*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2971
  • จำนวนผู้ชม : 5619536
  • จำนวนผู้โหวต : 5017
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5017 คน
coffee

coffee

View All
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันเสาร์ ที่ 14 มิถุนายน 2551
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 2825 , 16:51:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพจากคุณlovecondo3ครั้งไปเที่ยวอยุธยาเมื่อต้นปีนี้

ภาพจากอินเตอร์เน็ต ผังเมืองโบราณอยุธยา

เตะผ่าหมาก..กรณีศึกษาอุทยานประวัติศาสตร์กำลังจะถูกถอดจากความเป็นมรดกโลก!!!!..(หุ..หุ..อ่านจบแล้วรับเทคนิคทำบล๊อกสำหรับทุกท่านจ้ะ)

ได้มีโอกาสชมรายการที่น่าสนใจ ที่บล๊อกเกอร์ศุภศรุต ได้เป็นหนึ่งในวิทยากรร่วมรายการซึ่งเป็นประเด็นเกี่ยวกับเรื่องอยุธยาอาจถูกถอดจากความเป็นมรดกโลกโดยมีวิทยากรกิติมศักด์จากกรมศิลปากร ซึ่งปัจจุบันนี้มี ๒๐๙๙ โบราณสถาน ที่ประกาศขึ้นทะเบียนแล้ว

รายการออกอากาศเมื่อวันที่ ๓๑ เดือนที่ชื่อรายการ “ห้องข่าวสุดสัปดาห์” ของสถานีสุวรรณภูมิ ช่อง ASTV 5 บล๊อกเกอร์ศุภศรุต ไปตอบข้อซักถามและแสดงความคิดเห็นในฐานะของ "นักวิชาการนอกกรอบ" เกี่ยวกับปัญหาเรื่อง "การถอนมรดกโลก ปัญหาโบราณสถานและการลักลอบค้าหรือทำลายโบราณวัตถุ"

ความเป็นโบราณสถานนั้นมีความสำคัญอย่างไร แน่นอนว่าโบราณสถานเป็นหลักฐานแสดงความเป็นชาติ เป็นประจักษ์พยาน บอกร่องรอยแห่งชาติและวิวัฒนาการอารยธรรม

บทบาทกรมศิลปากรโดยคร่าวๆนั้น คงจะเป็นด้านวิชากร ซึ่งสำหรับสำนักโบราณคดี จะดูแล กทม. และด้านสำนักภูมิภาค จะมีนักโบราณคดี โดยครอบคลุม ๕ถึง๖ จังหวัด คอยตรวจสอบการลักลอบทำลาย โบราณสถาน กำลังของเจ้าหน้าที่ถือว่าน้อยมาก ซึ่งไม่ถึง ๕๐๐คน เพื่อคครอบคลุมการดูแลให้มีประสิทธิภาพขึ้นได้มีการ อาศัยเครือข่าย เช่น อสมส.ซึ่งเป็นเหมือนกับอาสาสมัครช่วยสอดส่องดูแลในท้องถิ้นตน ซึ่งมีอยู่ ๕๑๔๘ คน ส่วนใหญ่ มีวัยวุฒิกันแล้ว(แก่) หนุ่มๆสาวๆจะไม่สนใจหน้าที่นี้ เพราะเน้นเรื่องแหล่งโบราณสถาน คงเป็นเรื่องที่น่าเบื่อในสายตาของพวกคนหนุ่มสาว การทำงานของอาสาสมัครกลุ่มนี้ จะมีการเดินเท้าด้วยเนื่องจากนับวันมีการทำลายมากขึ้นๆ 

แน่นอนความเป็นมรดกโลกต้องมีกฎเกณฑ์ ก่อนหน้านี้บ้านเราโดยเฉพาะแผนพัฒนาประเทศฯจะเน้นเรื่องของการมุ่งพัฒนา ความรุ่งเรืองทางอุสาหกรรม ทำอย่างไรจึงผลิตได้สูงสุดเพื่อเพิ่ม GDP แต่อาจจะลืมคิดไปว่า ทำอย่างไรจะเพิ่มความยั่งยืนให้กับประชาชนด้วย

อยุธยาเป็นกรณีศึกษาที่น่าคิด เนื่องจากมีความเป็นเมืองเข้ามาใกล้ชิดแหล่งโบราณสถานอย่างมาก ชุมชนเองไม่น่าจะใช่ปัญหาทั้งหมดที่ทำให้การควบคุมดูแลให้สภาพโบราณสถานอยู่ในสภาพและคงความเป็นมรดกโลกไม่ได้

ชุมชนกับโบราณสถานย่อมต้องอยู่กับโบราณสถาน เหมือนการพึ่งพากัน ข้าพเจ้าค่อนข้างเห็นด้วยกับอาจารย์วรณัย คือใช้วิธีที่ประสานอคติ คือผู้ที่เกี่ยวข้องทุกๆฝ่ายควรหันหน้าจับเข่าคุยกันโดยลด อคติ

สิ่งที่เป็นการทำลายความเป็นมรดกโลกก่อผลอย่างไร

กระบวนการทำลายทรัพย์สมบัติของชาติมิได้เพิ่งมีเมื่อไม่กี่ปีมานี้ แต่เกิดขึ้นมากนานและรุนแรงขึ้น โดยมีรูปแบบและช่องทางพอจะแยกแยะได้ดังนี้

1.การทำลายโบราณสถาน ที่ร้ายแรงที่สุดคือการทำลายเพื่อนำไปเป็นสมบัติส่วนตัวของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ต้องยอมรับว่ามีกระบวนการนี้จริงและมีมานาน

2.การปลูกสร้างสิ่งแปลกปลอม ที่ไม่ใช่ของเดิม ด้วยคติ ความเชื่อหรือด้วยเป็นกลุ่มมาเฟีย ซึ่งตรงนี้หน่วยงานกรมศิลปากร ก็มีกฎหมายมารองรับ

3.ปัญหาเรื่องของความขัดแย้ง ของกลุ่มผลประโยชน์ ตรงนี้เราคงต้องใช้วิธีสอดส่องอย่าปล่อยให้มีกลุ่มผลประโยชน์

4.ความเชื่อ เราต้องยอมรับว่าความเชื่อเมื่ออดีต กับความเชื่อที่ถูกถ่ายทอดมาทางประวัติศาสตร์กับชุมชน มันจะต้องมีการบิดเบือนได้ เมื่อไม่นานมานี้ก็เกิดกรณีการทุบทำลายเจดีย์ของเจ้าจอมมารดาแช่ม ต้นราชสกุลประวิช โดยขาดความเข้าใจเนื้อแท้ของคติ อาจารย์วรณัย ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า มีอวิชชาที่อาจต้องการที่พึ่งทางใจยามเกิดความอ่อนแอทางใจ แต่ข้าพเจ้าคิดว่าปัจจุบันนี้เครื่องมือสร้างความแข็งแรงทางใจไม่จำเป็นต้องเหมือนเมื่อก่อนที่ต้องรับพลังจากรูปเคารพที่อยู่ในห้องครรภ์คฤหะเพราะหากเป็นเช่นนั้นกระบวนการจะเกิดผลได้ก็ต้องผ่านพิธีกรรมตั้งแต่ มีพราหมณ์ประกอบพิธีและรับพลังจากดวงอาทิตย์จากจักรวาลผ่าน รูปเคารพ และสุดท้านสิ่งเหล่านั้นจะมีพลังเมื่ออยู่ที่สถานที่ต้นกำเนิด มิใช่การไปทุบทำลายเพื่อเอาแต่รูปสลักจากหิน..นั่นคือการมองวัตถุ กับอวิชชา หรือไม่?

5.กระบวนการลักลอบวัตถุโบราณสู่นอกประเทศ ซึ่ง วิทยากรทั้ง๒ท่านในรายการก็กล่าวตรงกัยว่าน่าเป็นห่วงอยู่ที่ปราสาทที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน ซึ่งแสดงว่ากระบวนการนี้ยังมีอยู่ เราทำได้แค่ป้องกัน

6.การพัฒนาการท่องเที่ยวที่ไม่สอดรับกับปรัชญาความเป็นโบราณสถาน เช่นการนำสิ่งปลูกสร้างแบบใหม่เข้าไปต่อเติมในโบราณสถานถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม ควรแปรงบประมาณการพัฒนาการท่องเที่ยวที่ได้มาจากภาษีประชาชน ไปบริหารให้ได้ประโยชน์สูงสุดด้วยความเข้าใจ

ร่วมกันถก แบบลดอคติแต่ยึดคติที่ถูกต้องซึ่งต้องอาศัยนักวิชาการ ชุมชนท้องถิ่นและฝ่ายบริหารส่่วนท้องถิ่นที่ถืองบประมาณอยู่

ไม่ว่าจะด้วยเหตุใด ข้าพเจ้าแค่ขอเสนอความเห็นในฐานะประชาชนของประเทศไทยที่รักที่จะรักษ์โบราณสถาน และสมควรมองข้ามไหมกับคำถามว่า

มรดกโลกมรดกใคร ยูเนสโก ไม่ใช่พ่อ

หลุดจากความเป็นมรดกโลกแล้วไง?

แต่มาตั้งคำถามที่ขอเตะผ่าหมากในฐานะที่เป็นนักไม่วิชาการแต่ถือว่าเป็นผู้มีส่วนร่วมในการเสียภาษีเพื่อให้รัฐนำเงินไปบำรุงรักษาโบราณสถานให้ถูกคติเสียที ขอร่วมสมัยกับการชูนโยบายการท่องเที่ยวของนายกฯสมัคร ที่จะกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยการมุ่งประชุมครม.ที่จังหวัดเชียงใหม่ เผื่อเสียงจากบล๊อกนี้ดังพอไปถึงท่านบ้าง

คุณค่าของการท่องเที่ยว ไม่ได้อยู่ที่การที่มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นๆด้วยการโปรโมท ส่งเสริมการตลาดโดยลืมหลักคติโบราณและรักษาเอาไว้

ลองดูตัวอย่างเสียมเรียบบางส่วนที่ข้าพเจ้าไปสำรวจร่วมกับบล๊อกเกอร์ท่านอื่นๆจากการจัดทริปของอาจารย์วรณัย เมื่อ ๘-๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๑

เขมรเขาหมดภาพพจน์ของความโหดร้ายการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยุคเขมรแดง ตัวอย่างเช่นเสียมเรียบกลายเป็นเมืองที่มีรายได้หลักจากการท่องเที่ยว

ที่บ้านฉันไม่มีอย่างนี้นิ เคอะ!!!!

แวะไปชมภาพสวยๆจาก BigHead ตามลิ้งค์เลยค่ะ

ทั้งๆที่สภาพเป็นอย่างนี้ ยังมีฝรั่งเที่ยวนะจ๊ะ เผลอๆไม่แพ้อยุธยาค่ะ

ภาพจาก voranai

ดูเสาหงส์อยุธยา นะ สวยไหม สวย ค่ะ แต่....คือสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ถูกคติโบราณ

อยุธยา....ถูกทุบทำลาย และสร้างใหม่ แต่ไม่สามารถมีวิญญาณแบบขนานเดิมได้

ข้าพเจ้าว่าการวางแผนการจัดการการท่องเที่ยวควรจะเปิดโต๊ะสำหรับผู้มีส่วนร่วม(Stakeholders)โดยเฉพาะนักวิชาการ และไม่ใช่นักวิชาการ และชุมชนในโบราณสถาน เข้าไปวิวาทะแบบลดอคติ เพื่อหาคติที่ถูกต้องในการบริหารจัดการ

ขนาดหิน ยังขายดีเลยค่ะ

ภาพนี้ บล็อกเกอร์ wansuk ถ่ายเด็กขายของที่ลานหน้านครวัด..แวะไปอ่านเรื่องราวที่เธอได้เขียนถึงการไปสำรวจเขมรครั้งนี้ได้ค่ะ

รอยยิ้มจากธรรมชาติในใจของเจ้าบ้าน มิใช่หรือที่นักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นต้องการ?

ส่วนนักวิชาการก็ช่วยๆให้ความรู้กับชาวบ้านอย่างข้าพเจ้าสักหน่อยนะคะ อย่ามัวแต่ไปอ่านจารึก ใช้คำเฉพาะกลุ่ม(จาร์กอน) แล้วมาเขียนบทความโชว์พราว (Proud) ..น่าจะเผยแพร่ความรู้และหลักคติที่ถูกให้ชุมชนและชาวบ้านอย่างข้าพเจ้าเพื่อความยั่งยืนของการพัฒนาการท่องเที่ยวจะดีกว่า ข้าพเจ้าเองกว่าจะรู้จักคำว่าหิน(ที่ตอนนี้ก็ยังกระท่อนกระแท่นอยู่) ใช้เวลา ทั้งอ่าน ไปเที่ยว และใช้กำลังทรัพย์ไปหลายอยู่นะคะ กว่าจะรู้จักว่าศิลปะ กรอบประตู เสากรอบประตู ทับหลัง หน้ากาล บอกยุคสมัยของศิลปะได้ ทำไม ถึงต้องบ้าอย่างนี้ก็ไม่รู้ หุ หุ เรื่องหิน หินโดยแท้ (ขอเตะผ่าหมากนักวิชาการหน่อยเด้อค่ะ)

เรียนเชิญเสพความรู้แบบเต็มอิ่มจากตัวจริงของนักวิชาการนอกกรอบท่านนี้ตามลิ้งค์

(มรดกโลก) “อยุธยา” ยศยิ่งฟ้า (ตก)ลงดิน แ(ล้ว)ฤา


ณ โอกาสนี้ขอมอบบทเรียนเกี่ยวกับ

การใช้ Embed Code จากVideo Clipที่โหลดขึ้นไป Google (หรือมีอยู่ให้บริการแล้ว คลิปจากuserคนอื่น)ซึ่งแบ่งเป็น๒ ตอน(๒ คลิป) สามารถประยุกต์ใช้ได้กับคลิปจาก เซอร์เวอร์หรือผู้ให้บริการอื่นๆได้ เช่น Sanook You tube เป็นต้น

วิธีการเอา Embed Code คลิปวิดีโอจากเซอร์เวอร์ที่ให้บริการข้างนอกมาแปะไว้หน้าบล็อก

เชิญหาความรู้ได้จาก

...บอกความรู้สึกดีๆ ผ่านบล๊อก...บทเรียนสำหรับเพื่อนบล๊อกเกอร์มือใหม่

Embed Code ที่ได้มา นำมา paste ที่บล็อกของเรา ใน HTMLโหมด ได้เสนอไว้ใน

บอกความรู้สึกดีๆ ผ่านบล๊อกอย่างมืออาชีพ( ภาค2)/คิดถึง

วิธีการโหลดคลิปขึ้น Google หรือที่อื่นๆ

บอกความรู้สึกดีๆผ่านบล็อก (ภาค3)... หนทางสู่ บล็อกดี บล็อกเด่น คลิกด่วน!!!  

ในที่นี้ขอเอาคลิป สองตอน มาเปิดบริการให้copy เอา Embed Code ไปลองทำแบบฝึกดูนะคะ ขอให้ทุกท่านโชคดีค่ะ

หากสงสัยอะไรหลังไมค์ Msg ได้ค่ะ

ปล. ขำ อาจารย์วรณัยพูดถึงห้องน้ำที่ปราสาทพนมรุ้ง ลองฟังดูในคลิป๒ นะคะ

มรดกโลก มรดกใคร?ตอน ๑

มรดกโลก มรดกใคร? ตอน๒

ในกล่องนี้คือEmbed Codeที่ปกติเราได้จากGoogle หรือที่อื่นๆ ท่านสามารถCopyไป แล้วลอง ไป Pasteที่HTML Mode เพื่อแปะคลิปตามตัวอย่างไว้ที่หน้าบล๊อก

Thai Clasical Songs

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BigHead วันที่ : 17/06/2008 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

ไปมาเมื่อ 10 กว่าปีได้แล้วค่ะ ปัจจุบันยังไม่ได้ไปดูอีกรอบ แต่เท่าที่ดูจากรูปที่คนไปถ่ายมาในปัจจุบัน ทำไมมันโทรมจัง อิอิ แถมมีงานอะไรก็ตะบี้ตะบันจัดกันโดยไม่ได้คำนึงถึงว่ามันจะไปกระทบกับสถานที่รึเปล่า... คนมักง่ายเยอะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BlueHill วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดูไปแล้วรอบหนึ่งครับจากช่องสุวรรณภูมิ

ภูมิใจ คนในบล็อกโอเคเนชั่น ได้ออกทีวีด้วย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
siampatriot วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

ความน่าเที่ยว น่าสนใจ บางทีก็ไม่ได้อยู่ที่ความสบาย สะดวก แต่บางทีมันอยู่ที่ความดิบ ความโหด

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele


น่าเสียดานครับ และแวะมาสวัสดีครับพี่

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
MeeMee วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

สวัสดีค่ะ...


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
komyos วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..


สวัสดีเจ๊าวันจันทร์เจ้า..

มีความสุขในวันทำงานเจ้าคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สดายุ... วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sdayoo

สวัสดีอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
maymayjang วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maymayjang

น่าเสียดายหลาย ๆ สิ่งหลาย ๆ อย่างในประเทศเรานะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Chaiyon วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Akemongkol

สวัสดีครับคุณสุ่ย...ผมก็ไปมาหลายจังหวัดมีแต่ละคอยแต่จะสรรหาแสวงหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ มานำเสนอในเชิงท่องเที่ยว ก็กลับมองข้ามหรืออาจจะลืมของเก่าๆ ที่มีอยู่ไม่เคยคิดจะบูรณะหรือพัฒนาให้ดูดีๆ ขึ้นบ้างเลย คอยจะอวดของแปลกๆ ใหม่ๆ บอกว่ามันดังดี ้

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
feng_shui วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อิอิ เราสวนกันนะเจ๊า

ขะไจไปปั่นแล้วเจ๊า

สวัสดีทุกท่านคร๊าบบบบบบบบบ
เพิ่งกลับมาคร๊าบบบบบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
komyos วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีวันติ๊ดเจ้า..

แวะมาจวนไปปั่นจักรยานโตยกั๋นเจ้า

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ปอจู วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)


สวัสดีค่ะ.....พี่สุ่ย
น่าเสียดายนะคะ
ที่เราเอาแต่ตามก้นต่างชาติ
จนลืมรากเหง้าของตัวเอง
ขนาดเรื่องสำคัญ ๆ อย่างงี้
ฟรีทีวียังไม่ให้ความสนใจเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

2 in 1 เลยจะเจ๊

สวัสดีวันอาทิตย์

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

ตอนนี้เห็นข่าวจากกจอว่า
กำลังไล่ชาวบ้าน
และมาเฟียอยู่ครับ

ผมทำมาหากินที่นั่น
โดยฐานะมัคคุเทศก์
รูสึกว่า ของขายหน้าประตูทางเข้าซื้อบัตรเลย
ไม่รู้จะขายอะไรกันนัก
พรืดดดดดดดดดด
ไปหมด
หมดความรู้สึกเลย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

หากทางราชการปล่อยปละละเลยอย่างนี้ต่อไปการสูญเสียคงมากกว่านี้ค่ะคุณเฟิงสุ่ย

สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
saleman วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

คิดนอกคอก เอ้ย กรอบ ภาครัฐนั่นแหละ ไม่จริงจัง ปล่อยปละละเลย


ปล.ภาครัฐ หมายถึง รัฐบาลครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

แวะมาอ่านเรื่องหินๆค่ะ

เป็นมรดกโลกยูเนสโก หรือไม่ ไม่สำคัญเท่าการใส่ใจดูแลโบราณสถานอย่างจริงจัง ทุกครั้งที่มีข่าวโบราณสถานถูกทำลาย เศร้าค่ะ

อยากให้ทุกคนใส่ใจค่ะ มากกว่าแม่น้ำสองสายก้อได้นะค่ะ

มีความสุขมั่กๆนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สดายุ... วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 05.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sdayoo

ของเก่า...ก็มีคุณค่าสำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญ
หน่วยงานที่ดูแล....คือเจ้าหน้าที่แต่ละคนนั่นเอง
ว่าเขาได้ทำงานที่เขารับผิดชอบอยู่ดีแค่ไหน

การไม่มีข้อจำกัดการเข้าชมเลย
ทุกคนสามารถปีนป่ายขึ้นไปตรงไหนก็ได้ที่อยากทำ
การปล่อยให้ร้านค้าขายของกันจนดูเกลื่อน
รกตาไปหมด....

เหล่านี้ล้วนทำความเสื่อมให้สถานที่ได้ทั้งสิ้น
คนที่มาเที่ยวแบบ...อยากรู้อยากเห็น....แต่ไม่เข้าใจ
อะไรทั้งสิ้น....ไม่มีความรู้ดั้งเดิม
นอนเนื่องอยู่บ้าง....ยากจะเห็นหรือรู้สึกถึงคุณค่า
ของสิ่งที่มองเห็นอยู่ตรงหน้าเหล่านั้นได้

สังคมที่คนส่วนใหญ่ไม่ชอบการเรียนรู้จากการอ่าน
แต่ชอบเรียนรู้จากการฟังคนเขาพูดแล้วเชื่อทันที
ย่อมพัฒนาไปได้ยาก

สวัสดีครับ
ขอบคุณที่แวะไป vote ให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
cozy วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

อ้าว เหรอ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เคียงดิน วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ดิฉันมองเห็น การซ้อนทับของหลายเรื่อง
จะพิพากษาชนิดฟันธงก็คงยากเพราะต้องเคลียร์ออกมาหลายประเด็น แต่ที่ดูเหมือนจะกล้าฟันธงลงไปวันนี้ น่าจะเป็นเรื่องของผลประโยชน์(อีกหลายกลุ่มเช่นกัน)

เรามักสร้างประวัติศาสตร์ของเรื่องราว ทับซ้อนกับเรื่องราวเดิม โดยเราลืมไปว่า เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ก็ถูกสร้างจากการเลือกเล่า เลือกจำ และเลือกลืม

การเดินทางของประวัติศาสตร์โบราณคดีกว่าจะถึงยุคของเรา มันถูกสร้างทับซ้ำแล้วซ้ำเล่า คำถามที่น่าจะถามกันคือ เราจะสร้างประวัติศาสตร์เรื่องนี้กันว่าอย่างไรให้กับลูกหลาน จิตวิญญาณ สามัญสำนึก ภายในที่เรามีจะตัดสิน

ที่สำคัญของบทสนทนาแลกเปลี่ยนวันนี้

"มรดกโลกมรดกใคร ยูเนสโก ไม่ใช่พ่อ"
ใช่ ไม่ใช่พ่อ
เราไม่ขายกันสักเรื่องได้ไหม(ไหนๆก็จะขายนากันแล้ว)
เหลือบางเรื่องในแผ่นดินให้ชื่นชมบ้างเถอะ


สุดท้าย...เพียงหนึ่งทัศนะอาจไม่มีสาระใดใดเลย


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

เสียดายครับ
แต่ บางทีก็ (แอบ) สะใจ
ว่า
ภาครัฐ ไม่ทำอะไรเลย (หรือ)
พอจะโดน วิ่งกันที

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wansuk วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ลืม...ขอบคุณพี่สุ่ยด้วยค่ะ
สำหรับ clip

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
wansuk วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ถ้าทำความเข้าใจกับชุมชนในพื้นที่ได้คงจะช่วยได้เยอะนะคะ ....อย่างที่สระแก้ว ปราสาทสด็อกก็อกธม ชุมชนคนท้องถิ่นเข้ามาดูแล เขาก็ทำได้ดี ขอเพียงให้คนในชุมชนมีใจรัก รู้สึกเป็นเจ้าของ ที่จะต้องรับผิดชอบดูแล ในเบื้องต้นก็ประสบความสำเร็จระดับนึงแล้วค่ะ

อาจารย์แปลงร่างเป็นท่านชายวรนัย..หุ หุ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

ท่านที่สนใจเรื่อง "มรดกโลกอยุธยา" อย่างลึกซึ้ง ควรฟังคลิบนี้นะครับ ถ้ามีเวลา นานกว่า 2 ชั่วโมง ตัดต่อแล้วคงเหลือชั่วโมงครึ่ง

ขอบคุณพี่สุ่ยที่กรุณา อัดคลิปนี้มาลง Blog OK Nation เพื่อให้ผู้ที่สนใจจริง ๆ เข้ามาชมครับ

หุหุ
ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kunlek วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

น่าเศร้าใจ หากอยุธยาถูกถอดออกจากมรดกโลก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Augustman วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

แวะมาอ่านและชื่นชมแนวความคิดของนักวิชาการนอกกรอบ ครับ

เสาร์สวัสดิ์ ครับผม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เป็นจ๊ะ เป็นนอกกรอบ หุ หุ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

จั่วยาวเป็นพิเศษโรยค่ะพี่ ..

รีบคลิ๊ก ทันทีโรย อยากได้เคล็ดวิชา..

... ... ...

พี่คะ คุณลุงศุภศรต เนี่ย เป็นนักวิชาการป่าวคะพี่


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สวัสดีค่ะครูนู้ซ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Nozz วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

ตามมาเที่ยว เช่นเคย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน