*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2886
  • จำนวนผู้ชม : 5361110
  • จำนวนผู้โหวต : 4993
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4993 คน
coffee

coffee

View All
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม 2552
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 3269 , 16:16:54 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การกลับไปมาตุภูมิของบรรพบุรุษเราที่บ้านดินครั้งนั้น ทำให้สมาชิกที่ร่วมเดินทาง ซึ่งมีรุ่นเหลนของอากง คือรุ่นที่21 อันมีศักดิ์เป็นหลานข้าพเจ้า ไปด้วย ได้รับรู้เรื่องราวของบรรพบุรุษ และในวันที่เราไปคำนับสุสานของบรรพบุรุษบนเขา เหล่าสมาชิกที่เดินขึ้นเขาไปนั้น ก็ได้หลานชายสองคนช่วยแบกสัมภาระให้

ระหว่างทางขึ้นเขา มีชาวบ้านถางที่ปลูกพืช ผัก ผลไม้ แบบขั้นบันได

หลานชายเดินปิดท้ายกระบวน เพื่อดูแลป้า และผู้ใหญ่ ก็เลยถือโอกาส ถามเกร็ดชีวิต การเป็นนักข่าวของน้องข้าพเจ้า ว่า

“เป็นนักข่าว อันตรายไหมหลานชายที่ช่วยข้าพเจ้าแบกกล้องและเดินปิดท้ายต่อจากน้องสาวข้าพเจ้า..ซึ่งมีศักดิ์เป็นอาของเขา ยิงคำถาม

“อืม อา.. ทำข่าวทุกเรื่องรวมไปถึงข่าวสงคราม ความรุนแรง หากถามว่าอันตรายไหม ก็ต้องตอบว่าอันตราย..พอๆกับนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างแล้วไม่ใส่หมวกกันน็อกในกรุงเทพนั้นแหละ คือส่วนใหญ่ก็โชคดีไม่มีปัญหา แต่พอล้มขึ้นมาก็คงเจ็บหนัก หรืออีกทีก็ลาสู่สวรรค์เลย มีหลายครั้งที่นึกย้อนไปถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้วรอดชีวิตมาได้ ทำให้เรารู้สึกว่าช่างโชคดีเหลือเกิน และขอสาบานว่าจะไม่ท้าทายโชคชะตาของตนอีกต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง....” 

อาสาวพูดพลาง ก็นั่งพักซับเหงื่อชุ่ม แล้วดื่มน้ำจากขวดน้ำที่พกพากันขึ้นเขา “อาขอยกตัวอย่าง ทำข่าวสงครามอิรักนะ..คือ เราจะไม่นั่งรถบรรทุกน้ำมันไปไหนมาไหนในเมืองที่กำลังถูกทิ้งระเบิดทางอากาศ ….

หลานรักเอ๋ย…งงใช่ไหม.... ว่า..แล้วไปนั่งรถบรรทุกน้ำมันทำไมล่ะ?

เหตุก็คือว่าตอนนั้นไปทำข่าวในประเทศที่อิรัก เป็นช่วงที่อเมริกากำลังเริ่มโจมตีทางอากาศ

ปูพรมก่อนจะส่งทหารบกเข้ายึดเมืองต่างๆของประเทศอิรัก

นักข่าวที่อยู่ที่นั้นก็ต้องเตรียมพร้อมทุกเรื่องทั้งเรื่องอาหารและปัจจัยจำเป็นในการดำรงชีพ และทำงาน เสมือนว่าหากถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เพราะสถานการณ์การสู้รบที่หนักขึ้น ก็ยังสามารถทำงานส่งข่าวได้ปรกติ ตอนนั้นเราทำงานกับสถานีโทรทัศน์ของประเทศอังกฤษ มีทีมทั้งหมด สี่คน คือนักข่าวหนึ่ง ช่างกล้องหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตัดต่อภาพอีกหนึ่ง

อาเป็นคนถ่ายรูปเลยไม่อยู่ในรูป ...สำหรับอา เป็นโปรดิวเซอร์ของทีม ..หน้าที่ของTeam producer ก็คือดูแลเรื่องความอยู่รอดของทีม ตั้งแต่ อาหาร เงิน หาล่าม หารถ ที่พักที่อิรัก และเป็นคนประสานงานกับทหารสหรัฐ ทีมงานและห้องข่าว คือสรุปแล้วเป็นหน้าที่เราที่จะต้องให้ทีมสามารถเดินทางไปในที่ที่จะต้องไปให้ได้ในทุกสถานการณ์ ไม่อดตายหากหลบระเบิดติดอยู่ที่ไหนก็ตาม

นอกจากนี้ ทีมจะมีอุปกรณ์และ ไฟฟ้าเพื่อใช้ในการส่งข่าวได้ตลอดเวลา ตอนนั้นเราเลยเตรียมเสบียงอาหารแห้งอุปกรณ์เต็นท์นอนไว้หนึ่งคันรถ อุปกรณ์ทำข่าวโทรทัศน์พร้อมโทรศัพท์ดาวเทียม เครื่องปั่นไฟอีกหนึ่งคันรถ ส่วนเครื่องปั่นไฟก็ต้องใช้น้ำ้มัน เราเลยเตรียมตุนน้ำ้มันไว้ อีก 25 ลิตร ใส่แท็งก์น้ำมันทหารวางไว้ท้ายรถกระบะคันที่สามที่เราเช่า ….”

“ทีมเรามีกันสี่คน ช่างกล้องกับนักข่าวต้องอยู่ด้วยกันก็ไปนั่งรถคันที่หนึ่ง คันที่สองเจ้าหน้าที่ตัดต่อนั่ง ส่วนอานั้น..เป็นโปรดิวเซอร์หรือเบ๊.. เลยนั่งคันที่ทุกนน้ำมัน ก่อนออกจากที่พักไปทำข่าวที่เมืองไหนที่มีข่าวว่าโดนทิ้งระเบิด ก็จะติดสติกเกอร์สีสะท้อนแสงบนหลังคารถว่า PRESS เพื่อให้นักบินทหารอากาศสหรัฐไม่ทิ้งระเบิดลงขบวนรถของเรา

ทิวทัศน์ระหว่างขึ้นเขาไปคำนับสุสานบรรพบุรุษ

ดิดสติกเกอร์แล้วก็เกิดความรู้สึกปลอดภัยขับไปไหนมาไหนกันทั่ว ไปถ่ายภาพบนยอดเขาที่มีป้อมทหารอิรักที่โดนบอมม์ตามจุดต่างๆ ไปถ่ายภาพทหารนาวิกโยธินสหรัฐประจำจุดภาคพื้นทำหน้าที่โทรเรียกทหารอากาศทิ้งระเบิดตามจุดที่เขามองเห็นด้วยตา ทำอย่างนี้อยู่หลายวัน” 

Uphill trees

“จนวันที่สี่ตอนเช้าออกไปถ่ายชายเมืองโมบิล ภาคเหนือของอิรัก ซึ่งกำลังโดนบอมบ์อย่างหนัก …..”

“ อา..ได้ภาพเครื่องบินทิ้งบอมบ์ห่างจากจุดที่เราอยู่สักไม่ถึงห้ากิโลเมตรเป็นภาพเด็ด มีภาพทหารบกสหรัฐวอบอกพิกัดทิ้งระเบิดกับนักบิน ยังเห็นทหารอิรักวิ่งหนีอีก ถ่ายภาพสักพักทีมเราก็ขับรถออกย้อนกลับเข้าตัวเมืองเพื่อส่งข่าว สวนทางกลับขบวนรถของโทรทัศน์บีบีซี”

“ส่งข่าวเสร็จก็เข้าไปหาที่พักในเมืองที่ยังปลอดภัย พอไปถึงในโรงแรมเห็นกลุ่มนักข่าวรวมตัวกันจับกลุ่มคุยกันที่ล็อบบี้ ทีมเราก็ไปถามว่าเกิดอะไรขึ้น นักข่าววอชิงตันโพสต์ตอบว่าขบวนรถนักข่าวบีบีซีถูกบอมบ์จากเครื่องบินสหรัฐ ตายหนึ่งเจ็บหนักอีกสาม...”

“เราก็หน้าซีดถามต่อว่าทีมไหน ปรากฏว่าเป็นทีมที่สวนทางกับเรา จุดที่เขาโดนบอมบ์เป็นจุดเดียวกับที่เราเพิ่งไปจอดรถถ่ายภาพเมื่อเช้า ข่าวว่าทหารบกสหรัฐที่อยู่ประจำจุดวอเรียกทหารอากาศให้บอมบ์ขบวนรถทหารอิรักที่เขาเห็น แต่ไม่รู้เกิดความผิดพลาดอะไรเกิดทหารอากาศบอมบ์รถนักข่าวแทน โชคดีที่ขบวนรถเขาไม่ได้บรรทุกอะไรมาก ระเบิดลงที่คันสุดท้ายทำให้คนที่นั่งคันสุดท้ายกับคันถัดไปที่ตายและเจ็บหนัก คนที่เจ็บก็ถือว่าโชคดีเพราะสวมเสื้อกันกระสุน..”

“คนหนึ่งเศษระเบิดทิ่มเข้าเสื้อบริเวณหัวใจ หากไม่มีเสื้อคงไปแล้ว ...ทีมเราถามว่าแล้วรถบีบีซีไม่มีสติกเกอร์บนหลังคารถหรือ นักข่าวที่อยู่ที่นั่นตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า มี เพราะก่อนออกไปยังเห็นช่างกล้องบีบีซีปีนหลังคารถติดสติกเกอร์กันอยู่เลย ทุกคนลงความเห็นว่าทหารอเมริกาคงจะไม่สนใจสติกเกอร์ หากมีคำสั่งยิงหรือบอมบ์คงไม่มานั่งมองหลังคารถจากความสูงก่อนบอมบ์” 

“ทีมเราถึงตอนนี้ทุกคนหน้าซีด เราถึงกับเข่าอ่อนนั่งพับเพียบที่พื้น ผ่านไปสัก 5 นาที ช่างกล้องก็ลุกขึ้นไม่พูดพล่ามทำเพลง เดินตรงไปที่รถของเราแล้วยกถังน้ำมันออกทีละถัง จนหมด จากนั้นเดินกลับมา” ….

ช่างกล้องพูดไป ยกถังน้ำมันไปบ่นว่า.."เติมให้เต็มเครื่องปั่นไฟก็พอ เผื่อพรุ่งนี้โดนบอมบ์ขบวนรถจะได้ไม่ระเบิด"

เป็นอย่างไรล่ะ หลานรัก?….. “ถังน้ำมันในสงครามอิรัก..กับงานข่าวสงคราม”

เพลง เสี่ยวเฉิงกู้ซื่อ
เป็นเพลงเก่าที่มีความหมายมาก สำหรับคนจีนโพ้นทะเล เพลง บอกเล่าถึงการเล่าเรื่องโดยที่คนจีน มักเล่าเรื่อง(กู้ซื่อ)ให้กันและกันฟังและนี่คือการเล่าเรื่อง จากอา ถ่ายทอดสู่หลาน ท่ามกลางบรรยากาศชนบทแท้ๆ

สงครามอิรัก บางครั้งเรียก สงครามอ่าวครั้งที่ 2 เป็นสงครามการโจมตีคุกคามประเทศอิรัก เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2546 จนถึงปัจจุบัน นำโดยฝ่ายกองทัพจากสหรัฐอเมริกาภายใต้ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช และกองทัพอังกฤษ ภายใต้นายกรัฐมนตรี โทนี แบลร์

สาเหตุของของการโจมตี เริ่มต้นจากทางสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่าทางอิรักได้ครองครองอาวุธชีวภาพทำลายล้าง ซึ่งจะส่งผลให้ทางอิรักคุกคามประเทศอื่นในภายหลัง ประธานาธิบดีบุชได้กล่าวต่อสื่อมวลชนว่าจะไม่รอการโจมตี แต่จะทำการโจมตีก่อน อย่างไรก็ตามภายหลังจากที่อิรักโดนโจมตี ไม่ปรากฏว่าพบหลักฐานการครอบครองอาวุธชีวภาพแต่อย่างใด ซึ่งฝ่ายกองทัพที่สนับสนุนอย่างออสเตรเลียได้มีการประกาศยอมรับว่า ที่ได้ร่วมสงครามเพราะต้องการส่วนแบ่งครอบครองทรัพยากรน้ำมันในประเทศอิรัก สาเหตุอื่นที่ทางสหรัฐฯได้กล่าวต่อผู้สนับสนุนสงคราม ยังได้แก่ การเชื่อมโยงระหว่าง ซัดดัม ฮุสเซน และ อัลไคดา (ที่โจมตีสหรัฐฯ จากเหตุการณ์ วินาศกรรม 11 กันยายน)

และยังรวมไปถึงการที่รัฐบาลอิรักได้ทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงในประเทศอิรัก

สงครามเริ่มขึ้นตั้งแต่ เดือนมีนาคม 2546 โดยกำลังหลักมาจากทางฝ่ายสหรัฐและอังกฤษ โดยมีกองกำลังเสริมจาก ออสเตรเลีย เดนมาร์ก และ โปแลนด์ ซึ่งการโจมตีนี่ส่งผลให้ ซัดดัม ฮุสเซน โดนจับตัว และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ภายหลังจากการจับตัวซัดดัม ทางสหรัฐพยายามที่จะตั้งรัฐบาลสาธารณรัฐขึ้นในประเทศอิรัก แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ส่งผลต่อมาให้เกิดความไม่เสถียรภาพทางการเมืองในอิรัก และเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น

การที่สหรัฐไม่มีอำนาจในการควบคุมอิรักทำให้ประเทศที่ร่วมสงครามอย่าง อังกฤษได้ถอนกำลังทหารออกมา อย่างไรก็ตามสาเหตุของสงครามนี้ยังคงเป็นที่โต้เถียงกันอย่างรุนแรง

อ้างอิงเกร็ดสงคราม จากวิกิพีเดีย

ภาพ 

Photo: Mario Tama, Getty Images

Evidence of identity

A man views identification papers.

Photo: Mario Tama, Getty Images

Soldiers on the scene

A US marine investigates the scene of the mass grave.

Grisly remains

A skull with traditional Muslim cap. Some of the bodies were blindfolded with hands tied, some showing bullet holes in the skull.

Photo: Mario Tama, Getty Images

A mother grieves

Hekeema Nagiy cries as she searches for the bodies of her two missing sons. At least 3,000 bodies have been dug out at the site, making it the largest mass grave discovered in Iraq following the fall of Saddam Hussein's regime.

http://www.coal-is-dirty.com/files/images/blogentry/iraq-war.jpg


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
siampatriot วันที่ : 10/03/2009 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

ผมชอบบรรยากาศเมืองนี้มากเลยครับเจ๊สุย...

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เพ็นนี วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
  สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย. 

คารวะหัวใจสตรีผู้กล้าแกร่ง

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Kibangkok วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

สตรีจงเจริญ ไม่มีผู้หญิง ก็ไม่มีเรา จริงมะครับ

วิวทิวทัศน์ของเมืองนี้น่าเที่ยวจังครับพี่เฟิง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
วิสุทธิญาณรังสี วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wisutthirangsee

เศร้าจังเลย กับบทที่สะท้อนให้เห็น กับความเป็นจริงของสังคม

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ณสยาม วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slaonark

ไม่มีสตรีแล้วโลกนี้จะอยู่อย่างไร
สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมรู้จักเพื่อนนักข่าวสตรีทีทำงานเพื่อประชาชนจริงๆ อยู่หลายคน และแต่ละคนก็ไม่กลัวเกรงอิทธิพลเสียด้วย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
บังใบ้ วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bangbai
เพียงผ่าน...จึงสัมผัส

สวัสดีครับ

ขอบคุณครับสำหรับเนื้อหา"การเป็นนักข่าว"...สมบุกสมบันกันเหลือเกินจริงครับ

เพลงก็เพราะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 05.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup


สำบายดีเจ้า


น่าไปจังค่ะ

ยังอ่านไม่จบค่ะ

วันนี้ตื่นสายไป30นาทีค่ะ

ขอติดไว้ก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 09/03/2009 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

หลายภาพให้ความรู้สึก นี่แหละชีวิต และการทำงานของผู้คนและผู้แสวงหาข่าว และเพลงไพเราะมาก ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
พร-หล้า วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnpipatch
~แค่ผู้หญิงธรรมดาจอมเพ้อเจ้อ...~

เพลงนี้เพราะมากเลยคะ


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
wansuk วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ส ต รี จ ง เ จ ริ ญ .... สวัสดีวันสรีสากลค่ะพี่สุ่ย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
บุญชัย วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonchai
 

ชอบเพลงนี้มากเลยครับ..

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
hooknoi วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

อ่านแล้วทึ่งครับ

ปล.ชอบเพลงประกอบครับ ฟังตั้งแต่เด็กๆแล้ว แต่ไม่รู้ความหมายหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

คิดถึงแม่ค่ะคุณเฟิงสุ่ย เดือนนี้ยังไม่ได้ไปเยี่ยมแม่เลย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ซูฮก...เธอ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
chompoopookha วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

เล่าสนุกดี แต่ตอนทำคงม่ายค่อยสนุกเนาะ หวาดเสียวตายชัก...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
chronomist วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

๏ แปดมีนา วันสตรีสากล
ยังเวียนวน คนไม่เสมอกัน
บ้างดึงดัน บ้างยอมจำนน
ใครเล่าคน แบ่งแยกสตรี

๏ หลู่ศักดิ์ศรี ความเป็นมนุษย์
บั่นบุรุษ และนี่สตรีเพศ
ใครกั้นเขต แบ่งความเป็นคน
ต่างเติบตน คือคนคือกัน

๏ แท้จริงนั้น จากครรภ์มารดร
ร่วมโคจร เสมอภาคเสมอภพ
สู่จุดจบ จบจุดเดียวจริง
กลายเป็นหญิง ไม่เท่าเทียมเสมอ

๏ แท้คือเธอ ผู้ถูกกระทำ
วาทะกรรม กำหนดย่ำยี
กลายเป็นสตรี ต้องพร้อมยอมความ
ทุกชั่วยาม ต้องเป็นสตรี

๏ เธอจึงมี วงรอบกรอบกรง
เดินทางตรง กลับกลายเป็นคด
ลุกขึ้นขบถ เป็นผิดบาปมหันต์
เธอจึงฝัน จึงใฝ่จึงหวัง

๏ รวมเป็นพลัง ทำลายกำแพง
ร่วมเป็นแรง แห่งประชาธิปไตย
เปลี่ยนโลกได้ ด้วยแรงสตรี
แรงแม่นี้ แม่ยกพันธมิตร !.

.....................................
เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

สหรัฐฯนี่แหละ ตัวการก่อสงคราม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
pierra วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

"เหมยเซี่ยน"
คือมาตุภูมิบ้านเกิดของบิดาข้าพเจ้า

หนีห่าว?

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BigHead วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

ฅน ฅน ฅน ;-) ต้องการสิ่งใดหนอ

+1 ค่ะพี่สุ่ย ชอบๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ting วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ทำเพื่อลูกหลานนะคะ

จะได้รู้ว่าชีวิตนี้เป็นอย่างไรในโลกสมมุติ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Cat@ วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวตให้กับเรืองราวดีๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

มาสังเกตุเหตุการณ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สวัสดีนู๋วาสนา


เป็นเรื่องเล่าจากน้องสาวข้าพเจ้าค่ะ
ฟังแล้วรู้สึกอึ้ง ทึ่งกับความเสี่ยงของคนทำงานข่าวเบื้องหลัง

.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วาสนา วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassa

เก่งจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซันญ่า วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

อ่านเพลินและตื่นเต้น จังเลยค่ะ

จบไม่รู้ตัวเลย .......

มีความคิดถึงส่งมานะคะ

.....................

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สวัสดี อ. หน่อง

.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิริปตี วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


เมืองไทยให้ใครดีคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน