• รณฤทธิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ิboonyou.khor@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 288
  • จำนวนผู้ชม : 835629
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
สื่อการบ้าน...สารการเมือง
การบ้านการเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัว: ตรวจสอบ วิเคราะห์ วิพากษ์วิจารณ์ และ สะท้อนมุมมองที่หลากหลายด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม เพื่อร่วมสร้างสรรค์สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/boonyou
วันศุกร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2554
Posted by รณฤทธิ์ , ผู้อ่าน : 1196 , 21:20:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประวัติศาสตร์ใหม่...ในวิถีการเมืองแบบเก่า ๆ

ดร. บุญอยู่  ขอพรประเสริฐ

หัวหน้าสาขาวิชาการสื่อสารการเมืองบูรณาการ

คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกริก

ชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปของพรรคเพื่อไทยเมื่อ 3 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ภายใต้การนำของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำให้เป็นที่กล่าวขานกันอย่างกว้างขวางในประเด็นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเมืองไทย ที่จะมีนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรก กระแสเสียงขานรับจากหลายกลุ่มเริ่มมีมากขึ้นหลังจากทราบผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ด้วยความคาดหวังว่า ประเทศไทยจะได้มีนายกรัฐมนตรีหญิงเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

หลายคนเชื่อ และหวังว่าบันทึกประวัติศาสตร์การเมืองไทยครั้งนี้ เป็นโฉมหน้าใหม่ของการเมืองไทย และน่าจะนำไปสู่สิ่งใหม่ ๆ ในวิถีการเมืองการปกครองของไทยที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้นตกอยู่ภายใต้การกุมอำนาจของชายแทบทั้งสิ้น และครั้งนี้แนวโน้มค่อนข้างชัดเจนว่า อำนาจสูงสุดในการบริหารบ้านเมืองจะตกอยู่ในมือสตรีบ้างแล้ว การเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าประวัติศาสตร์การเมืองการปกครองไทยครั้งนี้จึงน่าจับตามองยิ่งนัก

ทั้งนี้ หากไม่มีอะไรผิดพลาด นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็จะเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกในเวลาอันไม่ช้านี้ อย่างไรก็ตาม บันทึกหน้าใหม่ของประวัติศาสตร์การเมืองที่จะมีนายกรัฐมนตรีหญิงทำหน้าที่ขับเคลื่อนประเทศไทยต่อไปนั้น ก็มีสิ่งท้าทายมากมายที่ถูกจับตามองจากหลายฝ่าย คำถามต่าง ๆ ผุดขึ้นมาในวงสนทนาของหลายฝ่าย และคำถามจากกระแสสังคมอีกมากมาย

“เธอจะบริหารบ้านเมืองได้ดีกว่าผู้ชายจริงหรือ?”

“เธอมีภาวะผู้นำ และมีการตัดสินใจที่ดีพอสำหรับการเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เพียงใด?”

“แน่ใจนะว่า...เธอไม่ได้อยู่ภายใต้การชี้นำของผู้ชายคนหนึ่งที่อยู่ต่างประเทศ?”

“เธอเป็นตัวของตัวเอง โดยไม่ได้เป็นตัวแทนหรือเป็นนอมีนีให้ใครคนนั้น จริงหรือ?”  

คำถามเหล่านี้ถูกตั้งขึ้นในวงสนทนา หรือวงวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองในหลายภาคส่วน และกระจายต่อกันไปในสังคมอย่างรวดเร็ว

นั่นหมายความว่า ภายใต้ชัยชนะอันขาวสะอาดจากการเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับมีความคลุมเครือในแง่ของความเป็นตัวตน และความเป็นตัวของตัวเองของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่หลายภาคส่วนยังไม่เชื่อสนิทใจนักว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทยจริง ๆ ไม่ได้เป็นนอมีนีของชายใด ไม่ได้อยู่ภายใต้การชี้นำของชายใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งชายอันเป็นพี่ชายที่แสนดี ที่คอยให้การสนับสนุน และให้การช่วยเหลือทางการเมืองแก่น้องสาวมาโดยตลอด

ดังนั้น ความคลุมเครือเหล่านี้เป็นสิ่งที่ว่าที่นายกรัฐมนตรีหญิงต้องทำให้เกิดความโปร่งใส ชัดเจน ต้องทำให้ความคลางแคลงใจหมดไปจากใจของประชาชนเสียก่อน

นอกเหนือจากนี้ ก็ต้องแสดงให้เห็นว่า การเปลี่ยนประวัติศาสตร์ใหม่ทางการเมืองนั้น จะนำพาประเทศชาติและการเมืองไทยไปสู่วิถีทางใหม่ ๆ ได้ด้วย มิใช่ก็ยังคงวนเวียนอยู่ภายใต้วิถีการเมืองแบบเก่า ๆ ที่ยังคงมุ่งแสวงหาผลประโยชน์แก่ตนและพวกพ้อง การจัดตั้งคณะรัฐมนตรีที่ยังคงเริ่มต้นด้วยการต่อรองเพื่อแย่งชิงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญ ๆ ที่จะนำไปสู่ผลประโยชน์อันมหาศาลตามมา

สิ่งเหล่านี้ต่างหาก ที่การเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์การเมืองต้องการ  

มิฉะนั้นแล้ว ประวัติศาสตร์การเมืองใหม่ มันก็คงเป็นแค่บันทึกหน้าหนึ่ง แต่ไม่ได้นำไปสู่สิ่งใหม่ ๆ หรือแนวทางที่จะนำประชาชนและประเทศชาติไปสู่สิ่งใหม่ ๆ เลย เพราะในที่สุดมันก็ยังคงเป็น

วิถีการเมืองแบบเก่า ๆ อยู่นั่นเอง !
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NN1234 วันที่ : 15/07/2011 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]