• โนนดินแดง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 49629
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
บุรีรัมย์ เมืองแห่งปราสาทหินแห่งอีสานใต้
เมืองแห่งปราสาทหิน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/buriram
วันจันทร์ ที่ 25 สิงหาคม 2551
Posted by โนนดินแดง , ผู้อ่าน : 1713 , 17:40:44 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมจิตต์  จงจอหอ....นักชกเหรียญทอง...ชาวบุรีรัมย์

จาก  นักมวยไทยตามวัด  ศิลาชัย ว.ปรีชา  มาสูเวทีโลก....ชีวิตผกผันนัก

ยินดีต้อนรับกลับบ้าน...........เขาเป็นคนหนึ่งที่สร้างความภูมิใจให้ชาวบุรีรัมย์

สิบกว่าปีมาแล้วที่อดีตนักมวยไทยระดับพื้นๆ จากบุรีรัมย์ชื่อ "ศิลาชัย ว.ปรีชา" หรือ "สมจิตร จงจอหอ" เบนเข็มมาชกมวยสากลสมัครเล่นในนามทีมชาติชุดบี 

โดยมี "ประมวลศักดิ์ โพธิ์สุวรรณ" เป็นตัวยืน หลังจาก "น้ามวล" ประกาศอำลาทีมชาติหันไปชกมวยสากลอาชีพ "สมจิตร" จึงได้เป็นตัวจริงและกรำศึกระดับนานาชาติมาอย่างโชกโชน สมจิตรไม่ผ่านการคัดเลือกตัวไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ปี 2000 ที่ซิดนีย์-ออสเตรเลีย อีกสี่ปีต่อมาเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่กรุงเอเธนส์-กรีซ ปี 2004 แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จแพ้ "ยูริโอคิส แกมบัว" นักมวยคิวบาปิ๋วแค่รอบ 2 เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม "เสธ.วีป" พล.อ.ทวีป จันทรโรจน์ นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เล็งเห็นว่า ในรุ่นฟลายเวตพิกัด 51 กิโลกรัมไม่มีใครเป็นตัวแทนได้ ขณะเดียวกันก็คอยกระตุ้นเตือนให้กำลังใจสมจิตรที่เกิดอาการท้อแท้ร่ำๆ จะเลิกรา กระทั่งมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างฝันให้เป็นความจริงกับการขึ้นสู่สังเวียนโอลิมปิก ครั้งที่ 29 หรือ "ปักกิ่งเกมส์  2008" ซึ่งเป็นสมัยที่สามและจะเป็นครั้งสุดท้ายของเขา เพราะอายุอานามปาเข้าไป 33 กะรัตแล้ว

ก่อนที่ "สมจิตร" จะเดินทางไปร่วมแข่งขันเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ 2007 ที่ชิคาโก-สหรัฐอเมริกา "เสธ.วีป" นายกสมาคมมวยเสื้อกล้ามไทย ให้ทรรศนะว่า สมจิตรเป็นนักชกที่ประสบการณ์สูงอยู่ในอันดับต้นๆ ของรุ่น 51 กิโลกรัม เนื่องจากเป็นมวยที่คู่ต่อกรจับทางลำบาก และตั้งรับดีสายตาเฉียบคมหลบหลีกเก่ง แต่สมจิตรยังมีจุดด้อยกรณีที่เป็นฝ่ายรุกไล่ในจังหวะที่แต้มตามหลัง

นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นฯ ระบุว่า นักชกทั่วโลกต่างก็เห็นฟอร์มและรับรู้ว่าสไตล์การชกของสมจิตรซึ่งสามารถจับทางได้ง่าย ด้วยเหตุนี้สมจิตรจำเป็นต้องปรับสไตล์การชกให้หลากหลายขึ้นทั้งรุกและรับ โดยเฉพาะการเดินต่อยให้ได้แต้ม โดยมอบหมายเรื่องนี้ให้สตาฟฟ์โค้ชดำเนินการ

"สมจิตร" ปรับสไตล์การชกไม่ต้องลุ้นเหนื่อย ตีตั๋วไปโอลิมปิกตั้งแต่ลงแข่งขันศึกเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ และเป็นอีกหนึ่งความหวังที่จะพิชิตเหรียญทอง เส้นทางในการชิงชัย "ปักกิ่งเกมส์ 2008" ถือเป็นชัยชนะที่ขาวสะอาดทุกไฟต์ รอบแรกชนะ เอ็ดดี เวเลนซุเอลา นักมวยกัวเตมาลาขาดลอย 6-1, รอบ 16 คนสุดท้ายเข่นเอาชนะ ซาเมียร์ มันมาตอฟ จากอาเซอร์ไบจาน  10-2, รอบก่อนรองชนะเลิศชนะ อันวาร์ ยูซูนอฟ นักมวยทาจิกิสถาน 8-1

รอบ "ตัดเชือก" ชนะ "คู่ปรับเก่า" วิเซนโซ พิคาร์ดี นักชกแดนมะกะโรนี-อิตาลี  ลอยลำ 7-1 ผ่านเข้าสู่นัดชิงชนะ "แอนดรี ลาฟฟิตา เฮอร์นันเดซ" นักมวยคิวบา 8-2 เมื่อวันเสาร์ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา คว้าเหรียญทองประวัติศสาตร์แก่ตัวเองสำเร็จ คุ้มค่ากับเวลาที่อุตส่าห์รอคอยมานาน 12 ปี และช่วยให้สมาคมมวยสากลสมัครเล่นฯ รักษามาตรฐานเดิมไว้ได้

นอกจาก "สมจิตร" จะเป็นผู้สร้างชื่อเสียงแก่ประเทศชาติแล้ว ยังทำให้งานฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 7 ขวบของ "น้องกำปั้น" บุตรชายคนเดียวแฮปปี้ที่ซู้ดอีกด้วย..!!

00000000

0 ข้อมูลจำเพาะ 0

สมจิตร จงจอหอ

เกิด : 19 มกราคม 2518/ภูมิลำเนา : บุรีรัมย์

บิดาร/มารดา : นายเช้า-นางฝ้าย จงจอหอ

ชื่อชกมวยไทย : ศิลาชัย ว.ปรีชา/สังกัด : "น้ำอ้อย" เมืองชล จีระพันธ์-ธนา คชชา

การศึกษา : วิทยาลัยพลศึกษา จ.สุโขทัย

สถานภาพ  : สมรสกับ "น้องอุ๋ม" ศศิธร เนาว์ประเสริฐ (มี "น้องกำปั้น" ด.ช.อภิภู จงจอหอ วัย 7 ขวบเป็นโซ่ทองคล้องใจ)

เกียรติประวัติ  : เหรียญทองกรีนฮิลคัพปี 2541 ที่ปากีสถาน, เหรียญทองซีเกมส์ปี 2542 ที่บรูไนเหรียญทองซีเกมส์ปี 2544 ที่มาเลเซีย, เหรียญทองชิงแชมป์เอเชียปี 2545 ที่มาเลเซีย, เหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ปี 2545 ที่เกาหลีใต้, เหรียญทองโกลเดนเบลต์ปี 2546 ที่เมืองไทย, เหรียญทองซีเกมส์ปี 2547 ที่เวียดนาม, เหรียญทองแดงชิงแชมป์เอเชียปี 2547 ที่ฟิลิปปินส์, เหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ปี 2549 ที่กาตาร์, เหรียญทองมวยทหารโลกปี 2550 ที่แอฟริกาใต้, เหรียญทองซีเกมส์ปี 2550 ที่เมืองไทย, เหรียญเงินเวิลด์แชมเปี้ยนชีพปี  2550 ที่ชิคาโก-สหรัฐอเมริกา และเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2551 (2008) ที่กรุงปักกิ่ง-ประเทศจีน.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อัปสรสวรรค์ วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aupsornsawan
<<<ที่นี่มีจดหมายวรรณกรรม>>>(เล่ม ๖ อวลดอกไม้เลือดนก) 

สวัสดีคะแวะมาเยี่ยมคะ
สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


ขอบคุณสมจิตร
ตอนที่พูดว่า
"มอบความสุขในการชกได้เหรียญทอง
แก่ พี่น้อง 3 จว.ใต้ มากคับ ..."
พวกเราไม่ว่าทหาร ตำรวจ หรือประชาชนใน 3 จว.ใต้
ดูคุณชกตลอดแทบลืมหายใจ...
ท่าน ผกก. ก็น่ารัก แจ้งทางวิทยุ ให้ทุกคนปฏิบัติหน้าที่หลังจากอนุญาตให้ดู สมจิตร ชกคับ.... ทุกคนออกไปปฏิบัติหน้าที่ด้วยหัวใจเต็มร้อย (ปกติก็เต็มอยู่แล้ว) แต่วันนี้พิเศษ ...หัวใจพองโต ...เรื่องราวของสมจิตร เล่าแล้ว เล่าอีก (ขนาดว่าดูพร้อม ๆ กันนะเนี่ย) .... ขอบคุณสมจิตร มาก ๆๆ คับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบคนดังจากบุรีรัมย์ท่านใดมากที่สุด
สมจิตต์ จงจอหอ-นักมวยโอลิมปิค
5 คน
ครูบาสุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์-ปราชญ์ชาวบ้าน
3 คน
แดง จิตรกร-นักร้องลูกทุ่ง
1 คน
หลวงปู่สุข วัดละหานทราย-เกจิดัง
5 คน
ไอน้ำ-วงดนตรีวัยรุ่น
3 คน
ทฤษฎี สหวงษ์ ปอ-พระเอกช่อง3
3 คน
เนวิน ชิดชอบ-นักการเมือง
2 คน
ประยงค์ ชื่นเย็น-นักแต่งเพลง
1 คน
รศ.ดร.จรีศักดิ์ อู่สวัสดิ์-อธิการม.หอการค้า
1 คน
ชัยวัฒน์ สินสุวงศ์-แกนนำพันธมิตรฯ
3 คน

  โหวต 27 คน