*/
  • โชคชัย_บัณฑิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chok_b@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 255757
  • จำนวนผู้โหวต : 324
  • ส่ง msg :
  • โหวต 324 คน
โขงนที เพลงกวี ดนตรีชีวิต

เพลงไก่จ๋า ขับร้องริมแม่น้ำโขง ร่องรอยกาลเวลา วรรณกรรมสองฝั่งโขง ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒

View All
วันพุธ ที่ 9 พฤษภาคม 2561
Posted by โชคชัย_บัณฑิต , ผู้อ่าน : 1178 , 15:11:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำประกาศรางวัล

คณะกรรมการตัดสินรางวัลวรรณกรรมแม่น้ำโขง ปี ๒๕๖๑
Mekong River Literature Award 2018(MERLA 2018) ได้พิจารณาตัดสิน โดยมีเกณฑ์ดังนี้
        - เป็นผลงานสร้างสรรค์และทรงคุณค่าทางศิลปะ
        - ผลงานได้รับการเสนอแนะโดยประเทศสมาชิก
        - ผลงานจะต้องให้เกียรติมนุษยชาติ
        - ให้ความสำคัญกับผลงานที่เขียนเกี่ยวกับประเทศและประชาชนของประเทศสมาชิก ในลำดับต้น
        - มีส่วนร่วมในการเสริมสร้างความเข้าใจ ศรัทธา เชื่อมโยงวัฒนธรรมชุมชนกับโลก ไม่ขัดแย้งกับกระแสการสร้างสันติสุข ความร่วมมือ มิตรภาพ และการพัฒนาไปร่วมกัน

มีมติให้นักเขียนจำนวน ๒ คนได้รับรางวัลวรรณกรรมแม่น้ำโขง ปี ๒๕๖๑
Mekong River Literature Award 2018  (MERLA 2018) ดังนี้


ประเภทร้อยกรอง

นายโชคชัย บัณฑิตศิละศักดิ์ (โชคชัยบัณฑิต')

 

รางวัลวรรณกรรมแม่น้ำโขง ประเภทร้อยกรอง

นายโชคชัย บัณฑิตศิละศักดิ์  เจ้าของนามปากกา “โชคชัย บัณฑิต'”  เป็นกวีผู้สร้างสรรค์ผลงานมานานกว่า ๓๐ ปี  ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปี ๒๕๔๔ จากผลงานรวมกวีนิพนธ์ชื่อ “บ้านเก่า”  สร้างสรรค์งานด้วยการพินิจและแสดงความเข้าใจชีวิตอย่างลุ่มลึกผ่านรูปแบบงานฉันทลักษณ์ที่เลือกจังหวะเสียงและจังหวะคำจนเป็นเอกลักษณ์  สะท้อนทั้งปัญหาภายในเรื่องภาวะจิต และสะท้อนปัญหาภายนอกอันเป็นสภาพสังคม  โดยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างงานสองส่วนเข้าด้วยกันอย่างสอดคล้อง

“โชคชัย บัณฑิต'” มีผลงานรวมเล่มกวีนิพนธ์ ๘ เล่ม และรวมเรื่องสั้น ๑ เล่ม  ผลงานที่โดดเด่น นอกจาก “บ้านเก่า” แล้วยังมี รวมเล่มกวีนิพนธ์  รูปฉายลายชีพ (๒๕๕๓) ของฝากจากแดนไกล (๒๕๕๖) และหลากถ้อยในรอยทาง (๒๕๕๙)เป็นต้นยังสร้างสรรค์ผลงานอยู่ปัจจุบัน

คณะกรรมการตัดสินรางวัลวรรณกรรมแม่น้ำโขง  จึงเห็นสมควรมอบรางวัลวรรณกรรมแม่น้ำโขง  ประจำปี ๒๕๖๑ แด่ นายโชคชัย บัณฑิตศิละศักดิ์  เจ้าของนามปากกา “โชคชัย บัณฑิต'”

 

รางวัลวรรณกรรมแม่น้ำโขง  ประเภทร้อยแก้ว

นายวิชชา ลุนาชัย เจ้าของนามปากกา “ประชาคม  ลุนาชัย”เป็นนักเขียนเรื่องสั้น นวนิยายและสารคดีที่มีคุณภาพ ทำงานสม่ำเสมอมายาวนานกว่า ๒๕ ปี  ผลงานส่วนใหญ่สะท้อนเรื่องราวชีวิตชนชั้นล่างอันเป็นคนส่วนใหญ่ของสังคม เช่น คนใช้แรงงาน  ลูกเรือประมง  เน้นเสนอปัญหาความยากไร้   ปัญหาการถูกกดขี่และไม่ได้รับความเป็นธรรมโดยประสงค์ให้เกิดการพัฒนาชีวิตอันนำไปสู่ความมีศักดิ์ศรีของมนุษย์  และให้เกิดการพัฒนาสังคมอันนำไปสู่สุขสันติ

“ประชาคม ลุนาชัย” มีผลงานประมาณ ๓๐ เล่ม ได้รับรางวัลระดับชาติแล้ว ๑๖ รางวัล อาทิ รวมเรื่องสั้น   “ลูกแก้วสำรอง” นาฏกรรมแห่งชีวิต” ได้รับรางวัลดีเด่น  จากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ   นวนิยายฝั่งแสงจันทร์,คนข้ามฝัน, เขียนฝันด้วยชีวิต  ได้รับรางวัลดีเด่น  จากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ  กระทรวงศึกษาธิการ เป็นต้น    ยังสร้างสรรค์ผลงานอยู่อย่างต่อเนื่องจนปัจจุบัน

คณะกรรมการตัดสินรางวัลวรรณกรรมแม่น้ำโขง  จึงเห็นสมควรมอบรางวัลวรรณกรรมแม่น้ำโขง  ประจำปี ๒๕๖๑ แด่ นายวิชชา ลุนาชัย เจ้าของนามปากกา “ประชาคม ลุนาชัย”


รายชื่อคณะกรรมการรอบตัดสิน

๑.  นางชมัยภร  บางคมบาง                  ๒. นายธีรภาพ โลหิตกุล
๓.  นางกนกวลี กันไทยราษฎร์                ๔. นายธาดา เกิดมงคล
๕.  นายสกุล บุณยทัต


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน