*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 102002
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 13 เมษายน 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 4375 , 17:06:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

ค.ศ. 1939 เดือนกันยายน ...หลังสงครามโลกครั้งแรก 20 ปี ...สงครามโลกครั้งที่สองได้ก่อตัวขึ้นขยายอาณาเขตออกไปทั่วโลก 

 โลกแบ่งออกเป็นสองฝ่าย...ทำการประหัตประหารกัน...

 

อิตาลี...มุสโซลินี นาซีเยอรมนี...อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และญี่ปุ่น...สมเด็จพระจักรพรรดิฮิโระฮิโตะ ประเทศอื่นที่สนับสนุน โรมาเนีย ฮังการี บัลแกเรีย และลิเบีย พวกเขาถูกเรียกว่า "ฝ่ายอักษะ (Axis Powers) "

สหราชอาณาจักรอังกฤษ โดยวินสตัน เชอร์ชิลล์ สหภาพโซเวียต ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศอื่นที่สนับสนุน ออสเตรเลีย เนธอร์แลนด์ แคนาดา สเปน โปรตุเกส ฟิลิปปินส์ พวกเขาถูกเรียกว่า "ฝ่ายพันธมิตร"

 

ขณะนั้นเมืองไทยมีจอมพล ป. พิบูลสงครามเป็นนายกรัฐมนตรี ...รัชกาลที่ 8 เสด็จประทับอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และประเทศไทยต้องอยู่ในภาวะ " สงบปากสงบคำ"

ค.ศ. 1942 เดือนกันยายน...หลังสงครามยึดโลกครั้งที่สองเริ่มรุนแรงขึ้น 3 ปี ...ญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึก รวมทั้งกรรมกรแรงงานจากอินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมลายู เข้ามาในประเทศไทย เพื่อสร้างทางรถไฟไทยพม่าเพื่อการณ์ใหญ่...ยึดอินเดีย...

 

ระหว่างสงครามมหาเอเชียบูรพา ขณะสยามประเทศอยู่ภายใต้การควบคุมของทหารญี่ปุ่น ชายไทยนามว่า " บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ " หรือที่ฝรั่งชอบเรียกเขาว่า "ผ่อง" ก็กลายเป็นขวัญใจของเชลยสงครามที่ถูกเกณฑ์มาก่อสร้างทางรถไฟไทยพม่า ณ ช่วงเวลานั้น

กระทั่งปัจจุบันเรื่องราวของเขากลายเป็นตำนานเล่าขานในหมู่ชาวต่างชาติ บ้างก็ว่า บุญผ่องคือ "ตำนานแห่งลุ่มแม่น้ำแคว" ที่มาควบคู่กับเพื่อนต่างชาติคู่ใจ.. หมอเวรี่..ที่เหล่าเชลยสงครามขนานนามเขาว่า "the King of the River (Kwai)" 

หรือบางคนขนานนามเขาทั้งสองว่า "The Quiet Lions"...คู่หูสิงห์โตเงียบ!!!

 

และได้รับเกียรติยกย่องให้เป็น...บุญผ่อง...วีรบุรษของทางรถไฟสายมรณะ "A War Hero Named Boonpong of Death railway" 

สุดท้ายชื่อของเขาถูกจารึกไว้ในนามมูลนิธิ ..."The Weary Dunlop-Boonpong Exchange Fellowship"...เพื่อช่วยเหลือนักศึกษาศัลยแพทย์ไทยให้ไปเรียนในประเทศออสเตรเลีย...

 

บุญผ่องคือใคร เขาทำอะไร ทำไมคนไทยไม่รู้จัก ทำไมต่างชาติจึงยกย่องเขามากมาย ทำไมเขากลายเป็นฮีโร่ในดวงใจของคนรุ่นเก่ารุ่นใหม่ที่มาจากหลายชาติหลายภาษา

และ..แม้เขาตายไปแล้ว 30 ปี ลูกหลานเชลยสงครามคงมาหาเขาอย่างไม่ขาดสาย...ทำไม?!!!...ทำไม??? ...ตามเรามา...เราจะเล่าให้ฟัง...

 ...

 

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pakprak วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakprak

ภาพยนต์คงยังไม่มี...แต่ถ้าละครหละก็ 8 พคนี้ทางไทพีบีเอสจร้า...แต่ถ้าอยากอ่านวิพากษ์ละครบุญผ่องก็นี้
http://www.oknation.net/blog/boonphong

ขอบคุณที่ติดตามครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 15/04/2013 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมรอคอยชมภาพยนต์เรื่องนี้อย่างใจจดใจจ่อครับท่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน