• butterfly(ปาปิญอง)
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kittiya_27@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-06
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 16212
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
butterfly(ปาปิญอง)
หนึ่งตัวอักษรเรียงร้อยเป็นข้อความ หนึ่งข้อความก่อเป็นประโยค ถ่ายทอดทุกสัมผัสผ่านจินตนาการของหัวใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/butterfly27
วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by butterfly(ปาปิญอง) , ผู้อ่าน : 1410 , 14:26:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ในสังคมปัจจุบันแม้มีการเปิดกว้างในหลายต่อหลายสิ่งเพิ่มมากขึ้น หากแต่กรอบของเรื่องความรักยังถูกขีดวางด้วยกรอบของสังคมที่ผูกยึดติดกับคำว่าความเหมาะสม

เพศคือตัวแปรหลัก

ความรักคือตัวแปรตาม

และการยอมรับของสังคมคือตัวแปรที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ควบคุมแนวคิดของคนส่วนใหญ่เพื่อให้เป็นไปตามค่านิยมที่ถ่ายทอดสืบต่อจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง

เมื่อสังคมไม่ยอมรับในความลื่นไหลทางเพศที่ถูกจำกัดเอาไว้เพียงแค่ชายและหญิงเท่านั้นที่สามารถรักกันได้อย่างเปิดเผย นิยายสักเรื่องจึงถูกจุดประกายขึ้นมาเสมือนเป็นเครื่องมือที่ใช้ปลดปล่อยความรู้สึกของคนเหล่านั้น และการถ่ายทอดให้คนได้รับรู้ถึงความรักอีกรูปแบบหนึ่งผ่านตัวอักษรที่เรียงร้อยสร้างให้เกิดความรักในโลกของจินตนาการ

เรื่องราวความรักของหญิงกับหญิงและชายรักชายที่เกิดขึ้นมาในรูปของนิยาย ถูกนำเสนอลงตามเว็บต่างๆ ที่เปิดกว้างให้สามารถนำเรื่องที่แต่งขึ้นเองมาถ่ายทอดลงไปเพื่อให้ผู้อื่นได้เข้ามาสัมผัสร่วมเป็นหนึ่งเดียวไปกับจินตนาการนั้น

น่าแปลกที่การยอมรับกับดูสวนทาง เหมือนการวางเรื่องหนึ่งสักเรื่องบนความถูกต้องเป็นไปได้ยาก ในฐานะที่เป็นอีกคนหนึ่งที่รักในการเขียน จึงได้ลองถ่ายทอดเรื่องราวความรักในรูปแบบของหญิงสาวกับหญิงสาว และได้เคารพต่อสภาพของสังคมในเว็บนิยายนั้นซึ่งอาจจะเกิดการส่อเค้าไปในด้านไม่ดีหากมีเยาวชนได้มาอ่านนิยายเรื่องนั้น เพราะฉะนั้นการเลือกใช้คำทุกคำจึงอยู่ในขอบเขตที่จะสามารถทำได้ ไม่โป๊ ไม่อนาจาร และไม่ส่อไปในเชิงดูถูกเหยียดหยามต่อเพศใดใดทั้งสิ้น

การที่ผู้อ่านจำนวนมากให้ความสนใจในนิยายแนวนี้ทำให้ผู้เขียนรู้สึกผูกพันและเคารพต่อผู้อ่านทุกท่าน แต่บางส่วนกลับเล็งเห็นว่าเรื่องราวเหล่านี้ไม่สมควรได้รับการยอมรับ เพราะมีฉากที่เอื้อต่อเรื่องลามกอนาจารออกมา ซึ่งจากการสำรวจดูตามเว็บเหล่านั้นจะพบว่านิยายส่วนใหญ่ที่ถูกต่อว่าเป็นนิยายที่เกี่ยวกับเรื่องหญิงรักหญิงหรือชายรักชาย

เป็นความจริงที่ว่าในเนื้อหาของเรื่องจากผู้แต่งบางท่านอาจจะมีแนวโน้มไปในนิยายที่ติดเรทตั้งแต่อายุสิบแปดปีขึ้นไปจึงสมควรที่จะอ่านได้ แต่ทว่าในความเห็นและทัศนคติส่วนตัวของผู้เขียนเองแล้วนิยายที่มีฉากติดเรทเหล่านี้ก็มีอยู่ในเรื่องราวของนิยายที่ตัวเอกของเรื่องเป็นหญิงและชาย แต่ดูเหมือนการยอมรับของสองกรณีจะแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว

เมื่อเป็นเช่นนี้ผู้เขียนเลยลองตั้งคำถามกับตนเอง เป็นไปได้หรือไม่ว่านิยายที่มีฉากติดเรทอนาจารหากตัวเอกเป็นชายกับหญิงแล้ว เรื่องนั้นถูกว่าเป็นเรื่องปกติและสังคมพร้อมจะมองข้ามไปพร้อมกับหยิบยื่นคำว่า...ยอมรับให้อย่างง่ายดาย

แต่ในทางกลับกัน หากเรื่องที่ติดเรทอนาจารนั้นมีตัวเอกเป็นหญิงกับหญิงหรือชายกับชายแล้ว นิยายเรื่องนั้นสมควรถูกต่อว่าหรือประจานว่าเป็นพิษเป็นภัยต่อสังคม ทำให้ระบบสมดุลของกรอบสังคมถูกทำลาย และตีราคาของนิยายเรื่องนั้นราวกับเป็นขยะ

อย่างไรก็ตามนิยายเกี่ยวกับหญิงรักหญิงและชายรักชายนั้นยังถูกถ่ายทอดตามออกมาเรื่อยๆ จากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่ง จากกลุ่มหนึ่งสู่อีกกลุ่มหนึ่ง เมล็ดพันธุ์ของความรักที่ถูกบ่มเพาะเอาไว้แล้ว ไม่ว่าจะต้องพบเจอกับอุปสรรคมากเพียงไหน แต่มันก็พร้อมที่จะแพร่ขยายและเติบโตด้วยตัวของมันเอง

แม้ว่าสังคมจะไม่เปิดรับกับความรักในรูปแบบนี้ แต่สำหรับผู้เขียนมองเรื่องการลื่นไหลทางความรักเช่นนี้เป็นเรื่องที่ไม่มีคำว่าถูกหรือไม่มีคำว่าผิด คำตอบในใจของผู้เขียนอาจจะเหมือนหรือแตกต่างจากใครอีกหลายคน

ที่เป็นเช่นนี้เพราะเมื่อลองมองในมุมมองส่วนตัว ผู้เขียนนั้นรู้สึกได้ว่าความรักทุกรูปแบบเป็นสิ่งสวยงาม การที่คนสองคนรักและผูกพันร่วมกัน ภาพเหล่านั้นดูงดงามและเปล่งประกายเจิดจรัสยิ่งกว่าสิ่งใดใด

เพศไม่ใช่ตัวแปรหลักที่ทำให้สังคมงดงาม

ความรักไม่ใช่เพียงตัวแปรตามที่ทำให้สังคมเป็นไปอย่างถูกต้องตามหลักทำนองคลองธรรม

การยอมรับของสังคมก็ไม่ใช่ตัวแปรควบคุมที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้

สำหรับคุณความรักของหญิงรักหญิงและชายรักชายในโลกของจินตนาการเป็นเช่นไร สวยงามหรือโหดร้าย แต่..อย่าตีราคาของทุกสิ่งที่คุณเห็นจากสายตาเพียงเท่านั้น สัมผัสไปทีละน้อย เรียนรู้ที่จะยอมรับว่ารักของเพศที่สามไม่ใช่เรื่องที่ผิดหรือเลวร้ายแต่อย่างไร

..........................................

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นกฮูกคลับ วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokhookclub


เป็นบทความที่ได้ประโยชน์มาก เจ้าคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน