*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2826
  • จำนวนผู้ชม : 5228407
  • จำนวนผู้โหวต : 4976
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4976 คน
coffee

coffee

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอาทิตย์ ที่ 22 กรกฎาคม 2550
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 6512 , 10:13:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

งิ้ว....อุปรากรจีนพัฒนาการสู่การสะท้อนการแสดงออกทางการเมือง

คลิก เพื่อเริ่มชมคลิปใหม่......คลิปจากผู้จัดการออนไลน์

งิ้วหรืออุปรากรจีน ถือเป็นศิลปะการแสดงของประเทศจีนที่เกิดขึ้นมายาวนานหลายพันปีแล้วค่ะ ว่ากันว่า เริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์จิว ซึ่งเป็นการแสดงที่ผสมผสานการขับร้องและการเจรจาประกอบกับลีลาท่าทางของนักแสดงให้ออกเป็นเรื่องราว โดยสมัยนั้นได้นำเอาเหตุการณ์ต่างๆ ในพงศาวดารและประวัติศาสตร์มาดัดแปลงเป็นบทแสดง รวมทั้งยังมีการนำเอาความเชื่อทางประเพณีและศาสนาเข้าไปผสมผสานกับการแสดงงิ้วด้วย

ดิฉันได้มีความสนใจติดตามเรื่องงิ้ว จากงิ้วธรรมศาสตร์ ช่วงการขับไล่คุณทักษิณเมื่อปีที่แล้ว ทางอินเตอร์เน๊ตได้ทราบเรื่องราว และติดตามตั้งแต่นั้นมา พร้อมกับมีชุดรูปยากาแร๊ต หน้างิ้วอยู่จำนวนหนึ่ง ดังที่นำมาแสดงให้ท่านได้ชมค่ะ

สมัยของพระนางซูสีไทเฮา การแสดงงิ้วในเมืองจีนถือว่าได้รับความนิยมสูงสุด จนกระทั่งสิ้นสมัยของพระนาง คณะงิ้วที่เคยได้รับการอุปถัมภ์ค้ำชูจากราชสำนักและขุนนางต่างๆ ก็ต้องหันมาพึ่งตัวเองและแพร่ขยายออกไปสู่ผู้คนทั่วไปมากขึ้น

งิ้วของจีนสามารถแบ่งออกเป็นสองรูปแบบ งิ้วหลวงกับงิ้วท้องถิ่น

งิ้วหลวงคืองิ้วประจำชาติของจีน ถือเป็นงิ้วมาตรฐานและเน้นความถูกต้องในศิลปะการแสดงของตัวละครทุกตัว ไม่ว่าจะเป็นลีลาการร่ายรำ ท่วงทำนอง เสียงดนตรีประกอบเรื่อยไปจนถึงการแต่งกายและแต่งหน้าของตัวละคร

งิ้วท้องถิ่น คืองิ้วที่เจริญในมณฑลหรือในเขตหนึ่งๆ โดยมีวิวัฒนาการมาจากการละเล่นพื้นเมืองในท้องถิ่นนั้นๆ ภาษาที่ใช้ในการร้องเล่นก็เป็นภาษาประจำถิ่นนั้นๆ ค่ะ รูปแบบการแสดงรวมทั้งแบบแผนต่าง ๆจึงไม่ค่อยเคร่งครัด และจะแตกต่างไปจากงิ้วหลวง

ความโดดเด่นของการแสดงงิ้วนั้น นอกจากลีลาการร่ายรำและการเคลื่อนไหวของผู้แสดงแล้ว เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายตลอดจนการแต่งหน้าก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้มี

เอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยนะคะ อย่างเช่นสีสันของการแต่งหน้าที่แตกต่างกันไป ก็จะบ่งบอกถึงบุคลิกและอุปนิสัยของตัวละครได้ด้วยค่ะ

อย่างเช่นแต่งหน้าสีแดง จะมีความหมายไปในทางที่ดี เป็นสัญลักษณ์ของผู้ซื่อสัตย์และกล้าหาญ การแต่งหน้าสีดำมีความหมายเป็นกลาง เป็นสัญลักษณ์ของผู้ห้าวหาญ ไม่เห็นแก่ตัวและเฉลียวฉลาด

หากว่าแต่งหน้าเป็นสีน้ำเงินหรือเขียว ก็จะมีความหมายเป็นกลางเช่นเดียวกันและยังถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของวีรบุรุษชาวบ้านอีกด้วย ส่วนการแต่งหน้าที่สีขาวและสีเหลือง มักจะมีความหมายไปทางลบ เป็นสัญลักษณ์ของผู้เหี้ยมโหดและคดโกง ส่วนของไทยเราเอง การแสดงงิ้วตามเอกสารเก่าที่สุดที่มีการพูดถึงการแสดงงิ้ว คือ จดหมายเหตุลาลูแบร์ ซึ่งเป็นราชทูตจากราชสำนักฝรั่งเศส ที่เข้ามาเจริญพระราชไมตรีกับสมเด็จพระนารายณ์ เมื่อ พ.ศ.2230 หรือราว 319 ปีมาแล้ว

และมีบันทึกอีกช่วงหนึ่งเมื่อครั้งสมัยของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กรุงธนบุรี ครั้งมีการอัญเชิญพระแก้วมรกตล่องน้ำมายังพระนคร นอกจากขบวนแห่จะมี โขน ละคร ดนตรีปี่พาทย์แล้ว ยังมีคณะงิ้วอีก 2 ลำเรือแสดงล่องลงมาด้วยกันอีกด้วย

การแสดงงิ้วในเมืองไทยได้รับความนิยมสูงสุดในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยสมัยนั้นมีทั้งคณะของทั้งไทยและจีน และยังมีการเปิดโรงเรียนสอนงิ้วและมีโรงงิ้วแสดงเป็นประจำมากมายบนถนนเยาวราช

มาถึงวันนี้ แม้การแสดงงิ้วจะไม่ค่อยได้รับความนิยมเช่นอดีตที่ผ่านมา แต่มีงิ้วคณะหนึ่งที่กลายเป็นที่โจษขานอยู่ในสังคมทุกวันนี้ นั่นก็คือ คณะงิ้วธรรมศาสตร์นั่นเอง

งิ้วธรรมศาสตร์หรืองิ้วการเมือง เกิดขึ้นเนื่องจากช่วงปี 2501 ขณะที่เมืองไทยเข้าสู่ระบบเผด็จการเต็มขั้น ครั้งนั้นไม่เพียงแต่จะลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของประชาชนและสื่อมวลชนทั่วไปเท่านั้น

นักศึกษาเองก็ถูกจำกัดความคิดเห็นและการแสดงออก จึงทำให้นักศึกษาธรรมศาสตร์ในยุคนั้นจัดตั้งชุมนุมศิลปะและการแสดงขึ้น เพื่อเป็นช่องทางการเมือง และถ่ายเทความเครียดเคร่งจากเหตุการณ์บ้านเมือง

การงิ้วเกิดขึ้นครั้งแรกด้วยการรวมตัวของนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ โดยใช้ชื่อว่า งิ้วการเมือง นำทีมโดยนายชวน หลีกภัย นายพีระพงศ์ อิศรภักดี นายวิทยา สุขดำรงค์ โดยใช้เรื่อง สามก๊ก เป็นเรื่องในการแสดง เพราะสามก๊กเป็นเรื่องที่มากด้วยแม่ทัพนายกอง และค่อนข้างจะตรงกับเหตุการณ์บ้านเมืองขณะนั้น

สำหรับการแสดงงิ้วธรรมศาสตร์นั้นเริ่มมีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2500 โดยพลตรีหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ เป็นผู้ก่อตั้ง ซึ่งในอดีตนั้นงิ้วธรรมศาสตร์ เคยเป็นที่กล่าวขานและสนใจของประชาชนอย่างมาก เนื่องจากเนื้อหาที่นำมาแสดง เป็นเรื่องราว สะท้อนถึงเหตุการณ์บ้านเมืองในยุคนั้นๆ

งิ้วการเมือง หรืองิ้วธรรมศาสตร์ ในช่วงแรกมีนายชวน หลีกภัยเป็นผู้เขียนบท ส่วนใหญ่เรื่องที่แสดงจะเป็นประเด็นผู้มีอำนาจขณะนั้นใช้สิทธิและอำนาจเกินขอบเขต งิ้วธรรมศาสตร์มีการแสดงหลายครั้ง และคนทั่วไปก็จดจ่อแต่จะรอชม จนกระทั่งกลายเป็นงิ้วล้อการเมืองที่ได้รับความสนใจจนกระทั่งมีรายการทางจอโทรทัศน์ที่ช่อง 4 บางขุนพรหม และจากนั้นก็ได้เพิ่มช่องออกอากาศไปเรื่อยๆ ตามความนิยมของผู้ชม 

ต่อมา ด้วยเนื้อหา ที่เสียดสีการเมืองอย่างตรงไปตรงมา ทำให้บางตอนของการแสดงไม่ได้ออกอากาศ ทำให้คณะผู้แสดงและผู้เขียนบทงดการแสดงออกสื่อโทรทัศน์ บทบาทของงิ้วธรรมศาสตร์เงียบหายไปพักใหญ่

แต่ยุคปัจจุบันนั้นเริ่มถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา ทางสมาคมนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จึงได้ฟื้นฟูการแสดงนี้ขึ้นมาอีกครั้ง เพื่ออนุรักษ์ให้เป็นแบบอย่างนักศึกษาและประชาชนรุ่นต่อๆ ไปได้รู้จัก

กระทั่งเกิดเหตุการณ์เรียกร้องทางการเมืองครั้งใหญ่ครั้งนี้อีกครั้ง งิ้วการเมืองหรืองิ้วธรรมศาสตร์ จึงกลับมาผงาดบนเวทีการปราศรัยอีกครั้งหนึ่ง.

งิ้วการเมืองบนเวทีไล่นายกฯ ที่ท้องสนามหลวง

ถือเป็นการกลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปนาน ตัวนักเล่นงิ้วค่าตัวเป็นพันล้าน เพราะล้วนเป็นนักธุรกิจดัง

การชุมนุมขับไล่นายกรัฐมนตรีที่บริเวณท้องสนามหลวง เมื่อคืนวันที่ 26 กุมภาพันธ์ หนึ่งในไฮไลต์การชุมนุมนัดประวัติศาสตร์ นอกจากลำตัดและวงดนตรี กิจกรรมบนเวทียังมีการแสดงงิ้วการเมือง เรื่องทักษิณหน้าเหลี่ยม แห่งเมืองเสียมก๊ก พบเปาบุ้นจิ้นหน้าดำ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาร่วมชุมนุม และเหตุการณ์กำลังน่าติดตาม เมื่อเปาบุ้นจิ้นแห่งศาลไคฟง สั่งการให้หวังเฉา หม่าฮั่น ไล่ล่าจับตัวทักษิณเพื่อไปลงโทษตัดหัวด้วยเครื่องประหารหัวสุนัข ก่อนตัดบทให้ติดตามชมตอน "ตามหาจะเด็ด" ต่อไป แต่การชุมนุมได้ยุติลงและจะมีการชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันที่ 5 มีนาคม

อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ ผู้นำงิ้วการเมือง กล่าวอย่างภาคภูมิใจที่ประชาชนให้ความสนใจงิ้วการเมือง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนำเรื่องที่ยากแก่การเข้าใจมาสรุปยอดรวมให้เข้าใจง่ายขึ้น ผ่านการแสดงภาคบันเทิง จากการประสานงานได้ข้อสรุปในการชุมนุมครั้งหน้าจะมีงิ้วการเมืองขึ้นบนเวทีแน่นอน หากว่า 2-3 วันนี้ ไม่มีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นเสียก่อน ซึ่งหากเป็นไปได้งิ้วการเมืองจะขอขึ้นเวทีก่อนวันอาทิตย์ที่ 5 มี.ค. จะเป็นวันศุกร์หรือวันเสาร์ก็ได้ หากมีการเปิดเวทีชุมนุมก่อน เนื่องจากวันที่ 5 มี.ค. ตนเองมีภารกิจเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น หรืออีกทางหนึ่ง หลังกลับมาเมืองไทยในวันที่ 7 มีนาคม การชุมนุมยังคงปักหลักก็จะนำงิ้วการเมืองขึ้นแสดงบนเวทีอย่างแน่นอน

อ.วิโรจน์กล่าวว่า ในส่วนสคริปต์ด้วยข้อจำกัดต้องทันเหตุการณ์ กว่าจะมีการเริ่มเขียนสคริปต์คงต้องใกล้ถึงวันขึ้นเวที ซึ่งกลุ่มนักแสดงร่วม 100 ชีวิต ไม่มีปัญหาในการรวมตัว เรามีการสื่อสารด้วยจิตสำนึก ปัจจุบันผู้แสดงงิ้วการเมืองหลายคนดำรงชีพเป็นใหญ่เป็นโต มีธุรกิจมูลค่ามหาศาล ค่าตัวแต่ละคนที่ขึ้นเวทีรวมแล้วเป็นพันล้าน มีหลายเพศทั้งชาย-หญิง-ทอม-ดี้ แต่ด้วยสำนึกความห่วงใยประเทศชาติ จึงอยากออกมามีบทบาท การเปิดเผยตัวเองบางครั้งอาจมีผลกระทบ จึงต้องแต่งหน้าเช่าชุดงิ้วด้วยเงินส่วนตัว ขณะที่ตนเองเป็นคนสาธารณะอยู่แล้ว ผ่านประสบการณ์มามาก คุกก็เคยติด หนีเข้าป่า ไม่รู้สึกห่วงอะไร

ผู้เชี่ยวชาญวัฒนธรรมจีนกล่าวถึงที่มาของงิ้วการเมือง ปัจจุบันได้สืบสานกันมาร่วม 30 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 ที่กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยแบ่งกิจกรรมออก 3 ส่วน ทางการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม ซึ่งในฝ่ายวัฒนธรรม นอกจากชุมนุมนาฏศิลป์ พวกละครและลำตัดแล้วก็ยังมีชุมนุมศิลปะการแสดงอย่างดนตรีการเมือง ที่กลุ่มนักศึกษาได้หยิบยกขึ้นมาเป็นสื่อกลางผ่านความคิดเชิงเสียดสีการเมือง บุคคลที่ยังมีชื่อเสียงมาถึงปัจจุบัน อาทิ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ แห่งวงดนตรีต้นกล้า และสุรชัย จันทิมาธร กับวงคาราวาน รวมถึงงิ้วการเมือง ซึ่งถึงเวลานี้ก็ยังคงอยู่สืบทอดมาตลอด และพร้อมที่จะออกมาทุกครั้งที่มีการชุมนุมทางการเมือง

อุปรากรจีนครั้งประวัติศาสตร์ ศิษย์เก่า มธ.เล่น"งิ้วการเมือง"ไล่นายกฯ ทักษิณ

หลังจากเงียบหายไปนานพอดู "งิ้วการเมือง" ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็ได้เวลาออกโรงอีกครั้ง นับเป็นการแสดงครั้งแรกในรอบหลายสิบปีของคนวัยใกล้ห้าสิบ เรียกกันเป็นอุปรากรจีนครั้งประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

การแสดงวันนั้นใช้ชื่อเรื่อง "เปาบุ้นจิ้นผจญคนหน้าเหลี่ยม" ตอน "ศึกซุกหุ้นภาคพิสดาร พิชิตแดจังกึม ถล่มวังจันทร์ส่องหล้า" โฆษกประกาศได้รับการสนับสนุนจากกรมสรรพากร ซีทีเอ็กซ์ เทมาเส็ก ชินแซทฯ แอมเพิล ริชฯ และสันติบาล

นักแสดงงิ้วการเมืองครั้งนี้แต่ละคนล้วนกิตติมศักดิ์ ผ่านเหตุการณ์การเมืองมาแล้วทั้งสิ้น โดยมี วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ อดีตศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ รุ่น 6 ตุลาฯ 2519 เป็นโต้โผนำทีม รวบรวมบรรดาพลพรรคศิษย์เก่า

"ชุมนุมศิลปะการแสดง" มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาร่วมแสดงในคืนวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2549 ที่ท้องสนามหลวง ท่ามกลางกระแสการเมืองที่ต้องการขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร หัวหน้าพรรคไทยรักไทย ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 23 ของประเทศไทย เพราะบกพร่องด้านจริยธรรม

"ผู้แสดงแต่ละคนล้วนมีประวัติเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทางการเมืองที่ผ่านมา และยังจำเหตุการณ์กันได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่ 14 ตุลาคม 2516 มาถึง 6 ตุลาคม 2519 หากนับเวลาย้อนกลับไปจะพบว่า การแสดงงิ้วล้อเลียนการเมือง จะเปิดการแสดงเมื่อบ้านเมืองเกิดกลียุค เรียกได้ว่า 15 ปี วงจรอุบาทว์จะกลับมาครั้งหนึ่ง เช่น หากนับจากเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 มาถึงวันนี้ ก็ครบ 15 ปีพอดี ก็ได้เกิดกลียุคขึ้นมาอีกครั้ง เป็นยุค *คนชั่วมาครองเมือง*"

คุณวิโรจน์บอกว่า ตอนที่เกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬนั้น เป็นการขับไล่ "คนถือปืน" ตั้งใจจะเปิดการแสดง แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ขึ้นเวทีม็อบก็ได้เคลื่อนออกจากสนามหลวงไปเสียก่อน มาตอนนี้เป็นการขับไล่ "คนถือหุ้น"

"งิ้วแสดงครั้งนี้จะเรียกว่าเป็นฝีมือของคณะงิ้ว 1,000 ล้าน ก็ได้ เพราะบรรดาคนที่มาแสดงนั้นล้วนแต่เป็นผู้มีตำแหน่งระดับผู้บริหาร หลากหลายอาชีพ เช่น นักธุรกิจ ซีอีโอ กลุ่มบันเทิง มารวมตัวกันตั้งทีมขึ้นมา บางคนเราไม่สามารถเปิดเผยตัวได้.."

วิโรจน์บอกว่า ก่อนจะเปิดการแสดงมีการนัดรวมตัวกัน พูดคุยและได้ข้อสรุปตรงกันว่า ประเด็นปัญหาที่ค้างคาใจของทั้งประชาชนและคนที่จะมาแสดงงิ้วคือ เรื่องเงิน 7,000 ล้านบาท ดังนั้น อดีตศิษย์เก่าเหลืองแดงจึงรวมตัวกันเป็นงิ้ว 1,000 ล้านบาท ขึ้นใช้ชื่อว่า "คณะงิ้วกู้ชาติ ธรรมศาสตร์"

ผู้ที่ได้ขึ้นเวทีต่างแสดงความดีใจที่ได้ทำอะไรเพื่อประเทศชาติ พร้อมแอบกระซิบเหตุผลอีกข้อหนึ่งว่า งิ้วคณะนี้อาจจะขึ้นเวทีอีกครั้งด้วยเหตุผลของเงิน 4,000 ล้านบาท ที่จะใช้กวาดซื้อที่นั่งเข้าสภาในเร็วๆ นี้

กลับมาที่เนื้อหาของงิ้ว โต้โผคุณวิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ บอกว่า ที่เนื้อหาบทเจรจาถูกอกถูกใจคนดู ครบอรรถรส ครั้งนี้ต้องยกให้เป็นความดีความชอบของผู้แต่งบท ซึ่งเจ้าตัวไม่ขอเปิดเผยชื่อ เอาเป็นว่าอยู่ระดับบิ๊ก ทำงานเกี่ยวกับการเขียนหนังสือในนิตยสารขายดีฉบับหนึ่ง

ผู้เขียนบทซึ่งไม่ยอมเปิดเผยชื่อ บอกว่าอยู่ชมรมศิลปะการแสดงของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มากว่า 20 ปีแล้ว งิ้วธรรมศาตร์ออกโรงทีไรมักจะเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง การล้อเลียนการเมืองก็เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด ให้การศึกษาและความเข้าใจแก่ผู้ชม

"พอแจ้งว่าจะมีการแสดง ทำให้มีการรวมตัวของศิษย์เก่าชุมนุมศิลปะการแสดง ได้ถามความพร้อมกันก็ปรากฏว่าสมาชิกทุกคนพร้อมและยินดี จึงได้เริ่มเขียนบท และให้น้องๆ ช่วยเพิ่มเติมมุขตลกเข้าไปด้วย ซึ่งผลตอบรับออกมานับว่าดีทีเดียว" คนเขียนบทกล่าว

สำหรับเนื้อเรื่องที่นำมาแสดงกล่าวถึงความไม่ชอบธรรมของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่บริหารบ้านเมืองเพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง จนเกิดปัญหาซุกหุ้น องค์กรอิสระเองก็อ่อนเปลี้ยเพลียแรงไม่สามารถตรวจสอบอะไรได้ จนถึงกับต้องยุบสภาในที่สุด ดังนั้น พอถึงที่สุดแล้วนายกฯทักษิณควรจะลาออกไป

เนื้อเรื่องยังถือโอกาสให้ความรู้ทางการเมืองแก่คนดูด้วย จะใช้ภาษาที่ง่าย แม้จะเป็นเรื่องของหุ้น ใช้ภาษาธุรกิจแต่ก็เข้าใจได้เป็นอย่างดี

การแสดงครั้งนี้ถือว่าเป็นการสร้างสีสันให้กับผู้ชุมนุม และทำให้คนที่มาชุมนุมเข้าใจปัญหา เข้าใจข้อเท็จจริง

การแสดงงิ้วแต่ละครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องมีการเตรียมการหลายอย่าง ทั้งบท เวที อุปกรณ์การแสดง ผู้แสดง กระนั้นเมื่อการแสดงเปิดฉากทุกอย่างก็ราบรื่นและเป็นไปด้วยดี สามารถตรึงคนดูให้อยู่กับเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบอย่างมีความเข้าใจต่อประเด็นปัญหาบ้านเมืองที่เกิดขึ้น และสนุกสนานได้อารมณ์ไปกับการแสดง

ในปี 2501 ในขณะที่การเมืองไทยเข้าสู่ระบบเผด็จการเต็มขั้น ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน และสื่อมวลชนโดยทั่วไปเท่านั้น

นักศึกษาก็ถูกจำกัดความคิดเห็นและการแสดงออก ในแง่การพูดหรือการเขียน ส่งผลให้นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดตั้ง ชุมนุมศิลปะและการแสดง ขึ้น เพื่อเป็นช่องทางการเมือง ถ่ายเทความเคร่งเครียดจากเหตุการณ์บ้านเมือง โดยมี ปนัดดา พุกกะมาน,สัญชยากร เศียนเสวี, และ พีระพงศ์ อิศรภักดีเป็นกำลังสำคัญในการก่อตั้ง

เมื่อเกิดชุมนุมขึ้น ทำให้นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ที่ต่อมามีชื่อเสียงโด่งดังเข้าร่วมจำนวนมาก อาทิ นายชวน หลีกภัย, นายพีระพงศ์ อิศรภักดี, นายวิทยา สุขดำรงค์, นายสุบิน สินไชย และนายมีชัย ฤชุพันธุ์

ทั้งหลายได้รวมตัวกันจัดกิจกรรมในหลายรูปแบบ รวมทั้งการจัดแสดงงิ้วนิติศาสตร์ขึ้นเป็นครั้งแรก ก่อนจะได้รับความนิยมกลายมาเป็น "งิ้วธรรมศาสตร์" โดยมีนักศึกษาคณะอื่นๆ ร่วมแสดงมากขึ้นในภายหลัง

ในอดีต "งิ้วการเมือง" ที่นำโดย นายพีระพงศ์ อิศรภักดี, นายชวน หลีกภัย และนายวิทยา สุขดำรงค์ จะใช้เรื่อง "สามก๊ก" ในพงศาวดารจีนแสดงนำ

ที่ใช้เรื่องสามก๊กก็เพราะเป็นเรื่องที่มากด้วยแม่ทัพนายกอง มีการรบราฆ่าฟัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นนายทหารทั้งสิ้น จึงเห็นว่าน่าจะตรงกับเหตุการณ์บ้านเมือง เช่น ครั้งหนึ่งมีงิ้วการเมืองล้อเลียนจอมพลสฤษดิ์ ใช้ชื่อตัวละคร "ตั๋งโต๊ะ" เป็นคนแก่ชอบมีเมียสาวทำนองนั้น 

สำหรับงิ้วการเมืองที่แสดงกันเรื่องแรก คือ "เตียวเสี้ยนก็มีหัวใจ" ปรากฏเป็นที่ฮือฮากันมาก ผู้แสดงเองก็ต้องอดทนฝึกซ้อมกันอย่างไม่ย่อท้อ เพราะแต่ละคนไม่ได้มีพื้นเพเรื่องงิ้วกันมาก่อน ต้องตระเวนไปตามโรงงิ้ว ทั้งงิ้วกลางแปลง และโรงงิ้วเยาวราช เพื่อไปเรียนรู้จดจำสิ่งต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของงิ้ว

ส่วนเนื้อเรื่องก็ว่ากันไปตามแต่ละเหตุการณ์บ้านเมือง โดยคนเขียนบทก็คือ นายชวน หลีกภัย และหลายๆ คนช่วยกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นประเด็นปัญหาตำตาตำใจประชาชน ประเด็นที่ผู้มีอำนาจขณะนั้นใช้สิทธิใช้อำนาจเกินขอบเขต

"งิ้วธรรมศาสตร์" มีการแสดงหลายครั้ง หลายโอกาส ประชาชนต่างจดจ่อที่จะได้ชมงิ้วโรงนี้ มีครั้งหนึ่งได้ไปแสดงในงานฉลองประกาศนียบัตรเนติบัณฑิตไทย ที่โรงแรมดุสิตธานี โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรด้วย

วันนั้นมี ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เป็นผู้แสดงนำ แต่ละครั้งคนชมจะแน่น แม้ว่าจะเป็นรายการที่กำหนดไว้ลำดับสุดท้ายของงานก็ตาม เนื้อหาที่แสดงก็ยังคงเป็นเรื่องล้อเลียนการเมืองอยู่โดยตลอด จะมีการประกาศกันเสมอๆ ว่า "สันติบาลไม่เกี่ยว"

"งิ้วธรรมศาสตร์" รู้กันดีว่าเป็นงิ้วล้อการเมืองจากที่เคยแสดงกันในคณะนิติศาสตร์ในมหาวิทยาลัย ขยับไปแสดงข้างนอก และช่วงหลังได้ออกโทรทัศน์ เนื่องจากเป็นงิ้วที่ประชาชนให้ความชื่นชอบกันมาก

จาก "งิ้วมหาวิทยาลัย" ได้ขยับเป็น "งิ้วทีวี" เริ่มออกอากาศครั้งแรกที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 4 บางขุนพรหม จากนั้นเพิ่มช่องออกอากาศขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะประชาชนเรียกร้อง

ต่อมาสถานีโทรทัศน์อื่นๆ ก็ผวางิ้วธรรมศาสตร์ด้วยเกรงกลัวในเนื้อหาที่ดุเดือด รุนแรง แสดงการเมืองกันจริงๆ และสุดท้ายงิ้วการเมืองที่แสดงในงานวันธรรมศาสตร์ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ถูกสั่งเลิกแบบฉุกเฉิน ทั้งที่เล่นเพียงฉากเดียว คือเรื่อง "สามก๊ก" ตอน "โจโฉแตกทัพเรือ" เขียนบทโดยชวน หลีกภัย และแสดงโดยชวน หลีกภัย,พีระพงศ์ อิศรภักดี,หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์,วีระ มุสิกพงศ์,ทิพชนก รัตโนสถ,สัญชยากร เศียนเสวี,ทิพยสันฑ์ ศุภพงษ์,ประพันธ์ แถวถิ่นทอง,สมบัติ อุ่นสมบัติ และประจิต ชัยเกียรติ

บรรยากาศทางการเมืองในช่วงนั้นเป็นยุคแรกของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ผู้แสดงล้อเลียนพลเอก เปรม คือ หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี แสดงเป็นแม่ทัพโจโฉ มีฉากและเพลงประกอบซึ่งเป็นเพลงที่พลเอก เปรมชื่นชอบ มีการแสดงบุคลิกให้เหมือน เมื่อการแสดงฉากแรกจบและกำลังจะขึ้นแสดงฉากที่สองแค่ไตเติ้ลเพลงจากยอดดอยเพียงเท่านั้นก็ถูกสั่งให้ยุติ และหลังจากนั้นไม่มีใครกล้ารับงิ้วธรรมศาสตร์ไปแสดงอีกเลย

ต่อมายุคหลังสถานีโทรทัศน์ให้มีการอัดเทปกันล่วงหน้าเพื่อง่ายแก่การตรวจสอบ ผู้แสดงงิ้วหลายคนก็ไม่พึงประสงค์ที่จะแสดงแล้ว โดยเฉพาะนายชวน ได้ต่อต้านเรื่องนี้มาโดยตลอด ดังนั้น ตลอดช่วงระยะที่ผ่านมาต้องถือว่า "งิ้วธรรมศาสตร์" ได้ธำรงไว้ซึ่งชื่อมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมืองตามเจตนารมณ์ดั้งเดิม

งิ้วธรรมศาสตร์ได้แสดงออกถึงความต้องการ แสดงออกถึงความรู้สึกนึกคิดของประชาชนที่มีต่อการเมือง ได้ทำหน้าที่แทนประชาชนในการปกป้องผลประโยชน์ด้านสิทธิเสรีภาพ โดยใช้สื่อการแสดงมาโดยตลอด

หาก ในอนาคต จะมีการแสดงงิ้ว การเมือง อีกครั้ง ย่อมเป็นสัญญาณ การแสดงออกทางการเมืองเพื่อต่อต้าน ผู้นำทางการเมือง และนโยบายอันเลวร้ายที่ผู้นำทางการเมืองมีต่อภาคประชาชน ...ดิฉันชักไม่แน่ใจค่ะว่าจะดีใจที่มีงิ้วการเมือง ดี หรือ สลดใจต่อวังวนของการเมืองดี....ขอท่านโปรดช่วยขบปัญหาด้วยกันนะคะ 

ข้อมูลจาก

http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9490000039096

โดย นพวรรณ สิริเวชกุล

http://www.network.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1118

โดย สุชาฎา ประพันธ์วงศ์ มติชน

ภาพ http://www.pantip.com/cafe/gallery/topic/G4110027/G4110027.html

http://www.thaipost.net/index.asp?bk=xcite&post_date=1/Mar/2549&news_id=120832&cat_id=200100อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
หญิงน้อย วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lifeon
สุขสราญชีวี ชาติเรามีเสรีมานาน แต่มีแดงงงงงงใจพาลคิดรุกรานแผ่นดินแดนไทย อย่าให้มันราวี

สวัสดีค่ะคุณเฟิ้งสุ่ย...

อืมมมม ชอบมากๆค่ะงิ้วโดยเฉพาะของ มธ.
อีกอย่างเพิ่งทราบนี่แหละค่ะว่าคุณชวนเป็นผู้ริเริ่มและเขียนบท

และเพิ่งเข้าใจถึงการระบายสีสันบนใบหน้า....
มิน่าล่ะอดีตผู้นำคนนั้นหน้ามันถึงออกสีขาวๆเหลือง...
มาตั้งแต่เกิด ๕๕๕๕๕๕๕๕๕ แสดงว่ามันคดโกงมาแต่เกิดแล้วค่ะ

ด้วยความห่วงใย
หญิงน้อย ณ.ภูเก็ต

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
chandra วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chandra
"Spiritus intus alit"

ชอบศิลปะแห่งงิ้วมาก
พอๆกับชอบลิเก
ฮาเฮ! ก็ต้องลำตัด ลำตัดการเมืองมันส์หยดติ๋งไม่แพ้กัน นะคะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
kibagnkok วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..


อยากดูงิ้วจังเลย ไม่รู้ว่าที่ไหนจะมีให้ชมบ้างนะใน กทม.

แวะมาเยี่ยม และมาชวนไปชมภาพถ่ายในกระเป๋าของชายคนนั้นครับ
ทีบล็อคของผม

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
nobody007 วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 

-- เจ๊ผมเล่นงิ้วอยุ่เนืองๆครับ - ผมมิหนุกหนานหรอกครับ..

หึหึ บางทีเธอเสียงสูงปิ๊ด เผ่นได้เผ่นครับ --

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
street วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siamwood

งิ้วสดเดี๋ยวนี้จะหาดูได้บาก ลงไปอยู่ในแผ่น ซีดี กันหมด:)

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
Hudjung วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

ตอนเด็ก ๆ ชอบดูงิ้วฟรี เขาแสดงในตลาดค่ะ เดี๋ยวนี้จะมีอยู่รึเปล่าไม่รู้ แล้วก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครจ่ายตังค์ให้อุปรากรจีนเหล่านั้น เหมือนว่าจะมีทุกวันอาทิตย์นา

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

อรุณสวัสดิ์ยามเช้าครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
Jui วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

มาแวะสวัสดีครับ ขอโทษที่มาช้า พอดีบางครั้งสื่อสารกับทางเมืองไทยลำบาก จะแสดงความคิดเห็นในโอเคเนชั่นได้เฉพาะช่วงเช้าที่เมืองจีนเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 02.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

มีข่าวแว่วๆว่า แกนนำม็อบ PTV/นปค. ที่สนามหลวง
พยายามติดต่อหาคณะงิ้ว มาแสดงบนเวทีสนามหลวง ด้วยแหละ
นัยว่าจะเรียกความสนใจให้เหมือนกับตอน เวทีพันธมิตรใช้งิ้วธรรมศาสตร์ ขับไล่ทักษิณ
แต่ไม่มี งิ้วคณะไหนสนใจเข้าร่วม...555
แห้ว!

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
รั้วสีขาว วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seewesea

มาดูงิ้วนะครับ ศิลปะมีพลังเสมอ ครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า...บรรยากาศ เตะบอลให้ได้บุญ สนับสนุนเด็กน้อยให้ได้เรียน#11 

ดูหนังดูละคร (ดูงิ้ว) แล้วย้อนดูตัวเองนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Yai_Nid วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

เคยเกาะหลังเวทีดูงิ้วแต่งตัว
เคยเข้าไปดูงิ้วในโรงงิ้วเยาวราชด้วย
เขาแสดงสนุกดีค่ะ..ทั้งๆ ที่ฟังไม่รู้เรื่อง..

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
มนุสฺเสสุ วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/support

ข้อมูลสุดยอด ทำบล็อกเสร็จไปทำ ป.โท ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
อิศรา วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phakri

ขอบคุณค่ะที่นำ งิ้ว..อุปรากรจีน มาให้ชมค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ทราบว่าจะไปดูได้ที่ไหนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
jimmyjet วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jimmyjet

ป.ล.คุณเฟิงสุ่ยครับ ผมอยากได้ดนตรีจีนบรรเลงประบรรยายเพลงนี้จังเลยครับ จะเป็นการรบกวนเกินไปมั้ยที่จะขอ อะครับ แหะๆ อยากได้มากครับ ชอบ ชอบ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
jimmyjet วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jimmyjet

ชอบดูมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ ไปกะอาม่า
อ้อ ดูได้แล้วนะครับ game show ญี่ปุ่นอะครับ ผมแก้ไขใหม่แล้ว เชิญนะครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
กฤษณกมล วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benz
.

ผมว่ามีก็ดีครับ เป็นสื่อที่เข้าถึงประชาชน
ขอบคุณสำหรับเนื้อหานะครับ ดีมากเลย
อ่านแล้วนึกถึงวันเก่าๆ (เหมือนนานแล้วเลย) เมื่อครั้งไปชมที่ท้องสนามหลวง...เมื่อเช้าก็ไปสวนลุมฯ เหมือนได้รำลึกถึงช่วงที่ไปชุมนุมเหมือนกัน
การชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรครั้งนั้นต่างกับของ นปก.อย่างมาก และมากๆ ไม่เคยขว้างปาสิ่งของ ขวดน้ำใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ
มีแต่ นปก. ที่ล่าสุด ขว้างขวดน้ำ ทำร้ายเจ้าหน้าที่ (ผมเห็นในโทรทัศน์ หลักฐานมีจะๆ) เถื่อนมากๆๆ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
มะลิ วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mali

สวัสดีครับ แวะทักทาย อ่านแล้ว...........สนุกมีความรู้

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
coolwater วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

อยากดูงิ้วนะคะ แต่ว่าไม่อยากให้เป็นงิ้วการเมืองเพื่อขับไล่ใครอีก เพราะดูเหมือนบ้านเมืองจะวุ่นวายไม่รู้จักจบสิ้นเสียที ยิ่งวุ่นวายเศรษฐกิจก็ยิ่งแย่ลงทุกที อ้าวตายจากเมนท์ดี ๆ ไงกลายเป็นบ่นไปได้กันนี่ ขออภัยค่ะคุณสุ่ย
น้ำชอบบทความทุกบทความของคุณสุ่ยนะคะ ข้อมูลแน่นมากใช้อ้างอิงได้เลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่นำความรู้มาสุ่กัน

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
นักข่าวเกียร์ว่าง วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reporter2526
"อยากเป็นนักเขียน ต้องหัดตั้งไข่จากการเขียน"

เคยดู ที่อยุธยาจะมีประจำทุกเดือนครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

คุณสุ่ยจ๋า

แวะมาสวัสดีคุณสุ่ย ช่วงนี้นิสจะไม่อยู่บ้านสักสามสี่วันเน้อ..ไปพักสมองหน่อย งานหนักหนามาสามเดือนติดแล้ว..ขอวางมือจากหน้าคอมหน่อยจ้า

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
naitiwa วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...


เยี่ยมจริง ๆ เลยครับ
แหะ แหะ
สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 


ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
นักข่าวเกียร์ว่าง วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reporter2526
"อยากเป็นนักเขียน ต้องหัดตั้งไข่จากการเขียน"

<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
nancho วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nancho

เคยดู ชอบด้วยนะคะ แม้จะฟังไม่รู้เรื่องเรย
แต่มันมีเสน่ห์ที่บอกไม่ถูก

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ไกอาร์ วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulkomut

farewell and conclubine หนังแนวงิ้วที่ เลสลี่ จางเล่นนานมาแล้วแสดงออกถึงการปฏิวัติวัฒนธรรมในจีน และกลุ่มรักร่วมเพศ ผมชอบมากครับ แต่ผมไม่ได้เปนเกนะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
มีนา วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

จำได้ว่าเด็กๆ ชอบไปดูงิ้วกับอาม่าค่ะ
ฟังรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง
อาศัยเดาเรื่องจากอากัปกิริยาท่าทางของคนเล่นเสียส่วนใหญ่

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
paedophile วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

เคยได้ดูตอนเด็ก ๆ ที่ศาลเจ้าปุนเท่ากง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
machiamp วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ampzaa
^Ampzaa^


แวะมาเยี่ยมค่า...อิอิ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
pook วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

เคยได้ดูงิ้วที่เหล่าม่าพาไปดูตอนเด็กๆ
แล้วก็ตามเทศกาลงานแถวบ้าน

งิ้วการเมืองธรรมศาสตร์เด็ดที่สุด เพราะว่าร้องเป็นภาษาไทย
ผู้ชายที่เล่นเป็นคุณนายใหญ่หญิงอ้อชุดแดง
เล่นจริตจะก้านได้พริ้วมาก

อยากให้มีเปาบุ้นจิ้นที่เมืองไทยมากๆ
ฮาโหล ฮาโหล ผู้ผดุงความยุติธรรมอยู่ไหนคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คนว่างงาน วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Cantona

ชอบๆครับ งิ้วการเมือง

ขอบคุณที่แวะไปทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
อิตถี วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง..

สมัยเด็กๆ ได้ดูทุกปีเลยค่ะ ..
งานงิ้ว เป็นงานประจำปี
..เดี๋ยวนี้หาดูยากเพราะสถานที่ก็ไม่อำนวยค่ะ ..จัดแสดงฉลองให้ศาลเจ้าพ่อประจำท้องถิ่น...
ขอบคุณที่มีเรื่องราวดีๆ แบบนี้
ขอบคุณจริงๆความคิดเห็นที่ 25 (0)
lost-in-space วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

อาหม่ะ ที่เลี้ยงเราตอนเล็ก ๆ พาไปดูงิ้วทุกวัน จนพูดแต้จิ๋วได้คล่องเลยหล่ะ แต่เดี๋ยวนี้ ลืมหมดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

เกือบมาไม่ทันดูงิ้วแน่ะค่ะ เคยดูตอนเด็กๆ ฟังไม่รู้เรื่องแต่ชอบดูเครื่องแต่งกายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตอนเด็กๆชอบดูมาก
สีสันตระการตา ชอบมากกว่าลิเก หนังตะลุง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
นายขี้เมา วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tham
"นายขี้เมา"

คิดถึงอดีตดูงิ้วที่บางโพสมัยก่อน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เมื่อไหร่จะมีอีกครับ งิ้วการเมือง ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing

ดีครับ ทำให้นึกถึงบรรยากาศท้องสนามหลวง ในช่วง ขับไล่ ทักษิณ วันที่มีงิ้ว ผมไปทุกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

นึกถึงวันที่ไปยืนดูงิ้ว คณะนี้
ตอนไล่ทักษิณ สุดยอดมาก
สนุกดี

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
pierra วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

ว่างๆไปดูงิ้วแถวเยาวราชกันไม๊?

เอ๊..หรือว่าเค้าเก็บโรงไปแล้ว...คริ คริ..

หนีห่าว?

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
กรวดแก้ว วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tfriend
 อย่าเครียดกับอะไรที่มันไม่ได้ดั่งใจเรา ถ้าวันนี้ไม่ใช่ก็ทำใหม่^^

มาชวนไปเที่ยวอ๊อกฟอร์ดค่ะคุณเฟิงสุ่ย
http://www.oknation.net/blog/tfriend/2007/07/22/entry-1

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

สนุกดีน่ะค่ะ งิ้วการเมือง ไม่พลาดทุกตอนค่ะ ต่นอกจากงิ้วธรรมศาสตร์ที่โด่งดัง ก็มีลำตัดการเมืองอีก ที่โด่งดังเหมือนกัน

นิดนรี // ภาพหน้างิ้วสะสม สวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
sat11 วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


สุดยอดค่ะ...ชอบentryนี้ค่ะ...เปิดมา3 รอบกว่าจะอ่านจบ...แต่สนุกมากค่ะ...ชอบงิ้วกู้ชาติ มีทุกตอนเลย...แต้ถ้าสนุกนี้หมายถึงสถานการณ์การเมืองไม่ดีก็อย่าให้มีดีกว่าค่ะ....แต่หมดรุ่นนี้แล้วงิ้วธรรมศาสตร์จะยังอยู่โดยมีเอกลักษณ์อย่างนี้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
psl_cp127 วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pslcp127
The  feeling  of  LOVE  starts  from  the  eyes,  But  the  feeling  of  LIKE  starts  from  the ears..


** งิ้วการเมืองสนามหลวง...สุดฮา...!!
...ผมอยู่ต่างจังหวัด..เพื่อนอัดใส่ซีดีให้ดูทุกตอน รวมทั้งที่สยามด้วย...เสียดาย..ตอนนี้ไม่มีดู..รึว่า..กำลังจะมีให้ดูอีก..coming soon..เอ่อ..แต่..เอาให้บ้านเมืองสงบดีกว่านะ...สงสารประเทศไทยอ่ะ..ช้ำมาพอแล้ว..

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

ได้ข้อมูลแน่น

ครบถ้วนเลยค่ะ

สบายๆวันหยุด คลายเครียดดีจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

Thank you คับ
หาดูยากจิงๆ

ไปดูเฉลยได้แล้วคับ......นางฟ้า....ฟันธง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
yai2333 วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yai2333
..Everything can do... If you done..

ตอนเด็ก ๆ เคยไปดูกับก๋งครับ..
แต่ดูไม่รู้เรื่องเลย....
...
พอโตขึ้นอยากดูแต่หาดูยากซะแล้ว...

...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
get_away วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

หาดูไม่ได้แล้วนะคะคุณเฟิงสุ่ย...


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แม่มด วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ชอบดูแบบที่เป็นการแสดงงิ้วของคนจีนจริงๆอ่ะค่ะ...ดูแล้วน่าทึ่งมาก...แต่ไม่ค่อยมีโอกาศได้ดู

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เมธา วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

สวัสดีครับ ผมก็หายๆ หน้าไปเหมือนกัน ไม่ค่อยได้มาเยี่ยมบล๊อคนี้เลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

เดี๋ยวนี้
หาดูยากครับ
วันก่อน มีงิ้วมาแสดงที่ ศาลเจ้าที่บ้าน (ตรัง)
มีคนบรรยายด้วย
ทำใ้เด็กรุ่นใหม่ พอเข้าใจได้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

เดี๋ยวนี้
หาดูยากครับ
วันก่อน มีงิ้วมาแสดงที่ ศาลเจ้าที่บ้าน (ตรัง)
มีคนบรรยายด้วย
ทำใ้เด็กรุ่นใหม่ พอเข้าใจได้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

เดี๋ยวนี้
หาดูยากครับ
วันก่อน มีงิ้วมาแสดงที่ ศาลเจ้าที่บ้าน (ตรัง)
มีคนบรรยายด้วย
ทำใ้เด็กรุ่นใหม่ พอเข้าใจได้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

งิ้วธรรมศาสตร์ ได้ดูตั้งแต่ตอนเรียน
งานอะไรไม่รู้จำไม่ได้
สำหรับงิ้วธรรมศาสตร์กู้ชาติ...ชอบมากๆ
มีซีดีเก็บไว้ทุกตอน ชอบอีเจ๊หน่อย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aquarius
It's not where you start. It's where you finish.

คนคุ้นเคยกับผมทั้งนั้น

ย้อนกลับไปสมัยเด็กๆ งานงิ้วไหว้เจ้า ผมจะต้องไปจองแถวหน้าเพื่อดู "หงส์ทองคะนองศึก" ฟังไม่รู้เรื่องหรอก แต่ชอบพระเอก (คนเล่นเป็นผู้หญิง ตัวจริงเป็นสาวหล่อมั่กมั่ก)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป๊อปบ้าจังเลยอ่ะ วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popzaaaa
อันฮายองฮาเซโยวว  โว้ววว^'^Wait a minute, soxน่oEๆ อยากรับมากจิJๆ volวaาxน่oE  นิดนึJๆ กำลัJนึกคำoยู่ Wait a minute, soก่oนๆ oย่าlพิ่JรีUวาJหู ฉัuจะรีUUoกว่า I love U love U ที่lnoโnsมา ^O^]

แวะมาเยี่ยมค่ะ น่าหนุกดีน้าค้า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ป๊อปบ้าจังเลยอ่ะ วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popzaaaa
อันฮายองฮาเซโยวว  โว้ววว^'^Wait a minute, soxน่oEๆ อยากรับมากจิJๆ volวaาxน่oE  นิดนึJๆ กำลัJนึกคำoยู่ Wait a minute, soก่oนๆ oย่าlพิ่JรีUวาJหู ฉัuจะรีUUoกว่า I love U love U ที่lnoโnsมา ^O^]

แวะมาเยี่ยมค่ะ น่าหนุกดีน้าค้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน