*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2825
  • จำนวนผู้ชม : 5225063
  • จำนวนผู้โหวต : 4975
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4975 คน
coffee

coffee

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2552
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 11559 , 01:27:33 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดสุวรรณดารารามราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ตั้งอยู่ริมป้อมเพชร อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระอัยกาในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงโปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ให้ชื่อว่าวัดทอง เป็นวัดของฝ่ายวังหน้า ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ก็ทรงโปรดเกล้าให้บูรณะวัดนี้ทั้งหมดจนแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2328 แล้วพระราชทานนามใหม่ว่า "วัดสุวรรณดาราราม" และมีการบูรณะเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน นับเป็นวัดประจำราชวงศ์จักรี

ลักษณะสถาปัตยกรรมของวัด ตัวโบสถ์จะตกท้องช้าง ทำให้คล้ายท้องเรือสำเภา ซึ่งเป็นการเปรียบพระพุทธศาสนาดั่งนาวาธรรม อันเป็นเอกลักษณ์ของโบสถ์สมัยอยุธยา

โบสถ์ของวัดสุวรรณดาราราม เป็นสถาปัตยกรรมในช่วงอยุธยาตอนปลายถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ซึ่งสังเกตได้จากฐานตกท้องช้างหรือท้องเชือก และยังมีเสารองรับชายคาด้านหน้าอาคาร ด้านหลังโบสถ์มีเจดีย์ทรงระฆังภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและมีเจดีย์บริวาร 10 องค์

จิตรกรรมฝาผนัง

วัดนี้มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ที่ภาพจิตรกรรมฝาผนังทั้งในโบสถ์และวิหาร ภาพจิตรกรรมในโบสถ์เป็นภาพที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ โปรดเกล้าฯ ให้รวบรวมช่างสมัยอยุธยามาเขียนผนังด้านข้างทั้งสอง บริเวณด้านบนเป็นลายเทพชุมนุม ส่วนด้านล่างเป็นทศชาติชาดก เช่น เวสสันดรชาดก เตมีย์ชาดก

ส่วนผนังด้านหน้าพระประธานเป็นภาพมารวิชัยและพระแม่ธรณีบีบมวยผม และด้านหลังพระประธานเป็นภาพนรกสวรรค์ นอกจากนี้พระประธานที่ประดิษฐานอยู่ในโบสถ์ยังเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีพุทธลักษณะงดงามซึ่ง ร. 1 โปรดเกล้าฯ ให้หล่อขยายส่วนจากพระแก้วมรกต

สำหรับภาพจิตรกรรมฝาผนังในวิหารที่เห็น เป็นภาพที่เขียนขึ้นใหม่ในสมัย ร. 7 เนื่องจากของเดิมซึ่งเขียนในสมัย ร. 4 ลบเลือนไป

ภาพจิตรกรรมตอนบนสองด้านและด้านหลังเป็นภาพเทพชุมนุม ส่วนตอนล่างบริเวณผนังระหว่างประตูหน้าต่างเป็นภาพพระราชพงศาวดารในสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เช่น ภาพการชนไก่ระหว่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและพระมหาอุปราช

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาพจิตรกรรมที่วัดนี้ ได้แก่ภาพยุทธหัตถีภายในพระอุโบสถ วัดสุวรรณาดาราม อันเป็นจิตรกรรมฝาผนังรูปยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ต้นฉบับที่เคยเห็นกันในหนังสือเรียน ที่วาดโดยพระยาอนุศาสน์จิตรกร จิตรกรเอกของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ซึ่งเป็นคุณตาของอดีตนายกฯสมัคร สุนทรเวช ผู้ล่วงลับไปแล้ว เป็นฉากใหญ่ตระการตาที่สุด อยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับพระประธาน เหนือประตูเข้าวิหาร เป็นรูปการสงครามยุทธหัตถีชนช้าง โดยปกติแล้วตามธรรมเนียมหากเป็นเรื่องพุทธประวัติ ตำแหน่งนี้จะต้องเป็นภาพมารผจญ ซึ่งเป็นตอนสำคัญก่อนเจ้าชายสิทธัตถะจะตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า เผยแพร่คำสอนไปไกล อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์สู้รบบนหลังช้างตอนนี้นับเป็นจุดสำคัญ ในพระราชประวัติของสมเด็จพระนเรศวรเช่นกัน เนื่องจากหลังจากการยุทธครั้งนั้นแล้ว พระเกียรติคุณขจรไกล ไม่มีข้าศึกมาเบียดเบียนอีกเป็นเวลานาน

เป็นที่น่าสังเกตว่าช้างทรงของกษัตริย์ทั้งสองพระองค์ในภาพนี้ วาดออกมาในลักษณะที่ไม่มีเครื่องผูกช้างของจอมพล เรื่องนี้วารสารเมืองโบราณ ปี 29 ฉ.4 (ตุลาคม-ธันวาคม 2546) ได้ค้นลายพระหัตถ์สมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ที่ทรงมีไปยังพระยาอนุสาสน์จิตรกร ความว่า

"...เครื่องผูกช้างของจอมพล เข้าใจกันมาว่าผูกพระคชาธารทั้งช้างทรงเมื่ออำนวยศึก และช้างทรงเมื่อทำยุทธหัตถี นักโบราณคดีตัดสินในชั้นหลัง ว่าช้างทรงเมื่อทำยุทธหัตถีนั้น ถ้าผูกคชาธารเป็นอันตราย ต้องเป็นช้างผูกเครื่องมั่นหลังเปล่า มีคนขี่ ๓ คน คนขี่คอถือของ้าว คนขี่กลางช้างถือทวน เป็นผู้ช่วย ควาญท้ายถือขอยาว เป็นคนขับช้าง เหมือนกันทั้ง ๒ ฝ่าย..."

แสดงว่าท่านผู้ใหญ่สมัยก่อนทรงทำงานอย่างละเอียดลออมาก แต่ดูเหมือนว่าในชั้นหลังฉากการจัดแต่งบนหลังช้างแบบนี้ไม่เป็นที่แพร่หลายนัก ไม่ทราบด้วยเหตุใด เราจึงได้เห็นมีแต่ช้างผูกคชาธารกันทุกการแสดงไป-ช่างไม่ปลอดภัยเอาเสียเลย

จิตรกรรมฝาผนังที่วิหารวัดสุวรรณดาราราม เป็นฝีมือการวาดของ พระยาอนุสาสน์จิตรกร (จันทร์ จิตรกร) มีทั้งหมด 18 ห้อง โดยวาดตามข้อมูลที่สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงกำกับข้อมูลให้ว่าจะต้องเริ่มต้นและจบลงในตอนใด การดำเนินเรื่องส่วนใหญ่มีเค้าโครงและวางตำแหน่งคล้ายกับการเสนอภาพพุทธประวัติ เพียงแต่เปลี่ยนเป็นพระราชกรณียกิจของพระนเรศวรลงไปแทน การปฏิสังขรณ์มีขึ้นในระหว่างปี พ.ศ. 2472 - 2474

ภาพจิตรกรรมฝาผนังรุ่นก่อนหน้านั้นวาดในสมัยรัชกาลที่ 5 เนื้อเรื่องเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนเรศวร แต่ไม่มีหลักฐานว่าดำเนินเรื่องราวอย่างไร ดังนั้น จึงพอจะกล่าวได้ว่าจิตรกรรมฝาผนังที่วิหารวัดสุวรรณดาราราม ตามที่ปรากฏในปัจจุบันนี้น่าจะเป็น "หนังแผ่นพระนเรศวร" รุ่นแรก ที่ยังหลงเหลืออยู่

จุดเริ่มต้นตรงห้องที่ 1 (ด้านซ้ายมือหลังพระประธาน) อันเป็นฉากแรกเริ่มเรื่องด้วยการที่ พระสยามเทวาธิราชทูลเชิญพระอิศวรมาจุติเป็นพระนเรศวร ดูผิวเผินก็ไม่มีอะไร แต่ถ้าช่างสงสัยเสียหน่อยก็จะฉุกคิดได้ว่า พระสยามเทวาธิราช ท่านเป็นเทวดาองค์ใหม่เพิ่งสร้างตามพระราชดำริของรัชกาลที่ 4 ให้จัดสร้างในรัชสมัยของพระองค์ แล้วเหตุไฉนจึงมาปรากฏในฉากนี้ได้ กล่าวอย่างรวบรัดได้ว่านี่เป็นหลักฐานอย่างหนึ่งที่แสดงว่าความคิดในการสร้างงาน ของคนในยุคนั้นเข้าไปมีอิทธิพลกับเรื่องราวในอดีตที่สร้างขึ้นมาใหม่ เพราะฉะนั้น เรื่องราวภาพวาดที่ได้รับชมกันจึงไม่ใช่เรื่องราวในอดีตแท้ๆ อย่างที่มักจะเข้าใจเสมอมา แต่มักจะมีการเจือปนความคิดในยุคที่สร้างงานเข้าไปในเรื่องราวอดีตอยู่บ่อยครั้ง

ห้องถัดมาเป็นตอนพระนเรศวรทรงกระบี่กระบอง ทรงเรือตามพระยาจีนจันตุทรงตีเมืองคัง ทรงชนไก่ชนะพระมหาอุปราชา ประกาศอิสรภาพ ถือน้ำกระทำสัตย์ที่วัดศรีชุม ทั้งหมดนี้เรียงตามลำดับเวลาเรื่อยไปจนถึงการรบพุ่งตีเมืองต่างๆ จนถึงห้องสุดท้ายคือเหตุการณ์ในปี พ.ศ. 2147 ขบวนพระศพกลับพระนคร เมื่อพระบรมศพถึงพระนคร ราษฎรมาสักการะ

แม้ว่า "หนังแผ่นพระนเรศวร" รุ่นแรกที่ฝาผนังวิหารวัดสุวรรณดาราราม อาจจะดูไม่เร้าใจเท่าภาพยนตร์รุ่นหลังที่ใส่แสงสีเสียง เทคโนโลยีเข้าช่วยเต็มอัตรา แต่ก็มีความสำคัญ ในทรรศนะของ "ชาญวิทย์ เกษตรศิริ" นักประวัติศาสตร์ที่มีใจให้อยุธยามากว่าค่อนชีวิต กล่าวว่า รูป "ทรงกระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชา" เป็น "ประดิษฐกรรมทางวัฒนธรรม" ที่เป็น "รูปภาพ" (สมัยใหม่) ในสมัยยุคปลายของระบอบราชาธิปไตย ที่เข้าไปใช้ "พื้นที่" ทางพระศาสนา ที่ปกติจะเป็นเรื่องของ "ทศชาติ" และตรงข้ามพระประธานจะเป็นเรื่องราวตอน "มารผจญ" และ "แม่พระธรณี" ให้กลายเป็นเรื่องที่มีเนื้อหาสาระสำคัญอยู่ที่ "ราชาชาตินิยม" ของรัฐราชวงศ์หรือราชอาณาจักร

งานจิตรกรรมที่วัดนี้นับได้ว่าเป็นต้นแบบของการเล่าเรื่องสมเด็จพระนเรศวรฯในกาลต่อมา ในหลายรูปแบบ ทั้งแบบเรียน นิยาย ละคร เพลง ตำนาน และการ์ตูน ทำให้กษัตริย์ผู้ทรงพระชนม์เมื่อ 400 ปีก่อน ยังคงอยู่ในความทรงจำของคนรุ่นหลังได้อีกนาน

ด้านบนของผนังภายในพระอุโบสถ ยังรายล้อมไปด้วยภาพเทพพนมนับร้อยองค์ลอยอยู่ในวิมาน ที่มีขนาดลดหลั่นกันตามระยะใกล้-ไกล ตามลักษณะของทัศนียภาพแบบตะวันตก ที่เคยมีการวาดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 อีกด้วย ส่วนด้านล่างของผนังเป็นภาพเรื่องราวของพระเวสสันดรชาดกและสุวรรณสามชาดก

ผนังด้านหลังตอนล่างเป็นภาพท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่พร้อมทั้งบริวารที่มาเฝ้าแหนพระพุทธเจ้า นอกจากนี้บานประตูและหน้าต่างยังเขียนรูปทวารบาลทั้งเทวดา ยักษ์ และเสี้ยวกางที่งดงาม

บันทึกภาพกับไกด์สาว แต่งเข้ากับบรรยากาศ

คราวหน้า ไปวัดใหญ่ชัยมงคล

อ้างอิง

วิกิพีเดีย

http://variety.thaiza.com/detail_21092.htmlอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

อยุธยาใกล้ๆ
น่าไปศึกษา
น่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
soonthorn วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดีครับ
สบายดีนะครับ
ผมเคยไปถ่าย จิตรกรรมฝาผนังที่วัดนี้หลายวันครับ
สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
khunrin วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

ไกด์เจอคุเฟิงฯประกบ ดูไกด์หมองไปเลยนะนั่น
*********

ชอบหนังแผ่นฝาผนังเรื่องพระนเรศวร สวยดี

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
BlueHill วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชอบเรื่องนี้มากครับคุณสุ่ย ครบเครื่องทั้งพุทธศาสตร์และประวัติศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอบคุณมากครับ วัดนี้ยังไม่เคยไปเที่ยว คราวหน้าต้องไปให้ได้ ไปอยุธยาครั้งใดชอบไปกินก๋วยเตี๋ยวหน้าวัดพนมยงค์

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

พ่อเฒ่า หรือคุณตา ท่านสมัคร เก่งนะ แต่น่าเสียดาย ที่หลานบ่าว ไปเป็นนอมินี ให้สัมภเวสี นี้ถ้าท่านทราบ ผมว่า คงเขียนภาพ ออกมา แบบปี้บน้ำ จูงเอ๋งๆๆตามหลังต้อยๆ....

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Sigree วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sigree
ขอกรุณาแห่งพระเจ้า อำนวยพรแด่ท่านทั้งหลาย

งดงามครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ting วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 03.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ทำดีได้ดีจริงๆ คะ

เสียดายนักการเมืองที่ได้มีโอกาสแต่ไม่สร้างโอกาสให้ดี

ฅนด้อยโอกาสอย่างเราก็ดีอย่างหนึ่งนะ บาทเดียวก็เอาไปด้วยไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
market วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 01.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

จิตรกรรมฝาผนัง งามมากค่ะ

จะหาโอกาสไปชมด้วยตาตัวเองให้ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

แม้จะไม่เร้าใจเท่าแต่ หนังแผ่นพระนเรศวรรุ่นแรกก็เปี่ยมด้วยคุณค่ามากมาย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Guidedeedee วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjawanpromjeen
ben-Guide Thai

คลิปภาพ น่าชมมากค่ะ
แล้วคลิปเสียงเป็นของใครค่ะ (คนบรรยายคือใคร) อยากทราบค่ะ ถ้าเราไปเที่ยวแล้วมีคนเล่าเรื่องให้ฟังก็ดี ก็ยิ่งเข้าใจในแหล่งท่องเที่ยว ทำให้เกิดความสนใจที่จะติดตามชม

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ครูแดง วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-งดงาม งดงามค่ะ

-วัฒนธรรมเป็นเครื่องบ่งชี้ความเจริญ รุ่งเรืองในอดีต

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
INDYLOVE วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ดูแล้วตื่นเต้นน่าประทับใจมากค่ะ...
ได้ความรู้ด้วยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ชอบเที่ยวเมืองโบราณค่ะคุณเฟิงสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
จันทร์ราตรี วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mouthmouth

สวัสดีครับ สบายดีนะ ระลึกถึงพี่feng_shui เช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
tatuk วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

อยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับ "หนังแผ่นพระนเรศวร" อีกจัง
ที่วัดอื่นๆ มีหรือเปล่าครับ
ขอบคุณที่ช่วยทบทวนประวัติศาสตร์ให้ฟัง...

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คมเย็น วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ตามมาเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อยูทธยากรุงเก่าของเราแต่ก่อน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
feng_shui วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สวัสดียามบ่ายเกือบเย็นค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
MT-PONG วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา


สวัสดียามบ่ายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
อินทรีย์ภูเขา วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nun2504
ธรรมทั้งหลาย ล้วนไม่เที่ยง

ชอบมากประวัติศาสตร์ไทย ยินดีที่ได้รู้จักครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
feng_shui วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สวัสดีค่ะทุกท่าน


สำหรับคุณมีนา
.....เมื่อไหร่ เราจะได้ป๊ะหน้ากันคะ

อิ อิ
ขอไปทำงานก่อนเด้อค่ะ

.

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
luerat วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

อยากเที่ยววัดนี้มานานแล้วครับ
เลยตามพี่สุ่ยมาเที่ยว
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มีนา วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

คุณเฟิงสุ่ย น่าจะห่มสไบ ถ่ายรูปประกบกับไกด์สาวไปเลยนะคะ

เพื่อนวุฒิเล่าเรื่องที่เจอกับคุณสุ่ยให้ฟังแล้วค่ะ ...โลกกลมจังนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ภาพงาม
ถ่ายทอดโดยคนงาม....

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
chompoopookha วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

อยากไปดูของจริง...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "คุณอยากเป็น...คนที่ใครๆ ก็รู้ใจ หรือทำนายไม่ได้" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ขอบคุณมากครับ ที่พาท่องวัดสุวรรณฯ ชมภาพ
จิตรกรรมฝาผนังอันลือชื่อ โดยเฉพาะภาพยุทธหัตถี
ผมไปอยุธยาหลายครั้ง แต่ไม่เคยไปวัดสุวรรณฯ เลย
ทั้ง ๆ ที่ได้ยินชื่อวัดนี้มานานมาก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ปวิภา วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


คุณความดี...ยกให้แม่ครู...คนดีที่หนึ่งเลย

มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะคะ
สวัสดีเช้าวันเสาร์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Supawan วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ยังไม่ได้เขียนบทความถึงเลยค่ะ ... งานเฉพาะกิจมากมาย รอคิวอยู่ค่ะ ...

อรุณสวัสดิ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Cat@ วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ตกใจ
มีสาวนุ่งสไบ

นี่หากเป็นกลางคืน
ิจินตนาการไปไกลอิิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Dogstar วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

อืมม ได้ความรู้ ชมภาพสวยๆจากฝีมือคุณตาของนายสมัคร
ดีมากๆเลยค่ะคุณสุ่ย สมบูรณ์แบบ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 02.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ดูคลิปแล้วค่ะ ยอดเยี่ยมมาก

ไปเที่ยวอยุธยา 2 ครั้ง แต่วัดสุวรรณดาราราม ยังไม่เคยไปเลย ภาพจิตรกรรมฝาผนังงดงามมาก ภาพดอกสาละก็งามค่ะ

สมเด็จฯกรมพระยาดํารงราชานุภาพ สมกับเป็นพระบิดาแห่งประวัติศาสตร์ไทยจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 02.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เป็นพัฒนาการของจิตรกรรมฝาผนังแบบสามมิติ ที่น่าสนใจมากครับ

คลิปเจ๋งอะ +V1
(อย่าลืมเก็บแผ่นโปรแกรมตัดต่อไว้ให้ด้วยนะ)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 01.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ฝันดีเจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 01.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อยู่คู่แผ่นดินนี้ สุริโยทัย / นันทนา บุญ-หลง

ไม่ว่าคราใด
และยามมีทุกข์ใจแสนสาหัส
ไม่ว่าคราใด
ที่ต้องทนและท้อหมดเรี่ยวแรง
เมื่อยามนั้นฉัน อยู่ได้เพราะเธอ
ไม่ว่าคราใด
และเส้นทางมืดมัวทุกหนแห่ง
ไม่ว่าคราใด
ที่สิ้นแรงท้อแท้ไม่คิดอยู่
เมื่อยามนั้นฉัน
อยู่ได้เพราะเธอ
.ด้วยใจมั่นคงไม่เสื่อมคลาย
.ด้วยใจซื่อตรงจนชีพมลาย
.ด้วยใจภักดีพร้อมพลีกาย
ชีพถวายก็ยอม
พร้อมให้หมดใจ
จากเธอด้วยใจจริง
.อยู่คู่แผ่นดินนี้
ทุกนาทีมอบชีวีให้
อยู่คู่แผ่นดินนี้
พร้อมยอมพลีไม่มีไหวหวั่น
มีภูผา กั้นเรียงราย
หรือสายน้ำ จะเหือดหาย
เธอและฉัน ร่วมหลอมใจ
...อยู่คู่แผ่นดินนี้ สุริโยไท.
นี่คือตำนาน
นี่คือวีรกรรมที่ยิ่งใหญ่
นี่คือผู้หญิง
ที่พลีกายพลีใจให้ผืนดิน
ซึ่งเป็นที่รัก ซึ่งเป็นของเธอ.
ไม่ว่าคราใด
ที่ต้องทรมานและขมขื่น
ไม่ว่าคราใด
ที่เจ็บช้ำและจวน จะสิ้นแรง
เมื่อยามนั้นฉัน อยู่ได้ก็เพราะเธอ
.ด้วยใจมั่นคงไม่เสื่อมคลาย
.ด้วยใจซื่อตรงจนชีพมลาย
.ด้วยใจภักดีพร้อมพลีกาย
ชีพถวายก็ยอม
พร้อมให้หมดใจ
จากเธอด้วยใจจริง
.อยู่คู่แผ่นดินนี้
ทุกนาทีมอบชีวีให้
อยู่คู่แผ่นดินนี้
พร้อมยอมพลีไม่มีไหวหวั่น
มีภูผา กั้นเรียงราย
หรือสายน้ำ จะเหือดหาย
เธอและฉัน ร่วมหลอมใจ
...อยู่คู่แผ่นพื้น ดิน
สุริโยไท....สุริโยไท
...ดนตรี...
...อยู่คู่แผ่นดินนี้
ทุกนาทีมอบชีวีให้
อยู่คู่แผ่นดินนี้
พร้อมยอมพลีไม่มีไหวหวั่น
มีภูผา กั้นเรียงราย
หรือสายน้ำ จะเหือดหาย
เธอและฉัน ร่วมหลอมใจ
...อยู่คู่แผ่นพื้น ดิน
สุริโยไท....พระสุริโยไท

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 01.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มัวแต่ทำคลิปกับเรื่อง


ตั้งแต่เย็นแล้ว โห


ช่วยๆกันชมคลิปนะจ๊ะ


บรรจงทำ

อิ อิ

กว่าจะเสร็จ

.
คลิปเสียง ควรฟังให้จบเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ราตรีสวัสดิ์ ก่อนนะเจ้ะ...
เดียวค่อยอ่าน

ยังไม่หลับไม่นอนอีกหรือ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 01.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

คลิกชมคลิป ประกอบด้วยนะคะ

ราตรีสวัสดิค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน