• หนึ่งลมหายใจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : child2511@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 97727
  • จำนวนผู้โหวต : 34
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2551
Posted by หนึ่งลมหายใจ , ผู้อ่าน : 13022 , 14:34:26 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ถึงแม้ Philadelphiaจะเป็นหนังเก่าตั้งแต่ปี ๒๕๓๖  (๑๕ ปีมาแล้ว) แต่ Philadelphia ก็มีความโดดเด่นในแง่ของการนำเสนอประเด็นเอดส์และเกย์ที่ควรนำมาพูดถึง

 

แอนดริวทนายหนุ่มประจำบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่ในรัฐฟิลาเดเฟีย ได้รับมอบหมายให้ว่าคดีความ   แต่จู่ ๆ เขาก็ถูกเลิกจ้างแบบสายฟ้าแลบด้วยเหตุว่าเขาทำสำนวนคดีหายในวันว่าความ แต่ในวินาทีสุดท้ายเขาก็สามารถนำสำนวนเข้าห้องพิพากษาได้ทันเวลา

แอนดริวค้นพบว่าเบื้องหลังการถูกเลิกจ้างไม่ใช่อะไรอื่น  สาเหตุเพราะถูกรังเกียจเนื่องจากเขาติดเชื้อ HIV และกำลังป่วยด้วยโรคเอดส์  เขาต้องการฟ้องบริษัทเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายและเพื่อเรียกร้องความยุติธรรม  เขาจึงขอความช่วยเหลือจากทนายผิวดำ โจ มิลเลอร์ ซึ่งขณะนั้นกำลังเป็นทนายที่กำลังมีชื่อเสียง   แต่ด้วยความรังเกียจโจปฏิเสธทันทีที่แอนดริวเปิดเผยตัวเองว่าเขาเป็นเอดส์  แต่แล้วด้วยความบังเอิญโจได้พบกับแอนดริวอีกครั้งในห้องสมุด  ที่นั่นแอนดริวถูกบรรณารักษ์ห้องสมุดเชิญให้เขาออกไปนั่งอ่านหนังสือในห้องที่จัดไว้ต่างหาก (บรรณารักษ์เห็นว่าแอนดริวกำลังอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับเอดส์) นั่นเป็นบรรยากาศที่แอนดริวกำลังถูกเลือกปฏิบัติอีกครั้ง เขาปฏิเสธและยืนยันที่จะอ่านหนังสือที่เดิม นั่นจึงเป็นโอกาสที่ทำให้โจตัดสินใจเข้าไปทักทายและเสนอตัวว่าความให้แอนดริว

 

Philadelphia กำลังนำเสนอความสัมพันธ์เชิงมิตรภาพระหว่างฅนที่ติดเชื้อกับฅนที่ไม่ได้ติดเชื้อ

เมื่อโจว่าความให้แอนดริวครั้งแรกในศาล เขาไม่ได้นึกเฉลียวใจเลยว่าจะเป็นประเด็นอื่นนอกเสียจาก “การรังเกียจเอดส์”  แต่เมื่อสืบสาวเรื่องราวลึกลงไปเขากลับพบว่ารากเหง้าของการเลิกจ้างแอนดริวไม่ได้เกี่ยวข้องกับเอดส์เพียงอย่างเดียว แต่มาจากการที่แอนดริวเป็นเกย์ด้วย

ดูเหมือนว่า Philadelphia ไม่เพียงแต่นำเสนอประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างฅนติดเชื้อกับฅนไม่ติดเชื้อเท่านั้น แต่ยังมีประเด็นอื่น ๆ ทับซ้อนอยู่ด้วย (ดูตาราง)

 

           แอนดริว

            โจ

   ผิวขาว             (ชนกลุ่มใหญ่)

 ผิวดำ              (ฅนชายขอบ)

   ติดเชื้อ HIV       (ฅนชายขอบ)

 ไม่ติดเชื้อ HIV   (ชนกลุ่มใหญ่)

   เอดส์               (ฅนชายขอบ)

 ไม่เป็นเอดส์      (ชนกลุ่มใหญ่)

   รักเพศเดียวกัน   (ฅนชายขอบ)

  รักต่างเพศ       (ชนกลุ่มใหญ่)

 

 

ในสังคมอเมริกันมีความขัดแย้งระหว่าง ชนกลุ่มใหญ่ (Majority) กับ ชนกลุ่มน้อย หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ฅนชายขอบ (Minority) ในเรื่องชนชั้นวรรณะ / ระหว่างความเป็นฅนผิวดำกับฅนผิวขาว / ระหว่างฅนติดเชื้อกับฅนไม่ติดเชื้อ / ระหว่างฅนเป็นเอดส์กับฅนไม่ได้เป็น / ระหว่างการเป็นฅนรักเพศเดียวกันกับฅนรักต่างเพศ การเป็นชนกลุ่มน้อยในสังคมมักจะถูกกดขี่เอารัดเอาเปรียบจากชนกลุ่มใหญ่เสมอ

ช่วงแรกของหนัง เห็นได้ว่าโจแสดงอาการเกลียดกลัวแอนดริว เพราะแอนดริวป่วยด้วยโรคเอดส์ ขณะเดียวกันโจยังรังเกียจเกย์ (Homophobia) อีกด้วย ทั้งสองกรณีนี้โจอยู่ในฐานะของฅนรักต่างเพศและไม่ได้เป็นเอดส์ โจจึงมีอำนาจเหนือกว่าในการเลือกปฏิบัติต่อแอนดริว ในขณะที่แอนดริวถึงจะเป็นฅนผิวขาวซึ่งมีอำนาจเหนือกว่าฅนผิวดำก็จริง แต่การที่แอนดริวติดเชื้อ HIV และเป็นเกย์ด้วยทำให้แอนดริวกลายเป็นฅนชายขอบ (หรือชนกลุ่มน้อย) ที่ไร้อำนาจไปโดยปริยาย

ในระดับหนึ่งการเป็นเกย์ก็เป็นความลับที่ต้องปกปิดอยู่แล้ว การเป็นเกย์ติดเชื้อจึงเป็นภาวะชายขอบซ้อนสอง  นั่นก็คือแอนดริวต้องเผชิญกับการถูกเลือกปฏิบัติถึงสองระนาบด้วยกัน คือ ระหว่างความเป็นเกย์กับการเป็นผู้ติดเชื้อ ฅนที่เป็นเกย์และติดเชื้อจำนวนไม่น้อยจึงต้องเผชิญกับการปิดบังซ่อนเร้นตัวตนถึงสองด้าน และต้องเผชิญกับความรังเกียจจากสังคมถึงสองเรื่องด้วยกันระหว่างความเป็นเกย์และความเป็นเอดส์

 

ในทางเดียวกันหนังก็แสดงให้เห็นการใช้อำนาจในทางสัมมาทิฏฐิของโจ เมื่อเขาขอคำปรึกษาหมอเกี่ยวกับข้อมูลเรื่องเอดส์เพื่อเรียนรู้ที่จะปฏิสัมพันธ์กับฅนที่ติดเชื้อ HIV อย่างปราศจากอคติ  โจยังทำตัวน่ารักด้วยการถามความเข้าใจเรื่องเกย์จากภริยา เมื่อภริยาเล่าให้ฟังว่าน้าสาวของเธอเป็นเลสเบี้ยน ญาติฅนหนึ่งของเธอเป็นเกย์ เธอเองก็มีเพื่อนเป็นเกย์หลายฅน นั่นจึงทำให้โจเริ่มเรียนรู้ที่จะทำความเข้าใจฅนอื่น ๆ ที่แตกต่างทีละนิด

แต่โจก็ยังคงต้องเผชิญกับภาวะความขัดแย้งภายใน เขารังเกียจเกย์แต่อีกด้านหนึ่งในฐานะทนายผู้รักษาความยุติธรรมเขาก็ต้องปกป้องสิทธิของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เมื่อเพื่อนร่วมงาน (ผิวขาว) ล้อเลียนเขากรณีเขาช่วยว่าความให้แอนดริวว่า ‘เวลาถูกเกย์สวนทวารหน้านายขาวหรือไม่’  โจตอกกลับไปว่า ‘ผมก็คลื่นไส้พวกโฮโมเหมือนคุณ แต่กฎหมาย (ความยุติธรรม) ต้องเป็นกฎหมาย’  ถึงโจจะรังเกียจเกย์อย่างไร ในฐานะทนายผู้ดำรงความยุติธรรมเขาก็ต้องรักษาสิทธิให้กับพลเมืองตามหน้าที่ทนายที่ดี

 

การยอมรับเกย์ของโจเจริญเติบโตมากขึ้นในตอนท้าย เมื่อโจว่าความในชั้นศาลด้วยการขุดรากเหง้าความรังเกียจเกย์ของนายจ้างออกมา  โจดึงเอาความเป็นเกย์ซึ่งเป็นเรื่องส่วนตัวของแอนดริวออกมาเผยให้เห็นว่าแท้จริงแล้วนายจ้างรังเกียจที่แอนดริวเป็นเกย์จึงหาทางไล่แอนดริวออกด้วยการวางแผนเอาสำนวนคดีไปซ่อน ทำให้แอนดริวเกือบไปห้องพิพากษาไม่ทัน แล้วใช้เหตุนี้ไล่แอนดริวออกจากงาน

หนังยังมีแง่มุมที่สวยงามของความรักและการจากพราก เมื่อแอนดริวพร้อมจะเผชิญหน้ากับวาระสุดท้ายของชีวิต ในขณะที่มิเกลแฟนหนุ่มต้องการให้แอนดริวมีชีวิตอยู่ต่อ มิเกลคอยดูแลปรนนิบัติจนกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิตแอนดริวมาถึง ซึ่งในที่สุดมิเกลก็เรียนรู้ที่จะยอมรับวาระนั้น  แง่มุมนี้หนังได้ทำหน้าที่สวนความคิดสังคมอย่างสิ้นเชิงเมื่อสังคมมักมองว่าเกย์มักจะรักกันไม่ยั่งยืน  จริง ๆ แล้วมีเกย์หลายคู่ทีเดียว (ทั้งในต่างประเทศและในเมืองไทย) ที่ดูแลกันและกันจนวาระสุดท้ายในขณะที่ฝ่ายหนึ่งติดเชื้อเอดส์กับอีกฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ดูแล

 

สุดท้ายโจมีความกล้าหาญที่จะเข้าไปใกล้แอนดริวบนเตียงในโรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้แอนดริวไม่มีแรงแม้แต่จะยกแขนขึ้นทักทาย โจกล้าหาญที่จะเข้าไปสัมผัสตัวของแอนดริว

 

ฉากที่ดูอบอุ่นอีกฉาก เมื่อแอนดริวตัดสินใจต่อสู้คดีความในชั้นศาลในฐานะเกย์ที่ติดเชื้อเอดส์ นั่นหมายความว่าคดีนี้จะต้องดังไปทั่วประเทศ พร้อมไปกับการเปิดเผยชีวิตส่วนตัวของเขาซึ่งอาจมีผลต่อกระทบต่อบุคคลในครอบครัว  เขาขอความเห็นจากสมาชิกในครอบครัวที่มีพ่อแม่พี่น้องนั่งอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา ทุกฅนต่างยอมรับและให้เกียรติเขาในการตัดสินใจ ในขณะที่เขาอุ้มหลานตัวน้อยในอ้อมกอด  สังคมอเมริกันถึงแม้จะมีความอิสระต่อกัน แต่ถ้าบุคคลในเครือญาติต้องตัดสินใจทำอะไรสักอย่างที่มีผลกระทบกับฅนอื่น ๆ ก็ยังมีการประชุมหารือกัน นี่เป็นความสัมพันธ์ที่ยังคงมีอยู่ในสังคมตะวันตก

จะว่าไป Philadelphia โดยตัวมันเองก็จัดเป็นหนังชายขอบเมื่อเทียบกับหนังกระแสหลัก เพราะ Philadelphia พยายามอย่างเต็มที่ในการนำเสนอเนื้อหาเรื่องราวของฅนชายขอบของฅนเป็นเอดส์และเกย์ ในขณะที่หนังกระแสหลักมักไม่นำเสนอประเด็นเฉพาะเช่นนี้

 

          ตอนจบแอนดริวชนะคดีความ ถึงจะเป็นเพียงแค่ภาพยนตร์แต่อย่างน้อยด้วยวิธีการจบเช่นนี้ก็สร้างกำลังใจให้กับมนุษย์ที่ถูกกดขี่ซึ่งมีตัวตนอยู่จริงในโลกใบนี้ ได้เห็นคุณค่าของการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม

คงไม่มีอะไรจะพูดมากไปกว่านี้สำหรับหนังที่พูดถึงมนุษย์ธรรมดา ๆ ฅนหนึ่งที่มีความแตกต่าง แล้วพยายามเรียกร้องสิทธิแห่งความแตกต่างนั้นมา ถึงแม้จะรู้ว่าในที่สุดทุกฅนก็ต้องหมดลมหายใจไป ไม่น่าแปลกใจหากทอมแฮงค์ผู้รับบทแอนดริวจะได้รับรางวัลออสการ์ดารานำชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่องนี้

 

 

ลองไปหาหนังเรื่องนี้มาดู  บางทีเราจะได้เข้าใจสัจจธรรมในความเป็นมนุษย์มากขึ้นว่า บนพื้นปฐพีนี้ไม่มีใครที่แตกต่างไปจากใคร เพราะทุกฅนต่างก็เป็นมนุษย์เหมือน ๆ กัน.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15
สุรพงศ์ วันที่ : 21/08/2012 เวลา : 00.45 น.
http://www.yoursgay.com/

(0)
ความคิดเห็นที่ 14
changyai วันที่ : 28/04/2009 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changyai

(0)
แวะมาทักทาย
ความคิดเห็นที่ 13
หนุ่มแดนสยาม วันที่ : 19/01/2009 เวลา : 05.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/munee
อย่าลืมดีเจคนนี้นะครับ บ่าวนุ้ย @@DJ วิทยุชุมชน คนท้องถิ่น เมืองจตุคามรามเทพ : กลุ่มเขียนข้าว

(0)
สวัสดีปีใหม่ครับ

...............
ความคิดเห็นที่ 12
napass วันที่ : 02/01/2009 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/napass

(0)

Happy New Year 2009**** ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ
ความคิดเห็นที่ 11
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

(0)
ขอให้มีสุขภาพกายใจแข็งแรงครับ
ความคิดเห็นที่ 10
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 31/12/2008 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

(0)

2009
ความคิดเห็นที่ 9
พลายพัทลุง วันที่ : 23/12/2008 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)

หม้อโถ

รางวัลเดินไม่หยุดดีเด่น งิงิ
ความคิดเห็นที่ 8
คำนาง วันที่ : 17/12/2008 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khamnang
เพราะรักและคิดถึง ; คิดถึงนะ.. รอเธออยู่ตรงหัวใจ :: กลุ่มเขียนข้าว

(0)
โห มีแตคนอื่นทั้งนั้นนะ

สงสารอ่ะ
ความคิดเห็นที่ 7
ทรายรุ้ง วันที่ : 16/12/2008 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

(0)
มะเคยดูเลยจ้า..
ดูแต่ละครน้ำเน่า...เบื่อเหมือนกันแต่ไม่มีช่องอื่นให้ดู..หุหุ
ความคิดเห็นที่ 6
จันทร์วารี วันที่ : 14/12/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

(0)
เคยดูแล้วจ๊ะ นานแล้วด้วย

นานจนเกือบลืม
ความคิดเห็นที่ 5
กวิศุภา วันที่ : 12/12/2008 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

(0)
มาช่วยเชียร์ อิอิ
ความคิดเห็นที่ 4
ธี_คำภรณ์ วันที่ : 11/12/2008 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangdoremon
ชีวิตคือการเรียนรู้ อยู่เพื่อเรียนรู้ชีวิต: กลุ่มเขียนข้าว

(0)

ความคิดเห็นที่ 3
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

(0)
เอามาให้ดูจิ
ความคิดเห็นที่ 2
พลายพัทลุง วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)
ยินดีกับผลงานหนังสั้นเรื่อง "เด็กชายหว่านกล้า"

นายไนล์ รอยเคียว http://www.oknation.net/blog/wildseed

ที่ได้รับรางวัลชมเชย
จากการประกวดหนังสั้น แนวคิดของพ่อต่อภาวะโลกร้อน

http://www.3forfun.com/tff/src/shortfilm_announce.php

ด้วยแรงบันดาลใจจาก "เธอคือต้นไม้"

http://www.oknation.net/blog/weed/video/30932ความคิดเห็นที่ 1
kamolnum วันที่ : 29/11/2008 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

(0)
ชอบเรื่องนี้มากๆ
และเพลงก็เพราะมากๆเ่ช่นกันครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน