*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 88870
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 1 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 11257 , 15:00:13 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน see-you , rattiya และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


นายบุญผ่อง สิริเวชชะภัณฑ์ “unrepayable debt”  เป็นนายกเทศมนตรีและเป็นพ่อค้าไทย ณ ปากแพรก กาญจบุรี ได้รับสัมปทานในการส่งอาหารให้แก่แคมป์เชลยไปจนถึงทางตอนใต้สุดของทางรถไฟสายมรณะ  ซึ่งฐานะอย่างเขาเพียงแค่ค้าขายกับญี่ปุ่นเท่านั้นก็อยู่อย่างสุขสบายแล้ว แต่เขายังอุตสาห์นำพาชีวิตและครอบครัวเข้าแลกกับการช่วยเหลือเชลยต่างชาติ...เพียงเพื่อมนุษยธรรม!!!

อาหาร ยาและแบตเตอร์รึ่ คือสิ่งที่ต้องลักลอบเสี่ยงตายเข้าสู่ค่ายเชลยครั้งแล้วครั้งเล่า หลายร้อยหลายพันครั้ง และดูเหมือนบุญผ่องจะเป็นเครื่องจักรที่ไม่อยากจะพักการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ... กี่ร้อยกี่พันคนที่รอดชีวิตด้วยการเสี่ยงตายของบุญผ่องและครอบครัว

 โชคดี!!! สงครามจบลงก่อนที่เครื่องจักรแห่งสยามจะถูกทำลาย แต่ถึงกระนั้นเขาก็ยังถูกยิงทำร้ายโดยคนไทยที่คอยยกหางให้ญี่ปุ่น...แต่เขาก็รอดมาได้โดยอาศัยอดีตเชลยทหารสัมพันธมิตรพาไปส่งโรงพยาบาลที่มีเชลยต่างชาติเป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งนายบุญผ่องมีชีวิตรอดมาได้...

...Brian G Brown ได้เคยเล่าเอาไว้ว่า  “ผมมีจดหมายจาก R A Westhoff, Estepona เจ้าหน้าที่แห่งราชนาวี ซึ่งเคยเป็นเชลยสร้างทางรถไฟสายมรณะ Westhoff  รู้จักนายบุญผ่องและภรรยา  Westhoff บอกว่า บุญผ่องเป็นผู้ให้เชลยกู้ยืมเงินทุกๆIOUs ซื่อสัตย์เป็นธรรมและภรรยาของเขาเคยแอบว่ายน้ำเข้ามาในค่ายตอนกลางคืน โดยรอบคอแขวนเวชภัณฑ์ยาเอาไว้ …

นอกจากนี้ Westhoff ได้ไปเยี่ยมนายบุญผ่องที่บ้าน หลังญี่ปุ่นยอมแพ้ และฟังวิทยุที่นายบุญผ่องใช้รับฟังข่าวสารและมาบอกพวกเราที่ค่าย ต่อมาเขาได้รับเกียติจากเครือจักภพอังกฤษ และบุตรของเขาทุกคนได้รับการศึกษาโดยทุนรัฐบาลแห่งดัชช์และ Federation of British Industries ” 

สิ่งเหล่านี้คือการยืนยันข้อสรุปความเป็นบุญผ่อง สิ่งที่บุญผ่องและครอบครัวทำ และ...รางวัลแห่งความดีที่เขาและครอบครัวได้รับ... 

ปี 1947 บุญผ่องประสพปัญหาทางด้านการเงิน และเมื่อทางสมาคมทหารเชลยทราบเรื่องจึงได้เข้ามาช่วยเหลือ นอกจากนี้ยังมีบริษัทThe Borneo Companyและ Anglo-Thai Corporation เข้ามาร่วมช่วยเหลือด้วย (บ้างก็ว่าอังกฤษให้รถขนทหารญี่ปุ่นเอาไปทำเป็นรถเมล์) ในช่วงเวลาไม่นานหลังจากนั้นนายบุญผ่องเริ่มกิจการรถประจำทาง

หลายสิบปีผ่านไป...เขาได้รับความช่วยเหลือทางด้านการเงิน รางวัล  เกียรติบัตร ฯลฯ มากมาย...เพื่อตอบแทนคุณงามความดีที่นายบุญผ่องทำ

ในปี 1986 ได้มีการจัดตั้งมูลนิธิ Weary' Dunlop Boon Pong Exchange Fellowship ขึ้นเพื่อเป็นทุนการศึกษาเพื่อให้คนไทยตระหนังถึงบุญคุณของหมอเวรี่และระลึกนายบุญผ่องที่ได้ช่วยเหลือเชลยสงครามทางรถไฟสายมรณะระหว่างปีคศ. 1942-1945 ...เพียงเพื่อมนุษยธรรม!!!

หลังสงครามอดีตเชลยต่างชาติและชาวต่างชาติต่างยกย่องให้เขาเป็น...วีรบุรุษแห่งทางรถไฟสายมรณะ...ผู้ที่ชาวต่างชาติหลายพันคนยืนยันว่าพวกเขาเป็นหนี้ชีวิตชายไทยผู้นี้...บ้างก็ว่า “ พวกเขาเป็นหนี้บุญคุณนายบุญผ่อง...หนี้...ที่ใช้คืนไม่หมด!!! ” …

ในปี 1998 ในวันเปิดพิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด กาญจนบุรี รัฐบาลออสเตรเลียก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการให้บันทึกความกล้าหาญของนายบุญผ่องเอาไว้โดยมอบใบประกาศยอมรับว่าพวกเขาเป็นหนี้นายบุญผ่อง โดยมอบให้กับหลายชายนายบุญผ่อง และระบุในใบประกาศว่า …

 

..."เป็นหนี้ที่ใช้คืนไม่หมด"…

 

...

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pakprak วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakprak

น่าสรรเสริญน่ายกย่อง น่าปลื้มใจแทนลูกหลาน...แต่...น่าเสียใจ!!!คนในภาครัฐไม่แม้แต่จะหลิ่วตามามองจร้า...ประเดี๋ยวพอมีละคร มีกระแสออกไป...จะมากันเพียบบเลยอะนะจ๊ะ...เวงกำประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 02/05/2013 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ่านแล้วขนลุก..ต้องหยั่งงี้สิ.คนไทย ที่ต่่างชาติยกย่องสรรเสริญ..เพิ่งได้ยินชื่อในการรำลึกวันทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านนี้ค่ะ..รู้สึกปลื้มใจแทนลูกหลานท่านบุญผ่อง..เหมือนกับอานิสงฆ์ความดีที่ท่านทำไว้ให้ลูกหลาน..ไม่มีวันตาย..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เพลงธรรม วันที่ : 01/05/2013 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salutesam

คุณธรรม ความดี ไม่หนีหาย ไม่มีวันตาย
น่าสรรเสริญครับ Unrepayable Debt เป็นตัวอย่างคนรุ่นหลัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน