*/
  • ไอ้เสือน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-09
  • จำนวนเรื่อง : 54
  • จำนวนผู้ชม : 99044
  • จำนวนผู้โหวต : 111
  • ส่ง msg :
  • โหวต 111 คน
โฟโต้คลิป บันทึกการเดินทางเส้นทางราชมรรคา

6-7 ก.ย. 51 สุรินทร์ บูรีรัมย์

View All
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤศจิกายน 2560
Posted by ไอ้เสือน้อย , ผู้อ่าน : 1776 , 16:14:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน Chaoying , ดงละดอน และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ย้อนไป ณ. ย่ำค่ำคืนหนึ่ง หลังจากแยกย้ายออกจาก ทุ่งหยีเพ็ง เกาะลันตา ก็หอบหิ้วร่างกายอันเหนื่อยล้าขึ้นรถตู้เพื่อจะมาทิ้งตัวลงบนที่นอนนุ่มๆ ณ. บ่อหินฟาร์มสเตย์ บ้านพรุจูด ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง วาดฝันเอาไว้ว่า จะนอนให้เสียงเหล่าแมลงกลางคืนและลมทะเลช่วยขับกล่อม.....ให้หลับสบาย คลายความเมื่อยล้ามาทั้งวันจากการร่วม FAM Trip-CBT.ภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง สตูล มา 3 วันติดๆ พรุ่งนี้เช้ายังมีภารกิจที่ สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย(TEATA) และ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต คาดหวังจากการเดินทางครั้งนี้ ในฐานะ บล็อกเกอร์ ที่ได้รับเชิญให้ร่วมเดินทางทริปนี้ หน้าที่หลักๆ ก็แค่ ซึมซับบรรยากาศ เก็บภาพและข้อมูล แล้วนำมาเล่าเรื่องราวผ่านบล็อก ให้ผู้อ่านเห็นและเกิดความประทับใจในแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามของชุมชนในแต่ละที่ๆ เราไป ทั้งหมดที่เกริ่นมาก็เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ "โครงการพัฒนาเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนเขตพัฒนาการท่องเที่ยวอันดามัน" 

.

 

.

ในขณะที่กำลังเคลิ้มหลับบนรถตู้ด้วยความล้าและเพลีย เสียงบล็อกเกอร์เจ้าถิ่น BG.คนริมเล ดังมาตามสายโทรศัพท์ "ถึงไหนกันแล้ว ผมแช่เบียร์รอไว้แล้วนะ แน่นอน..เพียบและเย็นฉ่ำ บล็อกเกอร์กำหนัน ก็มาถึงแล้วกำลังรออยู่นะ" หลังจบบทสนทนาทางโทรศัพท์ แววตาเกิดประกาย รู้สึกมีความหวัง จากที่คิดไว้ว่า จะให้เสียงแมลงกลางคืนและลมทะเลขับกล่อมให้นอนหลับฝันหวาน ก็พลันหายไปจากระบบสมองอย่างสิ้นเชิง ภาพ นั่งชิวริมเลเลียบป่าชายเลน พร้อมเครื่องดื่มสร้างมิตรภาพเย็นๆ มีสหายบล็อกเกอร์เจ้าถิ่นร่วมสนทนา ก็ถูกมโนขึ้นมาทดแทน ใจนี่อยากเหาะได้จริงๆ จะเหาะไปเลย

.

 

.

.

.

ถึงที่หมาย บ่อหิน ฟาร์มสเตย์ ก็มืดค่ำแล้ว เมื่อก้าวเท้าลงจากรถตู้ สิ่งแรกที่พบคือรอยยิ้มต้อนรับอย่างเป็นมิตรพร้อมคำกล่าวเชื้อเชิญให้เข้าบ้านจากพี่ บรรจง นฤพรเมธี (ประธานกลุ่มโฮมสเตย์) บล็อกเกอร์คนริมเล บล็อกเกอร์กำหนัน 2 บล็อกเกอร์รุ่นใหญ่ลายครามจากค่ายโอเคเนชั่น เข้ามาโอบกอดทักทายด้วยความคิดถึงและดีใจที่พวกเรามาเยี่ยมเยือนถึงถิ่น จากช่วงเวลา 2 ทุ่มกว่าๆ ถึง ตี 2 มีแต่ ข้าวต้มปลาร้อนๆ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะระหว่างพูดคุย บรรยากาศอบอวลไปด้วยความดีใจที่ได้มาเจอกันที่ บ่อหิน ฟาร์มสเตย์ จนลืมเหล่าแมลงร้ายที่คอยกวนใจพวกเราระหว่างสนทนา พอนึกถึงห้วงเวลาที่เราต้องตื่นเช้าตรู่มาทักทายดวงตะวัน ทุกคนก็ต้องจำใจแยกย้ายกันเข้านอนเพื่อออมแรงไว้วันพรุ่งนี้ เราทุกคนล้วนรู้ดีว่ามีนัดสำคัญกับดวงตะวันยามฟ้าสางรออยู่ที่นี่ บ่อหิน ฟาร์มสเตย์

.

 

.

 

.

 

.

.

ตี 4 กว่าๆ เสียงปลุกจากสมาร์ทโฟนดังขึ้น รีบลุกจากที่นอนล้างหน้าแปรงฟัน ฉวยกล้องออกจากห้องพัก เห็นโต๊ะไม้ใหญ่หน้าห้อง มีอาหารเช้าและกาแฟร้อน ขนมพื้นถิ่น ถูกเตรียมไว้รอแบบเบาๆ ท่ามกลางบรรยากาศเรือนไม้ ชานเรือนยื่นลงสู่พื้นน้ำใส ในโค้งอ่าวทะเลตรังที่นิ่งสงบ ห้อมล้อมด้วยป่าโกงกางน้อยใหญ่เขียวครึ้มชะอุ่มตา ฟาร์มปลานานาชนิด ร้อยเรียงผูกต่อเป็นกระชังให้เห็นเพียงพ้นระเบียงบ้าน สายลมยามเช้าโชยพัดผ่านกระทบหน้า อาทิตย์ดวงกลมโตกำลังค่อยๆ โผล่ขึ้นมาทักทายที่เหนือยอดไม้โกงกาง แสงที่ส่องสะท้อนผิวน้ำลงมาปรากฎเป็นสีเหลืองส้มระยิบเต็มผืนน้ำ ท่ามกลางความเงียบสงบของผืนน้ำและป่าชายเลนเบื้องหน้า เสียงชัตเตอร์กล้องพวกเราก็ดังขึ้น นี่เป็นสัญญาณว่าหน้าที่เราที่ บ่อหิน ฟาร์มสเตย์ ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

.

 

.

.

ทัศนียภาพโดยรอบบริเวณนี้ยังสามารถชมด้วยการล่องเรือ เท่านั้นยังไม่พอ นักท่องเที่ยวยังร่วมกันฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ด้วยการปลูกหญ้าทะเลไว้เป็นแหล่งอนุบาลให้สัตว์น้ำธรรมชาติและเป็นแหล่งอาหารให้ พะยูน สัตว์น้ำเลี้ยงลูกด้วยนม ที่ลดน้อยลงจนแทบจะสูญพันธุ์ ที่อ่าวบุญคง กิจกรรมดีๆ แบบนี้ เหมาะกับการจัดกลุ่มท่องเที่ยวเชิง CSR (ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล) เสร็จกิจกรรมก็กลับมาเจริญพุงด้วยอาหารตำรับชาวเลขนานแท้ มื้อเด็ดของที่นี่ก็มาจากอาหารทะเลสด ๆ ในกระชังหน้าที่พักนี่แหละ ทั้งสด ทั้งอร่อย กินกันจนพุงจะแตก

.

 

.

 

.

.

.

.

.

บ่อหิน ฟาร์มสเตย์ เรือนพักอิงธรรมชาติ ตามวิถีชาวเล ท้องถิ่นทะเลแสนสงบ ขึ้นชื่อลือชาเรื่องท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ หาดทรายงาม ปะการังสวย การันตีโดยรางวัล กินรี ปี 2556 ประเภทองค์กรส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยว พ่วงด้วย รางวัลมาตราฐานโฮมสเตย์ไทย ชาวบ้านที่นี่ร่วมมือร่วมใจรักษาระบบนิเวศทางทะเล ก็เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความเป็นธรรมชาติให้ได้มากที่สุด วิถีการเลี้ยงปลากระชัง วางลอบปูม้า ปูดำ ปลาเก๋า วางอวนปลาทราย ตกปลาหมึก เป็นวิถีทำมาหาเลี้ยงชีพชาวบ้านที่มีอยู่แล้ว แต่ชุมชนก็นำวิถีเหล่านี้มาต่อยอดเป็นจุดขายของการท่องเที่ยว โดยไม่ต้องไปสร้างอะไรเพิ่มให้สิ้นเปลือง นี่คือเสน่ห์แดนดินท้องถิ่นที่ยังไงก็ไม่ไร้มนต์ขลัง

.

.

 

 

.

Boat Trip ลงเลเขเรือ หมัดเด็ดของ บ่อหิน ฟาร์มสเตย์ นั่งเรือหัวโทงชิวๆ ดูพระอาทิตย์ตกที่ หาดเก็บตะวัน ชมความงาม หาดวิวาห์ หาดราชมงคล หาดปากเมง หาดเจ้าไหม ไฮไลท์สำคัญอีกจุดหนึ่งใน Boat Trip จะพบที่นี่ที่เดียวเท่านั้น บ่อน้ำร้อนกลางทะเลอ่าวสิเกา บ่อน้ำเค็มร้อน บริเวณลำคลองป่าชายเลน อุณหภูมิน้ำร้อนประมาณ 45 องศา เป็นบ่อร้อนเค็มแห่งเดียวในจังหวัดตรัง Unseen in Trang ยามน้ำลงจะเห็นตาน้ำผุดขึ้นมาชัดเจน รอบๆ เป็นโคลนสีดำเนื้อเนียน ว่ากันว่าถ้านำไปพอกหน้าพอกตัว ผิวจะนวลเนียน อยากสปาโคลน เพื่อผิวพรรณที่ดีมีสุขภาพ ณ.จุดนี้ ตอบโจทย์หรือไม่ก็ต้องไปพิสูจน์กันเอง เพราะผมไม่ได้ลอง แต่เท่าที่เห็นนะ นักท่องเที่ยวจะชื่นชอบตรงจุดนี้มากเป็นพิเศษเลย

.

 

.

.

.

.

คุณบรรจง นฤพรเมธี (ประธานกลุ่มโฮมสเตย์) บอกพวกเราระหว่างร่วมในวงสนทนาเครื่องดื่มขมเย็นถึงค่าใช้จ่ายถ้าจะมาท่องเที่ยวที่นี่ ห้องพักคืนละ 120 บาท ต่อคน (ห้องพัดลมนะ) ค่าอาหารเย็น 250 ต่อคน(อาหารทะเลสดๆ แบบจัดเต็ม) รับรองว่าอิ่มปลิ้นกันทุกคน นั่งเรือชมเลและเกาะงามๆ ก็อยู่ที่ 150 ต่อคน เรือลำเล็กนั่งได้ 7 คน เรือใหญ่นั่งได้ 12 คน แต่หากมาน้อยกว่า 6 คนก็ต้องเหมาลำนะ ค่าใช้จ่ายก็อยู่ที่ 700 - 1,000 บาท ราคาต่อหัวก็สมเหตุสมผลมากนะ

.

 

.

.

.

.

.

การเดินทางมาที่นี่ก็ไม่ยากนะ จากท่าอากาศยานตรังประมาณ 40 นาที ก็จะถึงตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา ถ้ามาทางรถยนต์ จากตัวเมืองตรังใช้เส้นทาง 4046 เมื่อถึงแยกต้นม่วงให้ตรงไปทางอำเภอสิเกา จากนั้นเข้าตำบลบ่อหิน เลี้ยวซ้ายเข้าบ่อหินและขับตรงไปประมาณ 3 กิโลเมตรก็ถึง

ถ้าหลงทางหาไม่เจอ ก็ลองติดต่อที่เบอร์ 081-892-7440 คุณบรรจง นฤพรเมธี (ประธานกลุ่มโฮมสเตย์บ้านพรุจูด ตำบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง)

.

 

.

โดยส่วนตัวเชื่อว่า บ่อหิน ฟาร์มสเตย์ คงทำให้นักท่องเที่ยวตกหลุมรักได้ไม่ยากนัก จากแนวทางท่องเที่ยวที่วางไว้โดยชุมชนแบบไม่ซ้ำใคร ความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน ที่พักโฮมสเตย์ที่นี่ ถึงแม้จะไม่หรูหราแต่ก็เพียบพร้อมไปด้วยความสะดวกสบายและให้ความรู้สึกแปลกใหม่ มันเป็นความรู้สึกที่ดีกว่าการไปเที่ยวเช็คอินพักผ่อนนอนหลับตามรีสอร์ทโรงแรมหรูหราหรือบูทีคโฮเทล อย่างน้อยเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวในกระเป๋าเรา มันก็ตกถึงชุมชน ถึงชาวชุมชน เพื่อประโยชน์ของชุมชนและท้องถิ่นแบบเต็มๆ ไปเที่ยวที่ บ่อหิน ฟาร์มสเตย์ กันเถอะครับ ที่นี่ดีจริงๆ 

กราบขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างสูง ที่เข้ามาเยี่ยมชมกัน
ท่องเที่ยวให้สนุก และ มีความสุขกับการถ่ายภาพ นะครับ 

ไอ้เสือน้อย : Oknation Blog

มารบูรพา หาเรื่องเที่ยว : Facebook 

#bohinfarmstay #andaman_sea #asian #BanPhruChud #Sikao_district #trang #thailand #TEATA #boat_trip #the_indian_ocean #community_forest #Eco_community_based_tourism_center #eco_tourism #enjoy #culture #fish_cage #great_example_of_community #green #healthy #HOMESTAY #mangrove_forest_eco_trail #popular_destination_in_thailand #sea_grass_area #seafood #thaitraveling #Village_Tourism #สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต #การท่องเที่ยวโดยชุมชนคลัสเตอร์อันดามัน #CBTภูเก็ตพังงากระบี่ตรังสตูล #สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 ไอ้เสือน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 05/12/2017 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮั่นแน่ ไอ้เสือน้อย
แอบมาบ้านเราก็ไม่บอกกันเล้ยน้า ฮิๆ มีกำหนันกับคนริมเล ก็ต้อนรับเต็มที่
เสียดายนะ ที่ไม่มาก่อนนี้ เรามากันสามรอบแล้ว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 04/12/2017 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

ความคิดเห็น 8 สวัสดีครับเชฟดงฯ
กลับมาเที่ยวบล็อกมั่งครับ ช่วงนี้เริ่มรู้สึกเบื่อโซเชียลมีเดียครับ ข่าวลือ ข่าวลวง ข่าวชุ่ย มันเยอะครับ อ่านบล็อกสนุกกว่า ได้สาระและความรู้ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 04/12/2017 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

ความคิดเห็นที่ 7 สวัสดีครับแม่หมี
คิดถึงแม่หมีเหมือนกันครับ ช่วงนี้ผมกลับมาเคาะสนิมเรื่องบล็อกหน่อยครับ ปล่อยนานไปเดี๋ยวจะลืมหมดซะ คงต้องกลับมาเขียนบ่อยขึ้นครับ เขียนบล็อกมันท้าทายกว่าโพสต์เฟซบุ๊คเยอะเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ไอ้เสือน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 04/12/2017 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สวัสดีครับคุณไอ้เสือน้อย
น่าสนุกดีจัง

ความคิดเห็นที่ 7 ไอ้เสือน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 04/12/2017 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาจากบ้านลุงตุ่ยค่ะ

มาเจอคนคุ้นเคย

น่าไปเที่ยวจริงๆ บรรยากาศดีมาก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 02/12/2017 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

คห.5 สวัสดีครับพี่สำรวจฟ้า

ผมก็ยังเสียดายอยู่ครับ ตอนปลูกหญ้าทะเลผมไม่ได้ร่วมทริปไป พอไปเห็นสถานที่จริงๆ ยังนึกโกรธตัวเองว่าทำไมครั้งนั้นไม่ไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 5 ไอ้เสือน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 02/12/2017 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คนที่เคยไปทำกิจกรรมปลูกหญ้าให้พะยูน เห็นเอนทรีนี้แล้วคิดถึงอยากไปอีก

ความคิดเห็นที่ 4 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

สวัสดีครับ แม่มดเดือนMarch

ตอบความคิดเห็นที่ 1 นะครับ
ที่ บ่อหิน ฟาร์มสเตย์ ไปเที่ยวเป็นครอบครัวเล็กๆ ก็ได้นะครับ ที่นั่นมีความเป็นส่วนตัวสูงครับ บรรยากาศดีเหมือนฝันจริงๆ ครับ

ตอบความคิดเห็นที่ 2 นะครับ
เดี๋ยวผมจะเข้าไปตามลิ๊งค์ที่ส่งมานะครับ จะได้ขอเกาะรถเมล์ไปเที่ยว Sicily @ Siracusa ต่อด้วยครับ

ตอบความคิดเห็นที่ 3 นะครับ
ภาพชุดนี้ผมใช้ ฟิลเตอร์ช่วยลดแสงท้องฟ้าและขับให้สีเข้มขึ้นตอนถ่ายภาพครับ กลับมาแต่งไฟล์เพิ่มอีกนิดหน่อย ด้วยการลด ไฮไลท์ และ เพิ่มชาโดว์ เข้าไปครับ ภาพก็จะออกมาแนว HDR. นิดๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ไอ้เสือน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คำถามของมือใหม่หัดแต่งภาพนะคะ
ภาพชุดนี้ของคุณเสือน้อยจัดเป็น High Dynamic Range Photography ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ไอ้เสือน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เห็นตอนไปเที่ยว Sicily @Taormina คุณเสือน้อยว่าจะเกาะรถเมล์ไปเที่ยวกับเราแม่ลูกต่อ แม่มดเลยเอาลิงค์มาส่งให้นะคะ เผื่อมีเวลาและยังสนใจอยู่
http://oknation.nationtv.tv/blog/March/2017/11/27/entry-1
Sicily @ Siracusa เหมือนว่าเมืองนี้มีมนต์

ความคิดเห็นที่ 1 ไอ้เสือน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/11/2017 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ภาพงามเหมือนฝันเลยค่ะ
น่าเที่ยวตามมากค่ะแต่แม่มดไม่ชอบเที่ยวกับคนกลุ่มใหญ่ๆ
ชอบเดินทางตามลำพัง
หรือกับคนที่รักใคร่ใยดีกันจริงๆเพียงคนสองคน
และไม่ชอบเสียงดังกับความวุ่นวายอีกด้วย
ทำไงดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน