*/
  • ไอ้เสือน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-09
  • จำนวนเรื่อง : 54
  • จำนวนผู้ชม : 98536
  • จำนวนผู้โหวต : 111
  • ส่ง msg :
  • โหวต 111 คน
โฟโต้คลิป บันทึกการเดินทางเส้นทางราชมรรคา

6-7 ก.ย. 51 สุรินทร์ บูรีรัมย์

View All
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน 2560
Posted by ไอ้เสือน้อย , ผู้อ่าน : 1342 , 14:19:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , ลุงตุ่ย และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ชุมชนเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติผืนป่าชายเลนแหล่งใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศ และที่พิเศษไปกว่านั้น คือมีแหล่งท่องเที่ยวในบริเวณพื้นที่ชุมชนที่น่าสนใจอีกมากมาย สงบ สะอาด สวยงาม พอเพียง ที่นี่ : บ้านท่าดินแดง ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ตามมาเที่ยวกันครับ

.

 .

ถ้าอยากหลีกหนีความวุ่นวายจอแจจากแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อใน จ.พังงา อย่างพวกเขาหลัก อ่าวพังงา ที่นี่ก็น่าจะตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว เพราะที่ชุมชนแห่งนี้ก็มีทั้ง หาดทราย สายลม แสงแดด เหมือนกับแหล่งท่องเที่ยวทั่วไปที่โด่งดังของ จ.พังงา แต่รับรองได้เลยว่า ที่นี่ จะทำให้คุณฟินฯ มากขึ้นไปอีก นอกจากจะได้พาร่างกายและจิตใจมารับไออุ่นจากทะเลแบบเต็มๆ แล้ว ทางชุมชนยังมีแหล่งแร่โบราณ ให้คุณได้ชมวิถีชีวิตการร่อนแร่ดีบุกในสมัยก่อนจากผู้หลักผู้ใหญ่ในชุมชน ซึ่งภาพแบบนี้นับวันก็จะหาชมได้ยากแล้ว ยังได้นั่งเรือหัวโทงพายเรือคายัคชมป่าชายเลนอย่างสนุกสนาน เสร็จแล้วก็ไปเดินเบิกบานกลางทุ่งหญ้าสวันนา ตื่นตาตื่นใจไปกับการเล่นน้ำทะเลเขาหน้ายักษ์ แล้วก็นั่งเรือกลับมากินผักไฮโดรฯ บำรุงสุขภาพ

.


.

 

.

.

.

พังงา นอกจากจะมีอากาศที่สดชื่นและทะเลที่สวยงามขึ้นชื่อแล้ว รู้มั๊ย? พังงา เป็นจังหวัดที่มีป่าชายเลนกว้างใหญ่ไพศาลมากที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่ป่ารวมประมาณ 190,265 ไร่ Mangrove Forest หรือ ป่าชายเลน คือแหล่งผลิตและให้กำเนิดอาหารทะเลที่สำคัญ ที่พวกเรามีอาหารทะเลบริโภค และ ชาวประมงชายฝั่งที่ยังดำรงอาชีพนี้ได้อย่างยั่งยืนเฉกเช่นทุกวันนี้ ก็เพราะว่าเรายังมีป่าชายเลนอยู่นี่แหละ ป่าชายเลนเป็นเครื่องจักรผลิตอาหารทางธรรมชาติชั้นเลิศเลย เป็นทรัพยากรชายฝั่งที่สำคัญ เป็นระบบนิเวศที่ประกอบด้วยสังคมพืชและสัตว์หลากหลายชนิด ใช้ดำรงชีวิตร่วมกันภายใต้สภาพแวดล้อมที่เป็นดินเลน น้ำกร่อย และมีน้ำทะเลท่วมถึงอย่างสม่ำเสมอ เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเลหลายชนิดทั้งกุ้ง ปลา ปู หอยต่างๆ และยังเป็นแนวกันชนภัยธรรมชาติทางทะเลได้ดีอีกด้วย นับได้ว่า ป่าชายเลน มีคุณประโยชน์มหาศาลต่อสรรพชีวิตที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งทะเล

.

 .

.

.

สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต เจ้าภาพใหญ่ที่ดูแลและรับผิดชอบ "โครงการพัฒนาเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนเขตพัฒนาการท่องเที่ยวอันดามัน" ได้เชิญผมเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ "การท่องเที่ยวโดยชุมชนคลัสเตอร์อันดามัน" FAM Trip-CBT.ภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง สตูล ในฐานะบล็อกเกอร์ และผมก็ได้รับการอำนวยความสะดวกในด้านการเดินทางและที่พักโดย สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย(TEATA) จากตัวเมืองพังงา พวกเราเดินทางโดยรถตู้นั่งกันไปเพลินๆ ซักพัก ก็ถึงสถานที่นัดหมายที่แรก แปลงผักวิสาหกิจกลุ่มปลูกผัก บ้านท่าดินแดง ที่ได้รับการสนับสนุนโดย FAO. : สำนักงานเกษตรจังหวัดพังงา ท้ายเหมือง พอลงจากรถตู้ บังจิ๋ว ประธานกลุ่มปลูกผัก ไกด์นำเที่ยวกิตติมศักดิ์ประจำศูนย์ฯ ป่าชายเลนท่าดินแดง ยืนยิ้มต้อนรับพร้อมเชิญพวกเราให้ไปทานสลัดผักกันก่อน แต่พวกเรายังรู้สึกอิ่มจากมื้อเที่ยงจากบ้านสามช่องเหนือแบบเต็มคราบกันอยู่เลย แต่พอเห็นผักมากมายหลายชนิดถูกจัดเรียงไว้อย่างสวยงาม มันชวนให้ท้องร้องว่าหิวโหยขึ้นได้ในบัดดล เป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนลงพื้นที่ท่องเที่ยวภายในชุมชนได้แบบอิ่มท้องอิ่มใจได้สุขภาพที่ดี ผมจัดไป 2 จานใหญ่ๆ ผัก&ไข่ต้ม ล้วนๆ

.

 .

 .

หลังจากสบายอารมณ์พุงจากเมนูสลัดผักแล้ว ก็มาเริ่มต้นฟังบรีฟคร่าวๆ จาก บังดีน ประธานชมรม "เตรียมเมโมรี่การ์ดใส่กล้องไปเยอะๆ ได้เลยนะครับ เพราะว่าชุมชนนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก สวยงามและน่าศึกษาเรียนรู้ทั้งนั้น คุณจะได้ความรู้คู่กับความเพลิดเพลินของธรรมชาติบ้านท่าดินแดงแบบตื่นตาตื่นใจแน่นอน" บังดีน กำชับคณะเราก่อนนำพวกเรามุ่งหน้าสู่ท่าเรือชุมชน เพื่อขึ้นเรือหัวโทงที่จะพาพวกเราแล่นลัดเลาะไปตามป่าโกงกางเพื่อชมความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและสูดอากาศบริสุทธิ์แบบฉ่ำปอดกันไป

.

 .

ถึงจุดเปลี่ยนเรือ พวกเราก็ต้องลงเรือพายจิ๋ว เรือคายัค แต่ผมไม่ได้ลงหรอกนะ รอเก็บภาพสวยๆ อยู่บนเรือหัวโทงนี่แหละ แต่ก็ได้สอบถามถึงบรรยากาศกับเพื่อนร่วมทริปที่ได้ลงเรือคายัคไป "นี่มันแอร์ธรรมชาติชัดๆ ลมพัดเฉื่อยๆ เย็นสบาย ฟินฯ มากนะบอกเลย มันสุดยอดมาก ชาวบ้านในชุมชนที่เป็นฝีพาย พาลัดเลาะเข้าไปในดงป่าทึบ ยิ่งพายเข้าไปลึกเท่าไหร่ อากาศก็ยิ่งเย็น ระหว่างทางก็ได้ชมพืชพรรณหลากหลายชนิด โดยเฉพาะต้นโกงกาง ต้นแสม ที่มีมากกว่าเพื่อน บางชนิดก็เริ่มออกดอก สวยงามแปลกตาทีเดียว ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย" หนึ่งได้เพื่อนร่วมทริปเล่าให้ผมฟังด้วยแววตาที่ยังเปี่ยมไปด้วยความตื่นเต้น จากจุดที่ผมยืนถ่ายภาพบนเรือหัวโทง ผมสังเกตเห็นพี่น้องร่วมทริปหลายคน คว้ากล้องขึ้นมากดชัตเตอร์รัวๆ สนุกสนานเพลิดเพลินบันเทิงใจกันไปบนเรือจิ๋ว

.

 .

.

.

พายเรือคายัคชมความงามป่าชายเลนแล้วเสร็จ เรือหัวโทงพาพวกเราไปจอดเรืออีกจุดหนึ่ง เพื่อให้พวกเราได้เดินเบิกบานกลางทุ่งหญ้าสวันนา พอลงจากเรือหัวโทงก่อนเดินเข้าทุ่งหญ้า ก็ได้เก็บภาพบรรยากาศแถวจุดจอดเรือตรงนั้นกันอีกนิดหน่อย ก็ได้ยินแต่เสียงตะโกนจากไกด์ชุมชน บอกให้พวกเราช่วยเร่งฝีเท้า ฝนจะตกแล้ว มองท้องฟ้าก็เห็นเมฆฝนทะมึนดำมาแบบหนาแน่น พอเดินทะลุออกจากทุ่งหญ้ามาที่ชายหาดเขาหน้ายักษ์ (ถ้ามองจากทะเลเขามาจะเห็นหน้าผาภูเขาเหมือนหน้ายักษ์) กะว่าจะได้เดินเก็บภาพซักพัก แต่ก็โชคร้ายเจอพายุฝนเข้าพอดี เมมโมรี่การ์ดกล้องที่ทาง บังดีน แนะนำให้ติดตัวมาเยอะๆ ก็ไม่ได้ใช้ เดินถ่ายภาพได้ไม่นาน พายุฝนก็เทกระหน่ำหนักมาก ผมนี่วิ่งหากองขยะหาถุงดำกันกล้องเปียกน้ำก่อนเลย ภาพที่ได้มาก็เลยน้อยและไม่ดีเท่าที่ควร คงต้องหาโอกาสไปซ้ำอีกซักรอบ เพราะทางชาวบ้านบอกว่า ชายหาดเขาหน้ายักษ์พระอาทิตย์ขึ้นและตกสวยงามไม่แพ้ที่เขาหลักเลย น่าจะสวยกว่าด้วยซ้ำ เพราะชายหาดยังเป็นธรรมชาติบริสุทธิ์อยู่ ไม่มีร่มผ้าใบ เตียงผ้าใบ เกะกะลูกตา น่าเสียดายครับถ้าฝนไม่ตกคงได้ภาพสวยๆ กลับมาฝากกัน

.

 .

.

.

.

.

.

.

หลังจากได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๗ กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านท่าดินแดง ก็ได้เกิดขึ้นจากการร่วมมือร่วมใจของชาวชุมชน ที่นี่ชาวบ้านพร้อมเป็นฝีพายให้บริการพายเรือคายัคนำคุณไปชมธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ บริเวณใกล้เคียง เขาหน้ายักษ์ ทุ่งหญ้าสวันนา รางแร่โบราณ ด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่ของชุมขนเป็นพื้นที่ติดกับทะเลและป่าชายเลน พื้นที่รอบบริเวณชุมชนมีป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์ตามแนวชายฝั่งท้ายเหมือง ชาวบ้านจะล่องเรือเล็กเข้าไปดักปูและปลานำมาเป็นอาหารชั้นเลิศไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว นี่แหละเป็นทีเด็ด เป็นวัตถุดิบชั้นดีมีคุณภาพจากธรรมชาติที่ส่งผ่านชาวบ้านมาถึงคุณ สดชัวร์ อร่อยแน่ ไม่แพ้ร้านอาหารหรูตามแหล่งท่องเที่ยวดังๆ เพราะว่าชาวบ้านตั้งใจและใส่ใจในคุณภาพปรุงเมนูอาหารพื้นถิ่นชาวใต้ ให้คุณได้รับประทานกันแบบสดๆ ถ้าคุณต้องเดินทางมาติดต่อธุรกิจหรือท่องเที่ยวแถวทะเลฝั่งอันดามัน ลองมาท่องเที่ยวที่นี่ดูครับ ชุมชนบ้านท่าดินแดง จะทำให้คุณประทับใจแน่นอน ลองมาหาประสบการณ์การท่องเที่ยวแนวใหม่ๆ แบบเก๋ไก๋ เที่ยววิถีไทย สไตล์ลึกซึ้ง ที่ชุมชนบ้านท่าดินแดง ดูนะครับ แล้วคุณจะรู้สึกแบบเดียวกันกับผมเลยว่า นี่แหละ เที่ยวเชิงอนุรักษ์ Green Tourism แบบตัวจริงเสียงจริง ผมให้ 100 คะแนนเต็มไปเลย สำหรับชุมชนบ้านท่าดินแดง

.


.

 

.

สนใจท่องเที่ยว ชุมชนบ้านท่าดินแดง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ติดต่อตามเบอร์โทรด้านล่างได้เลยครับ 
ไอ้เสือน้อย รับประกันคุณภาพครับผม
เบอร์โทรติดต่อ ชุมชนบ้านท่าดินแดง : https://www.facebook.com/khaonayaktour/
บังดีน : 086-237-0823
บังโหรน : 084-443-3539
บังจิ๋ว : 086-274-7061

.
 
.
ท่องเที่ยวให้สนุก และ มีความสุขกับการถ่ายภาพ นะครับ
สวัสดีมีโชคชัยกันทุกท่านนะครับ ขอขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างสูงที่เข้ามาเยี่ยมชมกัน
 
ไอ้เสือน้อย : Oknation Blog
มารบูรพา หาเรื่องเที่ยว : Facebook
ซีจุ๊ : Pantip
 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ไอ้เสือน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงตุ่ย วันที่ : 17/11/2017 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

งามครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน