• เพื่อนไร้พรมแดน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bordervoices2010@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-11
  • จำนวนเรื่อง : 69
  • จำนวนผู้ชม : 29952
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
บทความเสียงชาวบ้าน มูลนิธิเพื่อนไร้พรมแดน
บล๊อกรวบรวมบทความ "เสียงชาวบ้าน" เสียงที่จากคนชายขอบอยากจะบอกให้คนทั้งโลกได้รับรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bordervoices2010
วันพฤหัสบดี ที่ 24 พฤศจิกายน 2554
Posted by เพื่อนไร้พรมแดน , ผู้อ่าน : 366 , 15:41:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิบปีกับเงินหมื่น  แอ้เกอะลื่อตอภาพโดย Peter Biro/IRC “เป็นยังไงมั่งแล้วหือ ไอ้หลานชาย ที่นั่นเป็นยังไง เอ็งจะกลับมาถึงเมื่อไหร่ รู้มั้ยวันก่อนน้าสาวกับน้าเขยของเอ็งนั่งรถหนีน้ำกลับมาหมดไปคนละห้าพัน แล้วยังโชคร้ายถูกจับส่งตัวไปที่ฝั่งพม่า  ถูกหน่วยรักษาชายแดน  (กองกำลังดีเคบีเอเดิม)  เรียกคนละสองพันห้า  เท่านั้้นยังไม่พอ ข้ามกลับมาฝั่งไทยยังถูกตำรวจไทยเรียกเก็บอีกห้าร้อย แต่ที่ข้าส่งให้เอ็งไปก็น่าจะพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤศจิกายน 2554
Posted by เพื่อนไร้พรมแดน , ผู้อ่าน : 594 , 20:34:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพียงบัตรใบหนึ่ง  นอ นอ เดือนที่ผ่านมา มีข่าวแพร่สะพัดในชุมชนริมฝั่งสาละวินว่า ทางการไทยจะยึดบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนคืน บัตรนี้พวกเราเรียกกันว่า "บัตรหมายเลขศูนย์" คนที่นี่ได้กันมา 3-4 ปีแล้วหลังจากที่รัฐบาลประกาศสำรวจผู้ที่ตกหล่นจากการสำรวจครั้งอื่น ๆ แต่ตอนนี้เราไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น รู้แต่ว่ามีหลายคนหลายหมู่บ้านที่เริ่มถูกเรียกคืนบัตร บางคนบอกว่าเป็นการตรวจสอบว่าบัตรนี้ออกมาอย่างถ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 พฤศจิกายน 2554
Posted by เพื่อนไร้พรมแดน , ผู้อ่าน : 344 , 15:32:08 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันดีวันร้ายวันไหน ผมก็คือครู    หลิกรอกระภาพโดย แอ้โดโด้ เพราะการสู้รบที่ชายแดนประเทศพม่าเมื่อเดือนมิถุนายน 2552 ผมต้องอพยพย้ายถิ่นที่อยู่และหยุดงานสอนหนังสือ โรงเรียนเก่าของผมถูกยึดและแปลงสภาพไปเป็นที่พักทหาร นักเรียนเก่าของผมกระจัดกระจายกันไปในฝั่งไทยและฝั่งพม่า   ตัวผมกลับมาอยู่ที่บ้านเพื่อดูแลลูกเล็ก ๆ ทั้งสามอยู่เงียบ ๆ เพื่อนหลายคนทะยอยโทรศัพท์มาหา ไถ่ถามว่าผมทำงานอะไรอยู่ เมื่อตอบไปว่าผมอยู่บ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 ตุลาคม 2554
Posted by เพื่อนไร้พรมแดน , ผู้อ่าน : 570 , 15:24:59 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ไม่เป็นไร     สุแมโกล ภาพ เยาวชนกะเหรี่ยงผู้ลี้ภัย   แสงแดดที่ส่องมาเป็นสัญญาณบอกว่ารุ่งเช้าได้มาถึงแล้ว ทาเสอะยื่อนั่งอยู่ในห้องรับแขกแบบตะวันตก ในมือยังถือข่าวการเสียชีวิตของทหารกะเหรี่ยงที่ได้อุทิศตนสู้รบอยู่ในแนวหน้าค้างไว้แต่เนิ่นนานเท่าใดก็ไม่รู้ เรื่องราวในอดีตหวนกลับเข้ามาสู่ภวังค์ ข่าวคราวของซอแอ้โด้ทำให้หัวใจของเธอสลาย แต่เมื่อบอกใบหน้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 กันยายน 2554
Posted by เพื่อนไร้พรมแดน , ผู้อ่าน : 500 , 13:38:28 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ความเปลี่ยนแปลงอันผิดลำดับขั้นตอน   แอ้เกอะลื่อตอภาพประกอบ ประชาชนพม่า ในวันที่จักรวาลและธรรมชาติหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงอย่างปกติสุข วันนั้นเราก็มีชีวิตอยู่อย่างเป็นสุข แต่ในวันที่จักรวาลและธรรมชาติดำเนินไปอย่างผิดแผกแตกต่าง เราก็ทุกข์ยากกับภัยพิบัติและความหายนะพี่น้องเอย ธรรมชาติรอบตัวได้รับการสรรค์สร้างขึ้นด้วยเหตุผลบางประการ ... ผมเชื่อเช่นนั้น ใครสักคนหรืออำนาจที่ยิ่งใหญ่บางสิ่งเป็นผู้สร้างให้ธรร....

อ่านต่อ


/14