*/
  • ฟ้าสางที่บางแสน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-07
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 92944
  • จำนวนผู้โหวต : 18
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2551
Posted by ฟ้าสางที่บางแสน , ผู้อ่าน : 1241 , 20:22:56 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูก้าน  แก้วสุพรรณ

                ครูก้าน แก้วสุพรรณ มีชื่อจริงว่า มงคล หอมระรื่น มีชื่อเล่นว่า แดง เป็นชาว อ.สามชุก จ. สุพรรณบุรี ครอบครัวมีฐานะยากจน จึงถูกนำมาฝาก และต่อมาก็ได้เป็นบุตรบุญธรรมของ พระครูสุนทรานุกิจ (หลวงพ่อวัดสามชุก ) เพื่อให้มีโอกาสได้ศึกษาเล่าเรียน หลังจบการศึกษาชั้น ป.4 หลวงพ่อต้องการส่ง ก้าน แก้วสุพรรณมาศึกษาต่อที่ กรุงเทพฯ โดยให้มาอยู่ที่วัดปรินายก ย่านสะพานผ่านฟ้า แต่การที่จะมาอยู่ที่นี่ได้ เขาจะต้องบวชเป็นสามเณรเสียก่อน ในวัย 10 กว่าขวบ ก้าน แก้วสุพรรณจึงได้บวชเป็นสามเณร และศึกษาพระธรรมจนจบนักธรรมตรีเมื่ออายุ 17 จากนั้นก็ถูกส่งมาสอบนักธรรมโทที่กรุงเทพ โดยมาอยู่ที่วัดปรินายก

                หลังบวชอยู่ได้ไม่นาน ก้าน แก้วสุพรรณ ต้องการออกหางานทำ เพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว จึงสึกออกมาและมาทำงานเป็นกระเป๋ารถเมล์บริษัท รสพ. ประจำอยู่ที่อู่ศรีนคร แต่ก็ทำได้ไม่นาน เพราะทนกับการถูกรังแกของอันธพาลไม่ไหว จึงตัดสินใจกลับบ้านที่สุพรรณบุรี แต่หลังจากที่อยู่บ้านไม่นาน เขาก็ตัดสินใจกลับเข้ากรุงเทพฯอีกครั้ง โดยคราวนี้เข้ามาทำงานเป็นนักมวย ตระเวนชกตามงานต่างๆ

               ในยุคนั้น ใกล้ๆกับสังเวียนมวยที่เขาไปตระเวนขึ้นชกมักมีเวทีให้ประชันน้ำเสียงด้วย หลังชกมวยเสร็จ ก้าน แก้วสุพรรณและเพื่อนก็มักมาเที่ยวตามเวทีประกวดร้องเพลง และเขาก็มักถูกเพื่อนๆผลักดันให้ขึ้นประกวดแบบจำใจ เมื่อเพื่อนๆแอบมาลงชื่อสมัครไว้ก่อนแล้ว เมื่อถูกโฆษกเรียก ก็ต้องขึ้นไป แต่เขาก็สามารถคว้าชัยชนะและรางวัลมาครองได้หลายครั้ง และเมื่อเห็นว่า การร้องเพลงดีกว่าการชกมวยที่ไม่ต้องเหนื่อยและเจ็บตัว ก้าน แก้วสุพรรณ ก็จึงตระเวนร้องเพลงประกวดไปเรื่อย จนถูกกรรมการขอร้องไม่ให้เข้าประกวด เขาจึงถูกแมวมองมาทาบทามให้ไปเป็นนักร้องบันทึกแผ่น

            ครูก้าน แก้วสุพรรณ มีผลงานในยุค ปี 2505 -2506  มากมายหลายเพลงด้วยกัน  แต่เพลงที่กลับมาสะกิดใจคนไทยทั้งชาติในวันนั้นและในวันนี้ด้วยก็น่าจะเป็นเพลง  เขาพระวิหารต้องเป็นของไทย

            ประวัติเพลงเขาพระวิหารต้องเป็นของไทย ในยุคนั้นซึ่งเป็นยุคที่คนไทยรู้สึกหวงแหนสมบัติอันที่จะต้องตกไปอยู่ในมือของประเทศเพื่อนบ้านอย่างไม่ยุติธรรม ทำให้มีงานเพลงเกี่ยวกับเขาพระวิหารขึ้นมาหลายเพลงด้วยกัน ในเวลาที่ไล่เลี่ยกันเพลงหนึ่งที่ถูกนำมาเปิดบ่อยๆ ตามหน้าปัดวิทยุ คือเพลง เขาพระวิหารต้องเป็นของไทย ร้องโดย ก้าน แก้วสุพรรณ แต่งรวมกับ ป.ชื่นประโยชน์ เพลงนี้ ครูก้าน แก้วสุพรรณ บอกว่า "ผมร้องในสำเนียงเหน่อๆ แบบสุพรรณ เป็นเพลงลูกทุ่ง แต่งขึ้นเมื่อปี 2503 ตอนนั้นเพลงดังพอประมาณ    บทแสดงความคิดเห็นของท่านตอนหนึ่งเป็นดังนี้   " ผมร้องคนแรก ตอนนี้คนถามเรื่องนี้เยอะมาก สื่อมวลชนก็ถาม เวลาไปงานเราก็ไม่ได้ร้องเพลงนี้เลย เราไม่นึกว่าจะกลับมาถูกพูดถึง ป.ชื่นประโยนช์เขาถามว่ามันน่าจะเป็นของใคร ผมบอกว่าเป็นของเรา ปลูกบ้านบันไดจะขึ้นในที่เราหรือที่คนอื่น ก็นำมาใส่เนื้อ เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ไปร้องเพลงนั้นผมมอบให้แก่ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ท่านเป็นทนายความ "

              ผิดกลับยุคนี้นะครับ  ที่คนไทยที่เห็นเลือดข้นน้อยกว่าน้ำ   กลับนำใส่พานไปถวายให้ถึงที่  และแทบไม่มีศิลปินคนใดที่จะปลุกการเรียกร้องผ่านออกมายังเนื้อเพลง............อนิจจา

เขาพระวิหารต้องเป็นของไทย - ก้าน แก้วสุพรรณ

เอื้อเฟื้อเนื้อเรื่อง  : วิกิพีเดีย  สารานุกรมเสรี

เอื้อเฟื้อภาพ :   อ.น.ก http://www.sayanfanclub.com/board/data/imagefiles/R752-15.jpgอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จุ่มเท้าทะเลฝัน วันที่ : 14/07/2008 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovemyself
อย่าคิดรำคาญ เพราะเดี่ยวก็ไป แค่พักร้อนผ่อนคลายเท่านั้นเอง

เศร้าจังคะประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
roselobster วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 02.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

คนไทย(บางคน)สมัยนี้ไม่นิยมของไทยซะแล้วค่ะ

ไปนิยมวัตถุ..ผลประโยชน์ส่วนตัวซะมากกว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน