นแถวแน่เลย...


สรุปก็คือ เรื่อง "มิโยชิ กับ ผณี" ไม่น่าจะเป็นเรื่องจริง แต่ก็มีเค้าโครงมานะ คิดว่ามาจากเรื่องจริงที่ อดีตนายทหารล่ามญี่ปุ่นชื่อ ตาเกชิ นากาเซ่ นักเรียนก่าอ๊อกซ์ฟอร์ด ก่อนมาเป็นทหารในกองทัพพระจักรพรรดิ์ ...มาจ๊ะเอ๋!!! กับเชลยคนหนึ่งที่สะพานข้ามแม่น้ำแคว เค้าก็เลยมาแต่งให้เป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาอะนะ...

( เรื่องจริงหาอ่านกันได้ในนี้จ๊ะ http://www.oknation.net/blog/pakprak/2013/03/30/entry-1)

- เรื่อง  "สุดท้าย....จำนวนยาไม่มาก" อันนี้น่าจะพิมพ์ตกหล่น ก็เลยขอต่อให้ว่า "สุดท้าย....จำนวนยาไม่มากพอ บุญผ่องกับลูกเลยรอดตัวไป" ... อันนี้ไม่ใช่ประเด็นแต่ขอนิดนึง....ฮึๆๆ

- ส่วนที่ลงท้ายว่า "ทีวีที่คุณวางใจ เร็วๆนี้" เราว่า...เรายังไม่วางใจในไทยพีบีเอสนะ...ด้วยพฤติกรรมหลายอย่าง...แต่ก็เป็นช่องคุณภาพที่ดีที่สุดมากและมากมายสุดๆถ้าเทียบกับช่องอื่นๆ...

ส่วนเร็วๆนี้ ก็ให้รออีกตั้งปีจึงจะได้ดู เฮอ!!! (เปิดกล้อง 19 พค. 55 ... กำหนดฉาย...เริ่ม 8 พค. 56 ในโรงภาพยนต์ที่บ้านท่าน...ฮึๆๆ...1 ปีนานไปปะ!!! )

 ...

 

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน