*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2901
  • จำนวนผู้ชม : 5385101
  • จำนวนผู้โหวต : 4993
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4993 คน
coffee

coffee

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม 2552
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 5743 , 18:53:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อสองวันก่อน ได้มีโอกาสรื้อของในห้องเก็บของมาเพื่อจัดใหม่ ด้วยหาเอกสารเพื่อทำงานไม่เจอ เลยถือโอกาสสะสางของเก็บที่วางกองไว้อยู่ และได้มีโอกาสสัมภาษณ์กรรมการรับเชิญเพื่อเป็นกรรมการตัดสินการประชันเปิดกรุ ปี3 ในภาค2 ซึ่งเป็นรอบบทความเต็ม อ่านจบแล้วช่วยทายปัญหานะคะว่ากรรมการตัดสินท่านนี้คือใคร มีอยู่ในภาพหมู่วันMeeting3 ภาพท้ายเรื่องนี้ด้วยค่ะ...จะมีของที่ระลึกให้ผู้ที่ทายถูก 3ท่านแรกค่ะ ร่วมสนุกกันนะคะ

การสะสม สามารถช่วยเสริมสร้างวัฒนธรรมให้เข้มแข็งได้อย่างไร

การสะสมเป็นเรื่องดี หลายคนอาจจะมองว่าไม่เกี่ยวกับวัฒนธรรม แต่ในความเป็นจริง ผมเชื่อว่าเป็นการเสริมสร้างวัฒนธรรม

แต่การสะสมก็เหมือนกิจกรรมอื่นๆ คือมีทั้งบวกและลบ คือมีทั้งดีและไม่ดี การสะสมที่ช่วยเสริมสร้างวัฒนธรรมให้เข้มแข็ง จึงเป็นการสะสมในสิ่งที่ดีๆ ประเภทสะสมสิ่งของที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณีของไทย เช่น หลายคนอาจจะสะสมภาพเขียนโบราณของไทย หรือตุ๊กตาปั้นของไทย ที่หมายถึงทำให้เกิดความรักและหวงแหนวัฒนธรรมไทย

ถ้าคนเรารักวัฒนธรรมของชาติ ชาติเข้มแข็งครับ 

ท่านสะสมอะไรบ้าง?

ผมสะสมหลายอย่าง และสิ่งหนึ่งที่ยังสะสมต่อเนื่อง คือกล่องไม้ขีด

ผมเริ่มสะสมกล่องไม้ขีดเมื่อตอนไปต่างประเทศครั้งแรกเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน เมื่อมีโอกาสเดินทางไปญี่ปุ่น และเห็นกล่องไม้ขีดสวยๆมากมาย ทั้งในโรงแรม ร้านอาหาร ไปญี่ปุ่นคราวนั้น ผมถือกล่องไม้ขีดกลับมาเมืองไทยกว่า 100 กล่อง

น่าเสียดายที่เจอน้ำท่วมหนัก ...กล่องไม้ขีดทั้งหมดจมน้ำเสียหายต้องทิ้ง

วันนี้ผมเริ่มสะสมกล่องไม้ขีดใหม่ แต่เป็นเรื่องยาก เพราะเป็นยุครณรงค์ห้ามสูบบุหรี่ หลายๆโรงแรมหรือร้านอาหารก็ไม่มีกล่องไม้ขีดแจกอีกต่อไป

ข้อคิดฝากชาวบล็อกสำหรับโครงการประกวดบทความเปิดกรุ ประสานรัก 

ผมอยากเห็นการเขียนและนำภาพมาแสดงในเอนทรีเปิดกรุประสานรัก

การแสดง"ของดี"ที่มีอยู่ในตัว มีคุณค่ามากครับ เพราะช่วยให้คนอื่นมองเห็น"คุณค่า"ของสิ่งของที่เราสะสม ซึ่งหมายถึง"ความงาม"ที่นำออกมา ก่อให้เกิด"ความรัก" ที่อาจจะจูงใจให้คนอื่นที่เข้ามาอ่านได้รู้ และช่วยในการอนุรักษ์หรือส่งเสริมสิ่งดีๆ

ต้องขอขอบพระคุณ กรรมการสำหรับเปิดกรุประสานรักปี3 เป็นอย่างสูงที่ให้ทั้งแง่คิดและยังเผยของสะสมที่น่าสนใจ สำหรับเรื่องการสะสมกล่องไม้ขีดไฟนั้นได้มีกำเนิดมานานและมีความนิยมกันมาตั้งแต่ยุคสมัยกว่าร้อยปีมาแล้ว

ว่าด้วยเรื่องไม้ขีดไฟ ขอนำเกร็ดเล็กๆน้อยมาฝากกัน โดยเมื่อประมาณ 12,000 ปีก่อนคริสตกาล มนุษย์ยุคหินใช้หินชนิดดีที่สุด รวมทั้งแร่เหล็กสีเหลืองถูกับหินเหล็กไฟเพื่อให้เกิดประกายไฟ ซึ่งเมื่อถูกกับหญ้าหรือใบไม้แห้งก็จะทำให้ไฟลุก อีกประมาณ 4,000 ปีต่อมา มนุษย์ยุคหินใช้ท่อนไม้ถูกับรอยบากของไม้อีกท่อนหนึ่ง ทำให้เกิดความร้อนขึ้นจากการเสียดสีจนลุกเป็นไฟในที่สุด 

เครื่องมือให้กำเนิดไฟได้รับการพัฒนาต่อมา โดยการใช้สายคันธนูพันเข้ากับแท่งไม้ โดยที่ปลายของแท่งไม้นั้นวางกดไว้บนรอยบากของไม้อีกท่อนหนึ่ง เมื่อชักคันธนูไปมาไม้ทั้งสองท่อนก็จะเสียดสีกันจนเกิดความร้อนและติดไฟได้อย่างรวดเร็วขึ้น

จนถึงช่วงปี พ.ศ. 2383 หรือช่วงปลายรัชกาลที่ 3 มีการค้นพบฟอสฟอรัสแดง ซึ่งทำให้ผลิตไม้ขีดไฟได้อย่างปลอดภัย ไม้ขีดแบบใหม่จะจุดไฟได้ต่อเมื่อขีดลงบนพื้นผิวที่เตรียมไว้เท่านั้น ผิวสำหรับขีดอยู่ข้างกล่องไม้ขีด มีฟอสฟอรัสแดงทาติดอยู่ด้วยยางไม้หรือกาว ส่วนหัวไม้ขีดมีโปตัสเซียมคลอเรตที่เมื่อถูกขีดกับฟอสฟอรัสแดงข้างกล่อง ก็จะเกิดปฏิกริยาความร้อนมากพอที่จะลุกติดเป็นไฟได้

ไม้ขีดไฟถือกำเนิดขึ้นใน ค.ศ.1827 โดยนักเคมีชาวอังกฤษชื่อ จอห์น วอล์คเกอร์ ไม้ขีดก้านแรกของโลก ทำขึ้นจากเศษไม้ จุ่มปลายด้วยส่วนผสมของ แอนติโมนีซัลไฟด์ โปตัสเซียมคลอเรต และกาวจากยางไม้ เมื่อเอาไม้ขีด ขีดกับอะไรก็ได้ ที่เนื้อหยาบๆ เช่น กระดาษทราย ก็จะเกิดประกายไฟ แต่ไม้ขีดชนิดนี้ยังมีปัญหาที่ ขีดแล้วติดบ้างไม่ติดบ้างต่อมาใน ค.ศ.1930 ชาร์ลส์ โซเรีย ชาวฝรั่งเศส ได้ผลิตไม้ขีดไฟ ที่ปลายหุ้มด้วยฟอสฟอรัสเหลือง ซึ่งมีคุณสมบัติจุดติดไฟได้ดีขึ้น แต่ต่อมาพบว่า ฟอสฟอรัสเหลืองที่ใช้เป็นวัตถุมีพิษ ทำให้คนงานโรงงานไม้ขีดไฟ ป่วยเป็นโรคที่เรียกว่า Phossy Jaw ซึ่งร้ายแรงถึงขั้นพิการ หรือเสียชีวิตทีเดียว

ใน ค.ศ. 1940 มีการค้นพบฟอสฟอรัสแดง ทำให้เทคโนโลยีการผลิตไม้ขีดไฟเปลี่ยนไป และมีความปลอดภัยขึ้น โดยไม้ขีดไฟแบบใหม่นี้ จะจุดได้ก็ต่อเมื่อขีดลงบนพื้น ที่เตรียมไว้เท่านั้น หัวไม้ขีดจะถูกหุ้มด้วย โปตัสเซียมคลอเรต ขณะที่พื้นที่ที่ขีด ที่โดยปกติจะเป็นข้างกล่องไม้ขีด จะถูกฉาบด้วยฟอสฟอรัสแดง เมื่อโปตัสเซียมคลอเรต กระทบกับฟอสฟอรัสแดง จะเกิดปฏิกิริยาให้ความร้อนมากพอ ที่จะจุดไฟติดได้ ส่วนวัสดุอื่นก็ใช้ทำก้านไม้ขีดไฟได้ด้วย เช่น ด้ายเคลือบขี้ผึ้ง และกระดาษแข็งเคลือบขี้ผึ้ง แต่ไม้เป็นวัสดุที่ใช้ทำก้านไม้ขีดได้ดีที่สุด
ไม้สำหรับทำก้านไม้ขีด ควรจะเป็นไม้สีขาวไม่มีกลิ่น เนื้อไม้ไม่แข็งหรืออ่อนเกินไป นิยมใช้ไม้มะยมป่า ไม้มะกอก ไม้อ้อยช้าง ไม้ปออกแตก เป็นต้น ก่อนจุ่มทำหัวไม้ขีดจะต้องเอาปลายก้านไม้ขีด ที่จะติดหัวนั้นไปจุ่มขี้ผึ้งพาราฟินก่อน หากเนื้อไม้แข็งเกินไปก็จะไม่ดูดซึม พาราฟิน พาราฟิน นี้จะเป็นตัวส่งผ่านจากหัวไม้ขีด ไปสู่ก้านไม้ขีดหากไม่มีพาราฟินพอขีดไฟติดปุ๊บไฟก็จะดับปั๊บ และหากเนื้อของไม้อ่อนไป ก้านไม้ขีดก็จะไม่คงรูปเป็นก้านตรงได้


ไม้ขีดไฟยุคแรกๆ ที่เข้ามาขายในเมืองไทยนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นของสวีเดนและญี่ปุ่น แต่ของญี่ปุ่นนั้นมีตราต่างๆ จำนวนมากหลายพันแบบ ภาพวาดบนฉลากไม้ขีดไฟนี้ เป็นรูปต่างๆ สารพัดมีทั้งรูปสัตว์ รูปคน รูปผลไม้ รูปดอกไม้ ซึ่งการสะสมหน้าไม้ขีดไฟ (ฉลากไม้ขีดไฟนักสะสมมักจะเรียกว่า หน้าไม้ขีดไฟ) นักสะสมจะเก็บรวบรวมหน้าไม้ขีดไฟ โดยนิยมเก็บไว้ในสมุดบัญชีเล่มใหญ่ๆ ใช้วิธีปิดกาว หรือเจาะกระดาษสำหรับสอดมุมหน้าไม้ขีดเข้าไปได้ โดยพวกบาทหลวง ที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนา เป็นผู้นำเข้ามาใช้ก่อน ภายหลังจึงเริ่มมีเข้ามาขาย

สำหรับข้าพเจ้า ชอบสะสมเป็นชุด เช่น ชุดล่าเสือ นี้ มี4ท่าด้วยกัน

ช่วงสมัยรัชกาลที่ 7 คนไทยสามารถผลิตไม้ขีดไฟเองได้ ทำให้การนำเข้าไม้ขีดไฟจากต่างประเทศค่อยๆ ลดลงจนหมดไปในที่สุด โรงงานไม้ขีดไฟของเมืองไทยในยุคต้นๆ ได้แก่ บริษัทมิ่นแซจำกัด ผลิตตรานกแก้ว ตรารถกูบ
บริษัทตังอาจำกัด ผลิตตรามิกกี้เม้าท์ ตราแมวเฟลิกซ์ บริษัทไทยไฟ ผลิตตรา 24 มิถุนา เป็นรูปพระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นที่ระลึกในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง มาเป็นระบอบประชาธิปไตย บริษัทเอเซียไม้ขีดไฟจำกัด ผลิตชุด ก.ไก่ ข.ไข่ บริษัทสยามแมตซ์แฟ็กตอรี่ ภายหลังเปลี่ยนมาเป็น บริษัทไม้ขีดไฟไทย ผลิตตราธงไตรรงค์ ตราพระยานาค ซึ่งมีขายมาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้


ฉลากไม้ขีดไฟนำเข้าจากญี่ปุ่น ภาพวาดรัชกาลที่ 5 ทรงม้า เขียนเป็นภาษาไทยใต้รูปว่า "พระรบ"

อันนี้เขียน ป.ปลา เป็น บ.ใบไม้ และตกสระอูไปตัวหนึ่ง ญี่ปุ่นคงเผลอลืม หรือไม่ก็เพราะไม่รู้ภาษาจริงๆ

มุมขวาล่างมีอักษรภาษาจีนสองตัวอ่านว่า "เสียมอ๊วง" แปลว่าพระเจ้าแผ่นดินแห่งกรุงสยาม

นอกจากสิ่งสะสมหน้ากล่องไม้ขีดไฟแล้ว ยังมีสิ่งสะสมอันเกี่ยวเนื่องกัน ได้แก่ กล่องใส่บุหรี่ ซึ่งสมัยก่อนเรียกยากาแร็ต ฉลากมวนยา และรูปที่แถมมากับซองยากาแร็ต ซึ่งสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่

. ۞ บอกความเป็นมา ... จากงานสิ่งสะสมชิ้นน้อย  

ในบรรดารูปยากาแร็ตที่มีอยู่ ข้าพเจ้าชองชุดแหม่มในชุดว่ายน้ำชุดนี้มาก ทำให้นึกถึงเพลงที่ฟังประกอบในเอ็นทรี่นี้ คือ เพลง Itsy Bitsy Teenie Weenie Yellow Polka Dot Bikini ร้องโดยBrian Hyland

ชุดสาว ในชุดว่ายน้ำ ยังไม่มี ทูพีซ ในสมัยนั้น

Brian Hyland เกิดวันที่ 12 พฤศจิกายน 1943 ใน Brooklyn/Queens เมือง New York ประสบการณ์ทางดนตรีของเขาเริ่มตั้งแต่ตอนอายุได้เพียง 9 ปี เขาเล่นคลาริเนต กีตาร์ และเป็นนักร้องประสานเสียงในโบสถ์ อายุแค่ 16 ปีก็ได้บันทึกเพลงเป็นครั้งแรก เพลงดังของเขาเบียดเพลง It's now or never ของนักร้องดังตลอดกาลอย่างเอลวิสขึ้นสู่อันดับ 1 ของอเมริกาได้สำเร็จ เมื่อปี 1960

เพลงของเขาเป็นเพลงอมตะตลอดกาลในบ้านเรา เพลงที่ติดอันดับแผ่นเสียงทองคำของเขา ได้แก่ Itsy Bitsy Teenie Weenie Yellow Polka Dot Bikini อันดับ 1 เมื่อเดือน กรกฎาคม ปี 60 และเพลง Sealed with a kiss อันดับ 3 เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 1962

เพลง Itsy Bitsy Teenie Weenie Yellow Polka Dot Bikini เขียนโดย Paul Vance and Lee Pockriss ได้รับความนิยมเมื่อ 8 สิงหาคม 1960 และขึ้นถึงอันดับ TOP 10 .ของหลายๆเมือง นับเป็นความแหวกแนวของเพลงในยุคนั้นเพราะเนื้อหาของเพลงเป็นการบอกเล่า ถึงสาวขี้อายนางหนึ่งที่ใส่บิกินนี่ลงเล่นน้ำทะเล เป็นครั้งแรกในชีวิต จะขึ้นจะลงเล่นน้ำแต่ละที เลยต้องพยายามหลบสายตาใครต่อใครโดยเฉพาะกับพวกหนุ่มๆที่จ้องกันตาเป็นมัน แต่สุดท้ายไม่วายโดนล้อ 1-2-3-4 เจ้าข้าเอ๊ยบอกใครๆด้วยเธอนุ่งชุดบิกีนีดอกดวงลายพร้อยสีเหลือง ( คงไม่เหมือนสาวสมัยนี้เนอะ)

เรื่องราวของบิกินี ชุดอาบน้ำ 2 ชิ้น กว่าจะได้รับการยอมรับเช่นทุกวันนี้ เคยโดนแบนครั้งแรกเมื่อการประกวด Miss World Contest ซึ่งปีนั้น Miss Sweden ได้ครองมงกุฎแต่ก็โดนรุมประท้วง ถึงอย่างไรก็ตามสาวที่ได้รับการยกย่องว่าใส่ชุดบิกีนี่สวยที่สุดคือ Brigitte Bardot (บริจิตต์ บาโดต์) เมื่อเพลงนี้ฮิต Itsy Bitsy Teenie Weenie Yellow Polka Dot Bikini ผู้คนเริ่มฮือฮา จุดประกายขึ้นมาอีก จนมาถึงยุคของ (Ursula Andress) เออร์ซูล่า แอนเดรส นางเอกนุ่งบิกินี่สีขาวในหนังเรื่อง เจมส์ บอนด์ 007 ชื่อตอน Dr.No หลังจากนั้นมีหนังอีกหลายๆเรื่องที่นางเอกแต่งบิกินี จึงทำให้บิกินี่กลายเป็นชุดว่ายน้ำที่ได้รับการยอมรับว่าทำให้ผู้สวมใส่ดูดี ดูสวยมากขึ้น

Pap pap pap pap, pa dap pap pap pap pap 

1. She was afraid to come out of the locker, 

she was as nervous as she could be. 

She was afraid to come out of the locker, 

she was afraid that somebody would see. 

Two, three, four, tell the people what she wore ! 

It was an itsy bitsy teenie weenie yellow polka-dot bikini, 

that she wore for the first time today. 

An itsy bitsy teentie weenie yellow polka-dot bikini, 

so in the locker she wanted to stay. 

Two, three, four, stick around, we'll tell you more ! 

Pap pap pap pap, pa dap pap pap pap pap 

2. She was afraid to come out in the open, 

and so a blanket around she wore. 

She was afraid to come out in the open 

and so she sat bundled up on the shore. 

Two, three, four, tell the people what she wore ! 

It was an itsy bitsy teenie weenie yellow polka-dot bikini, 

that she wore for the first time today. 

An itsy bitsy teentie weenie yellow polka-dot bikini, 

so in the blanket she wanted to stay. 

Two, three, four, stick around we'll tell you more. 

Pap pap pap pap, pa dap pap pap pap pap 

3. Now she is afraid to come out of the water, 

and I wonder what she's gonna do. 

Now she is afraid to come out of the water, 

and the poor little girl's turning blue. 

One, two, three, four, tell the people what she wore ! 

It was an itsy bitsy teenie weenie yellow polka-dot bikini, 

that she wore for the first time today. 

An itsy bitsy teentie weenie yellow polka-dot bikini, 

so in the water she wanted to stay. 

From the locker to the blanket, from the blanket to the shore, 

from the shore to the water, yes, there isn't any more.

ภาคแรก โหมโรง โปรยข่าวเปิดเวที ตีปี๊บ(Thesor) เปิดกรุ ปี ๓ จำอวด..ขยายเวลาและเปิดรับผู้สมัครใหม่ต่อตามคำเรียกร้อง และยิ่งไปกว่านั้น การอ่านและให้คะแนนจากเพื่อนบล็อกเกอร์ จะพิเศษขึ้นมา

เมื่อโพสต์แล้ว นำเอาลิ้งค์เอ็นทรี่ที่ท่านโพสต์มาประกาศไว้ที่คอมเม้นท์ ของเอ็นทรี่

รวมลิ้งค์ผู้ประชันภาค1ตีปี๊บ..เปิดกรุและกติกา

ปิดหีบ 31 ตุลาคม 2552 เวลาดีสี่ทุ่ม

หมายเหตุ :อ่านรายละเอียดการขยายเวลาภาค1 ได้ที่ à ขยายเวลา รับเทศกาล Halloween

...1พ.ย.52....เข้าสู่ภาค 2 ส่งบทความเต็ม

สำหรับภาค2 (บทความเต็ม)

Q: มีคำถามว่า ต้องส่งภาค1..ด้วยก่อนหรือไม่?

A: ไม่จำเป็นว่าท่านจะต้องส่งเข้าประชันในภาค1 ค่ะ โดยโพสต์ได้ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2552 จนถึงวันที่ 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา 00.00 น. 

เมื่อโพสต์แล้วโปรดระบุ สาย ในวงเล็บ หลังชื่อเรื่องของท่านด้วยค่ะ

วิธีการส่งลิ้งค์แจ้งหลังโพสต์เรื่องทำได้..ดังนี้

สายก แจ้งล้งค์ที่โพสต์ที่ เอ็นทรี่นี้ของข้าพเจ้า หรือเอ็นทรี่ล่าสุด

หรือจะส่งหลังไมค์ก็ได้ค่ะ

ผู้ส่งเข้าประกวด สายก

แบบเนี้ย...แถวบ้านเรียกว่า เด็กเด็ก (เปิดกรุฯ ก. ย้อนยุค)

http://www.oknation.net/blog/TonLew/2009/11/02/entry-2

::: เมื่อวานก็รัก พรุ่งนี้ก็รักเธอ I Believe My Heart [เปิดกรุฯ สาย ก.]
http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2009/11/05/entry-1

ฟุตบอล...ชีวิตกับความทรงจำ และทุ่งหญ้าแห่งความฝัน (เปิดกรุ ปี 3 สายก)

สายข ส่งลิ้งค์ คลิกที่นี่เลย--> โฮสต์อะหนึ่ง..สาย ข

ผู้ส่งเข้าประกวด สายข

??.. มนต์ดำ..?? ( บทความเปิดกรุส่งประกวดสาย ข )
http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2009/11/01/entry-5

เผยหมดใจกับของรักของหวงของบลอกเกอร์อารีฉบับสมบูรณ์ (เปิดกรุฯ สาย ข. ของรักของหวง)

http://www.oknation.net/blog/areejang/2009/11/01/entry-2

ในวันที่ หัวใจว่าง (เปิดกรุฯ สาย ข) ( Sea-Sand-n-Star )

 

PK 009 ประตู 304 แอบดู.....ซิ (เปิดกรุฯ สาย ข) เม้าท์ เม้นท์ คัน...มัน...ส์ส เขียน (1) soonthorn 

( : - เปิดกรุปี 3 : เ ธ อ คือ ล ม ห า ย ใ จ ( เปิดกรุของสะสม..สาย ข ) - [ 2 / 2 ] - : )

PK010.. เ ศ ษ ก ร ะ ด า ษ . จ า ก . ห้ อ ง มื ด . (เปิดกรุของสะสมฯ สาย ข)

 

อ่านจบแล้วช่วยกันทายปัญหานะคะว่ากรรมการตัดสินของเปิดกรุปี3 ที่ให้สัมภาษณ์ท่านนี้คือใคร มีอยู่ในภาพหมู่วันMeeting3 นี้ด้วยค่ะ...จะมีของที่ระลึกให้ผู้ที่ทายถูก 3ท่านแรกค่ะ ร่วมสนุกกันนะคะ

เอ็นทรี่นี้ จะเป็น..รวมลิ้งค์ผู้ประชันเปิดกรุปี3ภาค2 (บทความเต็ม) สายก..ย้อนยุค ตั้งแต่ 1พ.ย.-22พ.ย.52

ข้อมูลประกอบจาก ข่าว : กระทรวงวัฒนธรรม

http://www.tongmatchbox.com/thai_home.htm

http://anny29.multiply.com/journal/item/13/13

http://www.oknation.net/blog/jikomc/2008/03/20/entry-2

http://a3.vox.com

ข้อมูลเพลง

http://www.snr.ac.th

Affiliate

บอกรักธรรมชาติ บอกเล่าธรรมชาติใกล้ตัว http://www.oknation.net/blog/OKnatureclub/


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

โอ้ว..เพลง..ช่างหามานะ...

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
plains-wanderer วันที่ : 19/11/2009 เวลา : 02.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

ในที่สุดก็เขียนบทความเสร็จเรียบร้อยแล้วครับพี่สุ่ย

นึกว่าจะไม่ทันประกวดซะแล้ว ยอมรับว่าพยายามปั่นให้ทันกำหนดส่งเดิมครับ (เลยออกมาดูดิบๆอย่างที่เห็น) ไปชมกันได้ที่ลิ้งค์ข้างล่างนี้
http://www.oknation.net/blog/blankpage/2009/11/19/entry-1
ประกวดสาย ข ครับ ขอเชิญคณะกรรมการช่วยรับไว้พิจารณาด้วยนะขอรับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
plains-wanderer วันที่ : 16/11/2009 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

โอ้วว เหลือเวลาอีกแค่นิดเดียวเองสิครับเนี่ย!?
นึกก่อนๆจะเขียนเกี่ยวกับอะไรดี เพราะผมมีของสะสมอยู่หลายอย่างเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Dekthep วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

แวะมารายงานตัวส่งงานเปิดกรุ ปี 3 สาย ก
ฟุตบอล..ชีวิต ความทรงจำ และทุ่งหญ้าแห่งความฝัน

http://www.oknation.net/blog/dekthep/2009/11/13/entry-1

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 12/11/2009 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เคยเก็บกล่องไม่ขีดเช่นกัน
ยกให้เพื่อนไปแระ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
TonLewเองค่ะ วันที่ : 05/11/2009 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonLew
TonLew Diary


พี่ๆ ที่ยังไม่ได้เข้าไปให้คะแนน ความน่าเอ็นดู..ฮาๆๆๆๆๆ

รีบแวะเข้าไปได้เลยนะคะ ^^

http://www.oknation.net/blog/TonLew/2009/11/02/entry-2http://www.oknation.net/blog/TonLew/2009/11/02/entry-2

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ปิรันญ่า วันที่ : 05/11/2009 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

แหม เพลงอะไรคะเนี่ย คิคิคิ

มาส่งลิงค์ค่ะคุณเฟิงสุ่ย

::: เมื่อวานก็รัก พรุ่งนี้ก็รักเธอ I Believe My Heart [เปิดกรุฯ สาย ก.]
http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2009/11/05/entry-1

เชิญบล็อกเกอร์ทุกท่านแวะไปฟังเพลงเพราะๆอีกเพลงหนึ่งค่ะ
ชายคนนี้หล่อมากๆ
ดีมากๆ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 05/11/2009 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ผมทายถูกยังอะครับ พี่สุ่ย

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
BATTY วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING

thanks krab from batty

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ไม้ขีดไฟยังมีที่มาถึงเพียงนี้

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่หมี วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านเรื่องราวกับฟังเพลงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
BigHead วันที่ : 03/11/2009 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

สมกับเปิดกรุจริงๆ :)

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
TonLewเองค่ะ วันที่ : 03/11/2009 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonLew
TonLew Diary

ทายว่าพี่ลูกเสือหมายเลข 9 ค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
สิริปตี วันที่ : 03/11/2009 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

ทายบ้างค่ะ ไม่อั้นจริงๆ นะ
อ.สุรศักดิ์
คนช่างเล่า
อ.ศุภศรุต
ป๋าคนโท
พี่ลูกเสือ
พี่เป๊ปซี่

สุขสันต์วันลอยกระทงด้วยค่ะพี่สุ่ย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

เปิดตัวแล้วจ้า...
บทความร้อนๆ จ้า
แม่ยกพ่อยกทั้งหลายไปชม ไปเชียร์ ไปให้คะแนนกันได้แล้วจ้า
อย่าลืมเตรียมผ้าเช็ดหน้าไปด้วยน้าาาา...
แล้วจะหาว่า ไม่เตือน

ในวันที่ "หัวใจว่าง" (เปิดกรุฯ สาย ข)
http://www.oknation.net/blog/ssns2/2009/11/02/entry-1

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
feng_shui วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ทายไปเรื่อยๆค่ะ ยังได้คนทายถูกไม่ครบ 3 ท่านค่ะ


.

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ทายว่า อาจารย์ที่อาวุโสที่สุด (ขออภัย ผมจำชื่อท่าอาจารย์ไม่ได้ครับ-เสื้อฟ้าในรูปซ้าย)

กับ

พี่ย่อง ในรูปขวา ครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
มะอึก วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

มีความสุขวันลอยกระทงครับคุณสุ่ย...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
แม่มด วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

สุขสันต์วันลอยกระทงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ไม่ได้มาทายค่ะ มาสวัสดีตอนเช้า และมาบอกว่าเพลงเพราะมากๆๆๆค่ะ ป.ล. ปูหลนคุณมานพ อัศวเทพเขาอร่อยมากจริงๆ ค่ะ มาพร้อมกับข้าวตังกรอบๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
NN1234 วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ภาพสวย.... ครับ เก๋าจริง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
luerat วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

ขอบคุณพี่สุ่ย สำหรับข้อมูลที่น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
TonLewเองค่ะ วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 05.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonLew
TonLew Diary

สวัสดีค่ะ..คุณเฟิงสุ่ย
(แม่น้องต้นหลิว..เอาการบ้านมาส่งค่ะ) ^^
อายการบ้านที่ส่งจริงๆ เลยค่ะ ฮาๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
..
http://www.oknation.net/blog/TonLew/2009/11/02/entry-2
..
แบบเนี้ย...แถวบ้านเรียกว่า เด็กเด็ก (เปิดกรุฯ ก. ย้อนยุค)

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สุขสิกขา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlifelong
Life is a journey with an end, not necessarily a destination.

ทายได้ไม่อั้น เพราะอยากแจกไม่อั้น

งั้นทาย คุณลูกเสือ No.9
คุณคนโทฯ
คุณ(พ่อ)ศุภศรุต
คุณภาณุมาศฯ

เหลือใครอีกมั้ย

อ้อ ..ลืมไปด้าย..นั่งหน้าสุด นักจัดเพลงพาเพลิน คุณริบบิ้นแดง


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
แม่มด วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ทายว่าคุณศุภศรุตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
hooknoi วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

นั่งฟังเพลงเพลินไปเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee


เข้มแข็งอย่างมีคุณค่า คือคุณภาพที่สุดยอดครับพี่

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
feng_shui วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ความคิดเห็นที่ 18
aree คุณอะหนึ่ง เป็นโฮสต์ค่ะ ทายใหม่ได้ไม่อั้นค่ะ
.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
bon09 วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ฟังเพลงแล้วนึกถึงตอนสมัยวัยยังน้อยกว่าตอนนี้ เพลงเพราะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลดีๆเรื่องของสะสมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
aree วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


ขอทายว่าคุณอะหนึ่งคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


นิสไม่ได้สะสมอะไรไว้เลย..

5 5 มีไรเยอะรกบ้านก็เอาไปชั่งกิโลขาย หนังสือที่พอบริจาคให้โรงเรียนได้ก็บริจาค เลยไม่มีไรเก้บ..อิ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ไม่น่าเชื่อที่การใส่บิกีนีตอนแรก สาวที่ใส่จะเหนียมเหมือนเพลงที่ร้องนะครับ เวลาเพียงไม่กี่ปีก็กลายเป็นของธรรมดาๆไปทั่วโลก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
โรงน้ำชา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kan-anek

"น่าเสียดายที่เจอน้ำท่วมหนัก ...กล่องไม้ขีดทั้งหมดจมน้ำเสียหายต้องทิ้ง"
เกิดความรู้สึกเสียดายเลยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

คุณเฟิงสุ่ยคะ สาย ข ส่งบ้านคุณอะหนึ่ง

ใช่มั๊ยคะ นำไปส่งแล้วค่ะ

....

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali


เห็น บริจิตต์ บาโดต์ Brigitte Bardot ทำให้ควรคิดถึงความไฝ่ฝันของวัยรุ่นสมัยนั้น เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
feng_shui วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ความคิดเห็นที่ 10
my-name-is-gee


หมดเวลาทายแล้วน่ะสิคะ
ขอมาชมแล้วกันค่ะ
.................................................................
ยังไม่หมดเวลาค่ะ (สำหรับการทาย ว่าใครเป็นกรรมการ) จนกว่าจะได้ผู้ทายถูกค่ะ

.

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ชวนมาชมของสะสมประจำวันค่ะ

"เตะปี๊บ ๖ : ทานข้าวด้วยกันมั๊ย?"
http://www.oknation.net/blog/ssns2/2009/10/31/entry-2

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

หมดเวลาทายแล้วน่ะสิคะ
ขอมาชมแล้วกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
soonthorn วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดีครับ
ยอดเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เห็นแล้วทึ่งครับ
feng_shui

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องราวของเก่าที่ยัดอยู่เต็มตู้
แต่ไม่ได้รื้อสักที เลยอดเขียนครับ

จริงๆด้วยใต้สะพานขี้ยาเต็มหมดเลย น่ากลัวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
หน่อผุด วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

มาเข้าเวรดึกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศณีรา วันที่ : 31/10/2009 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 31/10/2009 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ทายได้จนกว่าจะถูกค่ะ

อิ อิ

คุณBluehillเป็นที่ปรึกษาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุขสิกขา วันที่ : 31/10/2009 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlifelong
Life is a journey with an end, not necessarily a destination.

ให้ทายได้กี่ครั้งล่ะ ในภาพหมู่ มีผู้ที่มีแววว่าได้ฟังเพลงชื่อยาวน่ารักเพลงนี้ตอนเป็นเพลงฺฮิท ไม่กี่คน

ทายว่า คุณ บก.Bluehill ละกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 31/10/2009 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

เห็นแล้วเขินเลยค่ะคุณเฟิงสุ่ย แหวนเป็นคนที่ค่อยจะสะสมอะไรเหมือนกับคนอื่นเลย มีแต่หนังสืออ่านไม่กี่เล่มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 31/10/2009 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

เจิม มาฟังเพลง อิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน