• เหยียบดินมองฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nop.guyphet@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-03
  • จำนวนเรื่อง : 309
  • จำนวนผู้ชม : 319900
  • ส่ง msg :
  • โหวต 275 คน
ecotownthairice.com
low-carbon economy/ agriculture
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม 2557
Posted by เหยียบดินมองฟ้า , ผู้อ่าน : 1109 , 22:57:23 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

---ว่าด้วยเรื่องการบริหารจัดการ กลยุทธ์ และบริบทในเรื่องคนกับสภาพสังคม---------------

 

ถ้าจำซีนที่ ๙ เมื่อเดือนกันยายนปีกลายกันได้  ก็จะจำภาพซ้ายมือได้ว่าสองคนนั่นคือ หัวหอกในการพัฒนาบุกเบิกศูนย์ข้าวไร่มะขาม(รวมทั้งทีมบุกเบิกที่ไม่ปรากฏภาพอีกสิบกว่าราย) .. ตั้งแต่มีนาคมถึงช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีกลาย ทำให้รับรู้หลายแง่มุมจากพวกเขา  อย่าลืมว่าชาวนาคือ คนทำนามาตั้งแต่เด็กๆ มีบ้างที่มาทำตอนวัยรุ่นแต่ก็ไม่เยอะ  สำหรับชุดนี้ ส่วนใหญ่ทำมาตั้งแต่เด็ก และเมื่อมาทำพันธุ์ข้าว พฤติกรรมการทำนาก็เปลี่ยนไป คือ ลงรายละเอียดมากขึ้น  ลงนาทุกวัน  เช้ามาไม่ทำอะไร เดินนับเม็ดข้าว ถอนข้าวปน  สำหรับบางรายที่พุ่งปรี๊ดไปกว่านั้น  เช่น พี่กี (บรรพต- คนถอดเสื้อและคนยืนหน้าจอสโลด์คือคนเดียวกัน) นี่ก็อยู่ในระดับของคนที่พัฒนาชนิดพันธุ์ข้าวได้ คือ การคัดเลือกและจับมาให้ผสม ทดลองปรับไปมา (หลังบ้าน เรียกว่าแล็บก็ยังได้) โดยรวมไปถึงเรื่องการคำนวณแม่ปุ๋ย N P K แปรผันตามอายุข้าว  ปริมาณน้ำก็เช่นกัน  ตลอดไปถึงวิธีบริหารสินค้า วัตถุดิบ(ข้าวสดในแปลง) กับตลาด และกระแสเงินสด     อีกคนคือผู้ใหญ่โหน่ง(อนัส) ประสบการณ์สะสมแน่นจริงๆ คือการทำโรงสี  แน่นอนว่าทำไมจึงบอกได้ว่าโครงสร้างข้าวเปลือกกับข้าวสารมันไม่สอดรับกัน  และจริงๆ แล้วคนทำโรงสีไม่ใช่จะอยู่ได้ง่ายเท่าไหร่หรอกกับสภาพอิหลักอิเหลื่อแบบนี้ (ถ้าจะคิดทำกำไรจากการสีข้าวเดี่ยวๆ นะ)  แต่ผู้ใหญ่โหน่ง ก็มีอีกภาพคือ รับเหมาขุดถม (แม็คโคร สิบล้ออะไรแถบนี้) และมาสะสมประสบการณ์เพิ่มอีกในลักษณะคล้ายๆ พี่กี  คือการพัฒนาดัดแปลงชนิดพันธุ์ข้าว     แต่ในทีมรวมทั้งหมดก็มีอีกมากที่เก่งเรื่องพันธุ์ข้าว  เช่น  การดูข้าวชัยนาท  ต้องยกให้พี่เสวก   เป็นต้น

 

อย่างไรก็ตาม  ไม่มีใครเก่งรอบด้าน ..  ผลิตได้  ทำตลาดได้   ไม่ได้แปลว่าจะอยู่ได้ดีไม่ลำบาก  .. ตามที่อธิบายไว้ตอนที่ผ่านๆ มา  การขยับมาทำเมล็ดพันธุ์แม้จะกำไรดีขึ้น   แต่ไม่หมู..  เงินลงทุนสูง ถ้าจะทำให้กระแสเงินสดจากกำไรคล่อง  อันนี้ คือ เพดานจำกัดของทั้งทีมนี้  .. และนี่คือประเด็นเด่นหนึ่งข้อที่ได้ฟังการปรับทุกข์มาโดยตลอด เวลาคุยกับทีมนี้ แล้วเขาเผลอระบายออกมา

ซึ่งนำมาถึงการเจรจาจริงๆ จังๆ เมื่อราวๆ เดือนสิงหาคมปีกลาย  ..   ถามไปว่า.. "จริงๆ แล้วต้องการอะไร"

คำตอบก็คือ  "การสนับสนุนจากราชการเรื่องการลงทุน  เพราะชาวบ้านธรรมดาๆ ยังไงก็ไม่ไหว"

ถามต่อไปอีกว่า "ทำกับพี่เลี้ยงมาเกือบสิบปี  เขาช่วยอะไรบ้าง" ...   "จัดประชุม  มาอบรม พาดูงาน จัดมาตรฐาน"

"แล้วเชื่อว่าไม่มีอะไรมากกว่านี้หรือ" ..   ตอบมาพร้อมกันว่า  "มี๊ไม่หรอก(แปลว่าไม่มีหรอก) .. ไม่เอาแล้ว  ทำเองดีกว่า"

เลยถามไป "ถ้าผมทำให้ได้ล่ะ  เอาไหม..."    มีเหลือบมามองแบบไม่ค่อยเชื่อน้ำยา (ฮา)

"มันจะได้ได้ยังไง ..  ทำกับพี่เลี้ยงมาจะสิบปี ยังไม่ได้เลย เขาอยู่วงในด้วยนะ"   อาการลังเลปรากฏ

ถามไปอีกประโยคว่า  "เอางี้ก่อน   ถ้าตอบคำถามนี้เคลียร์เดี๋ยวช่วยอีกแรง ... ทำไมราชการต้องเอางบมาลงให้ที่นี่ด้วยล่ะ.."

"อ้าว...ก็นี่เป็นทางออกอีกทางของชาวนาไม่ใช่เหรอ .. แล้วก็มาชวนให้ทำ ก็ต้องช่วยหนุนสิ  มันก็หน้าที่แบบนี้อยู่แล้วนี่ ราชการน่ะ"

.. "เงินกองกลางของประเทศ  แม้จะน้อยถ้าเทียบกับทั้งหมด.. แต่เหตุผลแค่นี้ พอแน่นะ"  

"เราได้รับการผลักดันให้ทำ เพื่อเป็นตัวอย่างให้ชาวบ้าน    ได้คัดเลือกเป็นที่ ๑ ของประเทศ ก็เพื่อเป็นตัวอย่างให้ภาพรวมของชาวนาทั้งประเทศ..  เมื่อมันมีข้อจำกัด   ฝ่ายหนุนก็ต้องหนุนให้มันสุดทางสิ.. ตัวอย่างแบบสุดสายมันจะได้สำเร็จ  อย่าให้เหนื่อยแบบนี้"

"ยืนยันคำตอบนี้นะ  ผมทำอะไรก็จะยืนอยู่บนคำพูดพวกนี้ล่ะนะ"  ผมย้ำ    ทีมงานรับคำ..  

 

จากดึกๆ ของคืนวันนั้น มาถึงปลายปีในช่วงกลางเดือนธันวาคม   .. ชาวบ้านหลายๆ ตำบลเห็นความเคลื่อนไหวของคนกลุ่มหนึ่ง  พากันขับรถไปโน่นไปนี่   มีจัดประชุม เดี๋ยวนายอำเภอมา  เดี๋ยวพากันขึ้นไปอำเภอ  เดี๋ยวมีหนังสือจากส่วนกลางมา .. แป๊บๆ มีหน่วยงานส่วนกลางลงมาแอบสำรวจและสอบถามโดยไม่รู้ว่าใคร (มารู้กันทีหลัง) ..  จนปรากฏทีมงานใหม่มาทีมหนึ่ง คือ "เครือศูนย์ข้าวอำเภอบ้านลาด" พร้อมแผนลงทุนขั้นต้นสามปีกับวงเงินสามร้อยล้าน..   ตามขอบเขตของปริมาณขั้นต่ำที่ยังไงก็ต้องทำในระดับนั้นอยู่แล้ว.. ประชุมกับส่วนราชการ อบต.   คนพากันหัวเราะ  จะไปเอาเงินจากไหนกันมา ..  พวกเครือข่ายถูกชักนำมาชักหน้าเสีย ..

ต้นเดือนธันวา.. มีการเรียกไปบริฟโครงการ.. สี่วันถัดมามีนัดประชุมอนุมัติโครงการในส่วนของภูมิภาค    ห้าวันถัดมา โครงการส่วนกลางอนุมัติมาอีกสิบสี่ล้าน ...    บรรยากาศก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ..    

 

เคสนี้เป็นกรณีคลาสสิค .. เพราะจะนำไปถึงการพิสูจน์เนื้อแท้ได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ และจะตอบคำถามได้ทั้งหมด ว่าวิธีเลือกใช้การจำนำข้าว  การประกันราคา  ซึ่งรวมไปถึงผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆ ด้วยที่มีกันทุกๆ ปี    การตีงบประมาณภัยแล้ง ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ  การเกิดน้ำท่วมซ้ำซาก ...   และปัญหาจิปาถะซึ่งนำมาถึงการใช้จ่ายงบประมาณแบบสูญเปล่านั้น...  มีมิติลึกซึ้งตามสภาพของสังคมไทย..ตามพัฒนาการของคนและสังคม  การปลูกฝังตามๆ กันมา..  ในทุกวงการ  ทุกระดับ...

 

-ตอนต่อไป  ว่าเรื่องระบบการโยกบัญชีงบประมาณ และการจัดระบบแผนแบบรวมเรื่องเข้าด้วยกัน-

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

where have all the flowers gone?

P. Seeger

View All
<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]