*/
  • โชคชัย_บัณฑิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chok_b@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 483
  • จำนวนผู้ชม : 232890
  • จำนวนผู้โหวต : 323
  • ส่ง msg :
  • โหวต 323 คน
โขงนที เพลงกวี ดนตรีชีวิต

เพลงไก่จ๋า ขับร้องริมแม่น้ำโขง ร่องรอยกาลเวลา วรรณกรรมสองฝั่งโขง ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒

View All
วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม 2564
Posted by โชคชัย_บัณฑิต , ผู้อ่าน : 77 , 10:32:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เสน่ห์เมืองเหนือ               ภาพฝันของเมืองเหนือ ไม่ว่าจะมีอยู่จริงหรือเกิดจากมายาภาพที่คนภาคอื่นสร้างสานไว้ ในคำบอกเล่า เรียงร้อยไว้ในบทเพลง ฯลฯ แต่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าอานุภาพดังกล่าวมิได้มีอยู่จริง             ความฝันก็เช่นกัน ถึงจะเป็นเพียงฝัน แต่ก็สะท้อนภาวะจิตใต้สำนึกที่เรามีต่อสิ่งนั้นอย่างมั่นคงจริงแท้ เพราะอยู่นอกเหนือการควบคุมดูแลของเหตุผล             ผมฝันแต่เรื่องเดิมนับได้สิบเจ็ดฝน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 ธันวาคม 2563
Posted by โชคชัย_บัณฑิต , ผู้อ่าน : 236 , 13:39:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นัยเวลา      ร่วมอยู่ในเวลาที่บ่าไหล ยังเก็บไว้ในภาพเอิบอาบสุข ได้ย้อนวันเก่าก่อนที่ซ่อนซุก ผ่านเฟซบุ๊กทุกวันผันเวลา   ยังสดใหม่ไหวหวามโอ้ความหลัง แผ่พลังสะพรั่งผุดยังรุดหน้า คือภาพเก่าเหนือกาลที่ผ่านมา ได้ผ่านตาเติมแต่งทุกแรงเร้า   ท่องเวลาอารมณ์ร่วมจมดิ่ง ไม่หยุดนิ่งยิ่งย้อนภาพก่อนเก่า ประทับไว้ในกาลแม้นานเนา ยังเต้นเร่าเต็มแรงให้รับรู้   เก็บเวลาอารมณ์ไว้ชมชื่น พร้อมปลุกตื่นทุกคร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 ธันวาคม 2563
Posted by โชคชัย_บัณฑิต , ผู้อ่าน : 226 , 08:58:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นัยโรคกว้าง (3)      คล้ายเรือนรังขังโรคท่าขี้เหล็ก เกินตรวจเช็คตามเชื้อเที่ยวเผื่อแผ่ "วัน จี วัน" รานรุกเพิ่มทุกข์แท้ ราวหวดแส้แม่สายเชียงรายรับ   หนึ่งบทเรียนเฆี่ยนตีแผลชีวิต กลางวิกฤติความวิกลคนย้อนกลับ นำเชื้อร้ายข้ามแดนชวนแค้นคับ เหมือนไล่จับภาพหลอนซ้อนซ่อนใจ   เพราะเลินเล่อเผลอไผลต่อไวรัส จึงโบยแส้แผ่ซัดสะบัดไหว ระลอกสองสามสี่ฝีมือใคร สุมเภทภัยไหม้ลาม ณ ยามนี้   ระลอกสองสามสี่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 ธันวาคม 2563
Posted by โชคชัย_บัณฑิต , ผู้อ่าน : 165 , 14:18:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไข้   โอ้แม่สายแม่เศร้าทั้งเช้าสาย ความวุ่นวายถูกไหวหวั่นเข้ากั้นขวาง ได้ยินเสียงหล่นเร้นแม้เส้นฟาง ขณะทางกว้างใหญ่เหมือนไกลลิบ   เคยคึกคักกลางคืนก็ตื่นเต้น ต้องหลบเร้นเย็นเฉียบยิ่งเงียบกริบ ขณะใจใครหนอพ้อกระซิบ สร้างดงดิบพริบตาบ้านลาร้าง   สุมความเศร้าเก่าซ้ำย่ำแม่สาย ท่าขี้เหล็กเชื้อร้ายแฝงในร่าง แฝงในความหวาดกลัวสลัวราง ทุกก้าวย่างวังเวงเร่งเข้ารุก   แฝงในความหวา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน 2563
Posted by โชคชัย_บัณฑิต , ผู้อ่าน : 178 , 09:04:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ ๒๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๓ เล่มที่ ๑๐๗ (๓๖๕ บวก ๕๑ บวก ๗) อ่านหนังสือด้วยกัน ฝูงนกเหนือวิหาร ของ โชคชัย บัณฑิต โดยโชคชัย บัณฑิตศิละศักดิ์ ๒๕๖๓ เราทุกคนเป็นได้แค่นกเหนือวิหาร ไม่ได้เข้าไปในวิหาร “ภายนอกฝูงนกแน่นไพร ภายในวิหารเงียบงำ” ก็เจี๊ยวจ๊าวกันไปอย่างทุกวันนี้ ในเล่มประกอบด้วยบทกวี ๖๐ บท ชี้ให้เห็นว่า นกอยางเรา ๆกำลังทำอะไรกันอยู่ในโลกใบนี้ ก็มีตั้งแต่เขียนหนังสือ สัมผัสธรร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 พฤศจิกายน 2563
Posted by โชคชัย_บัณฑิต , ผู้อ่าน : 150 , 13:57:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกม      สร้างเงื่อนไขให้เขาแล้วเฝ้าถาม จะเดินตามเงื่อนไขหรือไม่เอ่ย ล้มกระดาน ล้างไพ่ หรือไม่เลย (อยู่เฉยเฉยช่วยชาติให้ปราศเชื้อ!?)   จะล้างไพ่ใช่ยื้อล้างมือก่อน พึงสังวรโรคร้ายกระหายเหยื่อ จะต่อกรตามเกมจะเคลมเรือ จะฆ่าขุนตัดเครือคว่ำกระดาน   ต้องรักษาอนามัยการ์ดไม่ตก ก่อนหยิบยกเงื่อนไขกว้างไพศาล มือสะอาดกวาดไพ่-เต๋าในจาน พร้อมสำราญรุกฆาตแล้วกวาดทรัพย์      สร้างเงื่อนไขให้เขาแล้วเฝ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 พฤศจิกายน 2563
Posted by โชคชัย_บัณฑิต , ผู้อ่าน : 190 , 10:08:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

#ฝูงนกเหนือวิหาร รักและชังแบ่งฟากฝั่งในโลกออนไลน์ผ่านปลายนิ้ว บ้างก็บอกความรักทำให้คนเป็นกวี... จะอย่างไรก็ตาม รัก โลภ โกรธ หลง ยังคงเป็นอารมณ์สามัญของมนุษย์ทุกผู้ทุกนามข้ามเผ่าพันธุ์ ดึงและดัน สร้างสรรค์ พันธนา เป็นสากล จรดปากกาจารึก หรือหมึกออนไลน์ ความหมายยังเหมือนเดิม ต่างเพียงเครื่องมือ แต่ไม่ต่างการรับรู้ แม้จะต่างสมัย รักและชังกังวานผ่านเต็มจอ บางครั้งก็ไม่เต็มใจ แม้ว่าจะเต็มใจ! เซ็....

อ่านต่อ


/69