• boxfish
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pui@diveinfo.net
  • วันที่สร้าง : 2007-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 22205
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
ปลากล่อง :::
พาท่องเที่ยวในโลกใต้น้ำบ้าง เหนือน้ำบ้าง เห็นอะไรดีๆ ก็นำมาปันกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/boxfish
วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤษภาคม 2550
Posted by boxfish , ผู้อ่าน : 2127 , 13:02:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ถ้าพูดถึงทะเล ต้องพูดถึง “มัลดีฟส์” ชื่อประเทศเต็มๆ คือ Republic of Maldives คำว่า Maldives ภาษาเดิมมาจากคำว่า Maale Dhivehi Raajje (The Island Kingdom [under the authority of] Male') “อาณาจักรแห่งเกาะที่อยู่ภายใต้การปกครองของมาเล่” มาเล่ ก็คือเมืองหลวงในปัจจุบันของมัลดีฟส์นั่นเอง

ที่นี่เป็นจุดหมายในฝันของคนจากทั่วทุกมุมโลกที่ รักและหลงไหลในท้องทะเล ทั้งคนที่ดำน้ำและไม่ได้ดำน้ำ เขาบอกกันว่าทะเลที่นี่สวยงามมาก ภูมิประเทศที่เป็นเอกลักษณ์ มีเสน่ห์ทำให้คนที่หลงใหลในทะเล อยากไปจะสักครั้ง เป็นอย่างน้อย

            มัลดีฟส์ เป็นประเทศตั้งอยู่บนกองปะการังที่ทับถมกันมาเป็นเวลายาวนาน เรียกว่า อะโทลล์ (atoll)  มีเกาะใหญ่บ้าง เล็กบ้าง ประมาณ 1,200 เกาะ เรียกว่าเป็นประเทศที่น่าอิจฉามาก สำหรับคนที่รักการท่องเที่ยวทางทะเล ขนาดท่าเรือ ที่จอดเรือโดยสาร เรือประมง น้ำยังใสจนเห็นพื้น มีปลาทะเล สีสันสวยงามเข้ามาว่ายให้ได้เห็น ฉันเดินไปตามท่าเรือยังชี้ให้เพื่อน ๆ ดูว่า ประเทศนี้ช่างเป็นประเทศที่น่าอิจฉาเสียจริง เดินอยู่ริมถนน ยังสามารถเห็นปลาทะเล ตัวเป็นๆ ว่ายอยู่ในทะเลได้ตั้งหลายชนิด

นี่เป็นการไปมัลดีฟส์เป็นครั้งแรกของฉัน อย่างที่บอกประเทศนี้ใคร ๆ ก็อยากไป ดำน้ำมาหลายปี เวลาเจอเพื่อน ๆ มักจะถูกถามว่า “ไปมัลดีฟส์มาหรือยัง” เมื่อตอบว่า “ยัง” ก็จะถูกถามอีกว่า “ทำไมยังไม่ไปอีกล่ะ” ก็ต้องอธิบายไปอีกยาว และให้เหตุผลต่างๆ นาๆ จนกว่าเพื่อนจะพอใจและหายสงสัย แต่ที่จริงแล้วเหตุผลหลักคือ “ไม่มีสตางค์” เลยเป็นเหตุให้ต้องเก็บเงินหยอดกระปุก เป็นกองทุนท่องเที่ยวมัลดีฟส์ เพื่อให้ได้ไปเห็นกับตาสักครั้ง อาศัยช่วงจังหวะที่มีวันหยุดหลายๆ วันหน่อย แล้วชักชวนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ดำน้ำด้วยกันไปร่วมผจญภัยกัน อีกเหตุผลที่ทำให้อยากไปที่นี่ก็คือ เขาว่ากันว่า อีกหน่อยอาจจะไม่มี มัลดีฟส์ ให้เราไปเที่ยวแล้ว เพราะ “ประเทศเขากำลังจะจม” ด้วยฝีมือของมนุษย์ หากนักวิทยาศาสตร์ไม่ได้เข้าใจอะไรผิด

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า กิจกรรมของมนุษย์เราหลายกิจกรรม ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก มากเกินไปจนเสียสมดุล เรากำลังเผชิญปัญหาโลกร้อน ภาษาอังกฤษอย่างเท่ห์เขาเรียกกันว่า Global Warming เป็นปรากฏการณ์ที่ อุณหภูมิในโลกมีแนวโน้มที่จะร้อนขึ้นทุกปี เมื่อโลกร้อนขึ้นปัญหาที่ตามมาก็คือ ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น เฉลี่ยปีละ 9 มิลลิเมตร หรือ 0.9 ซ.ม. (ตัวเลขนี้เป็นการประมาณการ ของนักวิทยาศาสตร์บางกลุ่ม และมีบางกลุ่มบอกว่าตัวเลขน้อยกว่านี้)

มัลดีฟส์จึงเป็นประเทศที่จะต้องเผชิญกับปัญหา ภาษาสมัยใหม่ว่า “ความท้าทาย” ครั้งใหญ่ เพราะนอกจากจะเป็นประเทศประกอบด้วย 1,200 เกาะแล้ว ยังเป็นประเทศที่แบนราบที่สุดในโลกด้วย  พื้นที่ตามธรรมชาติ ที่สูงที่สุดของมัลดีฟส์ สูงไม่ถึง 3 เมตร จากระดับน้ำทะเล และเกาะส่วนมาก (มากกว่า 80%) สูงไม่เกิน 1 เมตร จากระดับน้ำทะเล พูดง่าย ๆ คือ ถ้าโลกเรายังดำเนินไปในสภาวะแบบนี้ คือร้อนขึ้นเรื่อยๆ และน้ำทะเลสูงขึ้นเรื่อยๆ  อีกไม่ถึง 100 ปีข้างหน้า เกาะเหล่านี้ก็จะจมหายไป และในอีกไม่ถึง 300 ปีข้างหน้า พื้นที่ตามธรรมชาติทั้งหมดของมัลดีฟส์ ก็จะจมหายไปอยู่ใต้ผืนน้ำ และหากสถานการณ์แย่กว่านั้นคือน้ำทะเลสูงขึ้นในอัตราที่รวดเร็วกว่าเดิม ประเทศนี้คงหายไปในเวลาสั้นลงอีก (ตอนนั้นประเทศไทยเรา อาจจะต้องย้ายเมืองหลวงไปที่ใหม่แล้วเหมือนกัน)

แต่มนุษย์เรา ไม่เคยหยุดที่จะหาทางแก้ปัญหาและสร้างสิ่งใหม่ๆ ขึ้นมา มาเล่ เกาะเมืองหลวงของประเทศ ถูกล้อมรอบด้วยกำแพงสูง 3 เมตร เชื่อว่าคงมีการดำเนินการอีกหลายอย่างเพื่อจะรักษาประเทศนี้ไว้อย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วก็พยายามหวังว่าภาวะโลกร้อนจะถูกดูแลแก้ไขโดยเร็ว เพราะภาวะโลกร้อนไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประเทศมัลดีฟส์เท่านั้น แต่ส่งผลต่อทุกประเทศในโลก และมนุษย์ทุกคนที่อาศัยอยู่บนโลกนี้

เล่ามาเสียยืดยาว เพียงเพื่อจะบอกว่า ทำไมจึงอยากไปมัลดีฟส์ และ ทำไมมัลดีฟส์กำลังจะหายไป หากท่านผู้อ่านยังติดใจเรื่องโลกร้อน ขออนุญาตแนะนำให้ไปหาภาพยนตร์กึ่งสารคดี เรื่อง “An Inconvenient Truth” มาชม เพราะอธิบายเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

ปลาที่นี่เยอะมากจริงๆ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Supawan วันที่ : 25/06/2007 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อยากไปบ้างค่ะ ตอนนี้ไปเที่ยว Sydney กันดีไหม

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
potemon วันที่ : 14/06/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/potemon


ถ่ายรูปเจ๋งดีคับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ToeflThailand วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

แวะมาอ่านและทักทายเพื่อนชาว Blog ครับ :)

เรียนภาษาอังกฤษ, เตรียมสอบ TOEFL , หาข้อมูลศึกษาต่อ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นกเพนกวิน วันที่ : 11/05/2007 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jagajee

น่าเสียดายมาก และอยากไปมากเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
LukeKaEw วันที่ : 06/05/2007 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lukekaew
สบาย สบาย

สวยจัง คงต้องไปให้ได้ก่อนมันหายไป

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
PostAmorndern วันที่ : 06/05/2007 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

ชาตินี้ ต้องหาโอกาสไปเยือนสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ภาพสวยมากค่ะ อยากไปก่อนที่จะจมน้ำ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ทวิน วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

ถ่ายภาพสวยมากครับ / ไม่รู้ว่าจะได้มีโอกาสไปเยือนก่อนจะจมหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมเคยผ่านตา..ไม่แน่ใจอีกกี่ปีครับ น้ำจึงจะท่วม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
djphong วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myblog
Siriphong P.

ภาพสวยมากคับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
auguzzy วันที่ : 03/05/2007 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.


เสียดายความงดงามจังเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน