• อาเนาะบุหลัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-01-28
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 147495
  • ส่ง msg :
  • โหวต 125 คน
อาเนาะบุหลัน...ลูกพระจันทร์บรรเลง
ดนตรีและการแสดงพื้นเมืองจังหวัดชายแดนใต้ โรงเรียนวัดสุวรรณากร ปัตตานี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bulan
วันอังคาร ที่ 27 มกราคม 2558
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 4053 , 20:25:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

รายการ โลกหลากสี..สิ่งดี ๆ ที่ชายแดนใต้ ของดีที่ด้ามขวานทอง ตอน อาเนาะบุหลัน นักดนตรีตัวน้อยที่ปลายด้ามขวาน กว่า ๑๐ ปี แห่งความมุ่งมั่นของครูประชาบาลคนหนึ่ง ที่สานต่อบทเพลงพื้นเมืองอันเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นให้คงอยู่ ด้วยการหว่านเมล็ดพันธ์ทางดนตรีแก่เยาวชนในจังหวัดปัตตานี ในชื่อ อาเนาะบุหลัน จนทำให้วันนี้ ดนตรีเป็นมากกว่าดนตรีไปแล้ว ทำให้เยาวชนที่เล่นดนตรีเกิดความรัก ความกลมเกลียว และความผูกพัน ซึ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม 2557
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1628 , 21:30:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

"อาเนาะบุหลัน ลูกพระจันทร์ขึ้นห้าง"เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคมที่ผ่านมา ผมต้องนำนักเรียนเดินทางไปแสดงต่างจังหวัดอีกครั้ง ในงานเทิดพระเกียรติ ๕ ธันวามหาราช เย็นศิระเพราะพระบริบาล” ณ เซนทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ สงขลา สิ่งหนึ่งที่กังวลก็ คือ มีเด็กนักดนตรีต้องเดินทางไปกับผม ๑๖ คน เราใช้รถตู้หนึ่งคัน ขนสัมภาระซึ่งเป็นเครื่องดนตรีจำนวนมากพอสมควร แค่กล่องแอคคอเดี้ยนและกลองก็ ๕ ใบเข้าไปแล้ว รวมคนเดินทางด้วยก็....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 ธันวาคม 2557
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2576 , 22:52:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

บทเพลงพระราชนิพนธ์ "ยามเย็น"บรรเลงโดย วงอาเนาะบุหลันโรงเรียนวัดสุวรรณากร จังหวัดปัตตานี ในรายการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจญ้าอยู่หัว เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาณ สถานีวิทยุโทรทัศน์ ช่อง ๑๑ NBT หาดใหญ่ สงขลาบันทึกเทปเมื่อวันที่ ๒๑ พ.ย.๒๕๕๗ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 มิถุนายน 2556
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2109 , 10:05:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

วันอังคารที่ผ่านมา 5 มิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา เด็ก ๆ วงอาเนาะบุหลันได้มีโอกาสไปแสดงต้อนรับ ท่านพันตำรวจเอกทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในงาน พูดคุย...เพื่อสันติ “Talk for Peace” เราขึ้นไปบรรเลงให้แขกที่เข้ามาในงานฟังก่อนที่ประธานจะมาถึง หลังจากนั้นก็มีผู้หลักผู้ใหญ่เข้ามาพูดคุยกับผู้ร่วมงาน โดยเด็ก ๆ ต้องยืนรออยู่บนเวทีนานทีเดียว เด็ก ๆ เริ่มกระสับก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 มิถุนายน 2556
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1887 , 12:35:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ครั้งนี้เป็นอีกเวทีหนึ่งของวงอาเนาะบุหลันที่อบอุ่นทั้งความรู้สึก และอบอุ่น(อบอ้าว)ไปถึงร่างกาย เราได้รับเชิญให้ไปบรรเลงและแสดงในงานมหกรรมสุขภาพ ที่ตำบลปุโล๊ะปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พื้นที่ที่ครูต้ำไม่กล้าเข้าไปแต่เพียงลำพังเป็นแน่แท้ ความรู้สึกแรกที่ลงจากรถเมื่อถึงสถานที่จัดงานคือ เราจะแสดงที่ตรงไหนเนี่ย หลังจากกวาดสายตาดูแล้ว เดาว่าน่าจะเป็นพื้นที่ตรงที่ไม้กระดานเล็ก ๆ ปูเรียงไว้แน่ โห...เอา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1757 , 13:54:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ดนตรี กวี และวัฒนธรรม "๙ ตามรอยด้วยเกล้า" อีกครั้งของเด็ก ๆ วงอาเนาะบุหลัน สำหรับการเดินทาง เพื่อไปเผยแพร่ดนตรีและการแสดงพื้นเมืองของสามจังหวัดชายแดนใต้ ในงาน ดนตรี กวี และวัฒนธรรม "๙ ตามรอยด้วยเกล้า" ณ สวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๕ '๙ ตามรอย...ด้วยเกล้า' เป็นงานเชิงผสมผสานทางศิลปะ ภาพยนตร์ ดนตรี กวี และวัฒนธรรม เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กันยายน 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1763 , 22:25:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คนงานนี้นักแสดงของผมเต้นสะบัดจนตุ้มหูหลุด

อีกครั้งหนึ่งกับอาเนาะบุหลัน ในงานมุทิตาจิต ของข้าราชการครูของ สพป.ปน ๑ ที่โรงแรมซีเอสปัตตานี กับการแสดงชุดใหม่ ระบำสไบแพร หลังจากชุดบุหงารำไป ซึ่งแสดงไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา กับเวลาฝึกซ้อมทั้งนักดนตรีและนักแสดง ประมาณ 6 วัน หนักหนาสาหัสพอสมควรสำหรับนักดนตรีที่เล่นเพลงแยกส่วนของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น แต่ที่สุดเด็ก ๆ ก็เอาชนะความหนักหนาสาหัสนั้นไปได้ ปั้นดินให้เป็นดาวว่ายากแล้ว ปั้นดินให้เป็นพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2007 , 22:35:13 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

วันอังคารที่ผ่านมาอาเนาะบุหลันมีคิวที่จะต้องไปแสดง ในงาน "งานคือเกียรติยศ" ซึ่งเป็นงานมอบรางวัลให้กับครูผู้ซึ่งมีผลงานดีเด่น ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต ๑ เราเตรียมเพลง "บุรงกากา" และการแสดงชุดใหม่ "บุหงารำไป" สำหรับงานนี้ เราปรับจังหวะเพลงบุุรงกากามาเป็นจังหวะเดียวกับ เพลงบุหงารำไป เพื่อใช้แสดงเป็นชุดต่อเนื่อง ซ้อมกันซะดิบดี บุรงกากา เล่นจังหวะนี้นะลูก พอถึงเวลาขึ้นเวท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 กันยายน 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1844 , 20:54:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ค่ำวันที่ ๑๐ กันยายนที่ผ่านผมพาเด็ก ๆ วงอาเนาะบุหลัน ไปแสดงในพิธีเปิดงาน มิราเคิลปัตตานี ก่อนพิธีเปิดงานเด็กต้องไปยืนสแตนด์บายอยู่บนเวที เมื่อถึงเวลาเปิดงาน ในขณะที่แขกผู้มีเกียรติ กำลังตีกลองใบโตสี่ห้าใบเพื่อเป็นสัญญาณเปิดงาน ผมมีคิวที่จะต้องเล่นดนตรีสวนออกไปตามด้วยชุดการแสดงหนึ่งชุด ผมให้สัญญาณเพื่อให้เด็กเริ่มเล่นเพลงแรก ปรากฎว่าด้วยความดังของเสียงกลองใบใหญ่ในพิธีเปิด ทำให้นักดนตรีสับสน ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 กันยายน 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2087 , 13:33:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คนฝึกเพลงใหม่ให้กับเด็ก ๆ อาเนาะบุหลัน ชื่อเพลงบุหงารำไป

บุหงารำไป...อาเนาะบุหลัน ฝึกเพลงใหม่ให้กับเด็ก ๆ อาเนาะบุหลัน ชื่อเพลงบุหงารำไป เพลงค่อนข้างยากสำหรับเด็ก พยายามให้เด็กเล่นในส่วนง่าย ๆ เพื่อให้เด็กเกิดความรู้สึกว่าสามารถเล่นได้ และมีกำลังใจที่จะฝึกในส่วนที่ยาก ๆ ต่อไป --------------------------------------------------------------------------- เพิ่มคลิปการซ้อมการซ้อมของพี่ ๆ นักดนตรี กับน้อง ๆ นักแสดงของอาเนาะบุหลันในช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากชม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 กรกฎาคม 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1727 , 15:51:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

จากหัวใจ ไร้ซึ่งอาภรณ์เมื่อไม่นานมานี้ ผมต้องพาเด็ก ๆ อาเนาะบุหลันไปแสดง 2 งานในหนึ่งวันงานหนึ่งเล่นในพิธีเปิดงานตอนช่วงเช้าอีกงานหนึ่งเล่นในงานวัฒนธรรมช่วงกลางคืนวันนั้นเป็นวันที่โรงเรียนปิด เพราะมีการแข่งขันกีฬาจังหวัดเรากลับมาถึงโรงเรียนหลังจากไปแสดงงานแรกเอาเกือบเที่ยงหลังจากทานอาหารเสร็จก็เปลี่ยนชุดแสดงเป็นชุดสะดวกนักแสดงตัวเล็ก ๆ บ้างก็หลับเอาแรงเพื่อแสดงในภาคกลางคืนนักดนตรีก็ซนกันตามอัธยาศัยหล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2468 , 23:00:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

จันทร์สว่างกลางรายการห้าเช้าข่าวดีครั้งเมื่ออาเนาะบุหลันได้เดินทางไปแสดงที่กรุงเทพฯในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนครั้งที่ ๖๒ "สุดยอดเด็กไทย ก้าวล้ำสู้ผู้นำอาเซียน"เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาหลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจจากงานนั้นอาเนาะบุหลันมีโอกาสดีได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์และแสดงในรายการ"ห้าเช้าข่าวดี"ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง ๕เป็นอีกครั้งที่นักเรียนบ้านนอกจากเกือบใต้สุดชายแดนตื่นเต้นกับการได้สัมผัสกับบรรย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 มิถุนายน 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1472 , 23:25:13 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

รุ่งสาง เมื่อกลางดึกของลูกพระจันทร์เมื่อตอนที่อาเนาะบุหลันได้ขึ้นไปแสดงในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติที่เมืองทองธานีช่วงต้นปี มีอยู่วันหนึ่งที่เรามีคิวจะต้องไปออกรายการ 5 เช้าข่าวดีคืนก่อนไปออกรายการ  ผมบอกกับเด็ก ๆ อาเนาะบุหลันที่พักกับผมว่าลูกช่วยตั้งนาฬิกาปลุกในโทรศัพท์มือถือตอนตีสามครึ่งทุกคนนะเพราะเราต้องใช้เวลาช่วงหนึ่งในการเดินทางไปช่อง 5 แต่เช้า ก่อนจะถึงช่วงเวลารถติดยังไงก็จะได้ช่วยกันปล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 มิถุนายน 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1666 , 15:21:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ลูกพระจันทร์…กับปัญหาที่รอ (แก้) ไขเด็ก ๆ อาเนาะบุหลัน มักจะทำเรื่องราวอันน่าตื่นเต้นทุกห้วงของการเดินทางไปแสดงแต่ละครั้ง ทั้งที่เคยเจอปัญหาบางเรื่องมาก่อนแต่ปัญหาบางเรื่องก็เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างไม่น่าจะเกิดคราวหนึ่งที่เคยพาเด็ก ๆ ไปพักที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชเมื่อสองปีที่ผ่านมาเด็กลืมกุญแจไว้ในห้องต้องไปตามแม่บ้านมาเปิด ผ่านไปแค่ไม่ถึงชั่วโมงเด็กคนเดิมก็เดินตีหน้าเศร้ามาบอกครูด้วยคำพูดเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1566 , 15:58:15 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

จะทำยังไงกับลูกศิษย์ขี้เมา...การเดินทางไปแสดงของอาเนาะบุหลันในระทางไกล ๆปัญหาหนึ่งที่มักจะประสบพบเจอเป็นประจำก็คืออาการเมารถการเดินทางไปแสดงที่เมืองทองธานีในงานศิลปหัตถกรรมระดับชาติครั้งที่ผ่านมาก็คงหนีไม่พ้นเช่นกัน ครูจึงเตรียมถุงพลาสติดห่อใหญ่สำหรับใครที่คิดจะผลิตโจ๊ก แจกจ่ายกันไปคนละสองถุงเป็นที่เรียบร้อยหลังการเดินทางออกมาได้ไม่นานอาการก็เริ่มออกยาแก้เมารถสำหรับบางคนก็เอาไม่อยู่ครูก็พยายามเตือนให....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 มิถุนายน 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2399 , 16:00:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ลูกพระจันทร์เดินทางเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา อาเนาะบุหลัน กลุ่มนักดนตรีพื้นเมืองจากปัตตานีมีโอกาสได้เข้ามาสำแดงฝีมือในเมืองกรุงอีกครั้งในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนครั้งที่ ๖๒ “สุดยอดเด็กไทย ก้าวล้ำสู่ผู้นำอาเซียน” ที่อิมแพค เมืองทองธานี ทุกครั้งที่มีการเดินทางของเด็ก ๆ ในวงอาเนาะบุหลันจากเกือบสุดใต้ชายแดน มาจนถึงเมืองกรุงนั้นหมายถึงประสบการณ์ที่จะเกิดขึ้นกับเด็ก ๆ วงอาเนาะบุหลันในทุก ๆ ด้านพ่อแม่ ผู้ปกครอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2070 , 21:52:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เมื่อลูกพระจันทร์ ต้องหลั่งน้ำตา กับคำสัญญาที่หายไปเรื่องราวมากมายที่คาดไม่ถึงมักจะเข้ามาเยี่ยมกรายเสมอ ๆเมื่ออาเนาะบุหลันต้องเดินทางไปแสดงในที่ต่าง ๆไม่เว้นแม้กระทั่งการเดินทางมาแสดงในงานสุดยอดเด็กไทย ฯที่เมืองทอง ช่วงต้นปีที่ผ่านมา...ในขณะที่กำลังพักช่วงการแสดง ผมเห็นนักแสดงตัวน้อยในวงคนหนึ่งร้องให้ โดยมีพี่ ๆ คอยปลอบใจอยู่ข้าง ๆ ผมเดินเข้าไปหาด้วยความกังวลใจเพราะเจ้าตัวเล็กคนนี้เป็นคนที่ไม่งอแงเลย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2488 , 15:21:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ในสังคมพหุวัฒนธรรมของชายแดนใต้ความผสมกลมกลืนในเรื่องประเพณีวัฒนธรรมเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่แตกต่างไปจากสังคมอื่น ๆในงานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวที่จัดขึ้นซึ่งจัดต่อเนื่องกันมาเป็นเวลาเนิ่นนานของ จ.ปัตตานีก็เป็นอีกภาพสะท้อนหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงการผสมกลมกลืนของประเพณีวัฒนธรรม และการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขของพี่น้องไม่ว่าจะเป็นไทยจีน ไทยมุสลิม หรือพี่น้องไทยพุทธพี่น้องไทยมุสลิมหลายภาคส่วนเข้ามาช่วยเหล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มกราคม 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2212 , 20:25:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

หัวใจดวงเล็ก ๆ  บนเวทีใหญ่ ๆการฝึกให้นักเรียนทำการแสดง และขึ้นเวทีแสดงท่ามกลางผู้คนมากมายเป็นอีกสิงหนึ่งที่ทำความลำบากใจให้กับครูผู้สอนไม่น้อยฝีมือเรื่องการแสดงอาจอาศัยการฝึกฝนเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอแต่การที่จะให้เด็กขึ้นไปอยู่บนเวที แล้วไม่รู้สึกตึ่นเต้น เป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้เหตุการณ์เช่นนี้ก็ไม่เว้นแม้แต่กับเด็ก ๆ ของวงอาเนาะบุหลันดนตรีและการแสดงพื้นเมืองชายแดนใต้สิ่งแรกที่ครูสัมผัสได้จากเด็กก็คือ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 มกราคม 2555
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1852 , 16:21:51 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ครั้งหนึ่งที่อาเนาะบุหลัน...ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้ได้ไปแสดงในงาน ๆ หนึ่งซึ่งมีวงดนตรีของทหารอากาศร่วมแสดงอยู่ด้วยมือไวโอลินของอาเนาะบุหลันไปเข้าไปยืนเฝ้ามองไวโอลินไฟฟ้าของพี่ทหารอากาศเหมือนอยากลิ้มลองดูสักครั้งและโอกาสนั้นก็มาถึง เมื่อพี่ทหารอากาศให้เด็กอาเนาะบุหลันลองเล่นไวโอลินของเขาหลังจากลองเล่นอยู่พักหนึ่งด้วยความทึ่งในเสียงอันไพเราะที่ออกมาจากฝีมือของตนเองแบบที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนเด็กอาเนาะบุหล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 ธันวาคม 2554
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 3053 , 19:26:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

ดนตรีและการแสดงพื้นเมืองชายแดนใต้ที่ยังคงสืบทอดรุ่นต่อรุ่นจากเอนทรี่ที่ผ่านมา http://www.oknation.net/blog/bulan/2011/02/04/entry-1อาเนาะบุหลัน กลุ่มคนดนตรีและการแสดงพื้นเมืองชายแดนใต้ของเด็ก ๆ ชั้นประถม ฯ โรงเรียนเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในจังหวัดปัตตานีมุ่งมั่น ทุ่มเท ฝึกซ้อมดนตรีและการแสดงพื้นเมืองเพื่อเข้ามาทดแทนรุ่นพี่ที่กำลังจะจบชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6 ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าในวันนี้พวกเขาได้มีโอกาสแสดงคว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 ตุลาคม 2554
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2816 , 16:35:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

อาเนาะบุหลัน ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้ออกนอกเส้นทางจากงานชายแดนใต้หัวใจเดียวกันอีกครั้งเพื่อไปแสดงในงานแถลงข่าวละคร จะบังลิมอ รักรออยู่ปลายทางที่ภัตตาคารโซเฟีย ลาดพร้าว กรุงเทพ ฯ เมื่อวันเสาร์ที่ ๓๐ กรกฎาคม ๒๕๕๔วันนั้นโชคดีได้เจอวงดนตรีรุ่นใหญ่อย่าง Baby Arabiaที่บรรเลงดนตรีแนวอาหรับมาเลย์และประทับใจในไม่ตรีจิตที่ได้รับจากนักดนตรีรุ่นใหญ่อย่าง Baby Arabia เป็นอย่างมากเช้านั้นเราตื่นนอนกันแต่เช้า เพราะไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 กันยายน 2554
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2411 , 13:09:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

อาเนาะบุหลัน ดนตรีและการแสดงพื้นเมืองชายแดนใต้ของนักเรียนโรงเรียนประถมศึกษาเล็ก ๆ ในจังหวัดปัตตานีได้รับการประสานงานจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ฯ ปัตตานี เขต ๑ให้นำดนตรี และการแสดงพื้นเมืองชายแดนใต้ไปแสดงในงานมหกรรมวิชาการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งที่ ๒ ปี ๒๕๕๔ จังหวัดสตูลก่อนการเดินทางหนึ่งวัน ฝนตกอย่างหนักทราบข่าวจากทางสื่อ ฯ ว่าสตูลน้ำกำลังท่วมบริเวณที่จัดงานคือที่เทสโก้โลตัส จังหวัดสตูลในฐานะที่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 สิงหาคม 2554
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2122 , 15:42:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

“ขอให้ไฟสงคราม ที่ลามอยู่ ถูกสายฝน พรั่งพรู ดับลงได้มอบความรัก ความหวัง กำลังใจ กลายเป็น ฝนดอกไม้ เลือนรางแม้มีดาว หลายดวง ได้ร่วงหล่น แต่มีคน ล้านคน คอยเคียงข้างจับมือเดิน ฝ่าไป ในหนทาง เป็นดวงดาว พราวกระจ่าง กลางใจคน”บทกลอนดวงดาวในเมืองใต้ ประพันธ์โดย ชูเกียรติ ฉาไธสงจากหนังสือ"ชายแดนใต้ หัวใจเดียวกัน"เมื่อครั้งที่วงดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้ของนักเรียนระดับประถมวงอาเนาะบุหลัน จากจังหวัดปัตตานีได้ร่วม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 สิงหาคม 2554
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2912 , 14:04:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

บันทึกการเดินทางอาเนาะบุหลัน ลูกพระจันทร์บรรเลงจากชายแดนใต้-หัวใจเดียวกัน ดนตรี กวี ภาพ ตอนที่ ๒---ที่นี่กรุงเทพ ฯ คือสำนึกแรกแห่งความรู้สึกหลังจากได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกจากโทรศัพท์มือถือ ในเช้าวันที่ ๒๙ ก.ค.๒๕๕๔  เมื่อคืนที่ผ่านมาคุณย่อง ชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์ ได้แจ้งให้ทราบว่าจะมีรายการวิทยุโทรฯ สัมภาษณ์ครูผู้ควบคุมวงอาเนาะบุหลันออกอากาศทางสถานีวิทยุช่องหนึ่ง และได้รับการประสานงานจากรายการว่าจะโทรมาแ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 สิงหาคม 2554
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2606 , 16:54:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

อาเนาะบุหลัน ลูกพระจันทร์บรรเลงจากชายแดนใต้-หัวใจเดียวกัน ดนตรี กวี ภาพ ตอนที่ ๑        หลังจากอาเนาะบุหลันได้รับการติดต่อประสานงานจากทีมงานหัวใจเดียวกันให้ไปแสดงในงานชายแดนใต้-หัวใจเดียวกัน มหกรรมศิลปวัฒนธรรม ดนตรี กวี ภาพ เพื่อชายแดนใต้ ที่มิวเซียมสยาม กทม. ในวันที่ ๒๘ ก.ค.– ๑ ส.ค. ๒๕๕๔ เช้าของวันที่ ๒๗ ก.ค. ๒๕๕๔ การเดินทางก็เริ่มขึ้น เครื่องดนตรี และเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของนักดนตรีและนักแสดง ถูกจ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กรกฎาคม 2554
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2364 , 12:40:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สุดยอดเด็กไทย...อาเนาะบุหลันเข้ากรุง ตอนที่ ๒บันทึกการเดินทางของวงอาเนาะบุหลัน วงดนตรีและการแสดงพื้นเมืองชายแดนใต้จากโรงเรียนวัดสุวรรณากร สพป.ปัตตานี เขต ๑ในการเดินทางไปแสดงงานศิลปะหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ปีการศึกษา ๒๕๕๓ "สุดยอดเด็กไทย ก้าวใหม่ที่ไกลกว่า"หลังจากระหกระเหินรอนแรมมาจนถึงเมืองทองธานีตอนสาย ๆ ของวันที่สองของการเดินทางหลังจากขนสัมภาระลงจากรถบัส (ซึ่งกว่าจะหาที่จอดได้ช่างยากเย็นแสนเข็ญเสี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 มิถุนายน 2554
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2347 , 12:03:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

สุดยอดเด็กไทย...อาเนาะบุหลันเข้ากรุง ตอนที่ ๑อาเนาะบุหลัน วงดนตรีและการแสดงพื้นเมืองชายแดนใต้จากโรงเรียนวัดสุวรรณากร สพป.ปัตตานี เขต ๑มีโอกาสได้รับเลือกเป็นตัวแทนของเขตพื้นที่การศึกษาเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนใต้นำศิลปะการแสดงพื้นเมืองชายแดนใต้ไปแสดงในงานศิลปะหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ปีการศึกษา ๒๕๕๓"สุดยอดเด็กไทย ก้าวใหม่ที่ไกลกว่า"ณ ศูนย์แสดงสิ้นค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อต้นป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 มีนาคม 2554
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1798 , 22:30:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ดาหลาหลังม่านหมอกอาเนาะบุหลัน ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้โรงเรียนวัดสุวรรณากร ปัตตานีในสารคดี ชุด ดาหลาหลังม่านหมอกตอน อาเนาะบุหลัน พระจันทร์ดวงน้อยโดย สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง ๑๑....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1685 , 14:18:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

อาเนาะบุหลัน...ดนตรีและการแสดงพื้นเมืองชายแดนใต้โรงเรียนวัดสุวรรณากร สพป.ปัตตานี 1หัวเรื่อง โดย ปราญชลี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 มกราคม 2554
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 3369 , 22:31:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

พรสวรรค์ หรือจะสำคัญกว่าพรแสวงก่อนนี้ผมรู้สึกว่าการที่เราจะทำอะไรให้ดีได้นั้น ต้องมีพรสวรรค์ในเรื่องนั้นๆแต่หลังจากที่ผมได้มีโอกาสมาสอนลูกศิษย์ให้เล่นดนตรีความคิดเหล่านั้นเริ่มเปลี่ยนไปผมกลับคิดว่าคนที่อยากจะทำอะไร มีความมุ่งมั่น และตั้งใจจริงสุดท้ายก็จะพบกับความสำเร็จได้ในที่สุดเด็กนักเรียนหลายคนที่เข้ามาฝึกดนตรีกับผมดูเหมือนว่าจะหาพรสวรรค์ไม่ได้เอาซะเลยแต่ด้วยความมุ่งมั่น และตั้งใจกับการฝึกฝนเด็กเห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 มกราคม 2554
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 3879 , 17:11:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

อาเนาะบุหลัน...ลูกพระจันทร์บรรเลงในงานสังสรรค์ สืบสาน เสริมสร้าง สัมพันธ์คณะผู้พิพากษาสมทบศาลจังหวัดปัตตานีแผนกคดีเยาวชนและครอบครัวเมื่อนักดนตรี และนักแสดงพื้นเมืองฯ วงอาเนาะบุหลัน มีงานที่จะต้องไปแสดงเด็กแต่ละคนจะรู้วงจรการทำงาน และรู้บทบาทหน้าที่ของตัวเองที่แน่นอนที่สุด คือ การซ้อม ก่อนวันแสดงนักดนตรีจะต้องตรวจเช็คสภาพเครื่องดนตรีของตัวเองจัดเก็บเครื่องดนตรีใส่กล่อง สำหรับขนย้ายเตรียมชุดเครื่องเสีย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 ธันวาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2860 , 10:00:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ทุกโอกาสย่อมมีอุปสรรค และทุกอุปสรรคย่อมมีโอกาสอาเนาะบุหลัน ดนตรีพื้นเมืองปัตตานีช่วงต้นเดือน ผมได้รับการติดต่อจากสถานีพัฒนาที่ดินปัตตานี เพื่อที่จะนำเด็ก ๆ วงอาเนาะบุหลันไปแสดงในงาน "รณรงค์ปลูกไม้ยืนต้น ลดภาวะโลกร้อน เฉลิมพระเกียรติ" บริเวณริมคลองชลประทาน ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก ปัตตานีผมเริ่มมีความกังวลเรื่องฝนฟ้าอากาศ เพราะช่วงนั้นฝนตกชุกเหลือเกิน และทราบว่างานอยู่ในที่โล่งแจ้ง ก่อนวันงานฝนลงมาไม่ขา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1879 , 15:40:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

การเต้นรองเง็งมีหลายเพลงด้วยกันผมเคยเอาการแสดงของคุณครูสอนรองเง็งเด็กๆ วงอานาะบุหลันมาให้ชมในเอ็นทรี่ที่ผ่านๆ มารองเง็งเพลงเมาะอีนังลามาhttp://www.oknation.net/blog/bulan/2010/07/13/entry-1รองเง็ง เพลง เมาะอีนังชวาhttp://www.oknation.net/blog/bulan/2010/10/13/entry-1วันนี้มีการแสดงรองเง็งเพลงจินตาซายังมาฝากเพื่อน ๆ ชาวโอเคครับ  รองเง็งเพลง จินตาซายัง  เพลงจินตาซายัง  ความหมายของชื่อเพลงนี้  หมายถึง  ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 ตุลาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2848 , 11:40:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

บรรยากาศในห้องซ้อมดนตรีของ "วงอาเนาะบุหลัน" กับเพลง "เบองาวันโซโล"    เพลงนี้ต้องถือว่าป๊อปปูล่าร์มากในยุค 60 แม้จะร้องไม่ได้แต่ก็คุ้นเคยกับทำนองเพลงได้ดี  เพราะมีการเอาทำนองไปใส่คำร้องกันแทบจะทุกประเทศในย่าน East-Asia นั่นคือเพลง Bengawan Solo ร้องโดย Anneke Gronloh    เพลง Bengawan Solo ต้องถือว่าเป็นเพลงที่เป็นความภาคภูมิใจของชาวอินโดนีเซียมาก ว่ากันว่าเพลงนี้ได้ถูกประพันธ์ขึ้นโดย เกอซัง มาร์โตฮาร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 ตุลาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2305 , 23:32:13 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ลูกพระจันทร์บรรเลง ในงานมหกรรมวิชาการชายแดนใต้ ๒๕๕๓ช่วงปิดภาคเรียน อาเนาะบุหลัน ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้ ของโรงเรียนวัดสุวรรณากรได้รับมอบหมายภาระกิจให้เข้าร่วมแสดงในงานมหกรรมวิชาการชายแดนใต้ ๒๕๕๓"สร้างสรรค์ สามัคคี สันติสุข"ภาระกิจที่หนึ่ง คือ ร่วมงานแถลงข่าวประชาสัมพันธ์ในวันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๓ภาระกิจที่สอง คือ ต้องเข้าร่วมในการซ้อมใหญ่พิธ๊เปิดงานมหกรรม ฯในวันที่ ๑๙ ตุลาคม ๒๕๕๓ภาระกิจที่สาม คือ แสดงใน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 ตุลาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2814 , 00:36:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

เอนทรี่ที่ผ่านมาเคยนำเอารองเง็งเพลงเมาะอีนังลามาซึ่งหนึ่งในคนแสดงเป็นคุณครูของเด็ก ๆ วงอาเนาะบุหลัน มาให้ชมhttp://www.oknation.net/blog/bulan/2010/07/13/entry-1วันนี้ขอนำเอาเพลงรองเง็งอีกเพลง ชื่อเพลง เมาะอีนังชวา มานำเสนอลองเดาดูคนไหนคือคุณครูของเด็ก ๆ อาเนาะบุหลันรองเง็ง เพลง เมาะอีนังชวาความหมายของชื่อเพลง หมายถึง แม่นม หรือพี่เลี้ยงชาวชวาเพลงและท่ารำนั้นเดิมมาจากชวา จึงเรียกเมาะอีนังชวาจังหวะการเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 ตุลาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2195 , 17:56:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

             ปัตตานีเป็นดินแดนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ผู้คนจากหลายศาสนาอาศัยอยู่ในพื้นที่ด้วยความสมานฉันท์ อันก่อให้เกิดการผสมผสานกลมเกลียวทางวัฒนธรรมและการแสดงต่างๆ ที่มีความแตกต่าง แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ และยังคงแสดงถึงเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างชัดเจน เช่นการแสดงในชุดนี้ที่นำเอาเอกลักษณ์การแสดงอันแตกต่างมาร้อยรัดเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นการแสดงชุด"สามวัฒนธรรมกลมเกลียวหนึ่งเดียว คือ ไทย"ร็....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 กันยายน 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2014 , 10:04:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ร้อยใจมั่นใต้แสงพระบารมีศรีแผ่นดินงานแสดง แสง เสียง และสื่อผสม งานของดีเมืองนรา ประจำปี ๒๕๕๓          การแสดงแบบผสมผสาน ด้วยชุดแต่งตัวที่หลากหลาย ประกอบทั้งดนตรีพื้นถิ่น การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ฯลฯ โดยคณะ ‘อาเนาะบุหลัน’ นักเรียนประถมฯจาก โรงเรียนวัดสุวรรณากร ปัตตานี มุ่งสะท้อนความรัก ความสามัคคี ของคนต่างศาสนิกที่อาศัยอยู่ร่วมกันและมีสายสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมายาวนาน โดยคณะเยาวชนร่วมบรรเลงทำนองเพลงม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1682 , 09:04:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เราอยู่ร่วมกันใต้จันทร์ดวงเดียวเมื่อหมู่นกโผบินสู่รังยามสนธยา กับบทเพลงพระราชนิพนธ์ "ยามเย็น"บรรเลงโดย วงอาเนาะบุหลัน โรงเรียนวัดสุวรรณากร ปัตตานีการแสดงส่วนหนึ่งใน องก์ที่ ๔ ในชุดสายสัมพันธ์เหนือมหานทีแห่งปวงมหาศรัทธางานแสดง แสง เสียง และสื่อผสม งานของดีเมืองนรา ประจำปี ๒๕๕๓....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 กันยายน 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 3150 , 16:58:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ถ้าเด็กประถมตัวเล็กๆ จะเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ "ยามเย็น"วงอาเนาะบุหลัน ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้ที่ใช้เครื่องดนตรีประเภท ไวโอลิน แมนโดลิน แอคคอเดี้ยนและเครื่องทำจังหวะประเภท กลองบานอ(กลองรำมะรา) แทมโบลิน มาราคัส และฆ้องบรรเลงดนตรีในกลิ่นอายพื้นบ้านของแหลมมลายูวันนี้อาเนาะบุหลันซ้อมเพลงพระราชนิพนธ์ "ยามเย็น"โดยมีรุ่นพี่ที่เพิ่งจบไปมาร่วมแจมด้วยและต้องทำให้อยู่ในเวลา 1 นาทีโดยประมาณอีกทั้งตัดดนตรีประเภทเครื....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 สิงหาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2505 , 22:50:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เมื่อเด็กนักเรียนผมริจะเล่นเพลงพม่ากลองยาวเมื่อนักดนตรีบางคนของอาเนาะบุหลันลูกพระจันทร์บรรเลง  เพลงพื้นเมืองชายแดนใต้เกิดอยากจะเล่นเพลงอื่นบ้างในบางห้วงของอารมณ์มีหรือที่ครูจะปฏิเสธลงลองเพลงนี้มั้ยล่ะตามประสาเด็กที่อยากจะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งวันลูกพระจันทร์ อาเนาะบุหลันก็ชวนกันบรรเลงเพลงพม่ากลองยาวกันอย่างสนุกสนานในอารมณ์เหมือนเด็กยามเมื่อได้ของเล่นใหม่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1619 , 21:42:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ครั้งหนึ่งเมื่อรายการ ดีสลาตัน ณ แดนใต้ พูดถึงอาเนาะบุหลัน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 สิงหาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 3343 , 16:21:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รองเง็งงามเฉิดฉันท์ เธอรำฉันบรรเลงวันนี้อาเนาะบุหลันมีนักร้องถือถือกำเนิดขึ้นในวงโดยการนำเอาทำนองเพลงพื้นเมืองมาใส่เนื้อร้องโดย อาจารย์ พรพิรมย์ แสนรักษ์ เป็นคนแต่งเนื้อร้องทำนองเพลงพื้นเมือง เพลง อาเนาะดีดิ๊ท่านฟังแล้วช่วยตั้งชื่อเพลงให้ผมหน่อยซิครับงานเดียวกับเอนทรี่ที่ผ่านมาครับhttp://www.oknation.net/blog/bulan/2010/08/07/entry-1........................................................................

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 สิงหาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1635 , 20:15:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เด็กนักดนตรีและนักแสดงพื้นเมืองฯ กับงาน Eventจากการบอกเล่าเรื่องราวการเคาะสนิมนักดนตรี ในเอนทรี่ที่ผ่านมาhttp://www.oknation.net/blog/bulan/2010/08/06/entry-1และงานแสดงที่จะมีขึ้นที่โรงแรมเซาเทิร์นวิวปัตตานีวันนี้ (7 ส.ค.53) น้องๆ วงอาเนาะบุหลันได้แสดงในงาน Eventการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด และการแสดงความยินดีกับผู้ประสบความสำเร็จในอาชีพในพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้ ของบริษัท จอย แอนด์ คอร์ปอเรชั่นเพื่อเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 สิงหาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1609 , 22:49:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

         หลังจากทราบว่า อาเนาะบุหลันงานเข้า เมื่อสองวันที่ผ่านมา ต้องไปแสดงที่โรงแรมเซาเทิร์นวิว ปัตตานี ในวันพรุ่งนี้ (7 ส.ค.53) ด้วยเหตุที่ร้างจากการแสดงมาระยะเวลาหนึ่ง ล่าสุดจากการแสดงเปิดหมวกนอกเวที นักดนตรีข้างถนน ในงานชบาเบ่งบานการศึกษาปัตตานี เมื่อ 15 ก.ค ที่ผ่านมา ทำเอาครูตัวเป็นเกลียว (หัวเป็นน๊อต) การรวมพลของอาเนาะบุหลัน (ชุดเล็ก) จึงเกิดขึ้น วันนี้ในขณะที่กำลังฝึกซ้อม ชวนให้ผมคิดไปถึงโคลงโ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 กรกฎาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1813 , 21:11:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้การประสานกลมกลืนวัฒนธรรมทางดนตรีการเชื่อมโยงวัฒนธรรมทางดนตรีย่อมเกิดขึ้นได้เสมอจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่ง จากเมืองหนึ่งไม่สู่อีกเมืองหนึ่งจากชาติภาษาหนึ่ง ไปสู่อีกชาติภาษาหนึ่งดังเช่นเพลงพื้นเมืองชายแดนใต้ ที่น้องๆวงอาเนาะบุหลันบรรเลงเพลงนี้แถบจังหวัดชายแดนใต้เรียกว่า เพลง เลนังกังกงแต่หากลงลึกไปถึงประเทศมาเลเซียคนมาเลเซียจะรู้จักเพลงที่คล้ายๆกันนี้ชื่อว่า Lenggang Kangkongหาก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2216 , 22:36:42 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลังจาก อาเนาะบุหลัน นักดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้ ผ่านสังเวียนเวทีมาระดับหนึ่งวันนี้ (15 ก.ค.53) อาเนาะบุหลันลงจากเวทีสู่ข้างถนนในบรรยากาศ "เปิดหมวกนอกเวที นักดนตรีข้างถนน"ในงานมหกรรมการศึกษาชบาเบ่งบานการศึกษาปัตตานี ครั้งที่ 2ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีเริ่มต้นบรรเลงไทยมุงเริ่มรวมตัวหลังจากบรรเลงได้ไม่นานหนุ่มน้อยเสื้อเหลืองเริ่มแหวกว่ายผ่านฝูงชนมาปรากฎกายอยู่ด้านหน้าเค้าทำอะไรกันหว่าหน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 กรกฎาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 3936 , 00:56:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ลองมาดูคุณครูสอนเต้นรองเง็งของน้องๆวงอาเนาะบุหลันเต้นเองบ้างครับ(คุณครูผ้หญิงชุดเขียวคู่หน้าครับ)..รองเง็ง เพลง เมาะอีนังลามาความหมายของชื่อเพลง  หมายถึง แม่นม หรือพี่เลี้ยงเป็นเพลงเก่าแก่ (ลามา  หมายถึง  เก่าแก่)แต่บางท่านบอกว่าเพลงนี้ยังมีชื่อ กึมบังจีนาหมายถึงดอกพุดกำลังแย้มกลีบบาน จังหวะการเต้น  เมื่อดนตรีขึ้นเพลงฝ่ายชายจะโค้งคู่เต้นพร้อมกับมอบผ้าเช็ดหน้าให้แก่ฝ่ายหญิง พร้อมกับขอผ้าคลุมไหล่ของฝ่า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 มิถุนายน 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1310 , 20:46:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชีวิตนี้คุณเคยเพี้ยนหรือไม่ ?น้องๆ วงอาเนาะบุหลัน นักดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้กับบรรยากาศการฝึกซ้อมในช่วงแรกๆของการตั้งวงแม้จะจับเครื่องดนตรีไม่ถนัดมืออยู่บ้างแม้จะสีเพี้ยนไปบ้างแต่ก็ไม่เคยมีนักดนตรีคนไหน ไม่เคยเพี้ยน ไม่ใช่หรือดังนั้นน้องๆเหล่านี้จึงถูกสอนให้ไม่กลัวกับความเพี้ยนและถูกสอนให้กำจัดความเพี้ยนนั้นให้หายไปให้จงได้ด้วยความรักและหลงใหลในเสียงเพลงพื้นเมืองด้วยความมีดนตรีในหัวใจเด็กทุกคนต่างมุ่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1578 , 23:32:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  กว่าพันกิโล เพื่อการแสดง ๔ นาที ในงานครบรอบ ๔๐ ปี สมาคมวางแผนครอบครัว  อาเนาะบุหลัน นักดนตรีและนักแสดงพื้นเมืองชายแดนใต้จากปัตตานีเดินทางมุ่งสู่เมืองกรุง เพื่อแสดงศิลปะพื้นเมืองชายแดนใต้หนึ่งในชุดการแสดงพื้นเมืองสี่ภาคในงาน 40 ปีสมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทยฯเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2553ณ สโมสรทหารบก กรุงเทพมหานคร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2215 , 15:00:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  อัตลักษณ์ของดนตรีและการแสดงพื้นเมืองปัตตานี     น้องๆอาเนาะบุหลัน จากโรงเรียนวัดสุวรรณากร ปัตตานี  มีโอกาสแสดงอัตลักษณ์ของดนตรีและการแสดงพื้นเมืองปัตตานี  ให้กับ นายธีระ วงศ์สมุทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ในพิธีส่งมอบและจัดวางปะการังเทียม ตามโครงการร่วมสร้างบ้านปลาด้วยปะการังเทียม  เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2553  ณ บริเวณถนนพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 หน้าศาลากลางจังหวัดปัตตานี   ชมคลิปการแสดงจา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤษภาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1659 , 22:14:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 สบายๆ ตามสไตล์พื้นเมือง  เมื่อลูกพระจันทร์ (อาเนาะบุหลัน) อยากจะบรรเลง เช้าวันแรกของการเปิดภาคเรียน เด็กๆ วงอานาะบุหลันคงจะครั่นเนื้อครั่นตัวหลังจากที่ต้องร้างราจากเครื่องดนตรีที่ตัวเองเคยเล่นไปในช่วงปิดเทอมสิ่งแรกที่เค้าทำหลังจากเผ่านประตูโรงเรียนเข้ามา คือตรงมาที่ห้องซ้อมจับเครื่องดนตรีที่อยากเล่นแล้วปลดปล่อยอารมณ์ไปตามเพลงที่ใจปราถนาอัสฮา ในเครื่องไวโอลินแอคคอเดี้ยน โดย ริดุวันมูหัมหมัด เปลี่ยนจา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 เมษายน 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 3040 , 01:38:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สาวน้อยกับแอคคอร์เดี้ยนบรรยากาศเก่าๆกับการซ้อมเพลงพื้นเมืองชายแดนใต้ในส่วนของแอคคอเดี้ยนชุมนุมดนตรีและศิลปะการแสดงพื้นเมืองโรงเรียนวัดสุวรรณากร ปัตตานี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 เมษายน 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2733 , 21:09:26 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การแสดง รองเง็ง เพลงลาฆูดูวอ วงอาเนาะบุหลัน นักเรียนระดับประถมศึกษา โรงเรียนวัดสุวรรณากร ปัตตานีในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ปีการศึกษา 2552 "สุดยอดเด็กไทย ก้าวไกลสู่สากล"ณ เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2553....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 มีนาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 9100 , 22:50:51 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ซัมเปง..นาฏศิลป์พื้นเมืองจังหวัดชายแดนใต้  .         การเต้นซัมเปงเป็นนาฏศิลป์พื้นเมืองของชาวไทยมุสลิมทางภาคใต้ของประเทศไทยที่มีลีลาการเต้นคล้ายคลึงกับการเต้นรองเง็ง  มีผู้สันนิษฐานว่าคงเป็นการเต้นรำที่ได้แบบอย่างมาจากฝรั่งชาติสเปนซึ่งเคยมีความสัมพันธ์กันในอดีต แล้วได้เอามาผสมผสานกับลีลาการเต้นรำตามแบบของชาวพื้นเมืองและในชั้นแรกน่าจะเกิดขึ้นในราชสำนักของสุลต่านหรือในบ้านของขุนนางผู้ใหญ่ก่อน เพราะกา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 มีนาคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1653 , 00:02:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อาเนาะบุหลัน กับโครงการฮีโร่สานฝันปันรักเพื่อน้อง 5 จังหวัดชายแดนใต้บีม-ศรัญญู ประชากริช ร่วมกิจกรรมกับน้องๆ วงอาเน๊าะบุหลันและนักเรียนโรงเรียนวัดสุวรรณากร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานีในรายการฮีโร่สานฝันปันรักเพื่อน้อง 5 จังหวัดชายแดนใต้นำทีมโดย พ.อ.อดุลย์ภักดี มะลิพันธ์ที่มา : http://www.youtube.com/watch?v=1DOaUP5bI-M&feature=player_embedded#....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 6568 , 23:04:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ระบำตารีกีปัสวงอาเนาะบุหลันชมรมดนตรีและศิลปะการแสดงพื้นเมืองภาคใต้โรงเรียนวัดสุวรรณากร จังหวัดปัตตานี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1930 , 13:18:51 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กว่าจะถึงวันนี้วงอาเนาะบุหลันใช้เวลาก่อนเข้าเรียนตอนเช้าช่วงพักกลางวันและช่วงเย็นหลังเลิกเรียนหมั่นฝึกฝนและพัฒนาฝีมือด้านดนตรีสร้างวงพื้นเมืองปัตตานีที่กำลังจะสูญหายวันแล้ววันเล่า.............................................ไม่กี่วันข้างหน้านักดนตรีหลายคนจบออกไปรอเวลาลูกพระจันทร์ดวงใหม่ขึ้นฉายแสง....................................ฝึกอีกแล้วหนอเราตั้งแต่เช้ายันค่ำ......................................

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1896 , 20:42:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 อาเนาะบุหลัน...ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้ ทีวีไทยทำสกู๊ปรายการ เรื่องเล่าจากปลายด้ามขวานวงดนตรีพื้นเมืองปัตตานี "อาเนาะบุหลัน"จาก..ชุมนุมดนตรีและศิลปะการแสดงพื้นเมืองภาคใต้โรงเรียนวัดสุวรรณากร ปัตตานี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 2455 , 20:38:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  บุหลันตานี ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้  """"""""""""""""""""""""""""""""""""""การเกิดขึ้นของวงบุหลันตานีเริ่มจาก ปีพ.ศ. ๒๕๔๔ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอบต. (ในสมัยนั้น) ได้จัดให้มีโครงการอบรมศิลปะการแสดงดนตรีพื้นเมืองภาคใต้ ด้วยการรับสมัครผู้สนใจเข้าฝึกเพลงพื้นบ้าน หรือเพลงรองเง็งที่นิยมเล่นกันในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยให้ศิลปินแห่งชาติอาจารย์ขาเดร์ แวเด็ง และอาจารย์เซ็ง อาบู เป็นผ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 มกราคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1607 , 10:41:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นำเอาคลิปการแสดงของ  วงอาเนาะบุหลันจากชุมนุมดนตรีและศิลปะการแสดงพื้นเมืองภาคใต้โรงเรียนวัดสุวรรณากร ปัตตานีในงานมหกรรมภาพถ่ายชายแดนใต้ณ สถาบันราชภัฏยะลา เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2553มาให้ชมกันครับ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 มกราคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 1475 , 09:50:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บุหลันบรรเลง โอ้บุหลันตานี ดนตรีฟังเพลินใจ ของเราชายแดนใต้ มาฟังอย่าทิ้งกัน รองเง็งงามเฉิดฉันท์ เธอรำฉันบรรเลง มาเถิดมาครื้นเครง บทเพลงของบ้านเรา จันทร์เสี้ยวเกี่ยวปลายฟ้า ดาราระยิบตา ใครกันเคยสัญญา เก็บดาวมาร้อยใจ วันนี้เธอไปไหน ห่วงใยเจ้าขวัญตา มาเถิดรีบกลับมา กลับมานะคนดี โอ้บุหลันตานี ดนตรีฟังเพลินใจ ของเราชายแดนใต้ ยังจำคำสัญญา ไม่นานฉันกลับมา กลับมารำรองเง็ง ฉันรำเธอบรรเลง บทเพลงของบ้านเรา โอ้ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม 2553
Posted by อาเนาะบุหลัน , ผู้อ่าน : 5967 , 23:16:54 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไวโอลิน แมนโดลิน แอคคอเดี้ยน กลองบานอใหญ่ กลองบานอเล็ก ฆ้อง แทมโบลิน และมาราคัส คือเครื่องดนตรีที่ใช้ในการบรรเลงเพลงพื้นเมืองของปัตตานี ซึ่งเชื่อกันว่าผู้คนแถบแหลมมลายูได้รับอิทธิพลทางดนตรีมาจากชาวสเปน ชาวโปรตุเกส ที่เดินเรือเข้ามาค้าขายกับผู้คนในแถบนี้ทำให้เกิดการผสมผสานด้านวัฒนธรรมทางดนตรี โดยเพลงพื้นเมืองหรือเพลงพื้นบ้านที่มีอยู่จะถูกถ่ายทอดโดยใช้เครื่องดนตรีต่างๆดังที่กล่าวมา ดนตรีพื้นเมือง หรือด....

อ่านต่อ


/1
เพลงอีแกกีเก๊ะ

การแสดงของวงอาเน๊าะบุหลัน เพลงอีแกกีเก๊ะ

View All
<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]