*/
  • 351_ID
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-03-24
  • จำนวนเรื่อง : 43
  • จำนวนผู้ชม : 25432
  • จำนวนผู้โหวต : 6
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


การขอสถานะความช่วยเหลือห้ามจำหน่าย
การเลือกเมนูและการดำเนินการ
2 คน
การสำรองวัตถุและข้อมูล
3 คน
การสำรองวัตถุและข้อมูลสำหรับภาวะฉุกเฉิน
2 คน

  โหวต 7 คน
วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2563
Posted by 351_ID , ผู้อ่าน : 296 , 15:08:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายละเอียดคำศัพท์

“ดำรงค์” ก. 

ได้แก่

ความของศัพท์ ที่จะต้องนำความออก หรือที่จะต้องแปร แสดงทางแห่งความละเอียดละออ ออกไปว่า กระทั้ง แสดง ความต่อระหว่างนั้นเอง คือ ระหว่างคำว่า ‘รณรงค์ กับคำว่า ดำรงคงตั้ง’ บัณฑิตผู้รู้ ท่านไม่ให้เลือน ต้องรวบรวมความมา ให้รู้ทีเดียว เป็นอันว่าท่านทั้งปวงผู้สอนสั่ง ตั้งจะให้ธำรงทัศนะ ท่านก็พึงแต่งคำเสียทั้งหมดทีเดียว เลยว่า ‘ดำรงค์’ ฉะนั้น, จะพึงเห็นว่า ควรแต่เป็นคำไม่ผิด แล้วก็ไม่พึงให้ใครกร่อนคำเข้ามา หากวางอธิบายถูกเรื่อง เพราะ จะผิดไปจากไพเราะ ดูเหมาะจะเขียนจะใช้ เผื่อที่ทางจะให้จับใจความ รู้ว่า ความหมาย ของคำนี้ (ดำรงค์) ย่อมจะเป็นไปในระหว่าง คือ อยู่ในระหว่าง จะรณรงค์ และการดำรงคงตั้ง คือ ให้อยู่ในกรณี และเหตุ ดังนั้นเอง จึงต้องว่า ‘ดำรงค์’ บัณฑิตเรา -ท่าน ของเรา -ท่าน ท่านจึงกำหนดให้มีที่สุดอักษร ตราให้ละเอียดลออ วางลึกรายละเอียดยิ่งลงไป

คำศัพท์
ค้นพบให้เห็น ในเว็บไซต์ ห้องสมุดดิจิทัลวชิรญาณเรานั้น เป็นแน่เห็นได้ทั่วอยู่ แลทีนี้ หากที่อื่นไม่มี ตนก็ควรไม่แจ้ง คืออาจว่าคำนี้ ไม่ต้องนิยมไปถึงไหนซะเลย ทั้งที่พอจะงามพอ อาจให้เหมาะความหมายตามความหมายลึกซึ้ง ซึ่งความแต่คนผู้ดี เขาหวังให้ใจเราละเอียดลงสักครู่ เพราะตัวจะเห็นแก่คำอธิบายข้อนั้นๆ เช่น นั้น, เราถึงขอ ทีเด็ดทีขาด พากย์เป็นอธิบายเองบ้างซะเลย ว่าเป็นความหมาย ลงแต่ว่า จะแปลไปทาง คำว่า ‘รณรงค์’ ก็คงจะไม่ถูกที่สุดนัก หรือจะแปลว่า ‘ดำรงคงตั้งไว้ถ้วนแล้ว’ ก็คงจะไม่ถูกไปเท่าไหร่นัก ดังนี้ ตนก็จึงต้องไปถึงชั่ง(กะใจ)ดูว่า (นิรุตติ) เห็นที คำศัพท์ครั้งนี้ ว่าดีๆ จะตรงที่รวม สองคำ ในทางความหมาย ฉะนั้น เอามาตั้งไว้ เป็นอีกคำหนึ่ง ท่านจึงต้อง ว่า ‘ดำรงค์’ ไปจึงแล้วเสร็จ แก่ใจ ที่คนเราจะคิดได้ว่า เท่านี้ พอเหมาะคำ จึงตกต้องตราขึ้น ใช้ เป็นคำศัพท์ที่ว่า พอดีๆ

แต่ทั้งนั้น คนยังจะไม่แจ้งถนัดได้ ตัวพึงจะต้องว่า ไม่มีแต่เพราะเว็บไซต์ หอพระสมุดฯบ้างเท่านั้นหรอก ในภาษาไทย ภาษาสยาม ของเรา เราต้องว่าไว้ไม่ให้เลือน หรือแปรเปลี่ยนไปได้ เพราะสิ่งยังมีดี จะให้เลือนไปนัก ไม่ได้! ไม่สมควร เพราะคำศัพท์นี้เราก็พบอยู่แล้ว ว่าปรากฏในพระไตรปิฎก๚ บ้างดังนั้น ตัวจะต้องนำมาแจ้ง กันทั้งนั้น ว่า ได้แก่ แปลว่า หมายถึง คำศัพท์ว่าเช่นนี้ เรานั้น จะว่าอะไร? คำแจ้ง จะต้องมีบ้าง

ตัวอย่าง
การใช้คำศัพท์นี้ ข้าพเจ้าขอยก มาแสดงไว้ 5 รายการ มีปรากฏอยู่แล้ว ว่าเห็นสำคัญ ปรากฏดังต่อไปนี้ -. 1 “... พระจอมเกล้าเจ้ากรุงสยาม เป็นพระเจ้าแผ่นดินใหญ่ในรัชกาลที่ ๔ ในพระบรมราชวงษ์ ซึ่งดำรงค์กรุงรัตนโกสินทรมหินทรายุทธยาในประเทศบางกอกนี้ ...” (ประชุมพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๔). 2 “... แล้วภายหลังมาจึงยกวังจันทน์เฉลิมชั้นเปนพระราชวังบวรสฐานมงคล เปนพระราชสฐานที่ดำรงค์ของพระมหาอุปราช กรมพระราชวังบวรสฐานมงคล ...” (คำให้การขุนหลวงวัดประดู่ทรงธรรม). 3 “... ชวนพระรามพละพ่ายสหายรัก, ดำรงค์ศักดิ์ที่ปรึกษาท่านข้าหลวง. ยอดนิยมชมสาวลาวทั้งปวง, ช่วยบนบวงเทพะเจ้า ...” (สาวเครือฟ้า ชุดที่ ๑). 4 “... ความว่า ทุกขเวทนาเมื่อเกิดขึ้นก็ดี ถึงฐิติขณะ (ดำรงค์อยู่) ก็ดี แตกดับไปก็ดี ย่อมเบียดเบียนทั้งนั้น เหมือน ลูกศรกำลังเสียบเข้า ...” (ฉบับ มมร เล่ม 45/366/16). 5 “... ในเวลาจบสัจจะ อุบาสกดำรงค์อยู่ใน โสดาปัตติผลแล้ว พระศาสดาทรงสืบอนุสนธิ ...” (ฉบับ มมร เล่ม 56/141/2).

คลิก ดูที่มา รายละเอียดคำศัพท์


คอมเมนต์ถูกปิด
เข้าสู่ระบบ   |   สมัครสมาชิก