*/
 • ยุทธเขาศูนย์
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : by_1010@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2012-06-06
 • จำนวนเรื่อง : 17
 • จำนวนผู้ชม : 51140
 • จำนวนผู้โหวต : 13
 • ส่ง msg :
 • โหวต 13 คน
เพลง ทีนี้ไม้เรียง- เขาศูนย์

ภาพประกอบเพลงทั่งหมดเป็น บรรยากาศของทะเลหมอกเขาศูนย์ ต.ไม้เรียง อ.ฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช เพลงประกอบโดย ยุทธ ธรฤทธิ์

View All
วันพุธ ที่ 24 มกราคม 2561
Posted by ยุทธเขาศูนย์ , ผู้อ่าน : 1529 , 18:41:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

คุณรู้จัก .... เขาศูนย์ ดีพอหรือยัง(โซเชียลฯนักท่องเทียวด่า  หรือยังไม่เข้าใจความจริงของเขาศูนย์)

 

            โชคดีของวันนี้  หรือต่อจากวันนี้ ยังไม่มีเหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้นที่เขาศูนย์เหมือนในอดีตที่ผ่านมา เสียงปืนหายไปนานแล้วจาก เขาศูนย์ เสียงระเบิดก็เช่นกัน ตั้งปี 2525  ที่มีคำสั่งปิดเขาศูนย์อย่างเป็นทางการ แต่วันนี้ได้ยินแค่เสียงนินทา เสียงตอบรับจากโซเชียลทั่งในทางบวก และทางลบมาเหลือกเกิน  ส่วนดียินดีน้อมรับ  ส่วนเสียต้องหันหน้าเข้าหากัน ไม่ใช้ก้มหน้าทำแต่คนเดียวแล้วบอกว่าอันนี้อันนั้นไม่ดี อันนี้ไม่ชอบ อันนี้ไม่ใช่

  

เขาศูนย์มีเนื้อที่มากกว่า 3 พันไร่ ไม่ได้หมายถึง เท่าที่เห็น ไม่ใช่ แค่ในกรอบรั้วแค่ไม่กี่ตารางนิ้ว ที่ทางบริษัททีโอทีได้สัมปทานจากกรมป่ามานานช้าตั้งแต่พวกท่านยังไม่เกิด พ่อข้าพเจ้าเคยเป็นคนดูแลพื้นที่ในบริเวณดังกล่าวมาหลายปี การจะเข้าออกสมัยก่อนต้องมีบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร เปิด-ปิด เป็นเวลา ครั้งหนึ่งเคยมีขโมย โจรกรรมหม้อแบตเตอรี่ จากห้องเครื่องหายไป พ่อข้าพเจ้าก็โดนสอบสวน ปัจจุบันทรัพย์สินของ ทีโอที ก็เช่นกัน มีจะเสื่อมโทรมไปตามกาลาเวลา  การจะใช้พื้นที่เของเขา หรือหน่วยงานไหนก็แล้วแต่ หรือขอความร่วมมือต้องเป็นตามขั้นตอน อย่าข้ามขั้นตอน มันก็ได้รับความร่วมมืออยู่แล้วเชื่ออย่างนั้น ปัจจุบัน ทีโอที ได้แปลสภาพจากรัฐวิสาหกิจ เป็น บริษัทอย่างเต็มตัวแล้วการดำเนินการใดนั้นอยู่ฝ่ายบริหารของทางบริษัท ก็ปล่อยให้เป็นไปตามกฎระเบียบของเขา

 ซึ่งมุมอื่นๆ       ก็มีที่ให้กางเต็นท์ จุดชุมวิวได้อีกเป็น ร้อยๆจุด ยังมีเหมืองเก่า หลุมแร่เก่า อีกเยอะ ที่นักท่องเทียวยังไม่รู้ แล้วใครละจะเป็นคนบอกเขาเล่านั้นที่แวะมาเที่ยว ศูนย์ บ้านเรา ยังมีเจ้าของสวนบางรายใจดี ให้กางเต็นท์ฟรี จอดรถฟรี ก็มี หรือจะเก็บเงินไม่เก็บเงินก็ลองสอบถามกันดู ก่อนที่จะพัฒนาไปอยู่ในจุดรวมจุดเดียวกันต่อไปเพื่อการจัดการได้เป็นระบบ

  ส่วนพื้นที่นอกกรอบรั้วนั้น มีเนื้อที่เป็นพันๆไร จะปรับปรุงตรงไหนนั้น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เขาศูนย์ เป็นพื้นที่ ลุ่มแม่น้ำA  เป็นป่าต้นน้ำตามคณะรัฐมนตรี ในยุคนั้น ย้ำว่ายุคนั้นซึ่งปัจจุบัน เขาศูนย์ก็ยังมีเนื้อที่บางส่วนที่ นาย อุดม เย็นฤดี เป็นผู้ถือสิทธิบัตรครอบครองเหมืองแร่ซึ่งต่ออายุบัตรอยู่และขึ้นตรงกับกระทรวงอุตสาหกรรม ปัจจุบันยังมีการสำรวจอยู่ตลอดเวลา คนในพื้นที่เขารู้ดี ถามคนกระเปียด คลองชัย คลองเส ไม้เรียง ทานพอ เขาก็รู้ว่าบริษัทยังดำเนินการแสวงขุดค้นทำวิจัยเพื่อจะเปิดเหมืองแร่อีกครั้ง แต่ยังทำไม่ได้ขึ้นอยู่กับประชาพิจารย์และความเห็นชอบของคนรอบเขา และประชาชนผู้เป็นใหญ่ในบ้านเรา   แม้บางส่วนเขาศูนย์เป็นป่าเสื่อมโทรมแต่ยังไม่อนุมัติจากกระทรวงทรัพย์การธรรมชาติ

ในปัจจุบันว่าเป็นป่าเสื่อมโทรมและที่มีสิทธิ์ทำกินได้นั้น ยุครัฐบาลก่อนเคยเก็บภาษีโรงเรือนให้กับทาง อ.บ.ต. นั้น  ย้ำว่าปัจจุบันคณะรัฐมนตรีได้ยกเลิก กฎหมายฉบับนี้แล้วไม่ต้องเสียแล้ว พูดง่ายไม่รับเสียแล้ว ผิดกฎหมาย เท่ากับ ป่า เขาศูนย์ ก็ยังคงเป็นป่าสงวนฉะนั้นคนที่มีสิทธิ์ดีที่สุดก็น่าจะเป็น กรมป่าไม้ เจ้าของพื้นทีผู้ดูแลน่าจะดีที่สุด  และคงมีคำตอบอยู่ในใจ

นักทองเที่ยวเขาไม่เข้าใจหรอกครับ ว่าที่ใครเป็นที่ใคร ใครมีสิทธิ์ตรงไหน อย่างไร เพราะไม่มีใครมานั่งชี้แจ้ง เขาแค่มาชมทะเลหมอกแค่นั้นแล้วก็จากไป อันไหนไม่สวย อันไหนไม่งาม เขาก็ติ่งไปต่างๆนาๆ ฉะนั้นเราเจ้าของบ้านต้องทำความเข้าใจกันก่อน

 1. อย่างมองเขาศูนย์มีแค่ ที่บริษัททีโอที ตั้งอยู่นะครับ มันกว่าพอที่จะทำคุณเดินหลงป่าเขาศูนย์ได้ 3 พันกว่าไร่อย่างไม่เป็นทางการ ที่พัฒนาต่อยอดได้ ย้ำว่าเกือบทุกจุด ตั้งแต่ปากทางขึ้น-ถึงยอดเขาศูนย์และบริเวณเหมืองเก่าอีกเยอะ ทางขึ้นหลง เส้นทางเดินป่า แล้วมาบอกว่าไม่ได้รับความร่วมมือ
 2. ทัศนียภาพ ไม่สวยตามที่นักท่องเที่ยวโพสน์ บังต้นไม้ป่ายางบ้าง  แล้วมีใครกล้าไปโค่นของเขาบ้างครับถามซึ่งก็เจ้าของกันทั่งนั้น อย่ามองแค่เรื่องๆง่ายแล้วเปลี่ยน เขาศูนย์ให้สวนในพริบตา อย่างที่บอกนั้นและครับว่าเขาศูนย์มันกว้าตั้ง 3 พันกว่าไร มีอีกหลายจุดสามารถทำได้เป็นจุดชมวิว แค่นักท่องเทียวเขาไม่เคยรู้แค่นั้น แล้วใครกล้าสั่งให้โค่นได้ละเขามีเจ้าของกันทั่งนั้น
 3. ร้านค้าไม่เป็นระเบียบ เต็นท์ไม่เป็นระเบียบ อันนี้ใช่ครับ แต่ถามย้อนกลับว่า น่าที่การจัดการ กับการทำพื้นที่ให้นักท่องเทียวมีหรือยัง ตอบว่ายัง เพราะเป็นที่ของชาวบ้านจับจองกันทั่งหมดแล้ว แล้วจะอย่างไรต่อไป ก็ต้องวอนหน่วยงานที่พอจะทำได้คือ กรมป่าไม้ เจ้าของพื้นที่ที่พอจะหาจุดกางเต็นท์ให้กับนักท่องเทียว  แต่นั้นละครับ กรมป่าไม้ งบน้อยหอยน้อย นอนรอไปก่อนไม่เคลื่อนไหวไปไหนได้ไกล
 4. คนที่มีแรงกระพือปีกทำได้ก็ทำไปครับ มีลุงๆ ป้า ที่เขาทำมานานตั้งแต่ยัง ถางหญ้าข้างทาง จากปากทางไปยอดเขาใช้เงิน แรงตัวเอง ซ้อมบำรุงทางให้จอบเสียบ ทำร่องน้ำ ฟันไม้ถ่างป่า เช้ายันค่ำคนนั้นเขาไม่เคยบ่นหรือโอ้อวดสัพคุณว่าเขาเก่ง เขาทำจริงๆ 
 5. ไม่อยากด่าครับหน่วยงานทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องกับการท่องเทียว ชุมชน และ ประชาชน  ไปดูงานกันบ่อย ไปเที่ยวต่างประเทศกันบ่อย ไปเที่ยว เหนือ อีสานกันบ่อย บ่อยแค่การเที่ยวแต่ไม่เคยได้ซึมซับ จบ
 6. ความปลอดภัยอย่างได้หาครับไม่มีครับ สำหรับนักท่องเทียว ถนน  ไฟฟ้าส่องสว่าง รั้วล้อมขอบชิด อันนี้ไม่มีใครกล้าลงทุนเพราะต้องใช้เงินเยอะ เอาแค่ระวังกันเองไปวันๆ พึ่งใครไม่ได้นะครับ วันนี้ยังไม่มีข่าว ปล้น ฆ่า ฉกชิงวิ่งราว ก็ถือว่าเป็นโชคดีไป
 7. นักการเมืองท้องถิ่น ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าผู้ดูแลความสงบ เหรอครับ แค่มาแล้วจากไปแค่นั้น เกษียณจบกันไป โดนย้ายก็โบกมือลา  เอาหน้าแค่วันๆ อย่าได้หวังไปพึ่ง พึ่งตัวเองทำไปตามที่ชาวบ้านทำได้
 8. ระบบการจัดการ ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง กับนักท่องเที่ยว อย่างได้ไปหวังครับ เรื่องขยะ ห้องน้ำ  ต้นไม้ เส้นทาง ที่พัก ระบบนิเวศน์ การสัญจร และการจราจร กับระบบที่ล้มเหลว ขยะล้นเขา ถนนที่ชำรุด 
 9. ไม่มีใครได้ประโชยน์ และเสียประโยชน์หรอกครับ มีแต่คำว่าได้ทั่งนั้น เขาศูนย์ไม่ได้เป็นของคนไม้เรียง หรือ อำเภอฉวาง แต่มันเป็นของคนทั่ง นครศรีธรรมราช  แต่จะได้ช้าหรือเร็วก็แล้วที่เราจะเริ่มต้นลงมือทำกัน
 10. ต้นไม้ทุกต้นบน เขาศูนย์ โค่นไม่ได้ ไถ่ไม่ได้ หรือจะสร้างสิ่งปลูกสร้างแบบถาวรไม่ได้ อันนี้คือสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจ หากไม่รับอนุญาตจาก เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ถือว่าหากใครกระทำการใดลงไปถือว่า บุกรุก ป่าสงวน แต่ในเรื่องของเขาศูนย์ไม่ได้หาข้อยุติเรื่อง สิทธิ์ทำกิน ทางกฎหมายมานานไม่ได้มีเส้นแบ่งเขตระหว่าง พื้นที่ป่ากับพื้นที่ทำกิน อันไม่ไกลคงจะได้ข้อกระจ่างต่อไป

ถ้าเราเปลี่ยนแปลงโลกได้ในพริบตา เช่นกัน เขาศูนย์ ก็คงมีคนที่รักบ้านเราจริงทำไปนานแล้ว เป็นแค่เรื่องเล่ากับโครงการเป็นเศษกระดาษที่เขาโยนทิ้งลงตะกร้าครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่ต้องถามเรื่องการสนับสนุน ไม่ต้องถามเรื่องงบประมาณ แต่ถามตัวท่านที่รัก คนรอบเขาศูนย์บ้านเราว่า เราพร้อมหรือยัง

อยากโกรธนักท่องเที่ยวเขาไม่รู้จริงๆ ว่าเขาศูนย์ คืออะไร รู้แค่มีหมอกกับไม่มีหมอก แค่เสนอวิธีการผ่านโลกโซเชียลฯตามที่เขาฝัน อย่างที่เขาอยากได้ อย่างที่เขาไปเที่ยวที่อื่นมา  การจะทำให้ยั่งยืนนั้นไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆเพราะบ้านเรายังไม่มีจุดเริ่มต้น หรือ เริ่มต้นที่ผิดๆตั้งที่แรกมักจะจบไม่สวย ฉะนั้น วัตถุดิบแห่งธรรมชาติบ้านเราเขาให้มานั้นมากหลายมีแค่วิธีการจัดการที่ถูกต้องก็จะฝันเป็นจริงได้ บนพื้นฐานที่ไม่ต้องพึ่งหน่วยงานรัฐ เพียงแค่เริ่มต้นที่ กับคำว่า คนบ้านเรา

อยากให้ครั้งต่อไปที่นักท่องเทียวมาแล้ว นอกจากได้ภาพสวยๆกลับ ไปอยากให้เขารู้เรื่องของ เขาศูนย์ เยอะมากกว่าที่เป็นอยู่  ไม่ใช่แค่เรื่องเล่า ที่บอกว่าที่นี้คือ สุสานฝั่งร่างนักแสวงโชค เป็นพันๆรายภายใต้พื้นพิภพทที่ขุนยืนถ่ายรูปอยู่ในขณะนี้ มันเป็นเรื่องจริงที่คุณจะต้องรู้ แล้วถามย้อนกลับไปว่า แล้วคุณ รู้จัก เขาศูนย์ ดีพอหรือยัง

ยุทธ ขาจร 2560

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน