*/
  • เด็กชาย-เด็กหญิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-30
  • จำนวนเรื่อง : 300
  • จำนวนผู้ชม : 798067
  • จำนวนผู้โหวต : 308
  • ส่ง msg :
  • โหวต 308 คน
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 25 พฤษภาคม 2554
Posted by เด็กชาย-เด็กหญิง , ผู้อ่าน : 7110 , 15:26:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Patui , คนชั้นล่าง และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้
พระราหุล


พระราหุล

เป็นโอรสของเจ้าชายสิทธัตถะ หรือสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในเวลาต่อมา กับพระนางยโสธราหรือพิมพา ท่านประสูติในคืนที่พระราชบิดาเสด็จออกผนวช นามว่า "ราหุล" แปลว่า บ่วง ได้มาจากการที่พระบิดาพอได้ทราบว่า พระกุมารประสูติ ก็ทรงเปล่งอุทานออกมาว่า "ราหุลํ ชาตํ พนฺธนํ ชาตํ : บ่วงเกิดขึ้นแล้ว พันธนาการเกิดขึ้นแล้ว" พระอัยกา (ปู่) ทรงนึกว่า สิทธัตถราชกุมารทรงต้องการตั้งพระนามของโอรสอย่างนั้น จึงทรงขนานนามพระภาคิไนย (หลาน) ว่า "ราหุล"

เมื่อเจ้าชายสิทธัตถะได้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า และทรงเสด็จไปเผยแพร่พระพุทธศาสนา ณ แคว้นมคธจนแพร่หลายแล้ว ก็ได้เสด็จนิวัติสู่พระนครกบิลพัสดุ์ เพื่อโปรดพระราชบิดาและพระประยูรญาติ มีเหล่าสาวกทั้งหลายตามเสด็จด้วย วันหนึ่งพระนางยโสธราได้พาพระกุมารราหุลซึ่งประดับองค์ด้วยเครื่องประดับอัน งดงามมาดักรอเฝ้าพระพุทธเจ้า เมื่อพบพระพุทธเจ้า พระนางยโสธราก็ให้พระกุมารราหุลไปทูลขอพระราชสมบัติ พระกุมารน้อยผู้ยังไม่เดียงสา ก็วิ่งตามเสด็จพระพุทธองค์ไปพรางร้องขอราชสมบัติไปพราง แต่พระพุทธองค์ก็ยังคงเสด็จพระดำเนินไปเรื่อยๆ

จนกระทั่งถึงนิโครธารามพระกุมารราหุลก็ยังคงติดตามมาไม่หยุด พระองค์ทรงพิจารณาเห็นว่า ราชสมบัติเป็นสิ่งไม่จีรังยั่งยืน อริยทรัพย์ (ทรัพย์อันประเสริฐ) ต่างหากเป็นสิ่งที่ยั่งยืน ควรมอบให้แก่พระโอรสราหุล จึงตรัสสั่งให้พระสารีบุตร ทำการบรรพชาให้ราหุลเป็นสามเณร ด้วยวิธีให้รับไตรสรณคมน์ (คือ เปล่งวาจาถึงพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์เป็นที่พึ่ง ที่ระลึก) พระกุมารราหุลจึงเป็นสามเณรองค์แรกในพระพุทธศาสนา

ต่อมาพระเจ้าสุทโธทนะทรงทราบข่าวพระกุมารราหุลได้ทำการบรรพชาเป็นสามเณรในพระพุทธศาสนาแล้ว ก็ทรงเสียพระทัยมากเพราะเมื่อเจ้าชายสิทธัตถะพระราชโอรสเสด็จออกผนวชแ้้ล้ว พระองค์ก็เหลือความหวังอยู่ที่พระกุมารราหุลว่าจะได้เป็นกษัตริย์ทำการสืบสันตติวงศ์ต่อไป พระองค์จึงเสด็จไปตัดพ้อต่อว่าพระราชโอรส (พระพุทธเจ้า) และทูลขอว่าต่อไปถ้าจะบวชให้ใครอีก ขอให้บิดามารดาของผู้ที่จะบวชอนุญาตเสียก่อน

พระพุทธองค์ก็ทรงอนุญาตให้เป็นไปตามคำทูลขอ อันเป็นเหตุให้การบวชในสมัยหลังๆ มีข้อกำหนดเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ามาบวชประการหนึ่งว่า จะต้องได้รับอนุญาตจากบิดามารดา หรือผู้ปกครองเสียก่อน

ขณะที่บรรพชานั้น สามเณรราหุลมีอายุเพียง ๗ ปี เท่านั้น พระพุทธเจ้าทรงแสดงธรรมให้เธอฟังมากมายหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือ ทรงสอนโทษของการกล่าวเท็จทั้งที่รู้ เปรียบกับการเทน้ำออกจากขัน คนที่พูดเท็จประจำจะเทคุณความดีทิ้งทีละน้อยๆ จนกระทั้งหมดไป เหมือนน้ำที่เทออกจากขันฉันนั้น สามเณรราหุลมีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ เล่ากันว่าทุกเช้าสามเณรราหุลจะเอามือกอบทรายแล้วตั้งปรารถนาว่า วันนี้ขอให้เราได้รับฟังโอวาทจากพระพุทธองค์และพระอุปัชฌาย์ (พระสารีบุตร) มากมายเหมือนเมล็ดทรายในกำมือนี้เถิด

เมื่ออายุได้ ๑๘ ปี สามเณรราหุลได้ตามเสด็จพระพุทธเจ้าเข้าไปบิณฑบาตในเมือง มองดูพระสิริโฉมอันงดงามและสง่าของพระพุทธเจ้า ก็มีความกำหนัดยินดี พระพุทธองค์ทรงทราบด้วยฌาณ จึงทรงแสดงธรรมให้ฟัง โดยตรัสสอนว่า รูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ มิใช่เรา มิใช่ของเรา ไม่ควรยึดมั่นถือมั่น พร้อมกับทรงแนะให้ราหุลเจริญอานาปาณสติ

เมื่ออายุครบ ๒๐ ปี สามเณรราหุลได้รับการอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ท่านได้ตามเสด็จพระพุทธเจ้าไปยังป่าอันธวัน แขวงเมืองไพศาลี แคว้นวัชชี หลังจากได้ฟัง "จูฬราหโลวาทสูตร" จากพระพุทธองค์ ก็สำเร็จบรรลุเป็นพระอรหันต์

พระราหุลเถระ ได้รับยกย่องจากพระพุทธองค์ว่าเป็น "เอตทัคคะ" (ผู้เลิศกว่าผู้อื่น) ในด้าน "ใคร่การศึกษา" (คือชอบการศึกษา หรือขยันหมั่นเพียรในการเล่าเรียน) พระราหุลเถระนิพพานเมื่อใดไม่มีหลักฐานระบุชัดเจน ทราบแต่เพียงว่าท่านนิพพานก่อนพระพุทธเจ้า ก่อนพระสารีบุตร

http://www.oknation.net/blog/pierra


(ภาพจากอินเตอร์เน็ท) 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูแดง วันที่ : 26/07/2011 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สวัสดีวันดีๆที่ได้รู้จักและพบพาสิ่งดีๆค่ะ

-"จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"..."...ขอบคุณสำหรับแนวคิดดีๆค่ะ

-ถ้าคนส่วนใหญ่น้อมนำไปใช้ เมืองไทยเราน่าอยู่นะคะ

-พระราหุล..สามเณรองค์แรกในพระพุทธศาสนา...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูแดง วันที่ : 26/07/2011 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สวัสดีวันดีๆที่ได้รู้จักและพบพาสิ่งดีๆค่ะ

-"จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"..."...ขอบคุณสำหรับแนวคิดดีๆค่ะ

-ถ้าคนส่วนใหญ่น้อมนำไปใช้ เมืองไทยเราน่าอยู่นะคะ

-พระราหุล..สามเณรองค์แรกในพระพุทธศาสนา...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Patui วันที่ : 03/07/2011 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat


ไม่ค่อยได้อ่านเรื่องของพระราหุลสักเท่าไร...
ขอบคุณที่นำมาลงให่ทราบ...
ขออนุโมทนา...


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น