*/
  • pakprak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 85365
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 พฤษภาคม 2556
Posted by pakprak , ผู้อ่าน : 5549 , 12:50:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน มะอึก , see-you และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

บนเส้นทางรถไฟสายมรณะ การต่อสู้เพื่อยื้อชีวิตจากมัจจุราชแห่งสงครามก็เริ่มขึ้น “ครั้งแรกที่หมอเวรี่ติดต่อกับนายบุญผ่อง หมอเวรี่ระมัดระวังตัวมากๆๆ และพูดไม่มากนัก…ในช่วงเวลานั้นนายบุญผ่องเป็นชาวไทยที่ดูมีบุคลิกดีใส่เสื้อเชิตสีขาว ดูดีมากเกินกว่าที่จะคิดว่าเขาเป็นพ่อค้า” ข้อมูลจากที่ไหนซักแห่ง…ในบล๊อกนี้แหละแต่ยังหาไม่เจอ...

หลังสงครามพวกเขาได้รับการขนานนามว่า “THE QUIET LIONS” หรือในมุมของเราพวกเขาคือ “เพื่อนซี้สิงห์์โตเงียบ” บุญผ่อง ณ ปากแพรกของเราและหมอเวรี่หมอเชลยแห่งประเทศออสเตรเลีย เขาสองคนได้ร่วมมือกันทำให้เชลยแห่งสะพานข้ามแม่น้ำแควรอดตายมาได้มากมาย กระทั้งเขาทั้งคู่กลายเป็นฮีโร่ในด้วยใจของชาวโลก ...

แต่...รัฐบาลไทยทุกยุคทุกสมัยกลับไม่ใส่ใจในเรื่องนี้ รวมถึงข้าราชการแห่งเมืองกาญจน์ที่ไม่ค่อยใส่ใจในตัวแทนแห่งความดีของผู้ที่มีคุณกับมนุษยชาติ...!!!

Keith Flanagan อดีตทหารเชลยที่ถูกเกณฑ์ให้มาทำงาน ณ ทางรถไฟไทยพม่า เส้นทางรถไฟสายมรณะและสะพานข้ามแม่น้ำแคว เมื่่อรอดชีวิตกลับมาเขาทำงานเป็นนักข่าวให้กับหนังสือพิมพ์ BCON (British Commonwealth Occupation Newspaper)

 

ในปี 1985 เขาเกษียรและเริ่มที่จะบอกเล่าเรื่องราวในชืวิตเขา โดยได้จัด Weary Dunlop ทัวร์ หรือ the forerunner of The Quiet Lion tours

เป็นทัวร์ครั้งแรกที่ไดัพาชาวออสเตรเลียย้อนรอยเส้นทางรถไฟสายมรณะ สถานที่ซึ่งเขาและเชลยสงครามคนอื่น ๆ รวมถึงหมอเวรี่ (Weary Dunlop) ถูกจับมาไว้ในป่าไทยเพื่อสร้างทางรถไฟสายมรณะ หลังจากนั้นเขาจึงได้จัดตั้งมูลนิธิ the Weary Dunlop-Boonpong Exchange Fellowship ขึ้นเพื่อระลึกถึงหมอเวรี่และนายบุญผ่อง โดยให้ทุนช่วยเหลือนักศึกษาศัลยแพทย์ไทยให้ไปเรียนในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 60 คนแล้วที่ได้รับทุนนี้

และในช่วงท้ายของชีวิต Keith Flanagan ได้ตัดสินใจ เสียสละเงินทุกบาททุกสตางค์ เพื่อให้ทุกคนได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวหมอเวรี่และนายบุญผ่อง… ก่อนหน้านี้เราคาดว่า Keith Flanagan อาจจะยังมีชีวิตอยู่เพราะเรายังหาข้อมูลวันเดือนนปีที่เสียชีวิตของเขายังไม่เจอ..แต่ก็พบว่าเขาเป็น"DECEASED LIFE MEMBERS" ใน the Burma-Thailand railway ไปเสียแล้ว


นายบุญผ่องเสียชีวิตเมื่อ 29 มกราคม 1982 หรือเมื่อ 31 ปีก่อน และหมอเวรี่เสียชีวิตเมื่อ 2 กรกฎคม 1993 หรือเมื่อ 20 ปีก่อน

จากข้อมูลที่เราเคยอ่านผ่านสายตา เราจำได้ว่าเคยมีคำบรรยายว่า "หมอเวรี่รักเมืองไทยและชอบคนไทยมาก เสมือนเขาคือคนไทย"

ก่อนหมอเวรี่ตาย...หมอเวรี่ได้ขอร้องกับลูกชายว่า   “โปรดแยกกระดูกธาตุของพ่อออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งเก็บไว้ในออสเตรเลีย อีกส่วนหนึ่งให้นำไปประเทศไทย” และลูกชายของเขาก็เล่าว่า “ สถานฑูตออสเตรเลีย ขอร้องให้ผมทำพิธีกรรมทำบุญให้ในแบบไทยทั่วัดไชยชุมพลชนะสงคราม ในเมืองกาญจบุรี และลอยเถ้ากระดูกของเขาไปตามลุ่มน้ำแคว เพื่อที่เขาจะได้ไปพบกับเพื่อนของเขาที่ตายภายใต้การสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแควแห่งนี้ ”

“the bridge over the River Kwae”  สถานที่ซึ่งชาวโลกได้บันทึกไว้ในความทรงจำอันโหดร้าย สถานที่ซึ่งหมอเวรี่กลับมาพบดวงวิญญาณของเพื่อนตายนายบุญผ่องและเพื่อนๆเชลย ณ วาระสุดท้ายแห่งวัย...

และ  ...เราดีใจที่ได้รู้จักเรื่องราวของพวกคุณ...

 

ยินดีที่ได้รู้จัก

บุญผ่อ ณ ปากแพรก

.....

 

 

 

***

210556

เรียนท่านผู้อ่าน

ความจริงเป้าหมายในการทำบล๊อกของเราอยู่ที่การบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนปากแพรก 180 กว่าปี เพราะหมั่นไส้ภาครัฐที่ไม่ค่อยทำอะไรจริงจังเกี่ยวกับปากแพรกซะที... เราก็มองหาบล็อกไทยดีๆที่เหมาะสมกับความรู้ของผู้อ่าน ก็มีที่นี่หละ มีให้ทำได้ 3 บล็อก ผนวกกับเราเห็นเรื่องจริงของคุณบุญผ่องน่าสนใจมาก เรื่องลับๆก็มีแต่เราลบออกซะ และเรื่องของคุณบุญผ่องก็เกี่ยวข้องกับชุมชนปากแพรกโดยตรง ละครบุญผ่องก็มาแล้วคงนำพาชุมชนปากแพรก กาญจนบุรีให้เป็นที่รู้จักโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ และเพื่อบันทึกไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง. 

ส่วนใครอยากรู้ว่าแปลมาจากไหน ก็ต้องถามอาจารย์กรูเกิ้ลในชื่อ boonpong dead railway ทีลอกภาษาไทยก็มี...

 

ที่นี่...เราใช้วิจารณญาณแบ่งเรื่องเป็นบล๊อกๆให้ชัดเจนดังนี้

http://www.oknation.net/blog/boonpong  บอกเล่าเรื่องราวจริงๆบุญผ่องในมุมมองของชาวต่างชาติอันนี้ส่วนใหญ่แปลและสรุปความเพื่อให้ได้อรรถรสโดยจะอยู่ใน ศิลปะวัฒนธรรม

http://www.oknation.net/blog/boonphong  วิพากษ์ละครบุญผ่องกับการอิงเรื่องจริงและเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ในละครภาพยนต์

http://www.oknation.net/blog/pakprak  บอกเล่าเรื่องราวปากแพรกในท่องเที่ยว

แล้วก็จะเชื่อมโยงกันสู่ปากแพรกในภายหลัง...

 

ตอนนี้รู้จักหรือยัง.... " บุญผ่อง ณ ปากแพรก " อะ เราว่าหลายคนรู้แล้วนะ... นี่หละการตลาดโบราณ ณ ปากแพรก

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตุว่า...เราเป็นคนของไทยพีบีเอสมาช่วยโปรโมทละครบุญผ่อง...

ใช่!!!...โปรโมทละครบุญผ่องอะใช่!!! มันเป็นเรื่องดีๆที่ทุกคนควรดู ... อย่างน้อยก็ชี้ให้ลูกหลานดูได้ว่านี่!!!คนทำความดีเค้าทำกันอย่างนี้นะ...และเราไม่ได้เป็นอะไรกับไทยพีบีเอสจ๊ะ

เรื่องราวของบุญผ่องอาจจะทำให้ปากแพรกกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง...น่าเสียดายไม่มีใครช่วยโปรโมท...แต่...เอาหูไปนาเอาตาไปไร่....เอายายไปตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...ฮึๆๆ

อย่างคุณมะอึกเค้าก็เคยสงสัย!!! เผอิญเค้าไปเจอในบทความแรกๆที่เราระบายออกไปเค้าถึงเข้าใจ...อย่างพี่สุภาพสตรีรายหนึ่งในโอเคนี่แหละ อยู่อเมริกาก็คิดว่าเราเป็นลูกหลานคุณบุญผ่อง สุดท้ายพอรู้ที่มาที่ไป...ก็จะยกที่ดินให้..."ตั้งป้าย"...แฮะๆๆ

.. เค้าบอกว่า " ถ้าหากต้องการเขียนเป็นป้ายเล่าประวัติฯคุณบุญผ่อง สามารถไปตั้งได้ อยู่ทางด้านศาลเจ้าเเม่กวนอิมค่ะ " ให้เบอร์โทรคนที่นั่นมาเสร็จสรรพ ..ก็คิดอยู่...แล้วเราจะไปให้ใครทำหละ...

 

เราเอกชนทำคนดียวไม่เกี่่ยวกับใคร...เพียงแต่อยากกระชากคอคนภาครัฐออกมา !!!แล้วถามว่า .."ทำปากแพรกทิ้งไว้อย่างนี้ได้ไง??? ทำไมไม่ดูดำดูดี??? "..เฮอ!!! 

แล้วแบบนี้เราต้องโพสชี้แจงทุกหน้ามั้ยเนี่ย???แต่มันก็ได้การตลาดแบบโบราณด้วยนะ... เฮอ!!! เมื่อยงะ...อะน่านะ!!!เพื่อปากแพรก...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chailasalle วันที่ : 07/05/2013 เวลา : 02.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ผมชมตัวอย่างผ่านตา ยังนึกน้อยใจแทน บุญผ่อง เขา ยิ่งใหญ่จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
see-you วันที่ : 06/05/2013 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddstory


น่ายกย่อง และน่านับถือหัวใจ...เด็ดเีดี่ยวจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rattiya วันที่ : 06/05/2013 เวลา : 20.45 น.

น่านำเรื่องนี้ไปเผยเเพร่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2013 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นเรื่องจริงที่คนไทยควรรู้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภูไทแลนด์ วันที่ : 05/05/2013 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pip200

ทราบซึ้ง เหลือเกิน วันนี้น้ำตาไหล หนู ตามดูใน fb บุญผ่องด้วยคะ
ใช่คะ ความจริง(ชีวิตจริงคุณบุญผ่อง) ข้อนี้ คนไทยหลายคนไม่ทราบหรอกคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน