*/
  • ไอ้เสือน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-09
  • จำนวนเรื่อง : 54
  • จำนวนผู้ชม : 121720
  • จำนวนผู้โหวต : 111
  • ส่ง msg :
  • โหวต 111 คน
โฟโต้คลิป บันทึกการเดินทางเส้นทางราชมรรคา

6-7 ก.ย. 51 สุรินทร์ บูรีรัมย์

View All
<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 ธันวาคม 2560
Posted by ไอ้เสือน้อย , ผู้อ่าน : 1407 , 19:39:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายครก , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

จากคำเล่าลือ ตำนานผีจ้างหนัง เมื่อปี 2532 เรื่องราว คำชะโนด ก็เป็นที่กล่าวขานในหมู่นักแสวงบุญตำนานความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคที่หลายคนยังสงสัย แต่คนในพื้นที่มีความเชื่อว่า เกาะที่ไม่เคยจมน้ำแห่งนี้ นาคารักษา ศักดิ์สิทธิ์ ลี้ลับ อาถรรพ์ เป็นดินแดนของของพญานาค เป็นดินแดนที่เชื่อมต่อระหว่างโลกมนุษย์และโลกบาดาล ที่นี่ วัดศิริสุทโธ หรือ วัดป่าคำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่เคารพนับถือของพี่น้องชาวจังหวัดอุดรธานีและจังหวัดใกล้เคียง

.

.

"ที่นี่เป็นทางเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์กับโลกบาดาล บรรยากาศด้านในเย็นสบายครับ พญานาคาท่านอาศัยอยู่ในนั้น" นี่คือคำยืนยันของเจ้าหน้าที่ๆ ดูแลความสะดวกอยู่ด้านหน้าทางข้ามสะพานพญานาคไปยัง ‘เกาะคำชะโนด’ ท่ามกลางสภาพอากาศภายนอกวัดที่ ร้อนลิ้นห้อย & ร้อน Ship หาย ตอนยืนถ่ายภาพเท่าที่ผมสังเกตุมองเข้าไปด้านในก็เต็มแน่นไปผู้คน อากาศน่าจะอบอ้าวและร้อนพอๆ กัน น่าจะมากกว่าด้านนอกด้วยซ้ำ

.

.

.

ผู้คนที่หอบความหวังและศรัทธามากราบบูชาแน่นขนัดเต็มพื้นที่ด้านในล้นออกมาด้านนอก ทั้งๆ ที่เป็นวันธรรมดา ความขรึมขลังมีให้เห็นตลอด 2 ข้างทาง มีทั้งแม่ค้าเดินขายขวดใส่น้ำมนต์ หมากพลู พานบายศรีถวายพ่อปู่แม่ย่า และสีสันที่ลืมไม่ลงเลยคือ บรรดาผู้ค้าแผงสลากกินแบ่งรัฐบาล เดินมานำเสนอเลขเด็ดกันตั้งแต่หัวแถวยันหางแถว ใครอยากรู้ว่าบรรยากาศมันน่าขนลุกแค่ไหน คงต้องไปสัมผัสกันเอง ผมยังเคลิบเคลิ้มขนลุกไปกับบรรยากาศ จัดมา 1 ชุด 5 คู่ กะได้ลาภก้อนใหญ่ซัก 30 ล้าน

.

.

ตัดสินใจเดินฝ่าผู้คนเข้าไป คิดว่าไหนๆ ก็มาถึงแล้วเราก็ควรจะเข้าไปกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้านในเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวซะหน่อย แต่พอเดินเข้าไป ยิ่งลึก ยิ่งเย็น อากาศสดชื่น เย็น สบาย อัศจรรย์มาก พอข้ามเข้ามาถึงป่าคำชะโนดปุ๊บ สัมผัสแรกเลยคือ กลิ่น กลิ่นอับๆ ฉุนๆ ลอยปนอยู่ในอากาศ ไม่ใช่กลิ่นเหม็นจนทนไม่ได้นะ เพียงแต่รับรู้ได้ว่าที่นีมีกลิ่นและบรรยากาศที่แตกต่างจากข้างนอกแบบหน้ามือเป็นหลังมือ นี่ขนาดผมไม่ค่อยอินเรื่องแบบนี้เรายังรู้สึกได้ถึงความขลังของพื้นที่ของ พ่อปู่ศรีสุทโธ ยิ่งในจังหวะที่ผู้คนมานั่งล้อมศาลพ่อปู่ ชูพานบายศรีเหนือศีรษะ เอ่ยคำถวายแล้วกล่าว สาธุ สาธุ สาธุ พร้อมกัน โอ๊ย...ขนลุกเกรียวสิครับ!

.

 

.

.

อยากตอบข้อสงสัยในใจตนเอง กลับมาเลยเสิร์ชหาข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ทำให้ได้รับทราบว่า ต้นชะโนด ซึ่งเป็นพืชตระกูลปาล์ม เป็นพืชที่ชาวบ้านไม่เคยเห็น และเกิดเป็นหย่อมเฉพาะบริเวณคำชะโนดเท่านั้น ชาวบ้านหลายคนคิดว่าเป็นพืชที่เกิดที่คำชะโนดแห่งเดียวในโลก แต่แท้จริงแล้วสามารถพบได้ในหลายประเทศ แต่ที่น่าแปลกใจ ประเทศไทยจะมีเฉพาะที่ จังหวัดนราธิวาสและที่คำชะโนด เท่านั้น

เนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ ของคำชะโนด แต่เดิมนั้นเป็นเพียงชื่อเรียกป่าที่มีแต่ต้นชะโนด แต่เนื่องจากป่าแห่งนี้มีความพิเศษหลาย ๆ อย่าง ทำให้เป็นชาวบ้านให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ป่าคำชะโนด เกิดจากการเกาะตัวของรากของต้นชะโนดแบบหนาแน่นมาก และเกิดในพื้นที่น้ำท่วมทุกปี ส่งผลทำให้ป่าคำชะโนดยกตัวขึ้นสูงเมื่อถึงฤดูน้ำหลาก จนมีเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับ เกาะลอยน้ำ อีกเรื่องที่เรื่องน่าสนใจ ก็คือ ตาน้ำหรือบ่อน้ำที่เกิดขึ้นบริเวณใจกลางป่าคำชะโนด ที่ใสและสะอาด (คาดว่าจะเป็นทางน้ำใต้ดินบริเวณนั้น) เรื่องราวทั้งหมดนี้ส่งผลทำให้ชาวบ้านรู้สึกอัศจรรย์ใจและพยายามหาคำตอบว่ามันคืออะไร?

.

 

.

.

.

.

.

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ จุดไฮไลต์ที่ต้องไปชม ผู้คนนิยมเอาขวดมากรอกน้ำไปล้างหน้าดื่มกิน เชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ จะช่วยปัดเป่าโรคภัยและสิ่งไม่ดีทั้งหลายออกจากตัว ส่วนอีกจุดที่ไม่ควรพลาดคือ ต้นมะเดื่อยักษ์ เดินมาถึงตรงนี้เราจะเห็นเซียนหวยมารุมกันเยอะเป็นพิเศษ คนที่มีความเชื่อเขาเชื่อกันว่าถ้าได้มาถูตามผิวต้นมะเดื่อ ก็มักจะได้เลขเด็ดกลับไปทุกงวด แต่ผมไม่ได้มาขอเลขกับพ่อปู่หรอกนะ เพราะว่าเคลิ้มซื้อลอตเตอรี่ชุดใหญ่ตั้งแต่ก่อนเข้ามาเจอจุดนี้แล้ว แต่มาขอพรเรื่องงานเรื่องชีวิตครอบครัว เลยไม่ได้เข้าไปถูดูเลขเหมือนคนอื่นเขา และก็ไม่ได้ถ่ายภาพตรงจุดนี้กลับมาด้วย

.

 

.

.

.

.

กลับจากคำชะโนดคราวนี้ ได้เห็นพลังศรัทธาของผู้คนที่ดั้นด้นเดินทาง ฝ่ารถติด ฝ่าความร้อนอบอ้าวของสภาพอากาศ เพื่อให้ได้มากราบสักการะบูชาดินแดนอัศจรรย์แห่งนี้สักครั้งในชีวิต ผมมีโอกาสได้พูดคุยสอบถามบางคน ก็ได้คำตอบว่าไม่ได้มาครั้งแรกนะ แต่มา 3-4 ครั้งแล้ว นี่แหละคนศรัทธาตัวจริง จากตอนแรกที่ไม่ค่อยเชื่อก็เปลี่ยนไป กลายเป็นรู้สึกเลื่อมใส เชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของพ่อปู่ฯ ที่ช่วยเหลือผู้คนตกทุกข์ได้ยากและนับถือศรัทธาในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ และด้วยพลังศรัทธาที่มาพร้อมความหวังของผู้คนที่หลั่งไหลกันมามากมายขนาดนี้ ผมนี่ก็อึ้งไปเหมือนกัน 

.

.

.

ผมเกือบตัดสินวัดนี้จากความพลุกพล่านแถวลานจอดรถในตอนแรก ร้านค้าต่างๆ โดยเฉพาะร้านขายสลากกินแบ่งฯ ที่ดูวุ่นวายและยุ่งเหยิงไร้ระเบียบแบบแผน แต่เมื่อได้มาเห็นและสัมผัส คำชะโนด ถึงภายในจริงๆ ผมก็ได้ลดอคติตัวเองลงในเรื่องความเชื่อ 

ความเชื่อที่เป็นกุศโลบายให้ผู้คนเกิดศรัทธาแล้วทำเรื่องดีๆ ทำในสิ่งที่ถูกที่ควร เป็นเรื่องดีและน่าสนับสนุนยิ่งนัก ความเชื่อที่เป็นอุบายหลอกคนให้งมงายอวิชชา ใช้ความเชื่อความศรัทธาของผู้คนหลอกดูดทรัพย์สินไปเป็นของตัวเอง อันนี้สมควรประณามและหลีกลี้หนีห่างให้ไกล 

ผมรู้สึกดีใจมากนะครับที่ได้เดินทางมาดูและเก็บประสบการณ์ครั้งนี้ไว้มีโอกาสจะกลับไปกราบสักการะสถานที่แห่งนี้อีกครั้งครับ

 

.

 

 

.

.

กราบขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างสูง ที่เข้ามาเยี่ยมชมกัน

ท่องเที่ยวให้สนุก และ มีความสุขกับการถ่ายภาพ นะครับ
มารบูรพา หาเรื่องเที่ยว : Facebook&Bolgspot
ไอ้เสือน้อย : Oknation Blog

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 ไอ้เสือน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายครก วันที่ : 18/08/2018 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามองความคิดเห็นที่ 1 ไอ้เสือน้อย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 09/01/2018 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

พญานาคปั้นได้พลังมากเลยค่ะ
ชอบเพลงค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน