*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 74396
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 30 เมษายน 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 2312 , 14:34:02 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน เพลงธรรม , BlueHill โหวตเรื่องนี้

จากเรื่องจริงของนายบุญผ่อง “วีรบุรุษทางรถไฟสายมรณะ” วีรบุรุษของไทยสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง บุคคลที่ชาวต่างชาติทั่วโลกให้ความยกย่องนับถือ…แต่คนไทยลืมเลือน....

ในสมัยนั้นนายบุญผ่องเอาชีวิตตนเองและครอบครัวเข้าเสี่ยงในการลอบส่งเวชภัณฑ์ยาซึ่งหากถูกญี่ปุนจับได้ก็อาจจะต้องตายทั้งครอบครัว เราซึ่งเกิดในยุคนี้อ่านข้อมูลเกี่ยวกับนายบุญผ่องมากมายแต่ก็ยังคลางแคลงใจว่าทำไมต้องเอาชีวิตคนในครอบครัวไปเสี่ยงด้วย…หรือว่าเขาเป็นคนไร้หัวใจ???

เรื่องนี้ก็มีคำตอบจากละครบุญผ่อง ทำให้เราถึงกับน้ำตาซึม…ฤาว่านี่คือคำตอบจากหัวใจของนายบุญผ่อง…

เจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ ผู้รับบท บุญผ่อง กล่าวว่า “ เรื่องราวแบบนี้น่าบันทึกไว้ ผมรู้สึกว่าคุณบุญผ่อง เท่มาก หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเรามีวีรบุรุษสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ใช่คนที่ออกไปรบ แต่เป็นคนที่ช่วยเหลือบรรดาเชลยต่างชาติ เป็นคนไทยที่ผมคิดว่าคนไทยทั้งประเทศควรภาคภูมิใจ ที่มีปูชนียบุคคลเช่นนี้ คุณบุญผ่อง คือคนที่จิตใจดี ไม่ยอมให้สงครามหรือความขัดแย้งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาทำลายความมีมนุษยธรรมของคนได้

ยอมเสี่ยงชีวิตตัวเอง เพื่อช่วยชีวิตเชลยในค่าย และยังมีลูกสาวคือคุณผณี ที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งก็ได้ช่วยส่งยา ผมประทับใจในความกล้าของท่าน ท่านไม่ใช่ทหาร เป็นชาวบ้านธรรมดาๆ ที่มีความกล้าเอาชีวิตตัวเอง ชีวิตลูกสาวไปเสี่ยงช่วยเหลือเชลย ผมประทับใจในบท ตอนนึงที่คุณบุญผ่องจะถูกถามว่า ไม่มีหัวใจของความเป็นพ่อเลยเหรอ ถึงกล้าทำอย่างนี้ ท่านก็ตอบไปว่ามี มีอยู่เต็มเปี่ยมด้วย เพราะความที่มีนี่แหละถึงทำให้เข้าใจว่าเชลยบางคนก็เป็นพ่อ และรู้ว่าเชลยอีกหลายคนก็มีพ่อที่รออยู่ท่านเลยเอาชนะความกลัวได้ด้วยความมีมนุษยธรรม

หัวใจของเรื่องละครบุญผ่อง คือละครที่อยากจะสื่อสารในสิ่งที่คุณบุญผ่องทำ นอกจากจะเป็นจดหมายเหตุบันทึกเรื่องราว บันทึกเรื่องประวัติศาสตร์แล้ว หัวใจของเรื่องคือสังคมปัจจุบันกับสังคมในสมัยก่อน เพราะว่าเดี๋ยวนี้หัวใจคนเปลี่ยนไปเยอะ เราจะเห็นว่าคนสมัยก่อน การช่วยเหลือเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่อย่างไร

 

ผมอยากให้ละครเรื่อง บุญผ่อง เป็นเทียนสักเล่มที่ให้แสงสว่างกับจิตใจมนุษย์ทุกคน อยากให้มีสติคิดอะไรบางเรื่อง ถ้าทุกคนร่วมคิดพร้อมๆ กัน สถานการณ์จะดีขึ้น อยากให้คนสมัยนี้มีหัวใจสักครึ่งหนึ่งของคุณบุญผ่อง เพราะสาเหตุทุกวันนี้คือคนคิดถึงตัวเองอย่างเดียว ผมว่าการที่จะแก้ปัญหาคือต้องคิดถึงคนอื่นบ้าง การเมตตา เอื้อเฟื้อ เอื้ออาทรกันบ้าง แล้วถ้าเทียนเล่มนี้ถูกจุดต่อไปเรื่อยๆ คนไทยจะตระหนักว่าการที่บ้านเมืองเราจะกลับไปรักกัน คือต้องคิดถึงคนอื่น เอื้ออาทรคนอื่น ความเมตตาต่อมนุษย์ อยากให้เรื่องนี้เป็นแบบอย่างให้คนไทยฉุกคิดสักนิดหนึ่งก็ยังดีครับ”  http://event.thaipbs.or.th/event/index.php?q=node/662

และหากสนใจในประวัติจริงๆของนายบุญผ่องก็ต้องที่นี่ http://event.thaipbs.or.th/event/index.php?q=node/659 เพราะมีอยู่ละเอียดเชียว...ที่เดียวเท่านั้น...เราก็เพิ่งเจอตะกี้เนี้ยยยยยยย ...ขอบคุณมากนะ ไทยพีบีเอส ...

...

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน