• INDE
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : janwut12@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-10
  • จำนวนเรื่อง : 72
  • จำนวนผู้ชม : 259960
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
Nature
การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การดูแลทรัพยากรธรรมชาติ การผลักดันให้คนมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/buree
วันพุธ ที่ 1 กันยายน 2553
Posted by INDE , ผู้อ่าน : 1849 , 10:54:23 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รำลึก พี่สืบ 19 ปี ที่ผ่านมา

DPP_0018

เมื่อวันในปฏิทินถึงวันที่ 1 กันยายน เมื่อไหร่ ก็อดคิดเล่น ๆ ไม่ได้ว่า วันนี้หากเราเดินถามเด็กหนุ่มสาว ที่ผ่านไปมา ถึงเรื่องราวของชายคนหนึ่ง ที่ชื่อ “ สืบ นาคะเสถียร ” ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะรู้จักชายคนนี้หรือเปล่า อาจไม่ต้องรู้จักดีนัก ขอแค่บอกเราได้ว่า ผู้ชายคนนี้ คือใคร เท่านั้นก็อาจเพียงพอ

 เพียงแค่คิด อดก็รู้สึกไม่ได้ว่า คงจะน่าใจหาย ถ้าเขาหรือเธอเหล่านั้น มองตอบกลับมาด้วยสายตาว่างเปล่า และตามมาด้วยคำถามย้อนกลับว่า “ ไม่รู้สิครับ (ค่ะ) แล้วเขาเป็นใครล่ะครับ (ค่ะ) ”

 19 ปี คงเป็นอายุโดยประมาณของเด็ก หนุ่มสาว ที่พบเจอในวันนี้

19 ปี หากมองในแง่ของอายุ เราอาจคิดว่าไม่ได้มากมายอะไร

แต่หาก 19 ปี เป็นระยะเวลาที่เราได้สูญเสียบุคคลคนหนึ่งไป และชายผู้นี้เอง ที่เคยได้รับการโหวต ในกลุ่มของสามัญชน ที่คนทั่วไปในสังคมเสียดาย และอาลัยจากการจากไปของเขา มากเป็นอันดับสองของประเทศ (รองจากอันดับ 1 คือ หลวงปู่แหวน) จากการสำรวจประชามติเพื่อสะท้อนภาพรวมของสังคม การเมือง และวัฒนธรรมไทย ก่อนปี 2000 โดย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากความคิดที่ว่า ไม่นาน อาจกลายเป็นนานเกินไป ก็เป็นได้...

 19 ปีนับตั้งแต่ปีที่พี่สืบ นาคะเสถียร เสียชีวิตลงเมื่อ 2533 ชื่อเสียง และผลงานของ “สืบ” เป็นที่รู้จัก และเป็นที่ยอมรับ ทั้งในระดับประเทศและในระดับนานาชาติ ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับตัวตนของสืบ, การทำงาน รวมถึงผลงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง มีปรากฎอยู่ในสื่อที่หลากหลาย ทั้งหนังสือ เอกสารทางวิชาการ นิทรรศการ โดยเฉพาะทางเว็บไซด์ หลาย ๆ คนจึงรู้จัก สืบ , พี่สืบ หรือ ลุงสืบ (สำหรับเด็กรุ่นใหม่ ๆ) ผ่านสื่อต่าง ๆ  หรือหากว่าใครที่ยังไม่รู้จัก ก็สามารถทำความรู้จักกับผู้ชายคนนี้ จากช่องทางเหล่านี้ได้เช่นกัน

ข่าวกิจกรรมเดินรณรงค์ ไม่ซื้อ ไม่ล่า ไม่ค้า ไม่บริโภคสัตว์ป่า ของนักเรียน นักศึกษา อาสาสมัคร เยาวชน ประชาชน หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และกลุ่มองค์กรต่าง ๆ เมื่องานรำลึก 19 ปี สืบ นาคะเสถียร วันครบรอบการเสียชีวิตของพี่สืบ นาคะเสถียร เมื่อ 1 กันยายน 2533 ทำให้อดดีใจด้วยไม่ได้ที่สังคมโดยรวมพยายามช่วย ๆ กัน ที่จะไม่ให้การล่าสัตว์ป่า ซื้อขายสัตว์ป่า กินเนื้อสัตว์ป่า เป็นเรื่องปกติธรรมดา และยอมรับกันได้อีกต่อไป หรืออาจเพราะข่าวการเปิบพิสดารส้มค่าง แหนมค่าง ร้าค่าง แหนมค่าง แหนมหมี เมื่อ 4 มิถุนายน ก่อนหน้าวันสิ่งแวดล้อมโลกวันเดียว ที่แถลงข่าวโดย นายเกษมสันต์ จิณณวาโส อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ระบุว่า เมนูพิสดาร “ส้มค่าง-แหนมค่าง” ยังระบาดหนักในพื้นที่อุทัยธานี-นครสวรรค์ มีขายเกลื่อนตามตลาดเช้า กิโลกรัมละ 200 - 300 บาท

ในข่าวเผยต้นตอมาจากป่าห้วยขาแข้ง แฉส้มหมี หมีร้าก็มี ซึ่งที่มาของข่าวก็จากกรณีที่ชุดลาดตระเวนของ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้จับกุมผู้กระทำผิดพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ที่ลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดยยึดของกลางเป็นค่าง 2 ตัว พร้อมเนื้อค่างและกระดูกสับละเอียดรวมจำนวน 21 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้จากการสอบสวนพบว่าเนื้อค่างดังกล่าว กำลังจะถูกนำไปแปรรูปเพื่อทำเป็นส้มค่าง และร้าค่างสำหรับการบริโภคเป็นอาหารที่นิยมรับประทานในกลุ่มชาวบ้านที่อพยพ มาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้ามาตั้งรกรากทำมาหากินในพื้นที่ใกล้เคียงกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วย ขาแข้งด้านตะวันออกและด้านตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ อ.ลานสัก อ.ห้วยคต และ อ.บ้าน ไร่ จ.อุทัยธานี อ.แม่วงก์ กิ่ง อ.แม่เปิน และกิ่ง อ.ชุมตาบง จ.นครสวรรค์ โดยพื้นที่ดังกล่าวนับว่าเป็นพื้นที่ล่อแหลมต่อการคุกคามสัตว์ป่าเนื่องจาก เป็นพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิดโดยเฉพาะค่างแว่นถิ่นเหนือที่อาศัยอยู่ จำนวนมากที่สุดในประเทศไทย

เท่าที่คลุกคลี ติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ห้วยขาแข้ง จะมีการส่งชุดลาดตระเวน เข้าลาดตระเวนกดดันอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการล่าสัตว์และกระทำผิดกฎหมายอื่น โดยการใช้เทคนิคการลาดตระเวนแผนใหม่ ที่มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็น การใช้อุปกรณ์ GPS มีการทำระบบฐานข้อมูลการลาดตระเวน ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังและต่อเนื่องทั้งการฝึกอบรม เสบียงเสื้อผ้า อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับชุดลาดตระเวน จาก สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย

ทำให้แนวโน้มการล่าสัตว์ป่าลดลง และการกระทำผิดส่วนใหญ่จะพบมากบริเวณชายขอบป่าของพื้นที่ห้วยขาแข้งก็ตาม แต่จากสถิติพบว่า ตั้งแต่เดือน ต.ค.2551 – พ.ค.2552 มีจำนวนคดีด้านสัตว์ป่า 236 คดี และสามารถช่วยเหลือสัตว์ที่มีชีวิตอยู่ได้ 4,026 ตัว ส่วนใหญ่เป็นนก และลิ่น หรือตัวนิ่ม ซึ่งตัวลิ่นที่จับได้จะถูกลำเลียงส่งผ่านไปประเทศที่ 3 เพื่อนำไปบริโภคตามความเชื่อ ซึ่งในส่วนของการล่า ก็ยังมีทั้งกระทิง วัวแดง เก้ง กวาง หมี หมูป่า ค่างแว่น ตะกวด ฯลฯ ก็นับว่ายังมากอยู่ดีทั้งที่เรื่องเหล่านี้ไม่น่าจะมีอีกแล้วในปี พ.ศ. นี้ แต่ก็นั่นแหละนะ ข้อมูลจากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่บอกว่าออกลาดตระเวนทุกครั้งก็เจอร่อง รอยการเข้ามาลักลอบล่าสัตว์ และการกระทำผิดทุกครั้ง จับได้บ้าง ไม่ได้บ้าง  คนใหม่บ้าง คนเดิมบ้าง แต่ก็มักจะพบซากสัตว์ที่ถูกล่าอยู่เสมอ นี่ยังไม่นับที่ไม่สามารถตรวจพบอีกเท่าไหร่ ข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์ ก็คงยืนยันได้ว่า 19 ปีที่ผ่านไป หลายสิ่งยังไม่ได้เปลี่ยนไป แม้โลกจะเปลี่ยนแปลง

p0103050652p1

image119-1

จากภาพถ่ายการจับกุมพรานที่เข้ามาลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พร้อมอาวุธและของกลางจำนวนมากที่เต็มไปด้วยซากเก้ง กวาง ค่างแว่นถิ่นเหนือ ส้มค่าง เนื้อรมควัน ตีนหมีและซากสัตว์ป่าอื่น ๆ เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2553 ที่ได้เห็นจากเจ้าหน้าที่ ทำให้ผมย้อนคิดไปถึงภาพถ่ายการจับพรานล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วย ขาแข้ง พร้อมอาวุธปืนและของกลางจำนวนมากที่เต็มไปด้วยซากเก้ง กวาง ค่างแว่นถิ่นเหนือ ส้มค่าง เนื้อรมควันและซากสัตว์ป่าอื่น ๆ รวมทั้งตีนหมี เมื่อปลายเดือนสิงหาคม 2533 ก่อนหน้าวันที่ 1 กันยายน 2533 วันที่ “สืบ นาคะเสถียร” ตัดสินใจสละชีวิตตัวเองเพื่อให้คนในสังคมไทย หันมาสนใจในชีวิตสัตว์ป่าและป่าห้วยขาแข้ง ภาพที่สร้างความสะเทือนใจให้กับผู้พบเห็นและอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า สัตว์ป่าเหล่านี้ เป็นเจ้าของชีวิตและโลกใบนี้น้อยกว่าผู้ใด

19 ปีแล้ว ที่ภาพการไล่ล่าสัตว์ป่า ในผืนป่าที่ได้รับการยกย่องและยอมรับให้เป็นมรดกทางธรรมชาติแห่งแรกของ ประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังคงวนเวียนซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า ไม่รู้จบ ตลอดเวลา 19 ปีที่ผ่านมา รวมถึงก่อนหน้านั้น จะด้วยเพื่อยังชีพ หรือ เป็นรายได้พิเศษ เป็นเมนูเด็ดในโอกาสพิเศษ หรือจะด้วยเหตุผลใด ๆ  สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ล้วนเป็นการกระทำที่สังคม ควรจะต้องแสดงออกอย่างจริงจังได้แล้วกระมัง ว่าไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดาสามัญ หรือบาปกรรมยังไม่ได้ติดปีก ไงก็ยังไม่เห็นกันทันตา ชีวิตสัตว์ก็ใช่ชีวิตคนซะที่ไหน โทษทัณฑ์ทางกฎหมายก็เลยยังไม่สามารถทำให้เข็ดหลาบ ยำเกรงกันได้ แล้วอะไรจะเป็นสิ่งที่จะทำให้ชีวิตของสัตว์ป่า ยังมีคุณค่า มีความหมาย ได้รับการเคารพ เฉกเช่นเดียวกับชีวิตอื่น ๆ อย่าให้สิ่งเหล่านี้ บั่นทอนความมั่นคงและความยั่งยืนของป่าห้วยขาแข้ง ลดทอนความน่าเชื่อถือของกฎหมาย ลดทอนเชื่อมั่นของเด็ก ๆ เยาวชนและผู้คนโดยทั่วไป ที่ตั้งมั่น ที่จะร่วมกันดูแล ปกป้อง อนุรักษ์ผืนป่า สัตว์ป่า ตามความเชื่อ ความศรัทธาต่อจิตวิญญาณและอุดมการณ์อนุรักษ์ของคุณสืบ นาคะเสถียรเลย

1 กันยายน 2553 เลยได้แต่น้อมจิตคารวะรำลึกพี่คุณสืบ นาคะเสถียร และภาวนาว่า การล่าสัตว์ป่า การกินเนื้อสัตว์ป่า การค้าสัตว์ป่า น่าจะไม่มีแล้ว หรือไม่ก็น้อยเต็มที หรือน่าจะหมดไปในวันนี้ วันพรุ่ง..ในป่าทุกที่ ชีวิตสัตว์ป่าจะยังคงเสรี มีชีวิต ทำหน้าที่ในระบบนิเวศป่าต่อไป โดยเฉพาะอุทัยธานี เมืองมรดกโลกทางธรรมชาติ ห้วยขาแข้ง ปีนี้คงเป็นปีที่ 20 สำหรับพี่สืบ ทีหลับไหลและยังไร้คนเหลียวแลกับสิ่งที่เฝ้าเพียรทำมาตลอดชีวิต จะมีอีกสักกี่คนเล่าที่จะรำลึกถึงพี่ ไม่ต้องขาดหวังจากหน่วยงานไหนที่จะคอยช่วยเหลือหรือยื่นมือเข้ามาช่วย นอกจากพวกเราทุกคนที่อาศัยแผ่นดินอันเป็นมรดกโลกที่พี่สืบต่อสู้มาจนได้เป็นทุกวันนี้  หลับให้สบายเถอะครับพี่ อย่างน้อยก็ยังมี ชาวโอเคเนชั่นชมรมพันตาทุกคน ยังรำลึกถึงพี่ และสำนึกบุญคุณของพี่ที่ทำต่อประเทศชาติ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปองเพียงหทัย วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetrypong

รู้ทั้งรู้ว่าสู้อยู่กับไฟ
อุดมการณ์ยังสดใสไม่จึดจาง
KU.31

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กบจ้อย วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

สืบ...เจตนาเพื่อสร้าง......... ธรรมชาติ
นาคะ...จักองอาจ............. ป่ากว้าง
เสถียร...คู่ทวยราษฎร์.... ...ภูมิแผ่น ดินนา
โลกไม่อาจจักร้าง............. ป่าข้างเคียงเมือง
..........ด้วยจิตคารวะ .......

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
INDE วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buree

ขอบคุณทุกท่าน ที่รำลึกนึกถึงพี่สืบ อยากให้ทุกคนมีจิตสำนึกเหมือนพวกคุณทุกคนครับ ด้วยความเคารพ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

มาระลึกถึง คุณ สืบครับ
ปีนี้ ว่าจะไปร่วมงานด้วย ถ้ามีโอกาส

ปล.ปีนี้ 20 ปี ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

น่าสงสารสัตว์ป่านะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ความเห็นกับรัฐบาลนายยกอภิสิทธิ์
เฉยๆไม่มีความเห็น
36 คน
ควรมีการบริหารการจัดการทีดีกว่านี้
16 คน
ยุบสภาและเลือกตั้งใหม่
18 คน
ยกเลิก พรกฉุกเฉิน และ ศอฉ
3 คน

  โหวต 73 คน