*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 74396
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 2028 , 15:30:58 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"...เมื่อสงครามมหาเอเชียบูรพาอุบัติขึ้น ประเทศไทยถูกกองทัพญี่ปุ่นใช้เป็นทางผ่านเพื่อยาตราทัพไปสู่พม่าและอินเดีย จ.กาญจนบุรี เป็นชัยภูมิสำคัญที่กองทัพญี่ปุ่นเลือกสร้างทางรถไฟ ค่ายเชลยถูกสร้างขึ้น ตลอดเส้นทางตัดผ่าน เชลยสัมพันธมิตรนับหมื่นนับแสนถูกเกณฑ์ให้สร้างทางรถไฟที่ได้รับการขนานนามว่าทางรถไฟสายมรณะ เพราะคำกล่าวว่า “หนึ่งไม้หมอน คือ หนึ่งชีวิตของเชลย”…"

จากเรื่องย่อละครบุญผ่อง…

 

ขยายความ...

ข้อมูลจากผู้ใช้นามว่า อารยา จากเว็บบอร์ดใน http://aryaforum.freeforums.org ได้เล่าขยายความจุเริ่มต้นของประวัติศาสตร์เรื่องนี้ว่า

…ปลายปี ๒๔๘๕ ญี่ปุ่นเอาเชลยอังกฤษที่ขังไว้ในคุกชางอี ใส่รถไฟมาที่บ้านโป่ง(หนองปลาดุก)เชลยฝรั่ง-จีน-แขก แออัดยัดเยียดอยู่ในค่ายกักกัน อดอยากผอมโซ คนไทยสงสาร อดไม่ได้ที่จะช่วยเหลือ จึงเกิดกรณีบ้านโป่ง (Banpong Incident) ทหารญี่ปุ่นไปตบหน้าเณรน้อยของไทย ที่หยิบยื่นอาหารให้เชลย ด้วยเมตตาคนไทยรับไม่ได้ ผลก็คือชาวบ้านรุมยำตีนทหารญี่ปุ่น ถ้าผมจำไม่ผิด นายทหารและพลทหารญี่ปุ่น ตายไปสอง ฝ่ายเราก็มีตาย ครั้งนั้นเป็นเรื่องใหญ่ เจรจาถึงรัฐบาล ผลสุดท้ายก็คือเราต้องจ่ายค่าเสียหายให้ญี่ปุ่น เราไม่มีอำนาจต่อรอง

 

๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๘๔ กองทัพญี่ปุ่นยกพลบุกประเทศไทย รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ยินยอมให้ความร่วมมือกับญี่ปุ่น และประกาศสงครามกับประเทศฝ่ายสัมพันธมิตร คืออังกฤษและสหรัฐอเมริกา แม้ชาวไทยจำนวนมาก จะไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของรัฐบาล…

และจากบทความของเพื่อนๆhttp://www.oknation.net/blog/kamerone14ได้ค้นคว้าไว้ว่า….ใน Railroad of Death ของ John Coast บอกไว้ว่า “ที่นั่น....ต้องบุกบั่นไปทำงาน สิ่งที่ทำให้เชลยศึกประหลาดใจคือ ที่นั่นมีสะพานยาว ๔๐๐ เมตร สร้างไว้อย่างน่าดู ทั้งๆ ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะทำได้ในที่เช่นนั้น แม่น้ำช่วงนั้นทั้งกว้างและลึก...อีกทั้งหน้าผาที่สูงชัน เมื่อ ๓ อาทิตย์ก่อน ที่ตรงนั้นคือป่าเราดีๆ นี่เอง แต่บัดนี้ได้เนรมิตสะพานใหญ่ หนำซ้ำยังมีรถจักรแล่นไปมาได้อย่างสบาย เชลยศึก ๒,๐๐๐ คน ได้สร้างสะพานมหึมานี้ภายในเวลา ๑๗ วัน...ไม่มีชาติใดในโลกในคริสต์ศักราช 1943 จะสามารถขู่เข็ญ-บังคับ ให้ทาสสร้างสะพานแล้วเสร็จในเวลาจำกัดเช่นนั้นได้ นอกจากสมเด็จพระจักรพรรดิชาติเดียวเท่านั้น”

จอห์น โคสต์ บันทึกไว้ไม่ผิด ทางรถไฟที่อังกฤษคำนวณระยะเวลาการก่อสร้าง ๕-๑๐ ปี แต่อำนาจแห่งสมเด็จพระจักรพรรดิ ใช้เวลาแค่ ๑๔ เดือนเท่านั้น! เพราะอำนาจสูงสุดแห่งลูกพระอาทิตย์คือสมเด็จพระจักรพรรดิ เมื่อผู้บังคับบัญชามีคำสั่ง ให้ถือเสมือนว่าเป็นคำสั่งโดยตรงจากพระองค์

 

ข้อยืนยันที่ชัดเจนสอดคล้องกับข้อบังคับจากปากของอดีตนายกฯ สุภาพบุรุษซามูไรโตโจ ฮิเดกิ “สร้างทางรถไฟให้สำเร็จ แม้นักโทษจะถูกฆ่าในทุกๆ ไม้หมอน เพราะทางสายนี้ต้องวางไม้หมอนทุกๆ ๑ เมตร เพื่อรองรับหัวรถจักรไอน้ำ C56”  ทางเลียบลำน้ำแควน้อยบริเวณถ้ำกระแซนี้ ปัจจุบันการรถไฟได้ซ่อมแซมโดยเทคอนกรีตเสริมเหล็กอย่างมั่นคงแข็งแรง และเทคอนกรีตบริเวณภูเขาบางส่วนป้องกันดินทลาย

เรื่องนี้เล่าได้ละเอียดจริงๆจนเราไร้คำบรรยายเพื่มเติม…ขอขอบคุณมากมายสำหรับผู้ค้นคว้าข้อมูลมาอธิบายไว้ ณ ที่นี้…Thank You three timessssss… 

...

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ป้ารุ วันที่ : 02/05/2013 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

เดี๋ยวป้ารุจะตามอ่านให้ครบเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน