*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 74396
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 5890 , 15:05:53 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ปีเตอร์ ธูนสตระ นักแสดง รับบท เวรี่ กล่าวว่า

" ยาก มีรายละเอียดเยอะนะ เพราะภาษาอังกฤษมีการเขียนถึงเรื่องนี้ค่อนข้างเยอะ เพราะฝรั่งอยู่ที่นี่เยอะ ใช่ไหมครับ แต่สำหรับภาษาไทยผมไม่รู้ว่าจะไปหาดูได้ที่ไหนบ้าง แต่ผมก็พยายามดูบ้าง อ่านข้อมูลมาก็น่าสนใจเป็นเรื่องที่วิเศษมากๆ เลย แต่ผมตกใจอย่างนึงนะ คุยกับคนไทยทุกที่ไม่มีใครรู้เรื่องเลย"

 

เรื่องของหมอเวรี่

ศัลยแพทย์ชาวอออสเตรเลีย เชลยสงครามที่คอยให้ความช่วยเหลือรักษาอาการบาดเจ็บของเชลยในค่าย เวรี่ติดต่อกับบุญผ่อง เพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องยาและต่อมาได้ก่อตั้งมูลนิธิ “WEARY DUNLOP – BOON PONG EXCHANGE FELLOWSHIP” เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์และแทนการขอบคุณที่บุญผ่องให้ความช่วยเหลือเชลยชาวออสเตรเลีย 

 

เรื่องเดา

- ปีเตอร์ ธูนสตระ เป็นนักแสดงเชื้อชาติอเมริกัน แจ้งเกิดจากการรับบทเป็นพระเอกในเรื่องบุญรอดสมัยปี 43ไง มาเรื่องนี้ บุญผ่อง ก็ได้รับบทประมาณพระรองเชียว สงสัยจะถูกกันกับหนังที่ขึ้นต้นว่าบุญ...ฮึๆๆ และถ้าเรื่องบุญผ่องดังนะ...  ไปบวชได้เลย... แสดงว่าเป็นคนทีี่เหมะกับบุญไง...

- ปีเตอร์บอกว่า "บุญผ่อง...สำหรับภาษาไทยผมไม่รู้ว่าจะไปหาดูได้ที่ไหนบ้าง" อือ!!! เราอยากบอกว่า "ปีเตอร์ไม่ต้องเสียเวลาหาหนังสือภาษาไทยเกี่ยวกับนายบุญผ่องหรอกนะ...มันไม่มี...มีก็น้อย  ในเน็ทก็เพิ่งรวบรวมจากข้อมูลที่คนต่างชาติเขียนนี่่หละ ...ละครนี่ถ้าทำแล้วดังนะ หนังสือจะตามมาเพียบเลย...และถ้าละครเรื่องนี้ไม่ดังนะ... อย่าหวังเลยว่าจะมี...ฮึๆๆ...ฮือๆๆ...เศร้าใจแทนประเทศไทยจัง...!!!

อะ!!!...ดูอย่างถนนสายประวัติศาสตร์ปากแพรก 180 กว่าปี กาญจนบุรีที่นายบุญผ่องอาศัยอยู่ซิ!!! หน่วยราชการไทย ททท. บริษัทท้วร์ มาทำถนนคนเดินแล้วก็ทิ้ง พอโกยหน้าโกยตา โกยอะไรต่อมิอะไรไปแล้วก็เลิก..เฮอ!!!ตรูจะบ้าตาย...เอกลักษณ์แห่งประวัติศาสตร์ของการสร้างเมืองกาญจน์มันปล่อยทิ้งร้าง ตึกเก่าๆเป็นร้อยปีีก็ปล่อยให้ดูแลกันเอง ไม่งั้นก็ทุบทิ้งซะ!!!...

คอยดูนะประเดี่ยวถ้าหนังบุญผ่องดัง...มีกระแส... ไอ้พวกเห็บ หมัดที่มันจากไป...มันก็จะมาเกาะกันอีกหละ...ฮึๆ..เวงกำประเทศไทย...อึดอัดนะ...ขอระบายหน่อยเถาะ..."


- ปีเตอร์บอกว่า "คุยกับคนไทยทุกที่ไม่มีใครรู้เรื่องเลย"  อยากบอกปีเตอร์ว่า คนไทยเดี๋ยวนี้อะนะ..ไม่ค่อยสนใจประวัติศาสตร์ ไม่ค่อยเชิดชูใครนานๆ ต้องการกระแส นอกจากนี้ยัง" ลืมง่าย " อีกตะหาก 

...ต่อให้ปีเตอร์ไปเดินถามคนเมืองกาญจน์ด้วยอะ!!!...

เค้าจะบอกว่่า "อ้อ!!! รู้จักบุญผ่องแอนบราเดอร์นะเหรอเห็นอยู่ที่ปากแพรก" พอถามถึงประวัติ "อ้อ!!!บุญผ่อง...เออ..ประวัติเป็นมาไงไม่รู้...ลืมไปแล้ววววว" และจะต่อท้ายว่า " เค้าเป็นฮีโร่ด้วยเหรอ????" 555...OK!!! เคลียปะปีเตอร์

- ส่วนเรื่องของหมอเวรี่ หรือ เซอร์ ดันลอป เวรี่ ที่เล่าย่อๆมา...โอเค!!!ตรงหมด และที่อยากบอกคือ "เขาเป็นฮีโร่ของฝ่ายพันธมิตร" และถ้าไม่มีเวชภัณฑ์ที่บุญผ่องลักลอบเสี่ยงตายให้มา   เขาก็ทำอะไรไม่ได้ ยอดคนตายก็คงไม่ลดลง ...

หมอเวรี่จึงยกย่องบุญผ่องให้เป็น"ฮีโร่ที่เหนือกว่าเขา" แต่คนไทย...ใครฟระ! บุญผ่อง...ฮึๆๆ

 

- สำหรับก่อตั้งมูลนิธิ “WEARY DUNLOP – BOON PONG EXCHANGE FELLOWSHIP”  หมอเวรี่ให้ใส่ชื่อนายบุญผ่องเข้าไปด้วย ดังนี้

เมื่อปี 1985 Keith Flanagan บอกกับหมอเวรี่ว่า  พวกเขาอยากจะสร้างมูลนิธิชื่อ  Dunlop Weary แล้วมีชื่อต่อท้ายอะไรบางอย่าง

 หมอเวรี่ จึงถามในทันทีว่า " แล้ว ถ้าชื่อตามด้วยบุญผ่องละ!!!" 

นั้นแหละ!!! ที่มาของชื่อ มูลนิธิ Weary Dunlop-Boonpong  Exchange Fellowship เพื่อมิให้ใครๆลืมชื่อบุญผ่อง และให้เป็นกองทุนศัลยแพทย์ไทยไปเรียนต่อศัลยแพทย์ที่ออสเตรเลีย ตอนนี้ส่งไปแล้วกว่า 60 คนหละนะ...

โอเค!!! เคลียปะเตอร์...

บุญผ่อน ณ ปากแพรก

...

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน