• รณฤทธิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ิboonyou.khor@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 288
  • จำนวนผู้ชม : 834689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
สื่อการบ้าน...สารการเมือง
การบ้านการเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัว: ตรวจสอบ วิเคราะห์ วิพากษ์วิจารณ์ และ สะท้อนมุมมองที่หลากหลายด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม เพื่อร่วมสร้างสรรค์สังคมประชาธิปไตยที่แท้จริง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/boonyou
วันเสาร์ ที่ 14 เมษายน 2555
Posted by รณฤทธิ์ , ผู้อ่าน : 4656 , 03:20:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ผมเขียนต้นฉบับบทความนี้เป็นวันที่สองของ 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2555 ซึ่งปรากฏว่า ในระหว่างวันที่ 11 – 12 เมษายน  ที่ผ่านมามีอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้น 824 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 890 ราย และผู้เสียชีวิต 88 ราย เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2554 ที่ผ่านมา ซึ่งมีอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้น 893 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 976 ราย และผู้เสียชีวิต 59 ราย จะเห็นไดว่า จำนวนอุบัติเหตุ และผู้บาดเจ็บลดลงจากปีก่อน แต่ยอดผู้เสียชีวิตกลับเพิ่มขึ้นมากกว่าปีก่อนถึง 29 ราย หรือเพิ่มขึ้นราวร้อยละ  49 ซึ่งนับว่าเป็นปริมาณการเพิ่มที่น่าตกใจทีเดียว

นอกเหนือจากนี้ จากรายงานดังกล่าวยังพบว่า สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอับดับแรกสุดมาจากการเมาสุรา ร้อยละ 38.88 ซึ่งไม่ต่างไปจากปี 2554 ที่สาเหตุการเกิดอุบัติอับดับแรกสุดก็มาจากการเมาสุราเช่นกันซึ่งมีร้อยละ 38.07 ดังนั้น จะเห็นว่า ในแต่ละปีที่ผ่าน ๆ มาจนถึงปีปัจจุบันจำนวนอุบัติเหตุ การตายและการบาดเจ็บของผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น ไม่ได้แตกต่างกันมากนักกล่าวได้ค่อนข้างคงตัว มีเพิ่มมีลดบ้าง และสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอันดับแรกก็มาจากการเมาสุราเหมือนเดิม ทั้ง ๆ ที่มีการรณรงค์กันอย่างมาก มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมรณรงค์กันมากขึ้นในแต่ละปี รวมถึงมีการใช้งบประมาณในการณรงค์ทั่วประเทศเป็นจำนวนไม่น้อยเช่นกัน  แต่ผลที่ออกมาก็ไม่แตกต่างไปจากปีก่อนหน้านั้นเลย

จากปรากฏการณ์และตัวเลขทางสถิติที่เกิดขึ้นดังกล่าว ทำให้ผมเกิดคำถามใหญ่ในจิตใจมานานนับปีทีเดียวว่า ความซ้ำซากของความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับประชาชนปีแล้วปีเล่า ต่อเนื่องกันมานานนับสิบปี ไม่ได้ทำให้ภาครัฐให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจังเลยหรือไร?

ในแต่ละปีผมก็เห็นว่า มีหน่วยงานภาคประชาสังคม และมูลนิธิบางแห่งที่ให้ความสำคัญออกมารณรงค์ให้ช่วยกันลดอุบัติเหตุชาวงเทศกาลสงกรานต์ บ้างก็รณรงค์ให้งดการดื่มสุรา หากต้องขับรถ เหล่านี้เป็นต้น ส่วนภาครัฐผมรู้สึกว่า เข้ามามีส่วนร่วมแบบไม่ให้ตกกระแส หรือเพื่อสร้างภาพลักษณ์ หรือบางทีก็อาจเป็นเพราะหลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะมีกระแสกดดันจากสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากภาคประชาสังคม

น่าจะถึงเวลาแล้วที่ภาครัฐต้องให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาการเกิดอุบัติเหตุ และการตายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมไปถึงเทศกาลสำคัญอื่น ๆ ด้วย เช่น เทศกาลปีใหม่ เป็นต้น ทั้งนี้ ผมขอเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาใน 3 ประการ ดังนี้

ประการที่ 1 ภาครัฐต้องกล้าตัดสินใจกำหนดนโยบายและแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจน โดยการห้ามจำหน่ายและดื่มสุราทุกชนิดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เหมือนดังเช่นที่มีการออกกฎกระทรวงห้ามจำหน่ายสุราในวันเข้าพรรษา หรือกรณีที่ออกกฎหมายห้ามจำหน่ายและดื่มสุราในช่วงเวลา 24 ชั่วโมงก่อนและหลังวันเลือกตั้ง ซึ่งรัฐสามารถทำได้

ประการที่ 2 การบังคับใช้กฎหมายควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเข้มงวด ทั้งนี้ที่ผ่าน ๆ มามักพบว่า มีการละเมิด พ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ กันอย่างมากมายโดยที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่สามารถกวดขันได้ออย่างทั่วถึง หรือบางมีเจ้าหน้าที่เองก็ไม่สนใจเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ช่วงสงกรานต์คนไทยก็กินเหล้ากันมาช้านานแล้ว กลายเป็นเรื่องธรรมดา ๆ ไป ดังนั้น เราจึงพบเห็นการละเมิดกฎหมายกันอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นการขายสุราให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี การขายสุราในช่วงเวลาห้ามขาย การดื่มสุราในที่สาธารณะ การดื่มสุราท้ายรถยนต์กระบะที่กำลังวิ่งอยู่บนท้องถนน พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนแต่นำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติภัยได้ง่าย

ประการที่ 3 ภาคธุรกิจแอลกอฮอล์ ซึ่งทำกำไรจากการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นับหลายหมื่นล้านต่อปี น่าจะเป็นผู้เสียสละด้วยการออกมาร่วมกันงดจำหน่ายสุราในช่วงเทศกาลดังกล่าวเสียเอง เพื่อร่วมรณรงค์ ให้ผู้คนงดดื่มสุราเพื่อลดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจแอลกอฮอล์หลายองค์กรที่ชอบแสดงตนว่ามีความรับผิดชอบต่อสังคม ชอบอ้างว่าได้ทำกิจกรรม CSR (Corporate Social Responsibility) อย่างสม่ำเสมอ ดังนั้น หากเปลี่ยนจากกิจกรรมการบริจาค  หรือ CSR แบบสร้างภาพลักษณ์ มาเป็นการยอมเสียสละประกาศงดจำหน่ายสุราช่วงสงกรานต์เพื่อช่วยลดการเมาแล้วขับ ช่วยลดอุบัติเหตุ หากกล้าทำเช่นนี้จะเป็นที่น่านับถือยกย่อง และถือได้ว่าเป็นการสร้างคุณประโยชน์ให้แก่สังคมอย่างมากทีเดียว ดีกว่าการบริจาคของหรือการจัดกิจกรรมให้ดื่มอย่างรับผิดชอบเป็นไหน ๆ

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอแนะดังกล่าวข้างต้นเป็นเพียงบางส่วน ที่เกี่ยวข้องกับการลดการดื่มสุราเพื่อนำไปสู่การลดอุบัติเหตุบนท้องถนน แต่การลดอุบัติเหตุให้ได้ผลยิ่งขึ้นนั้น ยังต้องมีการดำเนินการในส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีกด้วย เช่น การพัฒนาระบบขนส่งมวลชนโดยการสร้างระบบรถไฟฟ้าความเร็วสูงวิ่งระหว่างเมืองเพื่อลดการใช้รถยนต์ในการเดินทางให้น้อยลง การปลูกฝังจิตสำนึกสาธารณะของประชาชนในเรื่องการดื่มหรือเมาแล้วต้องไม่ขับรถ เหล่านี้เป็นต้น

ฟังดูแล้วท่าจะทำได้ยากเน้อ แต่ยังไง ๆ รัฐก็ต้องเริ่มอะไรทำอย่างจริงจังแล้ว มิฉะนั้น อย่ามาบอกนะว่าเป็นรัฐบาลของประชาชน เพื่อประชาชน...ไม่เชื่อหรอก!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รณฤทธิ์ วันที่ : 14/04/2012 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonyou

เห็นด้วยครับ...ดูท่าจะไม่มีความหวังจริง ๆ นะ เห็นทีภาคประชาชนต้องช่วยกันเองซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 14/04/2012 เวลา : 10.26 น.

สวัสดีครับ คุณรณฤทธิ์
ไม่มีอะไรทั้งสิ้น ไม่มีความหวัง ไม่มีหลักการ ไม่มีการจัดการ ไม่ใส่ใจ ไม่ดูแล ไม่มีความจริงใจ และไม่มีอนาคต ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]