*/
  • พี่โบเดีย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : missbodia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-07-21
  • จำนวนเรื่อง : 302
  • จำนวนผู้ชม : 1522106
  • จำนวนผู้โหวต : 570
  • ส่ง msg :
  • โหวต 570 คน
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2555
Posted by พี่โบเดีย , ผู้อ่าน : 6199 , 12:31:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน พี่โบเดีย , jeedeeja และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

เหตุที่ประชาธิปไตย"สีแดง" ไม่เบ่งบานในใจของคนทั้งประเทศ

บทความที่คุณ นงนุช สิงกเดชะ เขียนไว้ที่มติชน

เป็นเหตุให้เธอโดนแดงไซเบอร์ประจาน

อย่างที่เราๆ ท่านๆ สังเกตเห็นนั่นล่ะว่า นับแต่ก่อตั้งประเทศไทยมานี้ ยังไม่เคยเห็นการเมืองทำให้คนในชาติแตกแยกกันในระดับลึกมากเท่ายุคนี้ ภาษาเทคโนโลยีร่วมสมัยเขาเรียกว่าแตกแยกกันละเอียดร้าวลึกระดับ "นาโน" ตั้งแต่ระดับชาติไปจนถึงองค์กร บริษัท ครอบครัว พี่น้อง สามีภรรยา ไม่เว้นแม้แต่ในวงการกวี ศิลปิน

ล่าสุดนี้เกิดวิวาทะของคนกวี สุรชัย จันทิมาธร หรือ หงา คาราวาน ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง (ที่ได้ชื่อว่าเป็นซ้ายเก่า) และ วิสา คัญทัพ (อดีตซ้ายฝ่ายเสื้อแดง) ทั้งนี้ หงา คาราวาน เขียนกลอนเนื่องในโอกาสวันสุนทรภู่ว่า

"ขอเรียนศาลแห่งสีที่เคารพ สีต้องใช้ไม่ครบกระบวนสี/มีกลุ่มคนผูกขาดในชาตินี้ ยึดสีแดงไปย่ำยีเป็นของตน/ทำให้สีแดงแย่มีแต่ยุ่ง จะแต่งปรุงงานศิลป์ก็สับสน/ ศิลปินเดือดร้อนเกินจะทน เพราะสีแดงถูกปล้นขโมยไป/เอาสีแดงคืนมาให้ข้าเถิด ก่อนจะเกิดสงครามห้ามไม่ได้/ทุกวันนี้พวกข้าไม่กล้าใช้ เพราะว่าใจไม่มีให้สีแดง..."

ทำให้ วิสา คัญทัพ เขียนตอบโต้ ในทำนองว่า หงา คาราวาน (และยังพาดพิงเลยไปถึง เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์) มองไม่เห็นประชาชน มองไม่เห็นว่าสีแดงคือเลือดของประชาชน จึงไม่มีใจให้สีแดง

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล จากธรรมศาสตร์ ก็ร่วมแจมด้วย โดยโพสต์ข้อความตั้งข้อสงสัยว่าทำไมอดีตฝ่ายซ้ายจึงหันมาเชียร์เจ้า "ทำไม อดีตฝ่ายซ้าย อย่างพี่จี๊ด (จิระนันท์ พิตรปรีชา) พี่ "คมทวน" (คันธนู) และอีกหลายต่อหลายคน จึงหันมา เชียร์เจ้า เป็นปริศนา ที่ผมเองก็อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน"

นี่คือส่วนหนึ่งจากข้อความของนายสมศักดิ์เราจะสังเกตเห็นความเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งระหว่างกลุ่มคนเสื้อแดงและนักวิชาการ-กวีที่สนับสนุนฝ่ายสีแดง นั่นก็คือพวกเขามัก "สรุปเหมา" ว่า ใครก็ตามที่ไม่เห็นด้วยกับคนเสื้อแดง เป็นพวกเชียร์เจ้า พวกนิยมอำมาตย์ พวกไม่เชื่อในประชาชน ไม่เชื่อในเสรีภาพและประชาธิปไตย

นี่เป็นข้อสรุปที่ผิด และหากยังไม่พยายามเข้าใจสาเหตุที่แท้จริง พวกเขาก็จะยังคงคร่ำครวญและฟาดงวงฟาดงากับคนที่ไม่เห็นด้วยต่อไป และเชื่อแน่ได้ว่ายากนักที่พวกเขาจะสามารถโน้มน้าวให้คนอีกจำนวนมากอย่างน้อยก็ครึ่งประเทศ หันมาสนับสนุนหรือเห็นพ้องกับประชาธิปไตยในแบบของพวกเขา ที่หลายคนเรียกว่า "ประชาธิปไตยสีแดง"

สังเกตกันอีกหรือไม่ว่า คนที่ไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยแบบคนเสื้อแดง จำนวนมากล้วนเป็นผู้มีสติปัญญา มีการศึกษาสูง หลายคนเป็นนักต่อสู้กับเผด็จการ หลายคนทำงานให้กับชาวบ้าน ชาวรากหญ้า หรือในรายที่เป็นกวี ก็เป็นกวีชื่อดัง เป็นศิลปินแห่งชาติ

ถามว่าคนเหล่านี้ไม่รู้จักประชาธิปไตย ไม่รักเสรีภาพและประชาธิปไตยหรือ

คนระดับ จิระนันท์ พิตรปรีชา ภรรยาขอ งเสกสรรค์ ประเสริฐกุล ฝ่ายซ้ายเก่า เรียนจบจากอเมริกานี่ ไม่รักเสรีภาพและไม่รู้จักประชาธิปไตยเท่ากับชาวไร่ชาวนาในภาคเหนือและอีสานหรือ

หงา คาราวาน เป็นศิลปิน กวี อันเป็นอาชีพที่ได้ชื่อว่าที่รักและหวงแหนเสรีภาพมากที่สุดนี่ ไม่รักเสรีภาพ ไม่รักประชาธิปไตยกระนั้นหรือหรือหากดูจากผลการเลือกตั้งครั้งที่แล้วจะเห็นว่า "คนชั้นกลาง" ไม่เลือกพรรคเพื่อไทย เห็นได้ชัดจากพื้นที่กรุงเทพฯ หรือในกรณีต่างจังหวัด จะเห็นว่าในเขตอำเภอเมือง พรรคเพื่อไทยไม่ได้รับความนิยม

กรุงเทพฯ และในเขตเมือง อนุมานได้ว่าเป็นถิ่นที่อยู่ของผู้มีการศึกษาสูง ฐานะทางเศรษฐกิจสูง เป็นผู้อยู่ด่านหน้าของประเทศในการเชื่อมต่อกับโลกภายนอก เป็นผู้อยู่ด่านหน้าของความทันสมัย มีจำนวนผู้เรียนจบจากประเทศตะวันตกโดยเฉลี่ยสูงกว่าพื้นที่อื่น คำถามมีอยู่ว่า แล้วคนเหล่านี้ไม่รู้จักและไม่รักประชาธิปไตยอย่างนั้นหรือ

คนชั้นกลางหรือคนกรุงเทพฯ หรือแม้แต่คนในเขตเมืองใหญ่ ได้ชื่อว่าเป็นผู้รักและหวงแหนสิทธิเสรีภาพของตนมากที่สุด ถ้ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับเสรีภาพของพวกเขา พวกเขาจะเป็นกลุ่มแรกที่ออกมาส่งเสียงโวยวายโดยไม่สนใจว่าคนที่ปกครองเขาอยู่นั้นเป็นอำมาตย์หรือนายทุน

แต่ทำไมตลอดมานับแต่หลังปี 2534 จนถึงก่อนยุคของทักษิณ พวกเขาไม่เคยรู้สึกว่าขาดแคลนเสรีภาพและประชาธิปไตย ดังนั้น อย่างน้อยก็แสดงว่าบ้านเมืองภายใต้ "อำมาตย์" (ตามจินตนาการของฝ่ายทักษิณ) มีเสรีภาพและประชาธิปไตยมากพอสมควร ขณะที่พวกเขาทนไม่ได้ในยุคทักษิณ (อย่าอ้างเหตุผลผิดๆ อีกล่ะว่าคนชั้นกลางได้รับประโยชน์จากอำมาตย์)ในด้านเศรษฐกิจหรือความเจริญทางวัตถุ ที่จะใช้เป็นตัวชี้วัดว่า "อำมาตย์" ถ่วงความเจริญและประชาธิปไตยของประเทศจริงหรือไม่นั้น

ก็อย่าลืมว่า นับตั้งแต่ราว พ.ศ.2530 เป็นต้นมา เศรษฐกิจของประเทศไทยเติบโตร้อนแรง ขยายตัวต่อเนื่องเฉลี่ยปีละ 10 เปอร์เซ็นต์ เป็นหนึ่งในดาวเด่นของภูมิภาคเอเชีย ตลาดหุ้นของไทยขึ้นไปสูงสุดที่ 1,700 จุด เมื่อปี 2537 (นายชวน หลีกภัย เป็นนายกฯ) จนบัดนี้ยังไม่มีรัฐบาลไหนลบสถิติได้ แม้แต่ยุคทักษิณ

ขณะที่รัฐบาลที่ก่อวิกฤตเศรษฐกิจครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยเมื่อเดือนกรกฎาคม 2540 คือรัฐบาลที่มี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นนายกรัฐมนตรี และมีรองนายกรัฐมนตรีชื่อ ทักษิณ ชินวัตร หลังจากมีการลอยตัวค่าเงินบาท

และมีการเล่าลือกันให้แซดว่านักการเมืองในรัฐบาลบางคนในขณะนั้น รู้ข้อมูลวงในล่วงหน้าว่าจะมีการลดค่าเงินบาท จึงฉวยโอกาสฟันกำไรค่าเงินอื้ออยู่รายเดียว
ขณะที่บริษัทอื่นขาดทุนค่าเงินจนเลือดไหลแทบล้มประดาตายกลับมาที่ประเด็นของประชาธิปไตย แท้จริงแล้วส่วนใหญ่คนที่ไม่เห็นด้วยกับฝ่ายเสื้อแดง ไม่ได้เกี่ยวกับว่าพวกเขาเชียร์เจ้าหรือฝักใฝ่อำมาตย์ แต่พวกเขาพิจารณาเนื้อแท้ว่า สิ่งที่ปรากฏอยู่นั้นเป็นประชาธิปไตยจริงหรือไม่ หรือเป็นแค่เปลือก ซึ่งพวกเขาเห็นว่าประชาธิปไตยยุคทักษิณเป็นแค่เปลือก

หรือหากจะมีอำมาตย์อยู่จริง คนชั้นกลางหรือคนที่ไม่เลือกพรรคของคุณทักษิณ เขาก็เห็นว่าเอาเข้าจริงบ้านเมืองยุคอำมาตย์ยังมีคุณธรรมมากกว่า สงบสุขมากกว่า เพราะอย่างน้อยอำมาตย์ก็ไม่มีการปลุกระดมสร้างภาพลวงตาคนให้เกลียดชังแตกแยกกันทางชนชั้น

ผิดกับยุคนี้ที่ฝ่ายที่อ้างว่ารักประชาธิปไตย แต่ชอบปลุกระดมบ่มเพาะให้คนเกลียดชังกันทางชนชั้นจนแทบจะฆ่ากันวันนี้วันพรุ่งก็ยังได้

อีกทั้งพฤติกรรมที่ทำตัวก้าวร้าวข่มขู่คุกคาม ข่มเหงคนอื่นที่เห็นต่าง ใช้กฎม็อบเหนือกฎหมาย แต่ยังดันคิดว่าตัวเองเป็นนักประชาธิปไตยนั้น ยิ่งทำให้คนจำนวนมากเบื่อหน่ายเอือมระอาถึงขั้นโกรธ และข้องใจว่าจริงๆแล้วฝ่ายสีแดงเข้าใจประชาธิปไตยครบถ้วนและถ่องแท้หรือไม่

บรรพบุรุษของไทยได้สร้างสิ่งที่ดีไว้ นั่นคือทำให้คนไทยทุกเชื้อชาติเผ่าพันธุ์อยู่ร่วมกันได้ ไม่ขัดแย้งเกลียดชังกันทางชนชั้น เชื้อชาติ เผ่าพันธุ์หรือศาสนา แต่อีกไม่นานจากนี้ไปเราคงเหมือนประเทศด้อยพัฒนาอีกหลายประเทศเช่นรวันดาที่ต้องฆ่ากันเพราะขัดแย้งกันเรื่องชนชั้น เชื้อชาติเพราะประชาธิปไตยแต่เปลือกนี่ล่ะ

นี่คือเหตุผลหลักที่คนอีกจำนวนมาก ไม่อาจจะยอมรับและเห็นด้วยกับประชาธิปไตย "สีแดง" ถ้าคนเสื้อแดงยังหาเหตุผลที่แท้จริงไม่เจอว่าทำไมคนอีกมากไม่ยอมรับ ก็ยากนักที่ประชาธิปไตยสีแดงจะเบ่งบานในใจคนทั้งประเทศ

ขอบคุณที่มา http://www.facebook.com/l.php?u=http%3A%2F%2Fwww.matichon.co.th%2Fnews_detail.php%3Fnewsid%3D1342242384&h=JAQF2e-cGและหนังสั้นเรื่องนี้ดูสนุกๆ ว่าจะคิดตามเขา หรือจะคิดอย่างเรา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Maira วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ค่อยๆตามไล่อ่านย้อนหลังค่ะ..

เห็นด้วยกับพี่คนขายปุ๋ยเช่นกันค่ะ ..

ประชาธิปไตยในแบบของทักษิณนั้น
ต้องยอมให้เขาและครอบครัวมีเสรีภาพทำอะไรก็ได้
โดยไม่มีความผิด ..

...

สวัสดียามเช้าค่ะพี่สาว..

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Toitoi วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
กำหนัน วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ แดงทำแตกแยกทุกหย่อมหญ้าสำหรับคนเห็นต่าง

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
supersup วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 14.31 น.

เห็นด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เด็กมุก วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabsit

สมสัตว์ เอ๊ยสมศักดิ์ มันเหมาเข่ง หาว่าซ้ายเก่า เช่นจิรนันท์ หงา และอีกหลาย ๆ คนที่เคยหนีเข้าป่า กลับมาอยู่ข้าง
ศรัทธาพ่อหลวงเรา ที่จริงพวกเขาเข้าป่าเพราะความไม่เป็นธรรมของคนมีอำนาจ ใจเขายังรักและศรัทธาพ่อหลวงเรา
แต่คอมฯบางพวก จ้องทำลายสถาบันกษัตริย์ ด้วยเห็นว่า
การมีสถาบันกษัตริย์ เป็นอุปสรรคสำหรับการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้ปกครองโดยระบอบคอมมิวนิสต์ จึงคิดว่าพวกที่หนีเข้าป่ามีอุดมการณ์เหมือนพวกตน แต่คิดผิด พวกนี้ต้องการจัดการพวกที่ใช้อำนาจข่มเหงรังแกประชาชนเท่านั้น เมื่อออกจากป่าก็ยังศรัทธาพ่อหลวงอยู่เหมือนเดิม สำคัญที่พวกมั่วมอบตัวว่าเป็นพวกพัฒนาชาติไทย แต่จิตใจยังฝักใฝ่ล้มล้างสถาบันอันตรายมาก ถ้าคิดว่าคนไทยยัง
ศรัทธาพ่อหลวง พวกตนเองรับไม่ได้ เชิญครับไปอยู่เขมรพม่าก็แล้วแต่ แผ่นดินไทยจะได้สงบสุขเสียที

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เบดูอิน วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ประชาธิปไตยสีแดงลองไม่มีเงินซิครับ ม็อบรับรองได้มีแต่หัวโจกเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ชินเดช วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

เยี่ยมครับ..นี่คือความจริงของแผ่นดิน..

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderlineความคิดเห็นที่ 22 (0)
Hiriotappa วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

จะขายอะไรก็เอาของตัวเองไปขายก็แล้วกันครับอย่าเอาของคนอื่นที่เขาไม่ให้หรือไม่ยอมไปขายก็แล้วกัน หรือยังอายกันไม่พอ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

คห11 คุณลุงตุ่ย ขอบคุณที่แวะมา

คห 12 พี่นานา ค่ะ เป็นเหตุ เป็นผล แต่จะมีซักกี่คนที่เข้าใจ

คห 13 พี่อ้อยดอยหล่อ นี่พี่อ้อยใจดีให้นั่งมาถึง วังน้อยเชียวหรือคะ เป็นพี่โบเดียล่ะ ฮึม .... :A4

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

คห4 คุณสาว โบ ใครเห็นด้วยเป็นประชาธิปไตย ใครไม่เห็นด้วย เป็น สลิ่ม ใช่ไหมคะ

คห 5คุณต้นตะวัน ใช่ค่ะ สิ่งที่ต้องตระหนัก คือ ความรับผิดชอบต่อสังคม ครอบครัว ประเทศชาติ ซึ่งคนไทยนับวันมีน้อยลงทุกวัน

คห6 คุณแม่น้องปลื้ม ค่ะ ขอบคุณค่ะ

คห7 คุณนายประโยชน์ เขียนดี จนฟายแดงในไซเบอร์ทนไม่ด้ายๆๆๆๆ

คห8 คุณ ดงละดอน คนพวกนี้ บัวใต้คอนกรีก ไปแล้วค่ะ

คห9 ใช่ค่ะ คนพวกนี้อ่านอย่างไรเขาก็ไม่เข้าใจ

คห10 พี่ชบา เห็นด้วยเลยค่ะ การทำงานโดยไม่เห็นแก่ตัว เป็นบ่อเกิดแห่งพลัง รัก สามัคคี บ้านเมืองรอด

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
jeedeeja วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 02.43 น.

คำสอนจากท่านพุืทธทาสภิกขุกล่าวไว้ว่า
"ประชาธิปไตยที่ว่าเป็นของประชาชนเพื่อประชาชนโดยประชาชนนั้น
ใช้ได้เฉพาะประชาชนที่มีธรรมเท่านั้น
ถ้าประชาชนไม่มีธรรม มันก็กลายเป็นประชาธิปตายเท่านั้นเอง"

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

คนไทยต้องรักและสามัคคี ความสามัคคีจะทำให้รอดและปลอดภัยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Man-of-Tomorrow วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theManOfTomorrow
บนเส้นทางสายสมมุติ  เธอกลายเป็นทุกอย่าง เว้น เป็นจริง

บางส่วนของบทความเขียนว่า...

"เราจะสังเกตเห็นความเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งระหว่างกลุ่มคนเสื้อแดงและนักวิชาการ-กวีที่สนับสนุนฝ่ายสีแดง นั่นก็คือพวกเขามัก "สรุปเหมา" ว่า ใครก็ตามที่ไม่เห็นด้วยกับคนเสื้อแดง เป็นพวกเชียร์เจ้า พวกนิยมอำมาตย์ พวกไม่เชื่อในประชาชน ไม่เชื่อในเสรีภาพและประชาธิปไตย"

///
ถ้ามองจากอีกฝ่ายโดยใช้ "ลอจิก" เดียวกันนี้ก็จะได้ว่า
ใครก็ตามที่ไม่เห็นด้วยกับ สีเหลือง หลากสี หรือไม่ชอบเจ้า ก็เป็นพวก "ทักษิณ"

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เห็นด้วย กับบทความที่นำมาเสนอครับ ญาติพี่น้องนั่งคุยกันทุกวันนี้ถ้าคุยเรื่องการเมืองแทบจะฆ่ากันตาย เพราะคนเลวคนเดียวแท้ๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
GetThaiWater วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

สุดยอด มีแบบโหวตให้ค้างไว้หน้า 1 นาน ๆ มั๊ยครับ ถ้าไม่มีจะเอาไปแขวนไว้เองที่ www.badgovt.net

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

นายใหญ่บอกให้ซ้ายหัน พวกแดงก็ซ้ายหัน ทักษิณบอกให้ขวาหัน ก็ขวาหัน พวกแดงคิดเองไม่ค่อยเป็น ขนาดวันตัดสิน "ศุกร์13" ยังมีทั้งไชโยดีใจ และที่ไม่เห็นด้วย ในเวลาเดียวกัน

แล้วอย่างนี้ คุณดูผมก็งงตายเลยว่า พวกแดงนี้มันมีแนวคิด อุดมการณ์ในทิศทางกันหรือเปล่าเนี่ย?

งงจริงๆ ครับพี่โบเดีย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

เป็นบทความที่ดีครับพี่โบเดีย อย่างนี้ต้องโหวตให้อยู่นานๆ แต่พวกแดงกวีเหล่านั้นมันไม่เข้ามาอ่านเรื่องดีๆ อย่างนี้หรอก จะเอาแต่ความคิดเห็นของตัวเองเป็นใหญ่แต่ฝ่ายเดียว ส่วนเรื่องไทยจะรบกัน ฆ่าล้างเผ่าพันธ์เหมือนรวันด้านั้นคิดว่าต้องมีแน่นอน เพราะคนที่รักฝ่ายทักษิณหน้ามืดตามัวไม่ยอมเอาความถูกหรือผิด โกงหรือไม่โกง มาตัดสิน แต่เอาความชอบใจส่วนตัวมาตัดสิน
เมื่อต้นเดือนนี้ผมกลับกรุงเทพฯ ขากลับเชียงใหม่มีเพื่อนขอโดยสารมาลงเชียงใหม่ด้วย ในรถก็พูดกันถึงเรื่องการเมือง เพื่อนผมเชียร์ทักษิณอย่างเดียว ผมชื้ให้เห็นว่าทักษิณยังมีคดีความค้างที่โรงศาลอีก11คดีนะ เพิ่งตัดสินว่ามีความผิดคดีที่ดินรัชดาไปแค่คดีเดียว ถ้าตัวเองไม่โกงหรือมีหลักฐานว่าตัวเองไม่ผิดก็กลับมาสู้คดีซี ไม่ใช่จะมาออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ตัวเองพ้นผิด และอีกอย่างคนพวกนี้สรุปว่าไม่เอาเจ้านะ เพื่อนผมมันเถียงอย่างไม่มีเหตุผล จนต้องทะเลาะกันบนรถ พอถึงวังน้อยผมไล่มันลงจากรถ แต่มันก็ไม่ลง มันบอกว่าหยุดพูดเรื่องการเมืองเถอะ เออดีเหมือนกัน ถ้าขืนพูดเรื่องการเมืองมีหวังฆ่้ากันตายบนรถแน่
ผมถึงบอกว่าหวั่นใจเหลือเกิน คนไทยจะต้องฆ่ากันตายเหมือนระวันด้าแน่นอน ไม่ต้องดูอื่นไกลคนใกล้ตัวผม ทำงานอยู่หนังสือพิมพ์ฉบับที่เชียร์ฝ่ายแดงจนออกนอกหน้า คนใกล้ตัวผมก็ต้องเออออตามสำนักพิมพ์ไปด้วย จะกู่อย่างไรก็ไม่กลับ จนผมต้องถอยห่างออกมา
หวั่นใจเหลือเกิน เลือดไทยด้วยกันมีหวังต้องไหลนองเพราะคนคนเดียว ผมเคยบอกไว้หลายครั้งแล้วว่า ถ้าจะให้คนไทยหันกลับมารักกันเหมือนเก่าจะต้องขจัดต้นเหตุของปัญหาเสียก่อน ต้นเหตุของปัญหาก็คือ คนนั้นคนเดียว ใครก็ได้ที่มีอำนาจ ช่วยหน่อยเถอะ ก่อนที่เลือดจะนองแผ่นดิน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นานาทัศนะ วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaidung

เป็นบทความที่เป็นเหตุเป็นผลครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

เห็นด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชบาตานี วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ไม่อยากให้คนไทยแบ่งสีแบ่งฝ่ายเลยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พระจันทร์ใจดี วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 17.46 น.

เธอเคยได้ดีมากเลย สงสัยจังทำไม"มติชิน" ยอมตีพิมพ์ให้ด้วย

ประชาธิปไตย แบบแดงๆ คงอ่านไม่เข้าใจ หรอก บางกลุ่มไม่มีสติปัญญาพอที่จะเข้าใจ เพราะอคติและมิจฉาทิฐิบดบัง บางกลุ่มสติปัญญา พอมี แต่เงินและลาภยศมันบัง อ่านอย่างไรก็ทำใจรับไม่ได้

สำหรับเรื่องสั้นดูแล้วสะเทือนใจจัง นึกขึ้นได้ ว่าคนเขียนการ์ตูนในไทยรัฐ ชื่อ "เซีย" ก็เอาไปเขียนเปรียบศาลให้เหมือนครูที่บังคับ นายก และพวกรัฐบาล ว่า 2+2 = 5 คงเอามาจากเรื่องนี้ แต่น่าเสียดายที่ดูแล้วยังไม่รู้อีก ว่าพวกตัวเองเป็นด้านไหน น่าอนาถ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ดงละดอน วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

คนพวกนี้มันแยกไม่ออกดีกับชั่ว
คิดแต่ว่าเรื่องชั่วก็เป็นเรื่องดี

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายประโยชน์ วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/automotive

ขอบคุณที่นำมาเสนอ
เธอเขียนได้ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่น้องปลื้ม วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyasit

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับบทความนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ต้นตะวัน วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tontawan
http://www.thailandblogawards.com/blogs/show/2243


คนไทยต้องลืมให้ได้ว่า "ตนอยู่ฝ่ายไหน?" แต่สิ่งที่กลับต้องจำให้หนักแน่น คือ สิทธิ เสรีภาพ และหน้าที่ของชาวไทย ต่อครอบครัว ชุมชน สังคม และประเทศชาติ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สาวโบ....ราณ วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pusujarit
วัยกำลัง อยากรู้ ...อยากเห็น

สำหรับเสื้อแดง ถูกใจข้า คือประชาธิปไตย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

คห 1 คุณพี่คนขายปุ๋ย ชอบนะคะ นิยาม ประชาธิปไตยเอาแต่ใจเนี้ย !!

คห2 คุณพี่ลาดพร้าวซอย12 คิดเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อยากเห็นคนไทยรักชาติ รักพระมหากษัตริย์ เสมอชีวิต

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

ทักษิณ เป็นได้เพียงแค่นักฉวยโอกาส... อาจจะผสมโรงนักต้มตุ๋นไปด้วยก็เป็นได้
คนที่ทำให้เศษฐกิจไทยย่ำแย่เป็นประวัติศาสตร์ก็คือกลุ่มก๊วนของทักษิณ คนที่ใช้หนี้ IMF หัวโตคือปชป. แต่ สุดท้ายทักษิณยังหน้าด้าน ฉวยโอกาสอวดอ้างตัวเองเก่ง ใช้หนี้หมดในยุคทักษิณ ฉวยโอกาสชัดๆ

พวกแดงนะหรือพวกที่ ยังไม่เห็นใครเลยสะกดคำว่าประชาธิปไตยถูก มีประชาธิปไตยอย่างเดียวที่เป็นแก่น เป็นรากเหง้าของฝ่ายแดง คือ "ประชาธิปไตยเอาแต่ใจ"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน