*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 74433
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 4077 , 20:25:00 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน มะอึก , wansuk และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ละครบุญผ่อง เปิดฉากแรก ณ สุสานจริงเขาช่องไก่ มีคนจับผิดว่า...ทำไมในละครบุญผ่องไม่แก่หนังยังตึงอยู่เลย... ก็ขอแก้ต่างแทนนิดนึง ฮึๆๆ ตามประสาคนเอาใจช่วยละครบุญผ่อง จะเรียกว่าเลือกข้างไปแล้วก็คงไม่ผิด

เรื่องความแก่หนังไม่เหี่ยวของคุณบุญผ่อง

คือเรื่องจริงตอนเริ่มสงครามคุณบุญผ่องอายุ 40 ปี แล้วผณีอายุ 12 ปียังเด็กมากไม่ได้เป็นสาวรุ่นอย่างที่เราคิด ข้อนี้มีภาพเก่ายืนยันจากสารคดีไม้หมอน...

จากภาพในละครก็น่าจะเป็นผณีบุตรสาวนายบุญผ่อง ตอนฉากแรกนี่ไม่น่าจะไม่เกิน 25 ปีอะนะ ฉะนั้นช่วงเวลาเริ่มจากสงครามจนถึงมายืนที่สุสานเขาช่องไก่ในฉากแรกก็ประมาณ 13 ปีซึ่งตอนนั้นคุณบุญผ่องตามเรื่องจริงกำลังทำธุรกิจรถเมล์ทที่กรุงเทพอย่างรุ่งเรือง ประมาณว่ากลับมาเยือนเพื่อนๆที่บ้านเกิดอะนะ

ฉะนั้นภาพที่เห็น...คุณบุญผ่องจะอายุไม่เกิน 53 ปี...หนังยังไม่เหี่ยวนะจ๊ะ จะบอกให้...ส่วนเหรียญที่เห็นก็น่ะเป็นเหรียญจริงของคุณบุญผ่องเพราะคุ้นตามาก แต่ที่มือสั่นตอนจับเหรียญน่าจะเป็นเพราะความสะเทือนใจมากกว่าที่จะเป็นอาการของคนแก่หรือเป็นยังพาร์กินสันอันนี้เราทราบดีฮึๆๆ

ครั้นพอมองภาพย้อนอดีตก็ถือเป็นการเริ่มต้นของเรื่องราวอย่างแท้จริง...

ฉากแรกก็คือตลาดชุมชนถนนปากแพรกบ้านเกิดคุณบุญผ่องซึ่งขณะนั้นกำลังเจริญรุ่งเรืองเฟื้องมาก แต่พอมีสงครามก็สะดุดหยุดลง ปัจจุบันเฉพาะตลาดปากแพรกอายุกว่า 180 ปี แต่ภาครัฐไม่ค่อยใส่ใจทำอะไรทิ้งๆขวางๆมาเกือบ 5 ปีแล้ว

แต่ฉากตลาดที่เห็นนี้ไม่น่าใช่ที่ปากแพรก กาญจนบุรี น่าจะเป็นที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร จันทบุรี เพราะมีเพื่อนจากโอเคนี่หละมาเล่าให้ฟังว่าไปพบการถ่ายทำละครบุญผ่องที่นี่ แต่ไม่รู้ว่าฉากตลาดทุกฉากถ่ายทำที่จันทบูรหรือป่าว

 

จะว่าไปถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะคล้ายกับตลาดในซอยของแยกร้านบุญเลี้ยงของปากแพรกที่ทะลุไปสู่ตลาดสด ยิ่งยามเช้าๆนี่ใกล้เคียงกับภาพมาก ลองไปเที่ยวดูซิ ประตูบานเฟียมของร้านต่างๆนี่ใช่เลย ไม่เชื่อลองไปเที่ยวตลาดสดยามเช้ามืดของปากแพรกดูซิ รับรองอารมภ์ประมาณนี้เลย  แต่ก็แอบแค้นใจที่ในละครป้ายไม้ถนนปากแพรกดูไม่ชัดเลย...แหม่!!!คราวหลังช่วยอวยๆปากแพรกหน่อยนะจักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง...นะนะน้า.............

ส่วนภาพตึก 3 ชั้นบ้านบุญผ่องที่เห็นเหลืองๆนี่ของจริง ณ ปัจจุบันรู้สึกจะใกล้ๆร้อยปีแล้วหละ เป็นตึกสามชั้นแห่งแรกของเมืองกาญจนบุรี เป็นตึกแบบชิโนโปตุกิส เล่าแล้วจะยาวเอาไว้ไปอ่านในบล๊อกปากแพรกก็แล้วกัน

ป้านปูนแปะที่เขียนว่าสิริโอสถก็คือร้านหมอเขียนพ่อของคุณบุญผ่องนั้นเอง ไม่รู้ป้ายปูนอันนี้อายุเท่าไหร่ แต่ชอบมากๆถ้ารื้อทิ้งไปจะไปขออะนะ...ป้ายนี้เป็นป้ายของสัญลักษณ์คนดีที่ให้กำเหนิดวีรบุรุษที่โลกไม่ลืม แต่คนไทยดันลืมซะงั้น!!!

พอภาพแพนมาถึงข้างล่าง 3 ห้อง อันนี้ไม่ใช่ตึกบุญผ่องของจริงแน่ๆ 

 

 แต่ไปเหมือนกับตึกเก่าร้านชวนพาณิชบนถนนปากแพรกผสมกับอารมภ์ของตึกศิวภา ณ ปากแพรกนี่หละ

 

พอเข้ามาในร้าน อันนี้ไม่ใช่แล้วววว แต่อารมภ์ร้านเก่านี่ใช่เลย 100 %...

แต่ของจริงต้องข้างหลังโต๊ะนายบุญผ่อง ต้องเป็นตู้เย็นสีขาวรุ่นเก่า เราเคยเห็นบ้านเพื่อนเราเค้าสะสมไว้สุดยอดแห่งความคลาสสิคเชียว!!! อีกอย่างทางขวาของโต๊ะจำได้จากภาพที่มีญี่ปุ่น (แต่ตอนนี้หาไม่เจออะ) จะเป็นบันไดขึ้นชั้น 2 อะนะ แล้วก็ต้องมีวิทยุเก่าที่นายบุญผ่องเอาไว้ฟังข่าวคราวสงครามอะนะ แล้วฝรั่งเชลยก็เคยเล่าว่า ตอนสงครามเลิกไปฟังข่าวจากวิทยุของนายบุญผ่องที่ร้านด้วย

ในบ้านก็ขายส่ง ส่วนหน้าบ้านก็ขายขนม อันนี้อารมภ์ของตลาดเก่าเป็นแบบนี้ทั้งนั้น เว้นเสียแต่ขนมไทยกลายมาเป็นขนมใส่โฟมอะนะ สังเกตุที่ตู้ไฟเก่า(มั้ง)ที่เสาตึกตรงที่ขายของแบบนี้ก็มีที่ถนนปากแพรกในปัจจุบัน  มีแบบกล่องไฟเล็กสีดำด้วย

และแล้วบุปผา..สาวน้อยตัวเล็กของตระกูลสิริเวชชะพันธ์ก็โผล่มา “บุปผาก็จะทำงานจ๊ะ”

บุปผาคนนี้หละที่เราหาข้อมูลเธอไม่เจอ แต่ภายหลังสงครามนานหลายสิบปีเชียว ฝรั่งไประบุว่าบุปผาเป็นภรรยานายบุญผ่อง...

แทนที่จะเป็นสุรัติ...แต่ก็อย่างว่าฝรั่งจะมารู้เรื่องราวของคนไทยไปซะทุกอย่างได้ไง...เนาะ

...

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wansuk วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

พลาดตอนแรก
เมื่อคืนก็เกือบกลับไม่ทันตอนที่2

คุณฮิโระ ชอบเขาทำการอาเซียนโกัส
แสดงละครจะเป็นอย่างไรบ้าง
ติดตามต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rattiya วันที่ : 10/05/2013 เวลา : 00.02 น.

"ไม่เชื่อลองไปเที่ยวตลาดสดยามเช้ามืดของปากแพรกดูซิ " น้องสาวไปเกือบทุกเช้าค่ะ
มาตามอ่านประวัติคุณบุญผ่องต่อค่ะ
น่าสนใจเรื่องขนมไทยค่ะ
(คนไทยหันไปสนใจกินขนมปังฝรั่งกันมาก) มีเพื่อนชาวต่างชาติถามดิฉันเรื่องขนมไทย ไอ้เราทำไม่เป็นก็อธิบายไม่ถูกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pakprak วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakprak


เป็นคนเดียวกันครับ คือพอสิ้นสงครามคุณบุญผ่องถูกตำรวจไทยยิง แต่รอดตายมาได้พราะฝีมือหมอที่ค่ายช่องไก่ มีบันทึกไว้จากคำพูดของหมอเวรี่ครับ ต่อมากว่าปีมั้งครับ คุณบุญผ่องก็ไปลำบากที่กรุงเทพแต่ไม่ปริปากบอกใคร อดีตเชลยหมอเวรี่ไปเยี่ยมและสังเกตุ ได้ว่าบุญผ่องลำบาก ก็เลยออกข่าว อดีตเชลยก็เลยเอาเงินมาช่วย รู้สึกจะเป็นมูลนิธิ หรือสมาคมทหารผ่านศึก ก็เลยได้เปิดบริษัทรถเมล์

บางกระแก็ว่าอังกฤษยกรถที่ขนทหารญี่ปุ่นให้เพื่อทำรถเมล์ครับ ..แต่ในข้อมูลภาษาอังกฤษยังไม่พบข้อมูลนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อ.ไชยแสง วันที่ : 09/05/2013 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisang
บ้านหวั่งหลี ซัวเถา

มีคำถาม ช่วยหาคำตอบให้ด้วยคือ
คุณบุญผ่อง เป็นคนเดียวกับ คุณบุญผ่อง
เจ้าของรถเมล์ บริษัทบุญผ่อง ในพระนครหรือไม่
ในหนังบุญผ่อง ภาคฝรั่ง Bridge of the river kwai
สมัยนั้นไปถ่ายทำที่ ศรีลังกา จุดที่ถ่ายทำ สภาพ
เหมือนริมแม่น้ำแควจริงๆ (ไปดูมาแล้ว) ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน