*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2971
  • จำนวนผู้ชม : 5619627
  • จำนวนผู้โหวต : 5017
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5017 คน
coffee

coffee

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2550
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 5768 , 04:27:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า

ชุดลูกเสือส่งสัญญาณธงอักษรไทย ด้านหลังสีขาว ตราไชโยของบริษัท ยาสูบบริติช-อเมริกัน

โปรดปิดเพลงจากเครื่องเล่นด้านล่างเสียก่อน

คลิก เพื่อชมภาพชุดสุดคลาสสิก จากงานสะสม สิ่งพิมพ์เล็กๆ


ลูกเสือ-เสือป่าพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่๖และ

ทรงเป็นองค์ก่อตั้งและองค์อุปถัมภ์

กิจการลูกเสือไทยถือกำเนิด โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ เมื่อครั้งพระองค์มีพระชนมายุ ๑๔ พรรษา ได้เสด็จไปศึกษา ณ ทวีปยุโรป ทรงศึกษา ภาษาอังกฤษ ณ แอสกอต ศึกษาวิชาฝ่ายพลเรือนในมหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ดและวิชาทหารบกที่โรงเรียนแซนด์เฮิสต์ ทรงศึกษาอยู่นาน ถึง ๙ ปี และระหว่างที่ทรงศึกษาอยู่ ได้ทรงเรียนรู้ถึงการสู้รบ เพื่อรักษาเมืองมาฟิคิง ของลอร์ด เบเด็ล โพเอลล์ โดยใช้กองทหารเด็กเป็นกำลังช่วยเหลือ ซึ่งปรากฏว่าได้ผลดีมาก เมื่อพระองค์เสด็จนิวัติสู่ประเทศไทย เมื่อ วันที่ ๒๙ มกราคม พ.ศ. ๒๔๔๕ ในเวลานั้นทรงมีพระชนมายุ ๒๒ พรรษา เมื่อทรงเสด็จขึ้นครองราชสมบัติ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จัดตั้งกองเสือป่าเมื่อวันเสาร์ที่ ๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๕๔ ทรงพระราชทานคำขวัญว่า " แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ ศัตรูกล้ามาประจัญ จะอาจสู้ริปูสลาย" และหลังจากนั้นอีก ๒ เดือน ทรงจัดตั้งกองลูกเสือขึ้นในประเทศไทย เป็นครั้งแรกที่ โรงเรียนมหาดเล็กหลวง (โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย ในปัจจุบัน) เมื่อ วันที่ ๑ กรกฎาคม พ.ศ ๒๔๕๔( B.- P. จัดตั้งกองลูกเสือครั้งแรกของโลกเมื่อ พ.ศ.๒๔๕๑ ที่ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันสำนักงานลูกเสือโลกตั้งอยู่ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ มีประเทศที่เป็นสมาชิกองค์การลูกเสือโลก 149 ประเทศ จำนวนสมาชิกลูกเสือมากกว่า 27 ล้านคน สำรวจเมื่อเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๒ ) ขนานนามว่า กองลูกเสือกรุงเทพฯที่ ๑ และถือว่า วันที่ ๑ กรกฎาคม เป็นวันกำเนิดลูกเสือไทย ทรงพระราชทานคติพจน์ให้แก่คณะลูกเสือแห่งชาติว่า "เสียชีพอย่าเสียสัตย์" ลูกเสือคนแรกคือ " นายชัพพ์ บุนนาค " (ต่อมาได้รับพระราชทานยศเป็น นายลิขิต สารสนอง) เพราะเป็นผู้กล่าวคำปฎิญาณของลูกเสือได้เป็นคนแรก จึงมีพระบรมราชโองการว่า "อ้ายชัพพ์เอ็งเป็นลูกเสือแล้ว" พระองค์ทรงดำริที่จะก่อตั้ง " เนตรนารี " หรือที่เรียกว่า ลูกเสือหญิง ขึ้นมาด้วย พระองค์ได้ทรงพระราชนิพนธ์ หนังสือชื่อ " แบบสั่งสอนเสือป่าและลูกเสือ " เพื่อใช้เป็นแบบเรียนในการอบรมลูกเสือต่อไป

กิจการลูกเสือไทย กิจการลูกเสือเจริญรุ่งเรืองมาก เพราะพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงดำเนินการด้วยพระองค์เอง เป็นต้นว่า ทรงตราระเบียบข้อบังคับลักษณะการปกครอง ทรงฝึกอบรมสั่งสอนด้วยพระองค์เองโดยตลอด ในระหว่างรัชกาลของพระองค์ ทรงพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณแก่คณะลูกเสือแห่งชาติดังนี้ ทรงจัดตั้งสภากรรมการกลางจัดการลูกเสือแห่งชาติ และพระองค์ทรงดำรงตำแหน่งสภานายก ทรงวางนโยบายให้มีการจัดตั้งกองลูกเสือขึ้นในโรงเรียนต่างๆ ทรงพระราชนิพนธ์แบบสั่งสอนเสือป่าและลูกเสือบทเพลงรักชาติบ้านเมือง ทรงรับกองลูกเสืออังกฤษ The South-west London Troop ไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์ และให้เป็นกองลูกเสือในพระองค์แห่งพระเจ้าแผ่นดินกรุงสยาม (The King of Siam's Own ) กับพระราชทานตราเครื่องหมายประจำกองด้วย เป็นรูปช้างเผือกยืนบนธงพื้นสีแดง ซึ่งเป็นรูปคล้ายธงช้างเดิม ต่อมากกองลูกเสือนี้ได้ขยายตัวเป็นกลุ่มและเปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น The First Balham and Tooting Scout Group. (The King of Siam's Own) โดยยังคงใช้ตราช้างยืนบนพื้นสีแดง เป็นตราประจำกลุ่มสืบมาและใช้ชื่อย่อของกลุ่มว่า K.S.O. ซึ่งย่อมาจากคำว่า The King of Siam's

คนเรามีความสุข รวมทั้งวิถีการใช้ชีวิตต่างๆกันไป ข้าพเจ้าชอบนั่งเสพความสุขจากการชมภาพ และสิ่งพิมพ์ในอดีต ตัวอย่างเช่น สิ่งสะสมที่เรียกกันว่ารูปยาซิกาแรต จากคลิป เป็นชุดลูกเสือไทย ซึ่งบอกถึงวัฒนธรรม ในสมัยนั้นเกี่ยวกับลูกเสือ วันนี้ใคร่ขอถือโอกาสจับความมาเล่าสู่กันฟังพร้อมกับเสพ ความงามของสิ่งสะสมเหล่านั้นให้ถือเป็นคุณภาพแห่งชีวิตส่วนหนึ่ง

การสะสมรูปยาซิกาแรตในประเทศไทย

รูปยาซิกาแรตบางชุดเป็นชุดหายาก มีเหลือเพียงน้อยชุดจากการสูญหาย, ถูกทำลายหรือความสูญเสียที่นักสะสมรูปยาซิกาแรตได้กระทำโดยไม่ตั้งใจ เช่น เก็บไว้ในที่เปียกชื้น ปล่อยให้ปลวกมอดกิน รวมทั้งที่ทายาทได้ทำผิดผลาดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์นี้เกิดขึ้นแทบทุกแห่งในโลกในเมืองไทยก็คงเป็นเช่นเดียวกัน รูปยาซิกาแรตของไทยนั้นอาจถือได้ว่าเป็นสมบัติของชาติ เราจึงควรที่จะอนุรักษ์ไว้ให้มีอยู่ครบถ้วนทุกชุดโดยสมบูรณ์ หนังสือเล่มนี้จึงได้รวบรวมภาพถ่ายของรูปยาซิกาแรตของไทยและอื่นๆ ที่เคยนิยมสะสมกันในเมืองไทยในอดีต โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางชุดในปัจจุบันนี้หาดูที่ไหนไม่ได้แล้ว และถือว่าเป็นการพิมพ์ออกเผยแพร่สู่สาธารณชนเป็นครั้งแรก

บุหรี่ซิกาแรตที่ผลิตในประเทศอังกฤษ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น จีน และอื่นๆ ได้ถูกนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ (พ.ศ. ๒๔๑๑-๒๔๕๓) ดังจะเห็นได้ว่า นักสะสมรูปยาซิกาแรตในสมัยเริ่มแรกนิยมสะสมรูปยาซิกาแรตหลังวิลส์ หลังฟิลลิป หลังเซี่ยงไฮ้ หลังโคมและอื่นๆ ซึ่งตกเข้ามาเมืองไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๓๗-๒๔๔๑ ติดต่อเรื่อยมา

ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ (พ.ศ.๒๔๕๓-๒๔๖๘) ถือได้ว่าเป็นยุคทองของการสะสมรูปยาซิกาแรต มีผู้นิยมสะสมมากที่สุด จนถึงกับมีการขออนุญาตจัดตลาดนัดรูปยาซิกาแรตในทุกวันอาทิตย์ขึ้นที่วัดเชตุพนฯ เพื่อให้บรรดานักสะสมรูปยาซิกาแรตได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนซื้อขายกัน โดยเริ่มเปิดตลาดนัดเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๕๕ ติดต่อกันมาเป็นเวลากว่า ๒๐ ปี

ในปี พ.ศ. ๒๔๖๘ รตท. หงวน พิมพบุตรได้เรียบเรียงหนังสือเรื่อง ประวัติรูปยาซิกาแรตไทยขึ้น ซึ่งจัดพิมพ์ที่โรงพิมพ์ประเสริฐสมุดเมื่อวันที่ ๑๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๖๘ํ โดยมีวัตถุประสงค์จะช่วยให้บรรดานักสะสมรูปยาซิกาแรตไทยได้ทราบรายละเอียดที่แน่นอนเกี่ยวกับรูปยาซิกาแรตที่มีตกเข้ามาขายในกรุงเทพฯ หรือที่มีอยู่ในท้องตลาดว่า แต่ละชุดมีรูปจำนวนเท่าใด รวมทั้งรูปพรรณทั้งด้านหน้าด้านหลัง วันเดือนปีที่ตกเข้ามาขายในกรุงเทพฯ เพราะนักสะสมอาจจำรายละเอียดต่างๆ ไม่ได้ ทำให้อาจถูกหลอกถูกต้มได้ โดยที่ในสมัยนั้นมีการซื้อขายโดยแพร่หลายทั้งรูปใหม่และรูปเก่าที่นักสะสมเก็บกันเป็นชุด

ชุดธงชาติและตราแผ่นดิน มีธงและตราแผ่นดินสยามในรูปที่ ๕๐

ในสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๗ (พ.ศ. ๒๔๖๘-๒๔๗๗) การสะสมรูปยาซิกาแรตก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่มาก แต่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยในสมัยหลังสงครามโลกทั้งที่ ๑ ซึ่งก็ได้รับผลกระทบกระเทือนเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลกได้มีการตัดทอนรายจ่ายที่ไม่จำเป็นจนถึงขั้นที่จำเป็น ต้องลดจำนวนข้าราชการตามกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ลงเป็นจำนวนมาก ซึ่งในสมัยนั้นเรียกว่า ถูกดุล ทำให้เกิดสภาวะมีคนว่างงานเพิ่มมากขึ้น เศรษฐกิจฝืดเคือง กำลังซื้อถดถอย ทำให้จำนวนผู้สะสมรูปยาซิกาแรตก็ลดต่ำลงเป็นเงาตามตัว แต่ที่มีผลกระทบมากที่สุดอุบัติขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ ๘ (พ.ศ. ๒๔๗๗-๒๔๘๙) เนื่องจากได้เกิดสงครามมหาเอเชียบูรพา กองทัพญี่ปุ่นได้เคลื่อนทัพผ่านเข้ายังประเทศไทย กรุงเทพฯ และเมืองสำคัญต่างๆ ที่อยู่ในจุดยุทธศาสตร์ก็ได้ถูกเครื่องบินของอเมริกา อังกฤษและฝ่ายพันธมิตรทิ้งระเบิดอย่างหนัก มีการอพยพหลบภัย อาคารบ้านเรือนจำนวนมากถูกระเบิดและได้รับการเสียหาย ภัยของสงครามได้แผ่ขยายไปทั่วโลก เมืองใหญ่ๆ หลายเมืองประสบภัยพิบัติถูกทิ้งระเบิดเสียหายอย่างหนัก เหตุการณ์นับว่าเป็นจุดตกต่ำที่สุดของธุรกิจยาซิกาแรตของโลก

ภาพแสดงธุรกิจยาสูบของนาย ซีปาปายาโนปูโลส ชาวอิยิปต์ที่เข้ามาตั้ง

รกรากสมัยรัชกาลที่ ๕-๖ ที่ถนนเจริญกรุง

ผู้ผลิตและผู้นำเข้าบุหรี่ที่มีรูปยาซิกาแรตไทย

บริษัท ยาสูบอเมริกัน (อเมริกา)

บริษัท ยาสูบอิมพีเรียล (อังกฤษ)

บริษัท ยาสูบอิมพีเรียล แห่งแคนาดา จำกัด

บริษัท ยาสูบบริติช-อเมริกัน (อังกฤษ, อเมริกา)

บริษัท ยาสูบอัฟริกัน แมนูแฟคเจอเรอส์ (อัฟริกาใต้)

บริษัท อัลเลน แอนด์ กินเทอร์ส (อเมริกา)

บริษัท คินนี่ บราเดอร์ส (อเมริกา)

บริษัท ดับบลิว. ดุ๊ก แอนด์ ซันส์ (อเมริกา)

บริษัท แอล. มิลเลอร์ แอนด์ ซันส์ (อเมริกา)

บริษัท ดับบลิว.ดี.แอนด์ เอช.โอ. วิลส์ จำกัด (อังกฤษ)

ซึ่งต่อไปจะเรียกว่า บริษัท วิลส์ จำกัด (อังกฤษ)

บริษัท จอห์น เพลเยอร์ แอนด์ ซันส์ (อังกฤษ)

บริษัท แฟรงคลิน เดวี่ แอนด์โก

บริษัท ดับบลิว.โอ. บิกก์ แอนด์โก (อังกฤษ)

บริษัท อ็อคเดน (อังกฤษ)

บริษัท สตีเฟน มิทเชลล์ แอนด์ซัน (อังกฤษ)

บริษัท โคป บราเดอร์ส (อังกฤษ)

บริษัท อี.ดับบลิว. แอนสตี้ (อังกฤษ)

บริษัท เอ.จี. คูซิส แอนด์โก. (มอลต้า)

บริษัท ดับบลิว.เอ.แอนด์ เอ.ซี.เชิร์ชแมน (อังกฤษ)

บริษัท เอฟ.แอนด์ เจ. สมิท (อังกฤษ)

บริษัท ยาสูบเวสต์มินสเตอร์ (อังกฤษ)

บริษัท บริทิช ซิกาแรต จำกัด (อังกฤษ)

บริษัท เอ็นเตอร์ไพรส์ โทแบคโค จำกัด (อังกฤษ)

บริษัท บี.มูราตติ ซันส์ แอนด์โก. จำกัด (อังกฤษ)

บริษัท อียิปเชี่ยน สเตรทส์ซิกาแรต

บริษัท กอดฟรีย์ ฟิลิปส์จำกัด (อังกฤษ)

บริษัท เจ.วิกซ์ แอนด์ซันส์จำกัด (อังกฤษ)

บริษัท แลมเบิร์ต แอนด์บัตเลอร์ จำกัด (อังกฤษ)

บริษัท ยาสูบบริติช-อเมริกัน สาขากรุงเทพฯ (ไทย)

บริษัท ซี. ปาปายาโนปูโลส (ไทย)

บริษัท บูรพายาสูบ (ไทย)

บริษัท กวางฮก (ไทย)

บริษัท ฮอฟฟาน (เฮาะฮวง)(ไทย)

บริษัท ยาสูบมินาโน โอซาก้า (ญี่ปุ่น)

บริษัท ยาสูบนานยางบราเดอร์ส (จีน)

บริษัท ยาสูบหัวเฉิง (จีน)

บริษัท ยาสูบหัวต้า (จีน)

บริษัท ยาสูบซันซิง (จีน)

บริษัท ยาสูบซำมุ้ย (ไทย)

บริษัท ยาสูบสยาม (ไทย)

บริษัท อิศระ จำกัด (ไทย)

บริษัท สวนสยาม จำกัด (ไทย) ฯลฯ

สภาพภายในบริษัทยาสูบ บริติช-อเมริกัน สาขากรุงเทพฯ

ตราหรือยี่ห้อบุหรี่ที่จำหน่ายในประเทศไทย

นกน้อย มังกรทอง ม้าบิน แกะ ค้างคาวกับกวาง คิงคอง แมลงปอ สามกวาง นกแก้ว หอย แอนติโลพ นกนางแอ่น ผึ้ง แมลงมุม กระต่ายแดง นกยูง ด๊อกซ์ นกเป็ดน้ำ สิงห์โตแดง ผีเสื้อ ผีเสื้อหญิง ไก่แก้ว ช้างเผือก สามห่าน วัวแดง

ลูกโลก ราเวน พระเจดีย์ ตงป้อ ซองฮี้ ผักกูด ทุเรียน กระโจมไฟ สตางค์ อาร์มี่ เซี่ยงเจียง โชคดี เสาวคนธ์ เรือข้าว สีลม ไพเรท ชมชื่อ หอมหวาน ทวีปัญญา อัษฎางค์ ซูซี่ สมอล ดอกกุหลาบ สามเอ มุยหลี

ธงไตรรงค์ แม่น้ำเงิน นักเป่าทรัมเปท นางสาวสยาม กลอง ไพ่ป๊อก ฆ้อง ไพ่นกกระจอก พ่อพระ รวงข้าว ประตูชัย ธาตุหลวง ปรางค์สามยอด คันไถ ฯลฯ

ชุดแหม่มมัน การ์ดเล็ก ด้านหน้าพื้นดำแกมมัน มีภาพแหม่มนั่งและยืนท่าต่างๆ ๑ ชุด เป็นของบริษัทยาสูบไคโรหรือตราพัดลม

ชุดงิ้วจีน ซึ่งเป็นชุดที่หายาก และมีความสวยงามมาก

โปรดติดตามตอนต่อไป

อ้างอิงจากหนังสือ รูปยาซิกาแรตไทย เสริม สุนทรานนท์

http://www.geocities.com/thaiscout2001/sc1.html


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Toitoi วันที่ : 27/06/2009 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

มาชมวันนี้ สุดยอด ไม่ธรรมดาจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ขอบคุณครับสำหรับประวัติเกี่ยวกับกิจการลูกเสือไทย

ส่วนเรื่องการสะสมรูปยาซิกาแรต นี่เป็นความรู้ใหม่จริงๆ ครับ
น่าทึ่งมากๆ และต้องถือว่าคุณสุ่ยนี่เป็นสุดยอดนักสะสมเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Hudjung วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

มาแจมดูภาพ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
nobody007 วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 


นำขนมมาฝากคุณหมอ+คำสวัสดียามเช้าครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
หัสดีลิงค์ วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hatsadeling

ดีครับ...

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
xpresso วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!


วาววว

สวัสดียามเย็นครับผมม

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

ของแต่ละชิ้นนี้ทรงคุณค่าแม้เวลาผันผ่านไปเนินนานนับร้ยนับพันปีสิ่งเหล่านี้ยิ่งทรงคุณค่าทวีคูณ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ลูกเสือเขาไม่จับมือขวา...ยื่นซ้ายมาจับมือกันมั่น.....


ความคิดเห็นที่ 38 (0)
paedophile วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

ยอดเยี่ยมอีกเช่นเคยครับผม

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
nobody007 วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 


สวัสดีครับคุณหมอ..
++เยี่ยมเยือนที่บ้านนี้ ย่อมได้สัมผ้ส ความคลาสสิก
อยู่เนืองๆ หากมีใครกล่าวคำว่า classic
ผมรฤกถึงคุณหมอ ก่อนเลยครับ++

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
feng_shui วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

จริงอย่างยิ่งค่ะคุณก้อนหินรำพัน

หากเราsearchใน internet คำ ปลุกใจเสือป่า เราจะได้ urlที่เป็นความหมายผิดเพี้ยนไปจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

มีคุณค่าอย่างยิ่งครับ...

แต่ผมสะดุดตรงหนังสือ "ปลุกใจเสือป่า" ซึ่งเป็นพระบรมราโชวาท...

ไม่ทราบว่าคำนี้เริ่มนำมาใช้ในความหมายที่ผิดเพี้ยนตั้งแต่เมื่อไหร่..ผิดไปเยอะด้วยสิครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing

ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่ค่อยได้สะสมอะไร..แต่ชอบดูของสะสมคนอื่นๆ ดูแล้วก็เพลินๆ ดี..บางคนก็นึกไม่ถึงว่าสะสมได้อย่างไร..เพราะเพื่อนบ้างคนชอบเก็บป้ายราคาสินค้า

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED


สุดยอดของสะสมครับ เลื่อมใสเลย
ให้ 1 โหวต ครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

อู้ว
กรุคุณพี่เฟิ่ง ชอบมากๆ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ชุติภัทร์ วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/way1
อย่าเพิ่งตัดสินฉัน จากสิ่งที่คุณอ่าน จนกว่าคุณจะได้รู้จักตัวจริงของฉัน

มาดูของสะสม

ได้ความรู้กลับไป

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Dekthep วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

ตั้งแต่ตามอ่านมา..คุณสุ่ยมีของสะสมเยอะจัง...น่าทึ่งมาก..ปกติคนเราจะมีของสะสมที่ชอบไม่กีอย่าง..เอาพื้นที่และเวลไหนมาดูแลครับ

ไม่รู้ว่ามีบุหรี่ ตราพระจันทร์มั้ยครับ จำได้ว่า สมัยเด็กเคยเล่นแลกซองบุหรี่..มาย้อนคิดก็แปลกเหมือนกัน..ซองบุหรี่ก็เป็นของเล่นได้ เด็กยุคนี้ถ้ารู้เข้า...คงมีคำถามตามมาพะเรอเกวียนเลยนะ...อิอิ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนลุ่น้ำของ วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okj
นักสู่ลุ่มน้ำโขง ขอเชิญทีเว็บผมบ้างนะครับ why is who is her harbour will love ? draws a person ? her arrives at to are flirt or , only laugh laugh with me this person but [ T letter ] , she doesn't love or , be formed funny beg for sheนักข่าวอาสามาแลัวครับท่าน


แวะมาอ่าน
ขอเชิญทีเว็บผมบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
skinhead วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

สุดยอดจริงๆครับ

สิ่งเหล่านี้บอกกล่าวการเดินทางแห่งชีวิตได้ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
หญิงน้อย วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 04.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lifeon
สุขสราญชีวี ชาติเรามีเสรีมานาน แต่มีแดงงงงงงใจพาลคิดรุกรานแผ่นดินแดนไทย อย่าให้มันราวี


สวัสดีค่ะคุณเฟิ้งสุ่ย...

นั่งทำงานเสร็จปิดเบรคด้วยเรื่องราวดีดี ภาพสวย เพลงเพราะๆ ปอมคงนอนหลับฝันดี เวลา เกือบครึ่ง ชม.ในบ้านคุณเฟิ้งสุ่ยให้อะไรดีดีทุกครั้งเลยนะคะ

ป.ล.ถ้ามีเวลาปอมจะโพสเรื่องคุณตาทวดผู้ชายในรูปค่ะ ปอมได้แรงบันดาลใจจากคุณเฟิ้งเลยล่ะ แต่ขอเวลาเคลียร์งานแป๊บนึงนะคะ

มีความสุขทุกวัน และรักษาสุขภาพด้วยค่ะ

คิดถึงเสมอ
หญิงน้อย ณ ภูเก็ต

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 03.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม


นำภาพชุมสายโทรศัพท์ สมัยแรกๆ สมัยยังร่วมอยู่กับกรมไปรษณีย์โทรเลขมาให้ชม เพราะ ภาพใกล้เคียงกับ โรงงานยาสูบ ผม แก่เกินไป ด้านไอที นำเรื่องร้อยเรียงเหมื่อน อจ.เฟงสุ่ยไม่เป็น ถ้าเป็นก้เล่าๆๆกันสนุก เพราะชอบอ่านหนังสือมานานแล้ว อ่านแบบผ่านเลย คงได้มาจากพ่อท่านชอบอ่านหนังสือ อายุ 87 ปีแล้ว ว่างๆก็หยิบมาอ่าน

และชอบนำอัลบัมใหญ่ๆมานั่งพลิกดู สมัยไปนอนอยู่นิวยอร์ค ตึกที่เครื่องบินชนนั้น ไปยื่น และเล่าอวดครู ที่โรงเรียนรั่วติดบ้าน ครูดึงไปหลายใบ เพราะพ่อนำภาพไปเล่า

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ครูส้ม วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 02.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thipjt
http://www.oknation.net/blog/krusom

vote534+1ทันทีเลยค่ะ
สุดยอดจริงๆ
ไม่ได้เห็นเสียดายแย่เลย

เพลงก็แสนจะเท่ ทั้ง 2 เพลง
เยี่ยม..เยี่ยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ปรัตยา วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

ปัจจุบันยาซิกาแรตยังคือแถมรูป แต่ไม่ยักกะมีใครสะสม รูปเจาะคอเพราะถุงลมโป่งพองเอย รูปฟันดำเพราะสูบบุหรี่เยอะเอย รูปยายแก่เพราะหัวหงอกก่อนวัยเอย รูปมะเร็งช่องปากเอย ฯลฯ หลายคนไม่สะสมยังไม่พอ ยังหากล่องมาใส่แกะซองที่แถมรูปทิ้ง บางคนก็หาสติกเกอร์มาปิดทับ


อา ... ยุคสมัยมันเปลี่ยนไปจริง ๆความคิดเห็นที่ 23 (0)
slipknot วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย

เจ๊เปิดให้เข้าชมเลยดีกว่า...

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
หัวผักกาด วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bowwy

แวะมาดูกรุ กับคุณครูสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/opel

เข้ามาบ้านนี้มีความรู้มากมาย...ไม่เคยผิดหวัง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

มาบล๊อกนี้ได้ชม เรื่องราวที่ได้ความรู้ และ มีภาพสวยๆที่หาดูได้ไม่ง่าย..
เค๊าเรียกบล๊อกชั้นเซียนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
วัชรากร วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

ยอดนักสะสมเลย
ช่างสะสมจริงๆ
นับถือๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
อิศรา วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phakri

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆที่นำมาค่ะ สิ่งที่เห็นอยู่ในบล็อกของคุณนี้ อิศรายังไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเลยค่ะ

ขอบคุณมากๆเลย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BlueHill วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณสุ่ย มีเรื่องดี ๆ มาเล่าให้พวกเราชาวบล็อกฟังกันเป็นประจำทุกวัน

เรื่องนี้ทำให้คิดถึงสมัยเด็ก เคยไปเข้าค่ายลูกเสือหลายครั้งครับ ทั้งสำรอง สามัญ สามัญรุ่นใหญ่

ข้าฯจะช่วยเหลือผู้อื่นทุกเมื่อ จำได้ขึ้นใจครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


สมัญญา "สมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า" ที่ทรงได้รับ เพราะเหตุที่ทรงอัจฉริยภาพในด้านการประพันธ์ทั้งร้อยกรองและร้อยแก้ว....โดยเฉพาะ "ละครฉันท์เรื่อง...มัทนพาธา"....ที่มีอยู่เรื่องเดียวในประเทศไทย....และหนังสือชุดรหัสคดีเรื่อง "นิทานทองอิน" ที่เป็นหนังสือชุดสืบสวนสอบสวนเล่มแรกของไทย...ซึ่งพระองค์ประพันธ์ตั้งแต่ครั้ง อกาธา คริสตี้ ยังไม่โด่งดัง เป็นเจ้าแม่ในวงการหนังสือชุดรหัสคดี อย่างทุกวันนี้.....สมแล้วกับพระสมัญญาที่ได้รับว่าเป็น "พระมหาราชาผู้เปรื่องปราชญ์"......

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
numouse_2007 วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี


สวัสดีวันอาทิตย์ยามเย็นค่ะ

ได้ความรุ้มากๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ความคิดเห็นที่ 12
feng_shui วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 18.45 น.
http://www.oknation.net/blog/buzz
feng_shui
ip : 58.136.57.90


กลอนพื้นบ้าน จากชุมชน
คน ในถิ่น

กล้ำกลืนกิน
ความเศร้า
จาก สูญเสีย
ขอบคุณภาพ และ อารมณ์
ระทมเพลีย
ด้วยละเหี่ย
อำนาจ ทุน
หมุนโลกาฯ

จุ๊บ จุ๊บ
***************
กลอนคุณสุ่ยเยี่ยมเลยค่ะ....ขอบคุณที่รับรู้ถึงความรู้สึกของลุงเจริญ..หาภาพลุงแกอยู่เอาไว้จะขึ้นโพสโชว์ตัว นี่ละเจ้าของประโยคฮิต "มาบตาพุดสุดโศกวิโยกจิต" เจริญ เดชคุ้ม

อืม..นิส สะสมแฮนด์บิล ไว้ได้สามอัลบั่ม แล้วก้อแสตมป์เล่มหนึ่ง...เอาไว้คุณสุ่ยจัดเรื่อง ของรักของหวง นิสจะส่งประกวดมั่ง..

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม


บ้านเมืองผ่านพ้นวิกฤตต่างๆนานา มาเพราะพระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์ มาตลอด แต่นัก การเมืองไร้อุดมการณื ทำให้บ้านเมือง ยุ่งอยาก แต่หาสำนึกไม่ เจ้าของสวนชมพู่ ก็แก่เฒ่าจะเข้าโล่ง ก็ยังซ่า ลูกหลานมันไม่สอนมั่งหรือไง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

อ่านรื่องของ คุณหมอ
เกิด กิเลส ครับ
อยากได้ มากๆ
แต่
เก็บไว้ที่เดิม แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มีนา วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ผู้ผลิตและผู้นำเข้าบุหรี่ที่มีรูปยาซิกาแรตไทยที่มีเยอะแยะนั่น
ไม่รู้ปัจจุบันจะเหลือสักกี่รายแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มะอึก วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

คุณหมอคนขยัน น่ารักจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เดอะเจิด วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wai

ขอบคุนครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

รายละเอียดเยี่ยมไปเลยอย่างนี้ต้องโวทครับ

รูปซิกาแร้ตนั้นผมไม่ได้เล่น ตอนเด็กเล่นแต่หมากฝรั่งตราแมวดำ เป็นมวนเหมือนบุหรี่ แล้วก็มีพวกที่คล้าย ๆ ไพ่มีลายการ์ตูนญี่ปุ่นในนั้น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
fonsasami วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

ละเอียดดีจังค่ะ คุณเฟิงสุ่ย ซิกาแลต คนสมัยก่อน
สูปสิ่งนี้มากยี่ห้อขนาดนี้ เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
phiroj วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

ละลานตาไปหมดเลย
ผมละทึ่งคุณเฟิ่งสุ่ยจริงๆ ครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอบคุณมากครับ สำหรับของสะสมที่หายาก
นำมาให้ชมกัน
ขอให้มีความสุขในวันอาทิตย์ วันพักผ่อนสบาย ๆ
นะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ชื่นชมคุณสุ่ยจังเลย ที่สะสมสิ่งของที่หายากและเกือบหาไม่ได้แล้ว .. คงต้องใช้ความตั้งใจมากๆเลยค่ะ ...


มีความสุขทุกวันนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Dogstar วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

วันนี้ตื่นเช้ากันจังค่ะไปเยี่ยมเพื่อนๆโอ้โฮ
ตื่นเช้าวันอาทิตย์กันทุกคนเลย
ที่เชียงใหม่ฝนตกจนเป็นสีเทาไปหมดมองดู
ดอยสุเทพไม่เห็นเลย
หนาวค่ะส่งสัยไปเดินขึ้นดอยสุเทพต้องเป็นหมันแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
raksanok วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

สวัสดีเช้าวันอาทิตย์ค่ะคุณเฟิงสุย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มองการณ์ใกล้ วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 05.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visionary

สวัสดีค่ะคุณเฟิง ตื่นเช้าจัง
คิดถึงเหมือนกันค่ะ ไม่ได้เข้าบล็อกเกือบเดือน
ตกข่าวสังสรรค์ oknation ไปเลย
ท่าทางสนุก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน