• บุหลันรมัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : supat2549@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 141
  • จำนวนผู้ชม : 88650
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
รอยไถของจักรวาล
จินตนาการครุ่นคิดถึงชีวิตและสรรพสิ่งรอบตัว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bulanramai2
วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน 2562
Posted by บุหลันรมัย , ผู้อ่าน : 397 , 15:18:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1. เกริ่นนำ: จำนวนนับ ‘1’ ถึง ‘10’ ถือเป็นการนับขั้นพื้นฐาน (basic numerals) ของเหล่าฝูงมนุษย์มาแต่ครั้งบรรพกาล ที่ว่ากันตามฐานะของเพรียวนิ้วทั้งสิบในสองกำมือ ก่อนก้าวล่วงก้มเลยพ่วงปลายนิ้วในสองแปตีน หรือเรียกกันทั่วไปว่า ‘ระบบเลขฐานสิบ’ (decimal systems) เช่นในถ้อยคำเก่าแก่ของชาวออสโตรนีเซียน (Austronesian) ดังที่ศาสตราจารย์ Robert A. Blust นักภาษาศาสตร์ชั้นนำ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม 2562
Posted by บุหลันรมัย , ผู้อ่าน : 381 , 06:11:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คำว่า ‘ปัด’ ถูกจำกัดความส่วนหนึ่งตามพจนานุกรมไทยฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ว่า “(๑) ก. ทำให้หมดไปด้วยการพัดหรือโบกเป็นต้น เช่น ปัดฝุ่น ปัดแมลงวัน (๒) ก. เบนไป, เฉไป, เช่น พระอาทิตย์ปัดเหนือปัดใต้ ท้ายรถปัดไปทางหนึ่ง เดินขาปัด (๓) ก. กระทบเรียดไป เช่น กิ่งไม้ปัดหลังคา (๔) ก. เกลี่ยให้เสมอกัน, เกลี่ยให้เรียบ, เช่น ปัดขนตา ปัดคิ้ว ปัดแก้ม.” เป็นคำที่เรียกกันในหลายกลุ่มขอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 กันยายน 2562
Posted by บุหลันรมัย , ผู้อ่าน : 296 , 09:14:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในช่วงชีวิตของคนเรา ล้วนสัมผัสกับความ ‘ตาย’ กันมาอย่างโชกโชน หากส่วนใหญ่เป็นความ ‘ตาย’ โดยทางอ้อมผ่านสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่อยู่รายรอบ จวบจนถึงเวลาจึงพานพบกับความ ‘ตาย’ ของตัวเอง อย่างตรงไปตรงมาไม่อาจหลีกเลี่ยง ชนิดไปไม่กลับ-หลับไม่ตื่น-ฟื้นไม่มี-หนีไม่พ้น             พจนานุกรมไทยฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ให้คำจำกัดความคำว่า ‘ตาย’ ไว้ส่วนหนึ่งว่า &l....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กันยายน 2562
Posted by บุหลันรมัย , ผู้อ่าน : 416 , 15:55:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(รูปภาพปรับปรุงจาก www.nationsonline.org/…/m…/South-China-Sea-political-map.htm)  บนโลกกว้างใหญ่ใบเก่าแก่ หากธรรมชาติเสกสรรให้ ‘นก’ เป็นผู้โบยบินครองผืนฟ้า ก็ต้องถือว่าได้ปั้นแต่งให้ ‘ปลา’ เป็นผู้แหวกว่ายครองผืนน้ำ ผ่านวิวัฒนาการอย่างเนิ่นนานนับร้อยล้านปี ก่อนการเดินทางมาถึงของเหล่าเซเปียนส์ ผู้ก้าวย่างด้วยสองตีน ไร้ปีกขน ครีบพังผืด และคมเขี้ยว แต่เพราะมากไปด้....

อ่านต่อ

Posted by บุหลันรมัย , ผู้อ่าน : 365 , 06:32:59 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เข้าปลายกันยายน ลมหนาวจากเมืองจีนกำลังไล่แนวเบียดปะทะพายุฝน ที่ยังกระหน่ำฟ้า ลงไปทางภาคใต้เส้นศูนย์สูตร เช้าตื่นมาให้เปรยอยากกินของเผ็ดและแผดร้อน ‘ผัดกะเพราหมูสับ’ คุณครูได้ฟัง หยิบโทรศัพท์กดหาแผงหมูเจ้าประจำเพื่อนเก่าแต่ครั้งวัยเยาว์ สั่งขาหน้าปนเนื้อแดงไว้กิโลครึ่ง ใส่เครื่องบดผสมแบบหยาบๆ แค่ครั้งเดียว สายๆ วิ่งเข้าไปเอา แล้วคว้ามอเตอไซค์ ขี่ไปตลาดหาซื้ออาหารเช้าของเด็กๆ กลับมาพร้อ....

อ่านต่อ


/28