*/
  • ยุทธเขาศูนย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : by_1010@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 51141
  • จำนวนผู้โหวต : 13
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
เพลง ทีนี้ไม้เรียง- เขาศูนย์

ภาพประกอบเพลงทั่งหมดเป็น บรรยากาศของทะเลหมอกเขาศูนย์ ต.ไม้เรียง อ.ฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช เพลงประกอบโดย ยุทธ ธรฤทธิ์

View All
วันจันทร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2560
Posted by ยุทธเขาศูนย์ , ผู้อ่าน : 1284 , 18:23:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 จากทุ่งดอกกระเจียว(ชัยภูมิ) ถึง เขาศูนย์(นครศรีธรรมราช)เธอได้ยินไหมอยากให้ไปดู

ภาพปากทางเข้า อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม งานทุ่งดอกกระเจียวบาน 

 

          เช้านี้ที่ทุ่งดอกกระเจียวบานแล้วที่ ชัยภูมิ กับอากาศหนาวช่วงหน้าฝน ดอกกระเจียวเริ่มบานแล้วตั้งแต่ 1 มิถนายน -30 กันยายน ของทุกๆปีที่ชัยภูมิ มีงานทุ่งกระเจียวบาน   จากกรุงเทพมุ่งหน้าสู่อำเภอเทพสถิตย์ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิ ใช้เวลาขับรถไม่มากนักครับ ประมาณ  3 ชม.เศษ เราก็พาตัวเองมาหยุดอยู่ตรงป้ายเข้าอุทยาน  ป้ายขนาดใหญ่ตรงทางเข้า ประมาณ 07.00 น.เช้า ในที่ท้องฟ้าหน้าฝน   รู้สึกถึงความประทับใจของหน่วยงาน อ.บ.ต.บ้านไร่ เป็นอย่างมาก นำต้นกระเจียวอนุบาลที่ปลูกไว้มาประดับประดาตรงทางเข้า กับร้านค้าชุมชน เรียงรายสองข้างทางไม่มากและน้อยจนเกินไป ดูแล้วร่มรื่นตาดี  นักท่องเที่ยวเกือบทุกคนตรงลงรถมายังจุดนี้ เพื่อเก็บภาพเป็นที่ระลึกกับป้ายที่ทางงานเขาจัดไว้ ขอชื่นชมมา ณ โอกาสนี้

ภาพ อบต.บ้านไร่ จัดการไว้เป็นระเบียบเรียบร้อยดูแล้วสบายตาจัง

 

          ออลืมบอกไปว่า ผมเป็นคนปักษ์ใต้ จังหวัดนครศรีฯ เขาศูนย์  แปลกใจนิดว่าทำไม ชัยภูมิ  ถึงเห็นร้านค้าของชาวบ้านชุมชนที่มาวางของ นอกจากมีผ้าทอ หน่อไม้ ผลไม้หลากหลายชนิดแล้ว ที่ แขวนห้อยเป็นพวงหลายๆฟักนั้นมันคือ สะตอ นิ มันเหมือนบ้านผมชัดๆ วันที่เดินทางไปคือวันที่ 16 มิถุนายน2560 สะตอทางภาคใต้เริ่มออกสู่ตลาดแล้ว แต่ผมซื้อกินที่กรุงเทพ เพื่อนผมยากกิน ฟักละ 17 บาท โอ้ให้ตายเถอะต้องยอมครับ เพราะความอยาก ต้องยอมเสียเงิน เป็นต้นฤดูสะตอพึ่งออกสู่ตลาด แต่กลับกัน สะตอที่ชัยภูมิเหมือนจะมีมากกว่ากรุงเทพเสียอีก เสียดายไม่ได้ถามราคาว่าขายอยู่ฟักละกี่บาท แต่คิดว่าคงไม่แพง คงจะถูกกว่ากรุงเทพฯแน่เพราะเขาปลูกกันที่ชัยภูมิไม่ได้ขนส่งไปจากทางใต้ 

ขับรถต่อไปตรงที่ทำการ อุทยานของป่าหินงาม สองข้างทางเป็นบ้านของชาวบ้าน นอกจากมีไร่มันมองเห็นไกลสุดลูกหูลูกตาแล้ว ก็มีข้าวโพด ชื่อไร่โน้น ไร่นี้บ้าง แต่บางช่วง เห็นสวนยางพารา นึกว่านี้มันใช่เหรอ ชัยภูมิ อุดมสมบูรณ์ทั่งข้าวปลาอาหารจริงๆ สองข้างทางก่อนเข้า อุทยานมีร้านส้มตำอยู่เรียงราย มีการเอาของมาวางขายหน้าบ้านเกือบทุกๆบ้าน มีข้าวโพด หน่อไม้สด-ดอง ฟัก และผักผลไม้หลายหลายแสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของพื้นที่ทำมาหากิน และอาชีพทำรีสอร์ทให้นักท่องเทียวพัก ก็มากมายสองข้างทางแสดงถึงความกลมเกลียวร่วมมือกัน

ภาพ แค่ปากทางเข้ายังน่่าชื่นชมเป็นยิ่งนัก

 

          แล้วทันใดนั้นความฝันของผมก็อยากเห็นภาพนี้บ้าง ที่ ต.ไม้เรียง อ.ฉวาง จ.นครศรีฯ  หรือเขาศูนย์บ้านผม ซึ่งความอุดมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าที่ชัยภูมิเลย ผลไม้หลากหลายหรืออาจมากกว่าด้วยซ้ำไป เขาศูนย์คนรอบภู บ้านเราเขาก็ปลูก เงาะ ทุเรียน มังคุด สะตอ น่าจะนำมาจำหน่ายในราคาที่ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางนำมาให้นักที่เที่ยวที่ไปเที่ยว เขาศูนย์ ได้ลิ้มลองบ้าง แต่ภาพนั้นก็หามิได้ หรือว่ายังไม่พร้อม หรือว่ายังไม่ลงมือทำ หรือว่ายัง

ภาพ ดอกกระเจียวที่อุดมสมบูรณ์สวยงาม

 

          ก่อนเขาตัวอำเภอเทพสถิตย์ อุทยานป่าหินงาม งานทุ่งดอกกระเจียว สองข้างทาง ที่ชาวบ้านแถวนั้นคงมีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่าทำไร่น่า และอย่างอื่นคือ การทำที่พัก รีสอร์ท ห้องเช่า สำหรับการไปชมดอกกระเจียวใน หนึ่งปี ที่มีแค่ 4 เดือน ส่วนเดือนอื่นก็สามารถเข้าชมได้ เว้นแต่ไม่มีดอกกระเจียวที่ผลิดอกออกผลเท่านั้น ประกอบกับช่วงหน้าหนาวอากาศก็ดีเพราะอยู่ติดภูเขา

          กลับย้อนมาเขาศูนย์บ้านของเราอีกครั้ง อากาศก็ไม่ได้เลวร้ายไปเสียทีเดียว ประมาณ 23-30 องศาตลอดปีก็ว่าได้ดีเสียด้วย บางปีฝนมาเสียครึ่งปีทีเดียว หรือคนใต้บ้านผมมองว่าการกรีดยางเป็นรายได้หลัก ดีแล้วไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่ม หรือแค่ปลูกผลไม้ไปปีต่อไปขายได้หน่อยก็พออยู่พอกิน ลองหันไปดูแล้วถามว่าถ้าเศรษฐกิจปัจจุบันเป็นอย่างตอนนี้ที่ราคายางดิ่งต่ำ อย่างอื่นก็น่าจะเป็นทางเลือกได้อีกทางที่เรามีทรัพย์พยากรอยู่ นั้นคือ เขาศูนย์ 

ภาพ จัดวางได้เป็นระเบียบปากทางเขาอุทยาน

 

          ลองนึกย้อนดูในวันที่เขาศูนย์สมัยถึงจุดสูงสุด มีผู้คนหลั่งไหลนับหมื่นคนต่างมุ่งหน้าสู่ยอดเขาลูกนี้เพราะเพียงคำว่า เงิน และคำว่าแสวงโชค แต่นั้นเป็นเรื่องในอดีตที่ผ่านมา แต่รอยอดีตเหล่านี้และอาจกลายเป็นขุนทรัพย์ทางการค้าและช่องทางการท่องเทียวและการเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิมก็ได้ ขาดแต่เพียงคำว่า จัดวาง และจัดการต่างหาก และคนรอบเขาบ้านเราเท่านั้นจะให้คำตอบว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่เรา ลุกขึ้นและเดินไปเที่ยวบ้านเพื่อน เชียงใหม่ เชียงราย น่าน ฯลฯ อีกมากมายที่ไปดูงานมาถามกลับไปว่าได้อะไรบ้างที่ไปดูงานมา

   วันนี้ข้าเจ้าหนึ่งในพลเมืองของเขาศูนย์ไปเหยียบพื้นดินอีสาน จ.ชัยภูมิมา ไปดูเที่ยวมา แล้วหันมามองบ้านเราว่า บรรยากาศภูเขาต้นไม้และเกษตรเชิงอนุรักษ์ เขาศูนย์บ้านเราก็มีศักยภาพทำได้ไกลว่าที่เป็นอยู่ ตื่นแล้วหรือยัง หรือยังถูกเศษกรวดหินดินแร่ทับถมเราอยู่ เราชาวเขาศูนย์เลยยังยังลุกไม่ไหวสักที ถามเพราะความน้อยใจ

          เราเห็นบ้านเพื่อนที่ไร ที่เราไปเยี่ยมเยือนมา บ้างครั้งไม่มีอะไรเลย น้ำตกเหรอแค่นี้เองเหรอ บ้านเราสวยกว่าตั้งเยอะน้ำในสายห้วยบ้านเราสวยกว่าตั้งเยอะ แล้วถามกลับไปว่าแล้วมีน้ำตกแล้ว คุณทำอย่างไรให้เขามาดูน้ำตกที่บ้านคุณละ เราก็ตอบไม่ได้ เสียดายธรรมชาติที่เรามีอยู่ที่บ้านเรา เรามีประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นกับ เขาศูนย์บ้านเรา เราอยากเล่า เราอยากให้เพื่อนมาเที่ยวบ้านเรา มากางเต็นท์ มาทำกิจกรรม มาถ่ายรูป มาทำอะไรที่ทำให้คนในพื้นที่บ้านเราก่อเกิดรายได้มากกว่าคำว่า ตัดยาง

ภาพ ผาสุดแผนดินเป็นรอยต่อของภาพอีสานกับภาพกลาง

          อยากให้บ้านเรามี โฮมสะเตย์ อยากให้บ้านเรามี รีสอร์ทสวย เรามีแม่น้ำตาปี เรามีวัดวาอาราม เรามีพ่อท่านคล้าย เรามีเขื่อนกะทูนอยู่ไม่ไกลจากอำเภอฉวาง เรามีมีพระพุทธรูปนอนองค์โตที่ อำเภอถ้ำพรรณรา ที่เคารพบูชา เรามี น้ำตกท่าแพ ที่อำเภอช้างกลาง เรามีเขาเหมนและเขาหลวงเป็นแนวปราการแบ่งระหว่างนครฯฝั่งตะวันออกและและตะวันตก เป็นหลังคาของภาคใต้ คือเขาหลวง และเขาศูนย์ก็เป็นลูกของภูเขาหลวง  

เรามีการคมนามคมที่ดีเยี่ยม เรามีรถไฟวิ่งผ่านวันละหลายขบวน แวะจอดรับผู้โดยสายได้หลายสถานีเช่น สถานีกะเปียด สถานีทานพอ สถานีฉวาง สถานจันดี สถานีหลักช้าง เรามีสนามบินไม่ไกลจากอำเภอฉวาง สนามบินนครศรีฯ  แม้สนามบินตรังก็ไม่ไกลมากนัก ใกล้ๆอย่าสนามบิน สุราษฎร์-กระบี่ ก็ใช้เวลา 1ชม.เศษทั่งนั้น ทางรถยนต์สวนตัวก็สามารถ ขับขึ้นไปได้ยังยอดภูเขาศูนย์

ภาพ ต้องรอคิดเข้าแถวรอขึ้นรถนำเที่ยวไปยังจุด ผาสุดแผ่นดิน

        หลายครั้งที่ไปเยี่ยมบ้านเมืองของเพื่อนมา ไปดูที่ท่องเที่ยวที่อื่นมาก็อดตั้งคำถามต่อมาอีกมากมายว่าทำไม และทำไม ทำไมถึงไม่ทำ ทำไมไม่เข้าไปจัดการหรือทำไมไม่มีใครริเริ่ม หรือทำไมเขาไม่สนใจบ้านของเราเลย การท่องเทียวแห่งประเทศไทยเขต 8 นครศรีธรรมราช ยังมีอยู่หรือเปล่า กรมป่าไม้ผู้ดูแลพื้นทีน่าจะมีงานทำมากกว่าที่เป็นอยู่น่าจะหาเงินเขารัฐได้ดีกว่าปล่อยละเลยไปวัน นักการเมืองท้องถิ่นหลับอยู่หรือเปล่า แต่ที่หนักไปกว่านั้น ชาวบ้านตื่นได้หรือยัง แต่เป็นแค่คำถามที่ไม่ได้โทษใคร หากไม่มีใครสักคนริเริ่ม แล้วลงมือทำกับบ้านของเราจริง ก็คงมีคำถามอย่างนี้ไปเรื่อยๆ หรือว่าทำแล้วได้อะไรขึ้นมามีคนบ้างคนอาจคิดอย่างนั้น นั้นก็สุดจะเข้าใจ วันนี้มีแรงอยู่ มีบ้านอยู่ วันต่อไปหากเราไม่ร่วมกันทำลูกหลานรุ่นต่อไปก็ขาดการสานต่อ หรือเรารออะไรอยู่ละ

ภาพ นักท่องเที่ยวนำเต็นท์มากางและนำรถมาจอด เพ่ื่อรอชมดอกทุ่งกระเจียว มาพักค้างคืนที่อุทยานป่าหินงาม

          วัตถุดิบกับการจัดการเชิงอนุรักษ์ลองยกตัวอย่างว่าดีกว่าบ้านของคนอื่นตรงไหน

          1.เขาศูนย์ เป็นแหล่งแร่หลายสายที่สำคัญ วุลแฟลม ยิบซั่มมีมากอันดับต้นในภาพพื้นเอเชียจากการสำรวจอย่างต่อเนื่อง และมีแร่หลากหลายสายพันธุ์

          2.เขาศูนย์ เป็นแหล่งน้ำ แหล่น้ำตก ลำธาร ห้วยหลายสาย มีภูมิทัศน์งดงามแก่การท่องเที่ยวทั่งด้านการเกษตรอบๆภูเขาศูนย์นี้ เหมาะกับการทำสวนผลไม้และยางและปรับภูมิทัศน์ให้น่าสนใจ

          3.เขาศูนย์ ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจในการทำเหมืองแร่ที่ได้ปิดตัวไปแล้ว แต่กลายเป็นขุมทรัพย์ทางประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษาเรียนรู้และเดินป่าสำรวจให้คนรุ่นหลังได้เขาใจ พร้อมอุปกรณ์ที่ยังหลงเหลือ ซากบ้านเรือนของใช้ที่ยังพอหาได้น่าจะจัดทำพิพิธภัณฑ์สำหรับเขาศูนย์ให้คนรุ่นหลังได้เขามาเรียนรู้วิถิชีวิตในยุคนั้น

          4.เขาศูนย์ อากาศดีแหล่งผลิตโอโซนดีตลอดปีและเป็นจุดชมวิวและมีทิวทัศน์งดงานสามารถเห็นรอบตัวเอง 360 องศา มีหมอกเกือบตลอดทั่งปี ทั่งด้านฝั่งทิศตะวันออก-ตก สามารถทำการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำเป็นถนนหนทางเดินป่า สร้างจุดชมวิวได้อีกหลายสิบจุด เราสามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นและตกดินอย่างสวยงาม หลายจุดรอบเขาศูนย์ในพื้นที่ 2 พันกว่าไร ที่ขาดการเหลียวแล

          5.เขาศูนย์ มีการคมนามคมที่สะดวกแก่การขึ้นไปทำกิจกรรมได้หลายหลาย มีเส้นทางสายหลัก ทานพอ-เขาศูนย์ สายเก่าเส้นทางสายบ้านกำนันคล้อยในยุคทำเหมือง ทางสายกะเปียดคลองชัยก็มีร่องรอยเส้นทางที่หลงเหลืออยู่ และสามารถขึ้นได้หลากหลายเส้นทางปัจจุบันยังสามารถน้ำรถขึ้นไปได้ถึงยอดเขา แม้อาจชำรุดตามกาลเวลาบ้างก็ตามขาดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

          6.เขาศูนย์ เป็นแหล่งของการสื่อสารทางคมนาคมให้แก่หน่วยงานภาพรัฐและเอกชนได้ขึ้นไปทำกิจการรมต่าง สร้างสาธารณูปโภคเช่นองค์การโทรศัพท์ ตั้งเสาสัญญาณ และวิทยุการสื่อสารของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

          7.เขาศูนย์ เป็นศูนย์ร่วมคำว่ามวัฒนธรรม และองค์พระพุทธไสยาสน์ ภายในโบสถ์ มีพระพุทธไสยาสน์ประทับปางนอนที่ตั้งอยู่บนยอดเขาศูนย์ สร้างด้วยเงินจากการร่วมมือร่วมใจของชาวของศูนย์จัดงานเดือนสิบได้รวบรวมเงินจากการทำบุญของชาวบ้านและ โดยการสร้างโดยกรมศิลป์เป็นผู้ออกแบบ มีนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นคือ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัช มีส่วนร่วมในการบริจาคด้วย วัฒนธรรมการกราบไหว้บูชาที่สร้างในสมัยเขาศูนย์หลงเหลืออยู่ในสะภาพที่ดี มีศาลเทวดาประจำเขาศูนย์อยู่ตรงปากทางขึ้นเขา เรียกว่าเทวดาเขาศูนย์ และในบางช่วงบางตอนก็มีพระพุทธรูปที่สร้างไว้สมัยเขาศูนย์รุ่งเรื่องชำรุดไปตามกาลเวลาขาดการบำรุง และมีวัดประจำเขาศูนย์อยู่ที่ควนเนินลูกรอกอีกด้วย

ภาพ หมอกเริ่มโรยตัว ลมพัดเย็น ผู้คนเริ่มทะยอยกันเข้ามาเรื่อยๆ

          โดยร่วมการเดินทางท่องเที่ยวแต่ละครั้ง ก็มีคำถามตามมาตลอดที่ได้ไป ไม่ว่าเหนือ อีสานหรือ ภาคกลาง บางจังหวัดมีของดีแค่หยิบมือแต่สร้างให้มันยิ่งใหญ่ได้โดยคำว่าจัดการและไม่เห็นแก่ตัว แต่เมื่อกลับบ้านเรา เขาศูนย์ นครศรีธรรมราชที่ภาคภูมิใจของฉันดูเหมือนต้องคำสาปอย่างที่คนโบราณได้กล่าวไว้จริงด้วย

ภาพ ทุ่งกระเจียวไม่ได้กว้างใหญ่สักเท่าไรแต่ก็พอมีเวลาให้เราสูดอกาศเย็นได้ เขาศูนย์บ้านเราก็มีบรรยากาศคล้ายๆกัน 

          ยังมีแค่เส้นทางเก่าๆสมัยเขาศูนย์ มุ่งหน้าสู่ภูเขาเล็กๆลูกนี้ มีแค่เสียงเครื่องยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ไม่กี่คันในวันๆที่ผ่านหน้าบ้านกระผมไปคันแล้วคันเล่าเขาไม่ได้รู้ที่มาที่ไปของเขาศูนย์หรอก ว่าที่เขายืนชมหมอก ชมวิว หรือทำสวนผลไม้ ปลูกยางอยู่นั้น กำลังยืนอยู่บนปากหลุมฝั่งศพหรือสุสานของนักแสวงโชคในสมัยนั้น บางคนจากบ้านมาแล้วไม่ได้กลับยังหลับอยู่บนภูลูกนี้นั้นหมายความนานมาแล้วแต่เรา น้องๆรุ่นหลังไม่อาจรับรู้ได้นอกจากปากผู้เฒ่า แค่เล่าให้ฟังเท่านั้น ไม่มีภาพยืนยัน ไม่มีการจดบันทึกอย่างเป็นทางการ ไม่มีวิชาการให้ความรู้หรือคำชี้แจง ไม่เหมือนเราไปบ้านเพื่อน หรือที่เที่ยวที่อื่น เขามีนักบรรยายนั่งบนรถเล่าประวัติเกร็ดเล็กๆน้อยให้เราได้รับรู้พร้อมมีแผ่นพับให้เราได้ศึกษาและเข้าใจเบื้องต้น

 

ภาพ ตรงหน้าผา ผาสุดแผนดิน ก็คล้ายๆกับบนยอดเขาศูนย์ที่มองลงมา อดไม่ได้ที่ที่จะบอกว่า อยากให้เขาศูนย์เป็นเหมือนที่นี่

          ผมอยากเห็นลูกหลานรอบศูนย์ เด็กโรงเรียนวัดไม้เรียง โรงเรียนวัดหาดสูงหรือวัดโคกเมรุ หรือโรงเรียนหนองท่อม หรือโรงเรียนกะเปียดมียุวชนเด็กๆเล่านี้มานั่งบนรถเล่าเรื่องราวเขาศูนย์ ตามการถ่ายถอดจากบรรพชนที่ยังหลงเหลือและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ให้คนที่ไปท่องเทียวเขาใจ เขาศูนย์มากยิ่งขึ้น

 

ภาพ ดูเขาศูนย์บ้านเราสิ ไม่แพ้ที่ใดในประเทศไทยเลยเหมือนกันขอบอก

     ขอบคุณภาพประกอบจากนักท่องเทียวที่ไปชมเขาศูนย์มา ณ ที่นี้ด้วย     

 

   ไม่ใช่จดจำเขาศูนย์ในเรื่องที่เลวร้ายเสมอไป ให้เขาได้รับรู้ถึงวัฒนธรรมการ กิน เป็น อยู่ สมัยนั้น มีแหล่งการเรียนรู้ มีชุมชน และมีคุณค่าของการได้มาเยือนภูเขาศูนย์ลูกนี้อย่างประทับใจ นี้อาจเป็นเพียงความฝันเล็กๆในคืนๆหนึ่งที่นอนวาดฝันไว้ว่า เทวดาเขาศูนย์คงรับรู้และเขาใจในความฝันของคนเขาศูนย์อย่างเรา อยากเห็นป้ายเขาศูนย์ประดับไปด้วยดอกไม้ เส้นทางที่ขึ้นยอดเขาศูนย์เรียบไฟส่องตลอดส่องข้างทาง มีจุดชมวิวเป็นระยะ และมีพิพิธภัณฑ์เล็กบนยอดเขาสำหรับการเรียนรู้อย่างเข้าใจ มีมังคุดเทศ น้อยพาไปชมเหมืองแร่ หลุมแร่ อุโมงค์เก่าๆ

ภาพเขาศูนย์ เอามาให้ดูว่า เราก็มีเขาศูนย์ ด้านหน้าคือ เขาหลวง ขอบคุณภาพถ่ายจากนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเขาศูนย์มา

ภาพสองข้างทางมีร้านค้าสวยๆงามให้ถ่ายรูป ร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟ ดูแล้วเพลินตาเพลินใจ

          อยากเห็นรอยยิ้มของนักท่องเที่ยว อยากเห็นการมาเยือนของนักท่องเที่ยวอีกครั้ง และทั่งหมดนี้ที่กล่าวมา มันอาจเป็นแค่ความฝันจริงๆที่ยังไม่เป็นจริงก็ตาม

                                                             ยุทธ ขาจร

                                                              17มิถนายน2560

 

         

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 17/07/2017 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณที่นำภาพและเรื่องราวมาฝากจากการชมทุ่งดอกกระเจียว อากาศเย็นยะเยือกบนยอดเขา ยังสดชื่นใช่ไหม
อย่าน้อยใจไปเลยนะน้องยุทธ เขาศูนย์ บ้านพี่กะอยู่ฉวาง ลงถานีทานพอที่ไรมองไปเขาศูนย์ แล้วกะอยากไปสักที หาโอกาสอยู่ อยากเห็นเหมือนกันว่า บนนั้นมีไอ้ไหรมาอวดเพื่อนๆ มั้ง แล้วคงได้เจอกันสักวัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 17/07/2017 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณที่นำภาพและเรื่องราวมาฝากจากการชมทุ่งดอกกระเจียว อากาศเย็นยะเยือกบนยอดเขา ยังสดชื่นใช่ไหม
อย่าน้อยใจไปเลยนะน้องยุทธ เขาศูนย์ บ้านพี่กะอยู่ฉวาง ลงถานีทานพอที่ไรมองไปเขาศูนย์ แล้วกะอยากไปสักที หาโอกาสอยู่ อยากเห็นเหมือนกันว่า บนนั้นมีไอ้ไหรมาอวดเพื่อนๆ มั้ง แล้วคงได้เจอกันสักวัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน