*/
  • เมืองบางยาง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-08-18
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 39735
  • จำนวนผู้โหวต : 59
  • ส่ง msg :
  • โหวต 59 คน
คลิปปฏิบัติธรรมพิสดาร

คลิปปฏิบัติธรรมพิสดาร ของสำนักสงฆ์บ้านสะพานยาว จ.พิจิตร ที่ตกเป็นข่าวดังเมื่อไม่นานมานี้เอง อย่างเช่นในกรณีให้เด็กผู้หญิง ฝึกสมาธิด้วยการนอนในโรงศพ และไปนั่งสมาธิในกรงงูเหลือม จนถูกงูรัดคอ ปางตาย

View All
วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2552
Posted by เมืองบางยาง , ผู้อ่าน : 2946 , 22:31:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“เคยเล่นมั้ย..?  ตุ๊กกระป๋อง”

 

ตุ๊กกระป๋อง คืออะไร   แน่นอนครับว่าถ้าใครไม่เคยได้สัมผัสหรือมีประสบการณ์กับมันมาก่อนคงยากที่จะคาดเดาความหมายของประโยคคำถามข้างต้นนี้แน่นอน   เพราะรูปประโยคมันไม่ได้สื่อความหมายได้สักเท่าไร เรียกได้ว่าเป็นศัพท์เฉพาะถิ่น   ซึ่งผมก็ไม่ทราบถึงต้นตอและที่มาของมันสักเท่าไร

ตุ๊กกระป๋องพอที่สามารถอธิบายตามประสาผู้มีประสบการณ์และคลุกคลีในวงการ ตุ๊กกระป๋อง มาอย่างโชกโชนอย่างผม  ซึ่งจริงๆแล้วตุ๊กกระป๋องก็คือเกมส์การละเล่นชนิดหนึ่งของเด็กๆ       ซึ่งมันก็คืออีกหนึ่งaฟีเจอร์ของการเล่น ซ่อนหา หรือโป้งแปะ  นั่นเองครับการละเล่นสุดฮิตของเด็กๆ หรือที่มีภาษาเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น เช่น จ.น่านเรียก อุ่มลี้ตาติด(แปลกสุด พี่หนุ่ยบอกมา )  จ.สงขลาเรียก อิดสะบาย แต่ถ้าโซนแถวๆพิษณุโลกจะเรียกคล้ายๆกันครับว่า แอ๊ดสะไพ เอ็ดตะไพ  หรือบ้างก็เป็น แอ๊บสะไพ และมีแถวบ้านผม     (อ.นครไทย)  จะเรียกกันอีกแบบ สั้นๆว่า      เล่นตุ๊ก      ก็ตามแต่จะเรียกกันไปนะครับเพราะรูปแบบการเล่นเหมือนๆกันครับ       แต่ทว่า................................    ตุ๊กกระป๋อง นั้นไม่เหมือนเลยซะทีเดียวเพราะได้ถูกปรับปรุงและพัฒนาเพิ่มเติม ขั้นตอนการเล่นให้สนุกเร้าใจมากขึ้น โดยภูมิปัญญาอันน้อยนิดของเด็กๆในท้องถิ่น

ถึงตอนนี้หลายคนจะร้องอ๋อ............แล้วละสิครับว่าไอ้ ตุ๊กกระป๋อง เนี่ยมันก็คือการเอากระป๋องไปซ่อนแล้วหากัน.............................ผิดเลยครับ   แต่แน่นอนครับว่ามันน่าจะมีเจ้า กระป๋อง หรือวัสดุทรงกระบอกมารับบทพระเอกของเรื่องอย่างแน่นอน

 

กติกา ( เรื่องเล่า ) การเล่นตุ๊กกระป๋อง

-          อันดับแรกแน่นอนครับต้องเตรียมกระป๋องก่อน  แต่จริงๆที่ผมใช้เล่นกันจะมีลักษณะเป็นขวดพลาสติกมากกว่าครับ  ซึ่งมีขนาดพอเหมาะไม่ใหญ่เกินไป เช่น ขวดน้ำเปล่า ขวดน้ำมัน ขวดน้ำอัดลม ที่พวกผมเลือกใช้ประจำก็จะเป็นขวดน้ำมันเครื่องครับ แต่ผมจะเรียกมันว่ากระป๋อง  แล้วผมก็ไม่เคยใช้กระป๋องจริงๆ มาเล่นด้วยซ้ำไป

-          คัดเลือกคนเป็น “ตุ๊ก” ขอย้ำนะครับว่า ตุ๊ก ไม่ใช่ ตุ๊ด เพื่อรับบทเป็นผู้ล่า โดยคัดผู้โชคร้ายจากกลุ่มผู้เล่นทั้งหมด วิธีที่นิยมก็จะเป็นวิธีสุดคลาสสิคคือการ   โออาน้อยออก และสองคนสุดท้ายเป่ายิงฉุบ   

-          หลังจากได้ ผู้โชคร้ายแล้ว ต่อไปก็เป็นเรื่องพื้นที่ในการเล่นครับ อันนี้สำคัญหน่อยเพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเพิ่มสีสันในการเล่นให้สนุกยิ่งขึ้น ผมแนะนำให้เลือกพื้นที่ที่มีลานกว้างสักเล็กน้อย   แต่ขอให้รอบๆลานรายล้อมไปด้วย ต้นไม่ บ้าน โอ่ง หรือจะเป็นวัสดุ สิ่งก่อสร้างอะไรก็ได้ที่เหมาะในการซ่อนตัวให้พ้นสายตาไอ้ตุ๊ก

-          ที่ลานกว้างให้เขียนวงกลม วงใหญ่หนึ่งวงขนาดพอที่จะจุจำนวนผู้เล่นได้ครบทุกคน (ยิ่งหลายๆคนยิ่งสนุก)  และวงกลมอีกหนึ่งวง ตำแหน่งใกล้ๆกัน แต่มีขนาดเล็กกว่าแค่พอที่จะใช้เป็นฐานที่มั่นในการใช้วางกระป๋อง 1 กระป๋อง ได้ก็พอ

-          หลังจากที่ อุปกรณ์พร้อม  ผู้เล่นพร้อม สถานที่พร้อม แสง สี เสียง พร้อม   ก็เริ่มเล่น ตุ๊กกระป๋อง กันเลยครับ   โดยให้กลุ่มผู้เล่น ( ผู้ถูกล่า ) ทั้งหมดเข้าไปยืนเกาะกลุ่มรวมตัวกันอยู่ในวงกลมวงใหญ่   ส่วนไอ้ตุ๊ก ฉาญาอันน่าเกรงขามของผู้ล่า   ปล่อยให้มันยืนสงบนิ่ง  และเจียมตัวของมันอยู่คนเดียวนอกวง

-          ทีมผู้เล่นส่งตัวแทนออกมา 1 คน โดยพยายามคัดคนที่มีพรสวรรค์ในด้านฟุตบอลพอสมควร   หลังจากนั้นให้มันจินตนาการว่ากระป๋องที่มันเผชิญอยู่เบื้องหน้านั้น...เป็นลูกฟุตบอลหนังเย็บอย่างดี ........แล้วทำการบรรจงเตะฟรีคิกเจ้ากระป๋องนั้นซะให้สุดแรง    

-          ภาพจับมาที่กระป๋อง ซึ่งกำลังลอยไปในสภาพที่ลอยเคว้งไร้ทิศทางตามกำลังเตะ  ถ้าไอ้ตุ๊ก มันกำลังดวงตกหรือ อยู่ในช่วงชีวตตกอับละก็  ขวดอาจจะลอยไปไกลมาก  หรือไปตกขี้โคลน  ค้างต้นไม้  ข้ามกำแพง ก็เป็นได้   

-          ย้อนไปในช่วงเวลาเดียวกันที่ กระป๋อง ถูกเตะแล้วเริ่มลอยตัวเต่อสู้กับแรงโน้มถ่วงของโลก......ภาพตัดกลับมาที่กลุ่มผู้ถูกล่า ที่อยู่ในวงกลม  ก็จะพากันวิ่งหนีไปคนละทิศละทางเหมือนผึ้งแตกรัง  วิ่งชนกันบ้าง  หกล้มบ้าง  ต่างคนต่างพากันหาที่ซ้อนตัว ที่คิดว่าเด็ดสุด  โอ่ง  เสา สุ่ม ไก่  ถูกเลือกเป็นที่กำบัง  บางคนปีนต้นไม้  บางคนมุดใต้ถุน  บางคนทำเนียนนอนไกวเปลเล่นซะงั้น   

-          ขณะนั้นไอ้ตุ๊ก ที่กำลังอยู่ในภาวะกดดัน หัวใจเต้นรัว สายตาจดจ้องอย่างระทึก ลุ้นรอเวลาให้ขวดตกลงพื้น .......ตุ๊บ.......เสียงกระป๋องหล่นลงพื้น ไอ้ตุ๊ก  ถีบออกตัววิ่งอย่างสุดชีวิตเพื่อไปเก็บขวดพลาสติกโดยเร็ว  แล้วรีบกลับตัว 180องศา เพื่อเอากระป๋องมาตั้ง ณ ฐานที่มั่น เดิมของมัน   .................เรียบร้อย เว้ย......ไอ้ตุ๊ก คิดในใจพร้อมกับเสียงหายใจหอบ แฮกๆ   ซึ่งพอมันเงยหน้าขึ้นมารับรองได้ว่าจะไม่เห็นหัวใครสักคน…

-          เอาละทีนี้ก็เป็นหน้าที่ของ ไอ้ตุ๊ก ต้องสวมวิญญาณผู้ล่า  ออกไล่ลา ตามหา ไอ้พวกเพื่อนตัวแสบทั้งหลายให้เจอจนครบทุกคน  โดยที่มันไม่ได้มีความสุขกับการตามหาสักเท่าไรหรอกเพราะมันยังมีภาระที่สำคัญที่จะต้องรับผิดชอบและเป็นห่วงอยู่นั่นคือ กระป๋อง มันจะต้องคอยดูแลถนุถนอมไม่ให้ใครหน้าไหนบุกเข้ามาในฐานที่มั่น    แล้วทำการฟรีคิก กระป๋อง สุดที่รักของมันอีกเหมือนรอบแรก เพราะหากกระป๋องถูกฟรีคิกไปอีกรอบ ไอ้ตุ๊ก จะต้องเริ่มต้นนับหนึ่งในการตามหาเพื่อนๆอีกรอบ     ทีนี้แหละตามหาเพื่อนไปก็ระแวงไป     ใครจะย่องมาเตะกระป๋อง ของกูมั้ยน้อ........ จะเอาไปซ่อนก็เค้าก็ห้าม   จะถือติดมือไปด้วยก็ไม่ได้

-          สำหรับกติการการตามล่าเพื่อนๆก็เหมือนซ่อนหาทั่วไปครับ  พอเจอตัวก็ให้ขานทักหรือจะพร้อมระบุจุดที่ซ่อนด้วยก็ได้  แถวบ้านผมใช้ คำว่า แอ็ดสะไพ   อย่างเช่น  แอ็ดสะไพหนุ่ยอยู่ในสุ่มไก่  แต่สถานที่ไม่ต้องบอกก็ได้ ถ้าเพื่อนมันไม่เถียง   แต่เพราะมีบางคนมันกวนไม่ยอมรับ  พอเราแอ็ตสะไพชื่อมันแล้ว  มันดันตะโกนเถียงออกมาว่ายังไม่เห็นโว้ยย….   เออเอากะมันดิ

-          ส่วนทางฝ่ายผู้ถูกตามล่าก็จะพากันหาที่หลบซ่อน อำพรางตัวกันเต็มที่    เพื่อจะหลบหนีความซวยที่จะต้องไปเป็นไอ้ตุ๊ก คนต่อไป  บางครั้งมีการสับขาหลอกโดยการเปลี่ยนเสื้อผ้ากันใส่ ......เฮ้ยหนุ่ยอะใส่เสื้อสีแดง  ....มาเปลี่ยนเสื้อกะเราดิเราสีเหลือง    เพื่อสร้างความมึนงงสับสนให้กับ ไอ้ตุ๊ก   เพราะบางครั้งเห็นแว๊บๆ ไม่เห็นหน้าชัดเจน ไอ้ตุ๊ก ถึงกับทักชื่อเพื่อนผิดสลับคน     จบเลยครับคราวนี้  ไอ้ตุ๊ก จะโดนปรับฟาวล์โดยไม่รอใบแดง   ต้องเริ่มต้นเกมส์ใหม่อีกรอบ

-          อีกมุมนึงของกลุ่มผู้ถูกล่าและหลบซ่อน  จะมีวีรบุรุษผู้ใจกล้าแฝงตัวอยู่ด้วยเสมอเพื่อที่จะเข้ามาเปลี่ยนวิกฤต เป็นโอกาส  เปลี่ยนจากเกมส์รับเป็นรุก แบบโต้กลับเร็ว   จากที่จะหลบๆซ่อนๆ รอเวลาโดน แอ็ดสะไพ  ก็จะสวมวิญญาณเป็น ฮีโร่  หาช่องทางวิ่งออกจากที่กำบัง เพื่อมุ่งตรงไปฐานที่มั่นของ กระป๋อง แล้วทำการ ฟรีคิกมันซะให้เต็มแรง     เปรียบเสมือนการบุกเข้าแย่งชิงธงในสนามรบยังไงยังงั้น  เพื่อเป็นการปลดปล่อย     พวกเพื่อนๆที่ถูกแอ็ดสะไพ  ไปก่อนหน้า  ได้ลิงโลดกระโดดดีใจ แล้ววิ่งหนีแตกกระจายหายตัวไปซ่อนอีกรอบ

-          แต่ทั้งนี้แล้ว ฮีโร่เอง ก็ต้องระวังตัวเหมือนกันเพราะจังหวะที่วิ่งออกมาทะเล่อทล่าแล้ว อาจจะเหมือนเป็นการวิ่งมามอบตัวกับไอ้ตุ๊ก ก็เป็นได้     แล้วถึงว่าจะทำภาระกิจฟรีคิกสำเร็จก็ตามจงจำไว้เถอะว่า   ไอ้ตุ๊ก มันจะแค้นคุณ ฮีโร่ เป็นที่สุดมันจะจ้องตามหาแต่ ไอ้ฮีโร่ตัวแสบ  เพื่อจะ แอ็ดสะไพเป็นคนแรก    แล้ว  ฮีโร่  คนนี้อาจจะต้องรับกรรมมาเป็น ไอ้ตุ๊ก คนต่อไป .......

 

เรื่องราวของตุ๊กกระป๋อง ถือเป็นอีกหนึ่งของภาพความทรงจำในวัยเด็กของผม รวมทั้งเพื่อน พี่ ๆ น้อง ๆ เด็กๆในละแวกนั้น  จนทุกวันนี้ต่างคนต่างโตๆ กันแล้ว บางคนอายุเกือบ 40 แล้วด้วยซ้ำไป   บางครั้งในวงสทนาของบรรดาญาติพี่น้อง เรายังย้อนไปคุยเรื่องราวความสนุกสนานของตุ๊กกระป๋องกันบ่อยๆ     

การละเล่นของเด็กไทยทุกยุคทุกสมัยล้วนแล้วแต่แฝงไปด้วยความหมายทั้งนั้น เป็นเหมือนการฝึก ทักษะของเด็กๆไปในตัว  อย่างเช่น ตุ๊กกระป๋อง  ผมว่ามีเยอะนะ   ให้ออกกำลังกาย   ไหวพริบ   การตัดสินใจ  ความรอบคอบ   การเอาตัวรอด  ความมีน้ำใจ  การเสียสละ  และสุดท้าย ความแค้น  ของไอ้ตุ๊ก   อันหลังนี้ไม่ใช่เรื่องดีเลยสำหรับความแค้น   แต่สำหรับ ตุ๊กกระป๋อง  พยายามจะสอนให้เด็กเก็บความแค้น ความเจ้บใจ ความผิดหวังไว้    รู้จักอดทน อดกลั้น       ไอ้ ฮีโร่ มันแอบมาเตะกระป๋องเราอีก เราก็ไปเก็บมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง    ล้มแล้วต้องลุก………

สำหรับคนที่ท้อแท้  หมดหวัง ผิดหวัง  กับชีวิตครอบครัว การงาน  ความรัก หรือเรื่องอื่นๆก็ตาม       อย่ายอมแพ้ครับ อย่าท้อ  อย่าหมดแรง  อย่าหมดหวัง   อย่าหยุดที่จะสู้   ขอให้ลุกขึ้นด้วยความเข้มแข็ง.........................แล้ววิ่งไปเก็บ กระป๋อง มาตั้งใหม่.......

  

  ขอบคุณท้องถิ่นของผม  อ.นครไทย จ. พิษณุโลก

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
coolwater วันที่ : 25/05/2009 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

เต็มไปด้วยบรรยากาศของความสนุกสนานเบิกบาน
อยากให้เด็กไทยได้มีโอกาสสัมผัสสิ่งเหล่านี้ มากกว่าเกมส์กด เกมส์คอมพิวเตอร์

อ่านแล้วสนุกมากเลยค่ะ เหมือนเป็นหนึ่งในแก็งส์เลย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
aumboon วันที่ : 24/05/2009 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aumboon

น่าสนุกนะครับ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ITPro วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


น่าจะสนุกนะผมว่า..อ่านแล้วคิดถึงตอนเด็ก..(สงสัยวัยจะใกล้เคียงกัน อิอิ)..แต่เด็กสมัยนี้คงมีน้อยคนที่จะสนใจ

ป.ล. ขอบคุณที่แวะไปบ้าน ITPro ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
p.pat วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupatz


ลูกชายน่ารักดีนะคะ

เอ..เกี่ยวกันมั้ย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
บ่าวยัณ วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheYann

แล้วจะเอาไปลองดู

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Bosston วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kumsuphan

มีคนบอกว่า การเล่นบูชายันต์ บ้านเราโหค เพียงแค่บ้านเค้าใช้ลูกปิงปอง และบ้านเราใช้แค่ลูกเทนนิสเอง โหดตรงไหน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ManInTheWind วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nopsteve


"ขอบคุณครับ..ยินดีที่ได้รู้จัก ตุ๊กกระป๋อง..."

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

เคยเล่นแต่ ไม้หึ่ง คับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza


อ่านภาคแรกต่อแล้วใครสนใจติดตามจุดจบของ ตุ๊กกระป๋อง ตามไปที่บล๊อกนี้เลยนะครับ
http://www.oknation.net/blog/kumsuphan/2009/05/21/entry-1

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Bosston วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kumsuphan

อย่าพึงดังไปกำลัง เรียบเรียงจุดจบของ "ตุ๊กกระป๋อง" อยู่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza

วงการตุ๊กกระป๋องต้องซบเซาไปชั่วขณะ อันมีสาเหตุเนื่องจากเจ้าน้องชายผมเองครับที่เป็นต้นเหตุ นี่ขนาดว่ามีทักษะฟุตบอลขั้นเทพแล้วนะ.

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Bosston วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kumsuphan

พี่ชายผมเล่าเรื่องราว ตุ๊กกระป๋อง ซะอยากกลับไปที่บ้าน และก็ชวนพี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่เคยร่วมเล่น ตุ๊กกระป๋อง มาเล่น
เพื่อรื้อฟื้นอดีต สมัยตอนเป็นเด็กอีกครั้ง เดี๋ยวมีเรื่องเล่าต่อ อิอิ ตอนจุดจบของ ตุ๊กกระป๋อง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Mothemon วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

หวัดดีคับบอล

หายไปนานมากๆ นึกว่าเลิกเขียนไปแล้ว 555
แอ๊บสะไพ เคยเล่นตอนเด็กๆเหมือนกัน แต่ไม่ create เท่าตุ๊กกระป๋อง (สมัยนี้มีโอกาสเป็นตุ๊ดกระป๋องสูงนะเนี่ย) อ่านแล้วนึกภาพตาม ท่าทางสนุกดี แต่คนเป็นไอ้ตุ๊กนี่ชีวิตคงขมขื่นเล็กๆ แค่ตามหาเพื่อนก็แย่แล้ว ต้องห่วงกระป๋องอีก...ทำตุ๊กด้ายยย

สงสัยต้องสอนน้องบอสให้เล่นมั่งแล้วม๊าง


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ไม่เคยเล่นเกมส์นี้ค่ะ
แล้วคุณรู้จักเกมส์นี้ไหมคะ "โบราณเรียกชื่อ"
มันโบราณมาก ๆ ค่ะ ใช้ลูกปิงปอง โยนแล้วเรียกชื่อเพื่อน แล้วก็วิ่งหนี ก็กลัวถูกลูกปิงปองอัดน่องนะซิ ..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลุงวอ วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

น่าสนุกครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

เพิ่งอ้อเข้าใจว่ารถตุ๊กๆ..
จ่าเคยเล่นหมากเก็บ..จนจะกลายเป็นจ่าตุ๊ด..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


สวัสดีครับ
ห่างหายไปนาน แต่ก่อนแวะเข้ามาทีไร ก็เจอแต่เอ็นทรี่เดิม..
เมื่อสองสามวันก่อน ไอ้น้องบอล มันนึกเปรี้ยวปากอะไรขึ้นมาก็ไม่รู้ว่าอยากเขียน...นั่งนึกนอนนึกเรื่องอยู่ทั้งวันทั้งคืน...

เมื่อวานแพลม ๆ มาว่าจะเขียนเรื่อง ตุ๊กกระป๋อง
ไอ้เราก็เป็นคนเหนือ คำว่า "ตุ๊ก" นี่คือ "ทุกข์" ในภาษาเหนือ
ทุกข์อะไรวะ ไปอยู่ในกระป๋อง หรือกระป๋องเก็บความทุกข์
แถมยังอำเราอีกว่า ตุ๊กกระป๋อง มันเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ตัวคล้ายตุ๊กแก แต่มันกลม ๆ คล้ายกระป๋อง แล้วมันจะไม่ร้องตุ๊กแก มันจะร้อง ตุ๊กป๋อง ๆ ว่ากันไป

แล้วเรื่องนี้ก็พาดพิงกันไปเรื่อย
-----------
ความจริง การละเล่นของไทย สมัยก่อนมีหลากหลาย และแตกต่างกันไปตามภูมิภาค น่าแปลกว่า "ใคร" ช่างคิดและริเริ่มการละเล่นพวกนี้ แล้วเราจะอนุรักษ์มันไว้ได้อย่างไร

เรื่องนี้นับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้รู้ว่ามีการละเล่นแบบนี้ด้วย มีทั้งโหด มัน ฮา และเป็นการสร้างความระทึกใจ ตื่นเต้น ดีกว่าการเล่นเกมส์กด (คอมพิวเตอร์เป็นไหน ๆ )

เขียนเยอะ ๆ แล้วจะได้รวมเล่มเรื่อง การละเล่นของไทย ไปเลยเป็นไง

แต่ก่อนมีเล่นอีกอย่างคือ เล่น ขื่อ ไว้จะเล่าให้ฟังครับ

โหวตให้น้องคนที่มีความตั้งใจเขียนเรื่องนี้จนดึกจนดื่น
----------------------

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เขียวน้อย วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleGreen

มาอ่านแล้วคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback

ช่วยกันรักษาวัฒนธรรมเก่าไว้ร่วมกัน ก่อนที่มันจะสูธหายไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 05.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า...บรรยากาศ เตะบอลให้ได้บุญ สนับสนุนเด็กน้อยให้ได้เรียน#11 

ไม่เคยครับ..แปลกดีนะครับ
สมัยนี้ยังมี ไอ้ตุ๊ก ไหมครับ?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nu_nink วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nungnink
อย่า หมด ศรัทธา ใน ตน เอง

ถ้าเลือกได้ ไม่ขอเป็น ไอ้ตุ๊ก
เพราะจากที่อ่านแล้ว ท่าทางจะเหนื่อยสุดๆความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูทิบ วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ku-tip
..Hope for the best and prepare for the worst...

อยู่ลพ'รี เคยเล่นแอ๊ดสะไพตอนเด็กๆ
คล้ายๆ ช่อนแอบเนาะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza

แล้วเพื่อนๆ สมาชิกท่านอื่นละครับ สมัยเด็กๆ เล่นอะไรกันบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kruhnoi วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


แปลกดีค่ะ..น่าสนุก..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน