*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 74385
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 30 เมษายน 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 12488 , 13:23:48 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน เจ้าพระยา1 , ชบาตานี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

ละครเรื่องบุญผ่องที่เราตั้งตารอดู เหมือนจะมีตัวละครหลักเพิ่มมาอีก 1 คู่ ในบทพ่อลูกจำลองประมาณนั้น…

มิโยชิ รับบทโดย ฮิโระ ซาโนะ นายทหารญี่ปุ่นที่คุมเชลยเวลามาที่ร้านของบุญผ่อง มิโยชิมีความสนิทสนมกับผณี ทั้งคอยสอนภาษาญี่ปุ่นและเล่าเรื่องต่างๆให้ผณีฟัง เพราะผณีเหมือนตัวแทนของลูกที่อยู่ญี่ปุ่น มิตรภาพของคนสองวัยงอกงามขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งที่ลึกซึ้งทางการเมืองและสงคราม

ผณี สิริเวชชะพันธ์ รับบทโดย พลอย ศรนรินทร์ เป็นลูกสาวของบุญผ่อง มีหน้าที่ช่วยพ่อส่งของให้กับเชลยสัมพันธมิตรและมีความสนิทสนมกับ มิโยชิ นายทหารญี่ปุ่นเสมือนเพื่อนสนิท…

ครั้งแรกที่เราเห็นภาพในละครตอนที่เห็นโยอิชิ กับผณี อยู่ด้วยกันหลายๆภาพ เราก็เกิดอาการสงสัยขึ้นมาทันใด
“ เฮยยยยยยย!!!เด็กสาวไทยกับทหารผู้ใหญ่ญี่ปุ่นมารักกันได้ไงฟระ…น่าเกลียด!!!”

เพราะข้อมูลที่เรามีผณีอายุ 14 เรียนอยู่โรงเรียนราชินี ก็ไม่รู้ว่าสมัยสงครามต้องหยุดเรียนแล้วมาอยู่เมืองกาญจน์หรือป่าว แล้วความที่คุณผณีหน้าตาดีก็เป็นที่ต้องตาต้องใจของทหารญี่ปุ่นกลัดมันซะด้วย ซึ่งถ้าอายุ 14 ตอนนั้นคุณผณีต้องเป็นสาวแล้วหละ…หรือสมัยนั้นเด็กสาวโตช้าไม่เหมือนเด็กสาวสมัยนี้…

โฮยยยยยย!!!มึนงงสับสนอะ!!!

พอเรื่องย่อออกมาถึงร้อง “อ้อ…เขาเล่นเป็นพ่อลูกกัน” ก็แสดงว่าตอนนั้นคุณผณีอายุ 12 ปี ตามที่ละครเล่าจริง นอกจากนี้ข้อมูลจากการให้สัมภาษณ์ป้าผณีตัวจริงก็เคยพูดไว้ว่าตอนนั้นอายุประมาณ 12-13 ปี... แล้วมิโยชิมีตัวตนจริงหรือป่าวอะ???

ฉะนั้น ข้อมูลเรื่องจริงที่เรามี...ผณีอายุ 14 ปี เป็นที่ต้องตาต้องใจของผู้คุมหนุ่มกลัดมันก็คงไม่ใช่...ข้อมูลที่มีคงจะผิดหมดเลย

แต่ในสมองก็ยังสับสนอยู่ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่

แต่ถ้าเป็นการเขียนบทละครที่คุณผณีตัวจริงออกมาเล่า เราก็ต้องเชื่ออะนะ และก็ต้องเดาว่าคุณผณีเจอพ่อญี่ปุ่นมิโยชิ ตอนอายุ 12 แบบนี้ถึงจะเป็นพ่อลูกกัน รู้จักกันต่อมาอีก 2 ปีกว่าตามระยะเวลาสงคราม เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ก็อายุ 12-14 ปี

ฉะนั้นก็เดาอีกทีว่าเรื่องทั้งหมดทั้งในละครและข้อมูลที่เรามีเป็นเรื่องจริงทั้งคู่ เพียงแต่ต่างกัน ณ ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้นแหละ...เนาะ!!!

เรื่องนี้จริงหรือไม่เราไม่รู้หรอกนะเพราะเราเพียงแค่" เดา "และวิเคราะห์จากข้อมูลที่มี ต้องรอถามป้าผณีบุตรสาวพี่บุญผ่องที่ยังมีชีวิตอยู่แล้วหละ เพราะเราหาบันทึกเกี่ยวกับมิโยชิไม่ได้ซักที!!!

...

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจ้าพระยา1 วันที่ : 15/06/2013 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada08
เจ้าพระยา ๑

ติดตาม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hayyana วันที่ : 30/04/2013 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

มีท่านผู้หนึ่งเขียนไว้. ผมเปิดเพจไว้ชาติหนึ่งแล้วยังอ่นไม่จบเลยครับ
http://www.oknation.net/blog/boonpong/2013/04/13/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Joseph วันที่ : 30/04/2013 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน