• boonta
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonta_nmc@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-16
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 497890
  • ส่ง msg :
  • โหวต 149 คน
boonta-education
..............................................................................
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/boonta-education
วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2550
Posted by boonta , ผู้อ่าน : 31800 , 18:23:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นอกจากจะได้ศึกษาหลักการเขียนความนำที่ดีให้มีความเข้าใจแล้ว การฝึกฝน และ หลักการเขียนเนื้อหาข่าววิทยุกระจายเสียง จากที่ได้ศึกษาในบทเรียนที่ผ่านมา นอกจากจะทราบถึงรูปแบบและโครงสร้างของการเขียนข่าว โดยเฉพาะหลักการและวิธีเขียนความนำข่าวที่ดี แต่ระหว่างวรรคนำกับเนื้อเรื่องหรือเนื้อหาข่าวนั้น จะมีส่วนเชื่อม (Neck) ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมเหตุการณ์หรือเรื่องราวระหว่างวรรคนำกับเนื้อหาข่าว

การเขียนส่วนเชื่อม ส่วนใหญ่จะใช้ชื่อบุคคลที่ให้ข่าว ชื่อสถานที่ แหล่งข่าว วัน เวลา ที่เกิดเหตุการณ์เป็นข่าว หรืออาจท้าวความโดยย่อจากเรื่องราวที่เคยเป็นข่าวมาก่อนหน้านี้ และในบทนี้จะกล่าวถึงรูปแบบและวิธีการเขียนเนื้อหาข่าว เนื้อหาข่าว (Body or Details) คือส่วนที่เขียนขึ้น เพื่ออธิบายข้อเท็จจริงในความนำอย่างละเอียด

เนื้อหาของข่าววิทยุโดยทั่วไปจะสั้นกว่าเนื้อหาข่าวในหนังสือพิมพ์ เป็นข้อมูลข่าวทั้งหมดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นข่าว โดยจะเป็นส่วนขยายหรือให้รายละเอียดเพิ่มเติมกับข่าว ที่กล่าวถึงไปแล้วในความนำ และเพิ่มข้อมูลข่าวที่ไม่ได้กล่าวถึงในความนำ เนื่องจากอาจมีความสำคัญไม่มากนักเมื่อเทียบกับข้อมูลข่าวอื่นๆที่เสนอไว้ในความนำ

การเขียนเนื้อหาข่าววิทยุ เป็นการเขียนข้อมูลที่ผู้สื่อข่าวรวบรวมมาได้ทั้งหมด เพื่ออธิบายหรือขยายรายละเอียด ข้อความ หรือประเด็นที่กล่าวไว้แล้วในวรรคนำ หรือเพิ่มเติมข้อเท็จจริง ที่ยังไม่ได้กล่าวถึงเลยในวรรคนำ ตามลำดับความสำคัญ ไม่ควรเขียนข้อความยืดยาวติดต่อกัน แต่ควรแบ่งเป็นหลายย่อหน้า เพื่อให้ผู้อ่านข่าวมีความเข้าใจในเนื้อหาของเรื่องราวที่จะ นำเสนอได้ง่ายขึ้น และเพื่อความสะดวกแก่บรรณาธิการข่าวในกรณีมีปัญหาเรื่องของเวลาที่ข่าวที่เตรียมไว้อาจยาวเกินไป บรรณาธิการผู้ควบคุมรายการข่าว จะสามารถเลือกตัดออก ได้ทั้งย่อหน้า อาจเขียนได้หลายแบบมีหลายวิธี ซึ่งขึ้นอยู่กับโครงสร้างของการเขียนข่าวที่เลือกมาใช้ แต่ทีสำคัญที่อาจแบ่งได้ดังนี้

1. การเขียนเนื้อข่าวตามโครงสร้างแบบปีรามิดหัวกลับ ที่ต้องการบอกข่าวแก่ผู้ฟังว่า ข่าวนั้นอะไร สำคัญที่สุดก่อน อะไรที่สำคัญรองลงมาจะบอกผู้ฟังทีหลัง การเขียนแบบนี้ จะเริ่มต้นด้วยการเขียนเนื้อหารายละเอียด ประเด็นสำคัญที่สุด ซึ่งกล่าวไว้ในความนำก่อน ต่อจากนั้นก็จะเป็นเนื้อหาขยายรายละเอียดประเด็นสำคัญลดหลั่นรองลงมาตามลำดับ จนถึงย่อหน้าสุดท้ายซึ่งสำคัญน้อยที่สุด

ตัวอย่าง : อสมท. เสาร์ ที่ 22 พ.ค. 2547 เวลา :10:16 น
หัวข้อข่าว : พ.ต.ท.ทักษิณ เข้าร่วมปฐมนิเทศผู้ปกครองคณะรัฐศาสตร์

วันนี้ที่อาคารเปรมบูรฉัตร สถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้เดินทางมาเข้าร่วมการปฐมนิเทศผู้ปกครองนิสิตชั้นปีที่ 1คณะรัฐศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2547 ในฐานะผู้ปกครองของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นิสิตชั้นปีที่ 1 ภาควิชาสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา ซึ่งตามกำหนดการการปฐมนิเทศผู้ปกครองจะมีไปจนถึงเวลา 12.00 น. จากนั้น ผู้ปกครองจะแยกย้ายไปประชุมร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษาตามแต่ละภาควิชา สำหรับคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั้น มีทั้งสิ้น 4 ภาควิชาและมีนิสิตชั้นปีที่ 1 ในปีนี้จำนวน 240 คน.

2. การเขียนเนื้อหาข่าวตามโครงสร้างแบบปีรามิดหัวตั้ง การเขียนเนื้อหาข่าวแบบนี้ จะให้รายละเอียดของข้อมูลข่าวในลักษณะที่ค่อยๆ เพิ่มความสำคัญขึ้นเรื่อยๆ โดยประเด็นสำคัญที่สุดของเรื่อง จะเปิดเผยให้รู้ในตอนสุดท้ายของเรื่อง คล้ายๆกับการเขียนเรื่องสั้นหรือนวนิยาย มักใช้กับเรื่องราวที่ไม่จริงจังมากนัก เพราะหากนำประเด็นสำคัญไว้ในความนำ หรือ วรรคนำ ผู้ฟังอาจไม่ติดตาม รับฟังจนจบ

21 พฤษภาคม 2547
หัวข้อข่าว :. กมธ.การทหาร วุฒิสภา ระบุการแก้ปัญหาภาคใต้ต้องยึดประชาชนเป็นหลัก
พลเอกศิริ ทิวะพันธุ์ รองประธานคณะกรรมาธิการการทหาร วุฒิสภา กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา รัฐบาลได้แก้ไขปัญหา มาถูกทางแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ทุกฝ่ายจะต้องยึดถือความต้องการของประชาชนเป็นหลัก สำหรับการบูรณะซ่อมแซมมัสยิดกรือเซะนั้น กรมศิลปากรมี แผนงานจะดำเนินงานบูรณะซ่อมแซมมัสยิดกรือเซะให้คงอยู่ในสภาพเดิมภายใน ปี 2548 นี้ ส่วนโครงสร้างของมัสยิดกรือเซะที่ได้รับความเสียหาย ภายหลังเกิดเหตุ เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา โดยเฉพาะส่วน ของหลังคาได้รับความเสียหายนั้น ขณะนี้กองทัพภาคที่ 4 ส่วนหน้าได้เร่งดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซม โดยให้หน่วยทหารช่างจากกองพันทหารช่างที่ 402 จังหวัดพัทลุง ดำเนินการซ่อมแซม หลังคา ระบบไฟฟ้า พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องขยายเสียง เพื่อให้ประชาชนมุสลิมสามารถปฏิบัติศาสนากิจประจำวันได้เช่นเดิมต่อไป
ผู้สื่อข่าว ดนัย บาเหมสะอิ สวท.ปัตตานี rewriter : ธนวัฏ เสือแย้ม

3. การเขียนเนื้อข่าวตามโครงสร้างแบบผสม การเขียนเนื้อข่าวในลักษณะนี้ อาจมีประเด็นสำคัญหรือ จุดที่มีความตื่นเต้นเร้าใจมากกว่า 1 ประเด็น มักนิยมใช้ในกรณีที่เหตุการณ์นั้นดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง หรือเหตุการณ์ยังไม่สิ้นสุด การเขียนข่าวจึงอาจเริ่มต้นสรุปประเด็นเท่าที่ทราบก่อนหน้านั้น มาเขียนเป็นความนำข่าว ขณะที่ เนื้อข่าวก็จะเป็นการอธิบายรายละเอียดขยายความนำ จนกระทั่งถึงจุดใดจุดหนึ่ง ซึ่งเป็นการหักเหหรือเปลี่ยนแปลงให้เกิดประเด็นสำคัญต่อเนื่องไปจนจบ

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
>>Pea<< วันที่ : 22/03/2008 เวลา : 23.02 น.

นายศุภชัย เอี่ยมณรงค์ฤทธิ์
รหัส 4930602152 นิเทศ วิทยุ-โทรทัศน์
กศปช. รุ่น10

ชื่นชมคราบ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
popkrab วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 11.57 น.

ปรัชญา หล่อสุวรรณรัตน์ 4930602143
นิเทศศาสตร์ (วิทยุ-โทรทัศน์) กศ.ปช.รุ่น 10 หมู่ 1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ราษีไศล วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ขอบคุณครับเรื่องราวดีๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตำน้ำพริก วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/praphit
http://www.doodeejaa.com

ดีจัง จะได้มีวิธีฝึกที่หลากหลาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]