*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2972
  • จำนวนผู้ชม : 5646505
  • จำนวนผู้โหวต : 5019
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5019 คน
coffee

coffee

View All
<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอาทิตย์ ที่ 15 เมษายน 2550
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 7889 , 20:14:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

9.00 น.

 ขอกล่าวถึงวัตถุประสงค์ของโพสต์นี้อย่างตรงไปตรงมาตามสไตล์ ของ feng_shui คือ

 1. ให้ทุกท่านได้ฟัง เพลงไทยเดิม ในรูปแบบต่างๆ ตามที่ feng_shui ได้นำเสนอมาอย่างต่อเนื่อง

หากต้องการหาอ่านเรื่องเก่าๆ เพิ่มเติม และฟังเพลงไทยเดิม อื่นๆ กรุณาแกะรอยได้จาก

ลิ้งค์นี้ ได้ค่ะ เฟิงสุ่ยถอดยูทู้บส์ออกจากบล็อกแล้ว..My Portfolio Part1

แต่หากต้องการความลึกซึ้งจริงๆ ก็ต้องแวะบ้านคุณ คีตพจน์ http://www.oknation.net/blog/tcmcค่ะ

เพลง โหมโรง นั้นfeng_shui ตั้งใจจะให้ฟัง เพลง โหมโรง หลายๆแบบ ซึ่งเวอร์ชั่นเก่าๆ ของเพลงโหมโรง มีให้ฟังกันมาแล้วในโพสต์เก่าๆของ feng_shui

สำหรับโหมโรงมหาฤกษ์ ที่ฟังอยู่นี้ คุณ คีตพจน์ http://www.oknation.net/blog/tcmc เล่าว่า เป็นการบรรเลงด้วยเครื่องสายค่ะ

2. ทำเป็นเรื่องราว วันนี้ในอดีต

3. มี กิจกรรม สนุกๆ เรื่องราวดีๆ ภาพที่ควรแก่การประทับใจ ในสถานที่ ที่สวยงาม........Cyber 

วันนี้ ก็เลย นำเอา เรื่องราวของ วันนี้ ในอดีตของสาวชาววัง พระองค์หนึ่ง มานำเสนอค่ะ อาจจะยืดยาว หน่อยแต่ขอรับรองว่าทรงคุณค่า และ ได้บรรยากาศทั้ง แสง ภาพ ยกเว้น กลิ่น นะคะ ที่เทคโนโลยีของ บล็อก ยังไปไม่ถึง

พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ในรัชกาลที่ 6

พระประสูติกาล

พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ในรัชกาลที่ 6 มีพระกำเนิดเป็นสามัญชนในสกุลอภัยวงศ์ ประสูติเมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2448 เป็นธิดาของพระยาอภัยภูเบศร (เลื่อม อภัยวงศ์) กับคุณเล็ก บุนนาค มีพระนามเดิมว่า เครือแก้ว อภัยวงศ์ (ติ๋ว อภัยวงศ์)

 เมื่อทรงพระเยาว์

หลังจากมารดาถึงแก่กรรม ได้เข้ามาอยู่ในความดูแลของท้าวศรีสุนทรนาฏ (แก้ว พนมวัน ณ อยุธยา) ผู้เป็นยายซึ่งเป็นผู้อำนวยการละครหลวงฝ่ายใน กรมมหรสพ ต่อมาได้รับการฝึกฝนดุริยางคศิลป์ไทยในพระราชสำนักจนได้รับเลือกเป็นต้นเสียง ทั้งยังได้แสดงละครที่เป็นบทพระราชนิพนธ์หลายโอกาสด้วยกัน

 เหตุการณ์ที่ทำให้เป็นที่ทรงต้องพระราชอัธยาศัยในรัชกาลที่ 6

ในคราวที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานไปประทับแรม ณ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน จังหวัดเพชรบุรี เป็นครั้งแรกในเดือนเมษายน พ.ศ. 2467 ท่านมีโอกาสร่วมแสดงละครพระราชนิพนธ์เรื่อง “พระร่วง” เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2467 โดยได้รับบทเป็นสาวใช้ของนางจันทร์ ในขณะที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงแสดงเป็นนายมั่นปืนยาว ซึ่งต้องมีบทพูดจาโต้ตอบกับบรรดาสาวใช้ของนางจันทร์

ภายหลังจากการซ้อมและการแสดงละครพระราชนิพนธ์เรื่องพระร่วง ณ พระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีพระราชประดิพัทธ์ต้องพระราชอัธยาศัย ด้วยท่านมีความสุขุม ไม่ได้ตอบสนองต่อเหตุการณ์กระทบกระเทือนที่เกิดขึ้นในระหว่างการซ้อมละคร จึงได้ทรงพระเมตตาเป็นพิเศษ และได้พระราชทานนามใหม่ว่า สุวัทนา

 อภิเษกสมรส

 

เสด็จประพาสสิงคโปร์และมลายูต่อมา ในวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2467 ได้ทรงสถาปนาคุณสุวัทนาขึ้นเป็น เจ้าจอมสุวัทนา พระสนมเอก พร้อมทั้งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส ณ พระที่นั่งบรมพิมาน ในพระบรมมหาราชวัง

ต่อมาระหว่างวันที่ 21 กันยายน ถึง 13 ตุลาคม พ.ศ. 2467 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสสิงคโปร์และแหลมมลายูเพื่อเป็นการเจริญทางพระราชไมตรี การนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าจอมสุวัทนา โดยเสด็จพระราชดำเนินด้วย นอกจากนี้ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าจอมสุวัทนา ได้ตามเสด็จไปในการทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่าง ๆ อยู่เนือง ๆ

 มีพระครรภ์

ต่อมาไม่นาน เจ้าจอมสุวัทนาก็ตั้งครรภ์พระหน่อ ยังให้บังเกิดความปีติปราโมทย์ในพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นอย่างยิ่ง ทรงเฝ้ารอพระประสูติการด้วยพระราชหฤทัยจดจ่อ

 สถาปนาพระยศ

ในวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2468 เมื่อเป็นที่แน่นอนแล้วว่าเจ้าจอมสุวัทนาจะมีสูติกาลพระหน่อในไม่ช้า จึงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ สถาปนาเจ้าจอมสุวัทนาขึ้นเป็น พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ด้วยเหตุผลดังปรากฏในพระบรมราชโองการประกาศสถาปนา ดังนี้

เจ้าจอมสุวัทนาได้รับราชการสนองพระเดชพระคุณโดยความซื่อสัตย์กตเวที มีความจงรักภักดีในใต้ฝ่าลอองธุลีพระบาท เปนที่ไว้วางพระราชหฤทัย สมควรที่จะทรงยกย่องให้เปนใหญ่ เพื่อผดุงพระราชอิศริยยศแห่งพระกุมารที่จะมีพระประสูติการในเบื้องหน้า

 พระประสูติกาลพระราชธิดาในรัชกาลที่ 6

แต่แล้วเหตุการณ์มิคาดฝันได้เกิดขึ้น เมื่อพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เริ่มทรงพระประชวรด้วยโรคพระโลหิตเป็นพิษในพระอุทรนับแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2468 ภายหลังจากพระราชพิธีฉัตรมงคลเป็นต้นมา

วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน เวลา 12.55 น. พระนางเจ้าสุวัทนาฯ ก็ประสูติ พระราชธิดา ความทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวแล้ว แต่ก็มีพระอาการเพียบหนักขึ้น ทรงมีโอกาสได้ทอดพระเนตรพระราชธิดาอย่างใกล้ชิดในบ่ายวันรุ่งขึ้น แต่ก็มิสามารถมีพระราชดำรัสได้แล้ว จากนั้น ก็ทรงรู้สึกพระองค์น้อยลงกระทั่งสวรรคต เมื่อเวลา 1.45 น. ของวันที่ 26 พฤศจิกายน ณ พระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน ในพระบรมมหาราชวัง พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระนามแก่พระราชธิดาในรัชกาลที่ 6 ว่า "สมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี" มีคำนำพระนามว่า "สมเด็จพระเจ้าภาติกาเธอ" ซึ่งหมายความว่าหญิงที่สืบเนื่องจากพี่ชาย ดังนั้น การออกพระนามสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ ในสมัยรัชกาลที่ ๗ จึงออกพระนามว่า “สมเด็จพระเจ้าภาติกาเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ”

 การดำรงพระชนมชีพในสมัยรัชกาลที่ 7

พระนางเจ้าสุวัทนาฯ พร้อมด้วยพระธิดา ประทับ ณ พระที่นั่งเทพสถานพิลาส ในหมู่พระมหามณเฑียร พระบรมมหาราชวัง อยู่ระยะหนึ่งจึงทรงย้ายไปประทับ ณ ตำหนักพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมขุนสุพรรณภาควดี และทรงย้ายออกมาประทับ ณ พระตำหนักสวนหงษ์ ในพระราชวังดุสิต ของสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสามาตุจฉาเจ้า ผู้ทรงพระเมตตาเอาพระราชหฤทัยใส่ในความเป็นอยู่ของสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ และพระนางเจ้าสุวัทนาฯ อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด แต่ต่อมาไม่นานได้เกิดเหตุการณ์วุ่นวายทางการเมือง ทั้งการเปลี่ยนแปลงการปกครองและกบฏบวรเดช จึงต้องทรงย้ายที่ประทับหลายแห่งทั้งในสวนดุสิต สวนสุนันทา วังสระปทุม และตำหนักเขาน้อย จังหวัดสงขลา

เมื่อเหตุการณ์วุ่นวายคลี่คลายลง กอปรกับสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ ทรงเจริญพระวัยขึ้น พระนางเจ้าสุวัทนาฯ ทรงขอพระราชทานพระราชานุญาตสมเด็จพระพันวัสสามาตุจฉาเจ้า เชิญเสด็จพระธิดาไปประทับ ณ ตำหนัก “สวนรื่นฤดี” ที่โปรดให้สร้างขึ้นไว้บนที่ดินบริเวณถนนราชสีมาตัดกับถนนสุโขทัย อันเป็นที่ดินที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานไว้เมื่อคราวราชาภิเษกสมรส

ประทับ ณ ประเทศอังกฤษ

 

ต่อมา เมื่อพระนางเจ้าสุวัทนาฯ ทรงสังเกตว่าพระพลานามัยของพระธิดาไม่สู้สมบูรณ์นัก จึงทรงนำเสด็จพระธิดาไปทรงรักษาพระองค์และทรงศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษซึ่งเป็นประเทศที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ไปประทับอยู่นับแต่ก่อนทรงสละราชสมบัติใน พ.ศ. 2477 ต้นเดือนเมษายน พ.ศ. 2481 พระนางเจ้าสุวัทนาฯ พร้อมด้วยพระธิดา จึงเสด็จไปยังประเทศอังกฤษ ทรงมีที่ประทับถาวรแห่งแรกอยู่ ณ ตำบลแฟร์ฮิลล์ แคว้นแคมเบอร์ลีย์ และต่อมาทรงย้ายไปประทับที่เมืองไบรตัน

ระหว่าง สงครามโลกครั้งที่ 2 พระนางเจ้าสุวัทนาฯ ก็ยังทรงบำเพ็ญประโยชน์แก่ส่วนรวม เช่น ทรงช่วยเหลือกิจการสภากาชาดอังกฤษ ทรงม้วนผ้าพันแผลและถักเครื่องกันหนาวประทานแก่ทหารผู้ปฏิบัติหน้าที่ตามหน่วยรบ เป็นต้น กระทั่งสภากาชาดอังกฤษได้ถวายเกียรติบัตรประกาศพระกรุณา

พระนางเจ้าสุวัทนาฯ ทรงประสบกับความยากลำบากนานาประการโดยเฉพาะในยามเศรษฐกิจฝืดเคืองอันเนื่องมาจากภาวะสงคราม จึงทรงประหยัดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รวมทั้งทรงทำงานบ้านเองเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการจ้างข้าหลวงชาวต่างประเทศ ทรงเรียนรู้วิธีการซื้อขายหุ้นตลอดจนการทำธุรกิจการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ และทรงดำเนินการดังกล่าวได้อย่างชำนาญ

ตลอดระยะเวลา 22 ปีที่ประทับ ณ ประเทศอังกฤษ พระนางเจ้าสุวัทนาฯ ทรงรักษาพระเกียรติยศแห่งราชนารีได้อย่างมั่นคง ผู้มีหน้าที่รับใช้อยู่บนตำหนักไม่ว่าจะเป็นที่ตำหนักแฟร์ฮิลล์ ตำหนักไบรตัน หรือตำหนักไดก์โรด ล้วนเป็นสตรีทั้งสิ้น

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีพระกรุณาต่อชาวไทยในประเทศอังกฤษ โดยได้โปรดให้เฝ้ารับประทานเลี้ยงอยู่เสมอ

นิวัตประเทศไทย

 

ฉายที่วังรื่นฤดีครั้นพุทธศักราช 2502 สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ และพระนางเจ้าสุวัทนาฯ จึงได้เสด็จนิวัตประเทศไทยเป็นการถาวร ประทับ ณ วังรื่นฤดี วังแห่งใหม่ในซอยสันติสุข สุขุมวิท 38

 พระกรณียกิจสังเขป

พระนางเจ้าสุวัทนาฯ ทรงอุปการะกิจการเพื่อการสาธารณประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย เช่นเมื่อครั้งทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ในวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2508 ได้ประทานเงินก่อสร้างอาคารสำหรับผู้ป่วยนอกและห้องฉุกเฉินใน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้ 1 หลัง ประทานนามว่า “ตึกมงกุฎ-เพชรรัตน” นอกจากนี้ ทรัพย์สินส่วนพระองค์ที่ทรงได้รับมรดกคือที่ดินและบ้านของพระบุพการี ณ จังหวัดปราจีนบุรี ก็ทรงพระกรุณาประทานกรรมสิทธิ์ให้แก่ทางราชการ เมื่อทางราชการได้ใช้สถานที่ดังกล่าวสร้างโรงพยาบาล ก็ไม่ทรงใช้พระนามของพระองค์เป็นนามโรงพยาบาลแห่งนี้ หากแต่โปรดประทานนามว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อเป็นเกียรติแก่พระบรรพบุรุษ

ส่วนการพระศาสนานั้น ทรงศรัทธาบำเพ็ญพระกุศลโดยประการต่าง ๆ อยู่เสมอ โปรดเสด็จไปทรงทอดผ้าพระกฐินส่วนพระองค์ทั้งในพระนครและต่างจังหวัดทั่วทุกภาค ทรงเยี่ยมและประทานพระอนุเคราะห์แก่ประชาชนอย่างสม่ำเสมอ

 พระอัธยาศัย

พระนางเจ้าสุวัทนาฯ ทรงวางพระองค์ได้งามสม ทรงเป็นที่นับถือของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์เป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังทรงเป็นพระชนนีผู้ประเสริฐ ดังจะเห็นได้จากพระอุปนิสัยและพระอัธยาศัยงดงามของสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ ล้วนแต่บังเกิดการอบรมพระธิดาให้ทรงงามสมพระอิสริยศักดิ์ ส่วนพระนางเจ้าสุวัทนาฯ เอง ก็มีพระอุปนิสัยร่าเริง ทรงสามารถรับสั่งกับบุคคลทุกอาชีพ ทุกวัยได้เป็นอย่างดี โปรดการเลี้ยงสุนัข โปรดการปลูกต้นไม้ และโปรดธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง

 สิ้นพระชนม์

พระนางเจ้าสุวัทนาฯ ประชวรด้วยพระอาการพระปัปผาสะอักเสบ กระทั่งสิ้นพระชนม์ในวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2528 เวลา 17.09 น. ณ โรงพยาบาลศิริราช ขณะพระชนมายุ 80 พรรษาเศษ

โปรดสังเกตุ

พระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน มีให้เราได้เห็นกันในปัจจุบันนี้เลย นะคะ.......ได้ประทานเงินก่อสร้างอาคารสำหรับผู้ป่วยนอกและห้องฉุกเฉินใน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้ 1 หลัง ประทานนามว่า “ตึกมงกุฎ-เพชรรัตน” นอกจากนี้ ทรัพย์สินส่วนพระองค์ที่ทรงได้รับมรดกคือที่ดินและบ้านของพระบุพการี ณ จังหวัดปราจีนบุรี ก็ทรงพระกรุณาประทานกรรมสิทธิ์ให้แก่ทางราชการ เมื่อทางราชการได้ใช้สถานที่ดังกล่าวสร้างโรงพยาบาล ก็ไม่ทรงใช้พระนามของพระองค์เป็นนามโรงพยาบาลแห่งนี้ หากแต่โปรดประทานนามว่า โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อเป็นเกียรติแก่พระบรรพบุรุษ......


อ้างอิง

พิมาน แจ่มจรัส, รักในราชสำนัก, โอเดียนการพิมพ์, 2510 ISBN 974-341-064-3

 พระมเหสี พระสนมเอก และ พระคู่หมั้น ใน รัชกาลที่ ๖ 

พระวรราชชายา สมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรราชชายา

พระวรราชเทวี พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี

พระนางเธอ พระนางเธอลักษมีลาวัณ

พระสนม พระสุจริตสุดา

พระคู่หมั้น พระวรกัญญาปทาน พระองค์เจ้าวัลลภาเทวี

ดึงข้อมูลจาก "http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%97%E0%B8%99%E0%B8%B2_%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A7%E0%B8%B5".

หมวดหมู่: พระภรรยาในรัชกาลที่ 6 | พระราชวงศ์ไทย | บุคคลที่เกิดในปี พ.ศ. 2448 | บุคคลที่เสียชีวิตในปี พ.ศ. 2528

สรุปก็คือวิกิพีเดีย


 เพลง โหมโรงมหาฤกษ์

ต้องแวะบ้านคุณ คีตพจน์ http://www.oknation.net/blog/tcmc  ค่ะ

จะได้ลึกซึ้งกว่านี้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
แม่หมู_de_mascot วันที่ : 16/04/2007 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/optimsticheart
(สาระ)กวน ป่วนใจ ราย(ร่าย ร้าย)สะดวก

ช...อ...บ ค่ะ เวลาอ่านเรื่อง-ดูรูปแบบนี้แล้ว ณุ้สึกหัวใจเต้นช้าลง สงบ และมีสมาธิดีจัง
พอทราบมาบ้าง แต่พอได้อ่านละเอียดๆ ก็ทำให้เกิดความรู้สึกร่วม...ในวันที่ 26 พ.ย.2468 คงเป็นวันที่เต็มไปด้วยอารมณ์และความรู้สึกของทั้งสองพระองค์....เศร้าจัง
(ขออภัยที่ไม่ได้ใช้ราชาศัพท์..ไม่แตกฉาน เกรงว่าจะผิดค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
chandra วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chandra
"Spiritus intus alit"

ชอบอ่านเรื่องแบบนี้ ดีจัง!

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
patreeya วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor12

ชอบอ่านเรื่องราวในประวัติศาสตร์ชาติไทยอย่างนี้มากเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่นำมาเล่าให้ฟัง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
compile วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/compile
.: Nobody_Perfect :.


เรื่องราวในอดีตที่มีคุณค่ามากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ไวท์ วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Maneejan

เป็นภาพที่มีคุณค่ามาก...ขอบคุณค่ะที่นำมาให้ดู

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
กำปงพิราเทวี วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kampong
  ก ร ะ เ ป๋ า ห ม า ก แ ห่ ง ก า ร เ ดิ น ท า ง ข อ ง ห ม่ อ ม   

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวนะคะ ชอบจัง ^^
ภาพสุดท้ายนี่ ยังไม่เคยเห็นมาก่อนเลย


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
phanasGook วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

ครบเครื่องจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Nity วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nity
โลกหลากแบบ จึงมองได้หลายมุม!

ได้ความรู้ข้อมุลอีกแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
pukpik วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

ย้อนอดีต ได้งดงามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ได้ความรู้ดีมากเลยครับ
แถมเพลงก็เพราะ...มาก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

แวะมาอ่านค่ะ

นิดนรี

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มีนา วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ชอบค่ะที่คุณเฟิงสุ่ยนำมาทำเป็นวันนี้ในอดีตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สายฝน วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/perception
www.oknation.net/blog/thirdeye

ชอบฟังเพลงไทยค่ะ เย็นๆดี

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

อ่านจนจบเลย พระองค์ท่านไม่ได้ทรงอภิเษกสมรสใช่ไหมคะ (ใช้คำถูกไหมเนี่ย)

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
NAT วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thrissawan
I AM WHAT I AM

+1 โหวตให้คุณเฟิ่งสุ่ยคนเก่งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Maruko วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

ลองดูแล้วค่ะ แต่ยิ่งหากลับเจอแต่รูปที่น่ากินหนักเข้าไปอีก แต่สูตรไม่มี ยังๆงกอล์ฟไม่รบกวนแล้วค่ะ เกรงใจจริงๆค่ะ ขอบคุณนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
feng_shui วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หาทางweb หรือยังคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Maruko วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

คุณเฟิง สุ่ย ค่ะกอล์ฟอยากทำ โอโกโนมิยากิ
แต่หาสูตรผสมแป้งไม่ได้เลยค่ะ คุณเฟิง สุ่ย พอจะทราบไหมค่ะ หุหุ เกรงใจจัง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Maruko วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
MissBrightside วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuthatai99
You are the habit I can't seem to kick

ยอมรับว่ายังอ่านไม่จบ ไว้จะมาอ่านอีก ดีคะได้นำเรื่องราวดีๆ พร้อมเพลงมาให้ฟังได้บรรยากาศมากๆ เลย ในช่วงสงกรานต์

นึกแล้วท่าทางจะโรแมนติกคะ พระองค์ทั้ง 2 พบกันระหว่างที่ร่วมแสดงละครด้วยกัน (ขอไม่ใช้คำราชาศัพท์)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัชฌิมา วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muchshima
  อมยิ้มแก้มตุ่ย...น่ารักกว่า.... ทำหน้ามุ่ย ตั้งเยอะ !!!

มาสวัสดีวันสงกรานต์ค่ะ

ยังอ่านไม่จบค่ะ ขอแปะโป้งไว้ก่อนค่ะ
ขอบคุณนะคะที่นำเรื่องราวประวัติศาสนตร์น่าสนใจพร้อมเพลงเพราะๆ มาแบ่งปันเสมอๆเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pookcl วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pookcl
Why am I feeling so strange

เจ๊หมายถึง สมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี นะคะ
ขอโทษค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pookcl วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pookcl
Why am I feeling so strange

ท่านทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ของโรงเรียนเก่าเจ๊ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Maruko วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

กอล์ฟชอบอ่านเรื่องแบบนี้จังค่ะ ถ้าจำไม่ผิดรัชกาลที่ 6
ท่านที่พระธิดา คือ สมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี พระองค์เดียว จึงทำให้ไม่มีผู้สืบทอดราชสมบัติ ช่างเป็นเรื่องราวที่น่าศึกษาจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทวิน วันที่ : 15/04/2007 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

แวะมาอ่านครับ ขอบคุณที่นำพระประวัติของพระองค์มาให้อ่านกันครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน