*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2862
  • จำนวนผู้ชม : 5283510
  • จำนวนผู้โหวต : 4986
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4986 คน
coffee

coffee

View All
<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 31 ธันวาคม 2552
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 5932 , 13:10:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

 

 

 

เพลงพระราชนิพนธ์ พรปีใหม่ เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๑๓ ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นในเดือนธันวาคม พ.ศ. ๒๔๙๔ เมื่อเสด็จนิวัตพระนครและประทับ ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต มีพระราชประสงค์ที่จะพระราชทานพรปีใหม่ แก่บรรดาพสกนิกรไทยด้วยเพลง จึงทรงพระราชนิพนธ์เพลง "พรปีใหม่" และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องเป็นคำอวยพรปีใหม่ แล้วพระราชทานแก่วงดนตรี ๒ วง คือ วงดนตรีนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำออกบรรเลง ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวงดนตรีสุนทราภรณ์ นำออกบรรเลง ณ ศาลาเฉลิมไทย ในวันปีใหม่ วันอังคารที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๔๙๕

 

สวัสดีวันปีใหม่พา ให้บรรดาเราท่านรื่นรมย์
ฤกษ์ยามดีเปรมปรีดิ์ชื่นชม ต่างสุขสมนิยมยินดี

ข้าวิงวอนขอพรจากฟ้า ให้บรรดาปวงท่านสุขศรี
โปรดประทานพรโดยปรานี ให้ชาวไทยล้วนมีโชคชัย

ให้บรรดาปวงท่านสุขสันต์ ทุกวันทุกคืนชื่นชมให้สมฤทัย
ให้รุ่งเรืองในวันปีใหม่ ผองชาวไทยจงสวัสดี

ตลอดปีจงมีสุขใจ ตลอดไปนับแต่บัดนี้
ให้สิ้นทุกข์สุขเกษมเปรมปรีดิ์ สวัสดีวันปีใหม่เทอญ

 


ขอพระองค์
ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ที่มาของ ส.ค.ส.พระราชทาน

 

ในวันสิ้นปี (31 ธันวาคม) ของทุกปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพร

 

เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงและสถานีโทรทัศน์ทุกสถานี นอกจากนี้ ยังทรงปลีกเวลาจากพระราชกรณียกิจ มาปรุแถบโทรพิมพ์ (เทเล็กซ์) พระราชทานพรปีใหม่ แก่เจ้าหน้าที่ผู้ถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท

 

ซึ่งส.ค.ส.พระราชทานแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2529

 

ซึ่งเป็น ส.ค.ส.พระราชทานสำหรับปี 2530 โดยทรงใช้รหัสแทนพระองค์ว่า กส.9

 

เช่นเดียวกับที่ทรงใช้ติดต่อทางวิทยุสื่อสาร ทรงระบุท้ายโทรพิมพ์ว่า กส.9   

 

ส.ค.ส.พระราชทาน ที่เป็นโทรพิมพ์เหล่านี้ เริ่มเผยแพร่สู่สาธารณชน เมื่อปี พ.ศ. 2530

 

เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น จึงได้ทรงเริ่มต้นประดิษฐ์ ส.ค.ส.พระราชทาน ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนพระองค์

 

เมื่อปี พ.ศ. 2531 โดยทรงพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ขาวดำ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้โทรสาร (แฟกซ์)

 

พระราชทานไปยังหน่วยงานต่างๆ โดยข้อความใน ส.ค.ส.พระราชทาน แต่ละปีจะประมวลขึ้นจาก

 

เหตุการณ์บ้านเมือง เพื่อสะท้อนให้เห็นปัญหา และอุปสรรคต่างๆ ที่ประเทศไทยต้องประสบ ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา

 

ในปีต่อๆ มา หนังสือพิมพ์รายวันได้นำลงตีพิมพ์ในฉบับเช้าวันที่ 1 มกราคม เพื่อให้พสกนิกรได้ชื่นชมอย่างทั่วถึง

 

หมายเหตุ 

 

ในปี พ.ศ.2548 ไม่มี ส.ค.ส. พระราชทาน เนื่องจากเกิดเหตุการณ์คลื่นสึนามิ

 

เนื่องจากแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย พ.ศ.2547 ซึ่งนายขวัญแก้ว วัชโรทัย ขณะนั้นเป็นประธานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนได้เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

เนื่องในวโรกาสที่พระองค์จะพระราชทานพระราชดำรัสเนื่องในวันปีใหม่ ซึ่งหลังจากที่พระองค์พระราชทานเสร็จ

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงตรัสว่า ปีใหม่ปีนี้ไม่ ส.ค.ส.พระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

เพราะพระองค์ทรงทำงานอย่างหนักในการให้ความช่วยเหลือประชาชนชาวใต้ที่ได้รับความเดือดร้อน 

 

 นอกจากนี้พระองค์ยังทรงตรัสอีกว่า พระองค์ทรงรู้สึกปลื้มใจที่คนไทยไม่ทิ้งกัน

 

 

เวลาเดือดร้อนก็ช่วยเหลือกัน เป็นเรื่องที่ดีมากๆ ซึ่งการที่คนไทยได้ช่วยเหลือกันครั้งนี้เหมือนเป็นหลักประกันให้พระองค์ว่า เมื่อไรที่พระองค์เดือดร้อนก็จะมีคนมาช่วย สิ่งที่ทุกคนทำผลบุญก็จะส่งให้กับผู้ที่ให้การช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนด้วย ซึ่งพระองค์ทรงตรัสว่า ทรงปลื้มใจคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือทุกคน ไม่รังเกียจว่าเป็นคนชนชาติไหน

 

 

ส.ค.ส.ที่พระองค์พระราชทานให้แก่พสกนิกรชาวไทยในปีนี้ เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์แจ๊คเก็ตสีชมพูเข้ม ปักรูปคุณทองแดงที่ด้านซ้ายของพระอุระ ทับฉลองพระองค์ชั้นในสีขาว พระสนับเพลาสีกากี ฉลองพระบาทกีฬาสีเทาดำ ประทับบนพระเก้าอี้หวาย ที่ตั้งอยู่กลางสนามหญ้าและสวนดอกไม้ทรงฉายกับคุณทองแดงและคุณทองหลาง สุนัขทรงเลี้ยงที่นั่งเฝ้าอยู่ข้างพระเก้าอี้ทั้งสองด้าน ใต้ภาพคุณทองแดงและคุณทองหลางมีชื่อกำกับอยู่ทั้งสองสุนัข

 

มุมบนด้านซ้ายมีตราพระมหาพิชัยมงกุฎ และตัวหนังสือพิมพ์ด้วยสีเหลืองว่า ส.ค.ส.2553 (สอคอสอ สองพันห้าร้อยห้าสิบสาม) ส่วนมุมบนด้านขวามีตราผอบทอง ถัดเข้ามามีข้อความภาษาอังกฤษ Happy New Year 2010 (แฮปปี้ นิว เยียร์ ทูเทาว์ซันด์แอนด์เท็น)

 

ด้านล่างของ ส.ค.ส.มีข้อความเป็นตัวหนังสือพิมพ์ด้วยสีเหลืองว่า สวัสดีปีใหม่ ขอจงมีความสุข ความเจริญ และมีตัวเลขสีชมพู ระบุวันเดือนปีว่า 2009 12 27 / 15:25 (สองพันเก้า สิบสอง ยี่สิบเจ็ด / สิบห้า ยี่สิบห้า) กรอบของ ส.ค.ส. พระราชทานฉบับนี้ เป็นภาพหน้าคนเล็กๆ เรียงกัน ด้านบนและด้านล่างเรียงกันด้านละสองแถว ด้านข้าง ทั้งด้านซ้ายและด้านขวาเรียงกันด้านละ 3 แถว นับรวมกันได้ 418 หน้า ทุกหน้ามีแต่รอยยิ้ม

 

บนกรอบ ส.ค.ส.ด้านล่าง มีแถบสีชมพู บนแถบมีข้อความ ก.ส.9 ปรุง 152527 ธ.ค. 52 (กอ สอ เก้า ปรุง สิบห้า ยี่สิบห้า ยี่สิบเจ็ด ทอ คอ ห้าสอง) พิมพ์ที่โรงพิมพ์สุวรรณชาด ท.พรหมบุตร ผู้พิมพ์โฆษณา Printed at the Suvarnnachad publishing, D Bramaputra, Publisher ( พริ้นเทด แอ้ท เดอะ สุวรรณชาด พับลิชชิ่ง, ดี.พรหมบุตร, พับลิชเชอร์ ) 

 

 

 

รวม ส.ค.ส. พระราชทาน จากเว็บไซต์กาญจนาภิเศก

เนื่องจากวันนี้เป็นวันสิ้นปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่ ทำให้นึกถึงเรื่องราวเกี่ยวกับส.ค.ส.และการส่งการ์ดอวยพรปีใหม่และปฏิทิน เมื่อย้อนไปถึงความเป็นมา คงต้องเริ่มจากการส่งบัตรอวยพรซึ่งเป็นวัฒนธรรมของต่างประเทศ เริ่มมีมากว่า 200 ปีแล้ว โดยแบบแรกๆจะเป็นบัตรเยี่ยม ซึ่งเริ่มมีใช้กันเมื่อราวกลางศตวรรษที่ 18 หรือ ประมาณปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา บัตรเยี่ยมนี้จะใช้เขียนข้อความเพื่อเยี่ยมเยียนกันมีขนาดเท่าไพ่ มีลวดลายประดับแบบคลาสลิก ซึ่งแสดงว่าเริ่มมี ส.ค.ส. เกิดขึ้นแล้วในราวช่วง 10 ปี หลังของ พศ. 2303 หรือ ก่อนไทยเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 จนกระทั่งมีการใช้กันและพัฒนาตามกาลเวลามาถึงปัจจุบัน

 

นื่องจากการติดต่อ คมนาคม ประเทศไทยรับธรรมเนียมมาจากฝรั่ง เช่นเดียวกับการพิมพ์นามบัตร หรือพิมพ์การ์ดเชิญต่าง ๆ บัตรอวยพรที่เก่าแก่ที่สุด หรือแบบแรกที่สุด คือ บัตรอวยพรปีใหม่ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ทรงเป็นพระมหากษัตรย์ที่ติดต่อกับชาวตะวันตก และเรียนรู้ขนบธรรมเนียมตลอดจนวิชาการของชาติตะวันตกหลาย ๆ อย่าง การส่งบัตรอวยพรของพระองค์นั้นเริ่มขึ้นเมื่อใดไม่มีหลักฐานปรากฏที่แน่นอน แต่ได้มีสำเนาคำพระราชทานพรขึ้นปีใหม่ ( พศ. 2409 ) ของพระองค์ ซึ่งพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ ปรากฎอยู่ใน น.ส.พ. The Bangkok Recorder ( เดอะบางกอก เรคคอร์ดเตอร์ ฉบับภาษาอังกฤษ ) ของหมอบรัดเลย์

 

แปลได้ความว่า ทรงขอส่งบัตรตีพิมพ์คำอวยพรถึงบรรดากงสุล เจ้าหน้าที่กงสุลชาติต่าง ๆ และชาวต่างประเทศที่ทรงคุ้นเคยโดยทั่วถึงกัน

 

ส.ค.ส. สยามใบแรก

 

ส.ค.ส.แผ่นแรกของไทย พบหลักฐานว่ามีขึ้นใน พ.ศ. 2409 สมัยรัชกาลที่ 4 บนแผ่นการ์ดเป็นลายพระหัตถ์เขียนอวยพรที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

 

ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ทำขึ้นสำหรับพระราชทานคณะทูตานุทูต ข้าราชบริพาร และมิตรสหายชาวต่างประเทศ เนื่องในวาระวันขึ้นปีใหม่สากล เมื่อวันจันทร์ที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1866

 

บัตรอวยพรอันประเมินค่ามิได้อายุ 140 ปีแผ่นนี้ พบในร้าน Maggs Bros ร้านหนังสือเก่าแก่ ใจกลางกรุงลอนดอน ผู้ซื้อกลับมาสู่แผ่นดินมาตุภูมิ ก็คือ คุณธวัชชัย ตั้งศิริวานิช นักวิชาการอิสระผู้ศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สยามผ่านเอกสารของชาวตะวันตก เจ้าของผลงานเล่มล่าสุด "กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง" ส.ค.ส.เก่าแก่ที่สุดใบนี้ รัชกาลที่ 4 พระราชทานให้แก่ "กัปตันบุช" (ข้าราชบริพารชาวอังกฤษ เข้ามารับราชการสนองเบื้องพระยุคลบาทพระเจ้าแผ่นดินไทยถึงสองพระองค์ คือ ร.4-5)

 

จากงานเขียนของคุณเอนก นาวิมูล เกี่ยวกับประวัติการส่งบัตรอวยพรปีใหม่ หรือ ส.ค.ส.ของไทยสันนิษฐานว่าหลักฐานเก่าที่สุดที่พบเป็นบัตรพระราชทานพรปีใหม่ ที่ ร.4 ทรงพิมพ์และส่งไปยังกงสุล และมิตรสหายชาวต่างประเทศ ประเทศต่างๆ ลงวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1866 (พ.ศ. 2409) มีตราพระราชลัญจกร ร.4

 

นอกจาก ส.ค.ส.ฉบับแรกของสยาม ค.ศ. 1866 เอกสารเก่าที่ซื้อมาครั้งนี้ยังมี ส.ค.ส.ฉบับพิมพ์แผ่นแรกของสยาม ค.ศ. 1867 ทั้งสองฉบับอยู่ในสภาพดีอย่างแทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีอายุร้อยกว่าปี ไม่ขาดชำรุด เปื่อยยุ่ย หรือปรุพรุน เช่นเอกสารโบราณส่วนใหญ่ คงเป็นเพราะที่อังกฤษนั้น สภาพภูมิอากาศและการดูแลรักษา เอื้ออำนวยให้เอกสารสำคัญนี้ยังคงสภาพสมบูรณ์

 

ส.ค.ส.ฉบับแรกของโลกนั้นเป็นความคิดของ เฮนรี โคล และออกแบบโดยจอห์น คาลคอตต์ ฮอร์สลี ชาวอังกฤษ พิมพ์ 1,000 ใบ จำหน่ายที่กรุงลอนดอนเมื่อ ค.ศ. 1843 (พ.ศ. 2386) ตรงกับรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว

 

"การส่งบัตรอวยพรจึงเป็นธรรมเนียมตะวันตก เพราะฉะนั้นการส่ง ส.ค.ส.ของรัชกาลที่ 4 จึงมีนัยสื่อให้ตะวันตกเห็นว่า เมืองสยามไม่ได้ป่าเถื่อน ที่ฝรั่งจะใช้เป็นข้ออ้างมาครอบครองเราได้ เรารู้ธรรมเนียมอารยะที่ต้องส่งการ์ดกันทุกวันปีใหม่ แล้วถ้ามองทะลุผ่านลายพระหัตถ์ภาษาอังกฤษ 30-40 บรรทัดนี้ เราจะเห็นวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของพระองค์ท่าน นักประวัติศาสตร์หลายคนอาจมองในแง่ภูมิรัฐศาสตร์ว่าเราเป็น 'รัฐกันชน' ระหว่างอินโดจีนกับพม่า แต่คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ที่ทวีปเอเชียมีแค่ไทยกับญี่ปุ่นที่ไม่ตกเป็นอาณานิคม ถ้าเราไม่ได้พระเจ้าแผ่นดินที่ทรงพระปรีชาเช่น ร.4-5 ก็ไม่แน่ว่าการเป็นรัฐกันชนจะต้านจักรวรรดินิยมได้เพียงพอหรือเปล่า วันนี้เราอาจไปยืนเคารพธงชาติของคนอื่นก็เป็นได้"

 

 

ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นสมัยที่เกิดคำว่า ส.ค.ส. ซึ่งย่อมาจากคำว่า ส่งความสุขการส่ง ส.ค.ส. ในรัชสมัยนี้ นิยมส่งกันตั้งแต่ต้น ๆ รัชกาล ช่วงเวลาที่ส่งก็คือช่วงเดือนเมษายน เพราะเราเคยขึ้นปีใหม่ในเดือนนี้ ซึ่งแตกต่างกับฝรั่ง หลังจากนั้นไทยก็เริ่มขึ้นปีใหม่ในวันที่ 1 มกราคมตามแบบฝรั่งเมื่อ พศ. 2483 และการส่งการ์ดอวยพรก็ได้รับความนิยมกันและพัฒนามาจนถึงปัจจุบัน 

 

นอกจากเรื่อง ส.ค.ส.แล้ว ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ก็คงต้องกล่าวถึง ปฏิทิน หรือ Calendar ในภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นคำที่ มาจากภาษาโรมันที่นำมาจากคำพูดของชาวกรีกโบราณ ว่า Kalend ซึ่งมีความหมายในภาษาอังกฤษว่า “ I cry ” สาเหตุที่ใช้คำนี้เพราะมีที่มาว่า ในสมัยโบราณจะมีคนคอยร้องบอกชาวเมือง เพื่อบอกกล่าวเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้า รวมถึงประกาศวันขึ้นเดือนใหม่ เพื่อให้ลูกหนี้จ่ายเงินที่คั่งค้าง ครั้นต่อมาสังคมเริ่มสลับซับซ้อนมากขึ้น ปฏิทินจึงได้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแทนคนร้องบอกข่าว ปฏิทินจึงนับว่าเป็นสิ่งบอกเวลา และกลายเป็นสิ่งสำคัญในวิถีชีวิตประจำวันไปในที่สุด ต่อมามนุษย์จึงได้ริเริ่มบันทึก วัน เวลา ขึ้นเป็นลายลักษณ์อักษร หรือที่เรียกกันว่า ปฏิทิน

ปัจจุบัน ปฏิทิน ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ปฏิทินยังคอยย้ำเตือนถึง วัน เวลาที่สำคัญต่างๆ เช่น วันเกิด วันหยุด เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปฏิทินที่กำหนดวันสำคัญทางศาสนา ซึงจะต้องอาศัยการประกาศอย่างเป็นทางการ เช่น วันจาริกแสวงบุญของอิสลามิกชน เป็นต้น

ส.ค.ส.รูบแบบโปสการ์ด..ภาพสถานที่ สะพานเหล็ก

ปฎิทินฝรั่งพิมพ์ด้วยระบบพิมพ์หิน

 

 

 

 

ระวัติปฏิทินไทย 

 

ปฏิทิน แปลว่า แบบสำหรับดู วัน เดือน ปี สามารถเขียนได้เป็น ประติทิน (ภาษาสันสกฤต) หรือ ประฏิทิน (บาลีแผลง) ประดิทิน หรือ ประนินทิน ก็ได้ คำหลังนี้พบในหนังสือที่เขียนโดย หมอ บรัดเลย์ ในหนังสือ อักขราภิธานศรับท์ หน้า 412 และหนังสือ สยามไสมย หน้าโฆษณา ของ หมอ สมิท เป็นต้น แบบสำหรับดู วัน เดือน ปี มีทั้งที่จารึกบนก้อนหิน หรือ ขีด เขียน และพิมพ์บนกระดาษ ซึ่งมีทั้งชนิดเป็นแผ่น ตั้งแต่ 112 แผ่น และชนิดพิมพ์เป็นเล่มแบบหนังสือปฏิทินชนิดเล่ม

 

การพิมพ์ปฏิทินมีขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองไทย เมื่อ วันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2385 (ปลายสมัย รัชกาล ที่ 3) ซึ่งสามารถตรวจสอบและค้นคว้าหาหลักฐานได้จาก ไมโครฟิล์ม หนังสือบางกอกคาเลนดาร์ ปี ค.ศ. 1870 ( พ.ศ. 2413 ) หน้า 5 ในหอสมุดแห่งชาติ หรือค้นคว้าได้จากหนังสือต้นฉบับ ที่หอสมุดดำรงราชานุภาพ ซึ่งหมอ บรัดเลย์ ได้เขียนไว้ว่า 14 First Calendar print in B. 1842 ” (ไม่บอกว่าใครเป็นผู้พิมพ์ แต่คาดหมายว่า คือ หมอ บรัดเลย์ ซึ่งเป็นเจ้าของโรงพิมพ์ ผู้มีผลงานทางหนังสือมากมาย)

 

รัชกาลที่ 4 ทรง ฯ โปรดให้พิมพ์ปฏิทินภาษาไทย (ภายหลังจากที่ หมอบรัดเลย์ พิมพ์ปฏิทินชิ้นแรกในสยาม เมื่อ พ.ศ. 2385) เมื่อ วันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2404 ดังปรากฏหลักฐานใน หนังสือบางกอกคาเลนดาร์ ฉบับ ปี ค.ศ. 1862 ( พ.ศ. 2405) หน้า 108

 

ในสมัย รัชกาลที่ 5 ปฏิทินที่พิมพ์ในเมืองไทยได้แก่ ประนินทิน ซึ่งลงโฆษณาใน หนังสือสยามไสมย ของ หมอสมิท เขียนคำโฆษณาไว้ตอนหนึ่ง ว่า ประนินทินนี้ แจ้งให้รู้ถึงการอื่นเป็นอันมากอันควรคนทั้งปวงจะรู้ ถ้าไม่รู้เขาจะนินทาว่าคนโง่ แจ้งราคาขายไว้เล่มละ 4 บาท (ราคาในสมัยนั้น) ปัจจุบันยังหาประนินทินของหมอสมิทไม่พบ

 

ฏิทินไดอารี่ เริ่มมีใช้ในเมืองไทยเมื่อใดยังไม่ปรากฏหลักฐานที่ชัดเจน แต่ไดอารี่ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันทั่วไป และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างสูง คือ ไดอารี่ของรัชกาลที่ 5 ซึ่งเมื่อตีพิมพ์เผยแพร่มีชื่อเรียกว่า จดหมายเหตุพระราชกิจรายวัน

ฏิทินในสมัย รัชกาลที่ 6

ฏิทินในสมัย รัชกาลที่ 7

ฏิทินในสมัย รัชกาลที่ 6 ที่น่าสนใจได้แก่ปฏิทินพกเล่มเล็กๆ ที่พระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ ให้พิมพ์เป็นของชำร่วย สำหรับแจกพระราชทาน แก่ขุนนางที่ลงนามถวายพระพร ในวันขึ้นปีใหม่ ปฏิทินพกแบบนี้ยังมีแจกต่อมาจนถึงรัชกาลปัจจุบัน ซึ่งบุคคลธรรมดาก็สามารถไปลงนามถวายพระพรและรับปฏิทินหลวงได้

 

การพิมพ์ปฏิทินเล่มยังมีการจัดทำต่อมา จนกระทั่งถึงรัชกาลปัจจุบัน ปฏิทินเล่มยังมีรายละเอียดในเรื่องของ สภาพภูมิอากาศ เวลาน้ำขึ้น น้ำลง การเดินทางของดวงจันทร์และดวงอาทิตย์ และมีช่องว่างให้บันทึกเล็กน้อย ยังมีสมุดบันทึกอีกแบบหนึ่ง ซึ่งบอกรายละเอียดของ วัน เดือน ปี เรียงไปตามลำดับ และมีหน้าสำหรับจดบันทึกหมายเหตุรายวัน รวมถึงวันสำคัญ และวัน เวลา นัดหมาย ฯลฯ ที่เรียกว่า ไดอารี่ ” (Diary) หรือ สมุดบันทึกประจำวัน ก็สามารถอนุโลมให้เป็นปฏิทินได้

ข้อมูล อ้างอิง

 

มณฑา สุขบูรณ์ เวลา พันธนาการแห่งมนุษย์ ” THE EARTH 2000 2,22 ( 2539)

 

ข้อมูลประวัติปฏิทิน จาก http://www.lib.ru.ac.th/journal/calendar.html

 

 

ข้อมูลส.ค.ส.

http://iblog.siamhrm.com/

 

 

http://www.aoustation.com/forums/lofiversion/index.php/t23.html

 

เพลงพระราชนิพนธ์

 

http://th.wikipedia.org/wiki/%

 

 

 

 

 

 

ส.ค.ส.พระราชทานจากเว็บไซต์ huayphai.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

สวัสดีปีใหม่นะครับ.

มีส.ค.ส.พระราชทาน ย้อนหลัง10ปีก่อนๆด้วยครับ
Download ได้ที่ลิงค์นี้
http://www2.nectec.or.th/users/htk/gr01/index.html

/l\ ทรงพระเจริญ /l\

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ วันที่ : 04/01/2010 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ”ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา..  สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... . 


ส่งใบนี้มาแทนใบแรก นะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
wansuk วันที่ : 03/01/2010 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

กาย ใจ แข็งแรงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
แม่มด วันที่ : 03/01/2010 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้มีความสุขสดใส อย่าเจ็บ อย่าจน อย่าต่ำกว่าคน อย่าจนกว่าใคร ชีวิตสว่างไสวตลอดปีและตลอดไปนะคะ
...
ขอบคุณสำหรับคำอวยพร
ขอบคุณมิตรภาพที่น่ารักและมีค่าที่มีให้เสมอมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        ความคิดเห็นที่ 51 (0)
tanthainium วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
Je@b วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

สวัสดีปีใหม่ค่ะ buzz

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ”ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา..  สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... . 


สวัสดีปีใหม่ นะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

Happy New Year 2010
ขอให้มีความสุขมากๆ ตลอดปีใหม่นี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diaryความคิดเห็นที่ 46 (0)
chronomist วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy


สวัสดีปีใหม่ 2553
ขอให้มีความสุขมากๆ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ครูแดง วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สวัสดีปีใหม่ค่ะ

-ขอให้ปีใหม่ของคุณเป็นปีแห่งความสุขกาย สบายจิต อบอวลด้วยมวลมิตรที่ดีดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
กระบี่ทูเดย์ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krabitoday
ที่นี่ เกาะพีพี ยินดีต้อนรับเสมอ

พี่สุ่ยขยันจัง..ขอบคุณสำหรับการสะสม และข้อมูลค่ะพี่
เด็กๆ ได้ประโยชน์ไปเพียบ..

ผู้ใหญ่อย่างแจม ก็พอได้อาศัยไปด้วย


ปีใหม่แล้ว ขอให้ร่างกายแข็งแรง
มีความสุขมากๆ นะคะ

รักพี่สุ่ยค่ะ

แจม

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy


สวัสดีปีใหม่ครับพี่สุย
มีความสุขมากๆ
สุขภาพร่างกายแข็งแรงครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
SunnyMan วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunnyman


ลาที่ปีเก่า สวัสดีปีใหม่ ขออำาจคุณพระศรีรัตนตรัย ดลบันดาลให้มีแต่ความสุขกาย สุขใจนะคร๊าบบบบบ

ว่างๆ แวะไปชมงานเจ๋งๆ ของคุณเนวินและทีมงานที่วัดไตรมิตรฯ นะครับ
http://www.oknation.net/blog/sunnyman/2010/01/01/entry-1

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
zuni วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zuni


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
บุญชัย วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonchai
 

วัน..ต้นปี มีโชค โลกสดใส
ขึ้น..ปีใหม่ ปีเสือ โชคเกื้อหนุน
ปี..แห่งรัก ชักนำ สุขค้ำจุน
ใหม่..เป็นคุณ เป็นศรี ดีทั่วกัน

อยู่..อย่างไร ให้มี สติชอบ
เย็น..รอบครอบ รู้ตัว ตรองเลือกสรร
เป็น..ประโยชน์ ยิ่งใหญ่ ไทยสำคัญ
สุข..ใจมั่น ปัญญา พารู้คิด..

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ChaiManU วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    


สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....


~@ ..Happy New Year.. @~

ขออวยพร ให้
มีความสุข สมหวังตลอดปี ค.ศ. 2010 - พ.ศ. 2553
มีความสุขกายสบายใจ ไร้โรคภัย .. รวยๆ ฟลุ๊คถูกหวย...ฮะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
แม่ไก่ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamakai


สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่สุ่ย

ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/opel

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 04.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


เป็น ส.ค.ส.พระราชทาน ที่ล้ำค่า

เป็นความรู้เรื่อง ประนินทิน ที่เยี่ยมยอด

สวัสดีปีใหม่ครับ คุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Catfishae วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catfishae
http://www.oknation.net/blog/culturetoday/

ได้รับข้อมูลดีๆ เรื่องราวเกี่ยวกับ ส.ค.ส. และปฏิทินไทย
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
สุขสิกขา วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 00.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlifelong
Life is a journey with an end, not necessarily a destination.

สวัสดีปีใหม่ ๒ ๕ ๕ ๓

สุขศรีปีใหม่ กายใจแข็งแกร่ง
ร่ำรวยเรี่ยวแรง เงินทองเหลือใช้
(มากน้อยไม่สำคัญ ขอให้เหลือใช้ไว้ก่อน)ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Numa วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numa
คนแนวหลังปากร้าย-ใจดี


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ขอให้พี่สุ่ย พบแต่ความสุข ความเจริญ มีสุขภาพที่แข็งแรงตลอดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
spimon วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spimon
●@‿@●   ดูแล ร่างกาย & สายตา กันบ้าง  ●@‿@●


ได้ความรู้ค่ะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
กอบธรรม วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.


ขอให้ คำอวยพรของมนุษยชาติ ทุกชาติ ทุกภาษา ทุกคำอวยพร และ เสียงสวดมนต์ของนักบวชทุกศาสนา ทุกสำนัก ที่ดังกระหึ่มอยู่ในช่วงปีใหม่นี้ จงเป็นกระแสคลื่นมหามงคล ดลบันดาลให้ ท่าน ประสบแต่ความสุข ความปิติ เจริญรุ่งเรื่องตลอดปี 2553นี้ และด้วยญาณปัญญาของท่านที่ได้สร้างสมมา พัฒนาให้ท่านจากบุคคลธรรมดา เป็นอริยบุคคลด้วย เทอญ.ด้วยแรงสมาธิ
กอบธรรม
1 มกราคม พ.ศ.2553

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpongความคิดเห็นที่ 28 (0)
JoyGangster วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...


...หาข้อมูลเก่งจังเลย.....

...ได้ดู ส.ค.ส. อันเก่า ๆ

..มีความสุขดีค่ะ....

....ขอบคุณค่ะ............

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

@...สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ขอให้มีความสุข ความเจริญรุ่งเรือง

ด้วยจตุรพิธพรชัย คือ อายุ วรรณ สุขะ พละ

ปฎิภาณธนสารสมบัตินะครับ.....


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Pornsuri วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pornsuri
http://twitter.com/pornsuri


สุขสันต์ปีใหม่ค่ะ :)

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ทิพย์อาภา วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rpa


มาส่งความสุขให้ในวันปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Payont วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

โชคดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
โคมทอง วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้สมหวังทุกประการ มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขทุกวันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
kruhnoi วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


แวะมาอวยพร...สุขสันต์วันปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ป้ารุ วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru


สวัสดีปีใหม่ค่ะ
มีความสุขมาก ๆ สุขภาพแข็งแรงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2


ขยันค้นจังค่ะ

แวะมาสวัสดีปีใหม่ค่ะ

http://www.oknation.net/blog/ssns2/2009/12/31/entry-1

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
yentaa วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yentaa
"คนพาลย่อมสำคัญบาปประดุจน้ำหวาน"

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ขอบคุณค่ะที่แวะไปอวยพรป้าเย็น
ขอให้มีความสุขมาก ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ปัจเจกตน วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uthai
รักทุกคนด้วยจิตที่บริสุทธิ์


มาอวยพรปีใหม่ 2010 ครับ

ขอให้โชคดีตลอดปีเสือนะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
arekoy วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด


สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้มีความสุขแยะๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
theeratatt วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebierความคิดเห็นที่ 15 (0)
numouse วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี


ขอความสุขจงบังเกิดกับทุกท่านค่ะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)


สวัสดีวันสิ้นปี ขอให้มีความสุข ตลอดปี ตลอดไป อย่ามีทุกข์ภัยใด ๆ มาแผ้วพาน

สวัสดีปีเสือ

ปีนี้ป้าเจี๊ยบคงก๊อบส.ค.ส. พระราชทานเก็บไว้อีกเหมือนเคยค่ะ ขอบคุณสําหรับความเป็นมาและเป็นไปของ ส.ค.ส. พระราชทาน ที่นํามาให้ป้าเจี๊ยบและทุก ๆ คนได้อ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ปฏิทินเล่มทุกวันนี้ เปรียบเสมือนปูมชีวิตประจำปีเลยเชียวนะครับ เจ้าของจะเป็นผู้ขีดเส้นทางดำเนินชีวิตจากวันสู่วันตลอดปี นักธุรกิจจะขาดเสียมิได้

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello


.ค.ส. 2553...ค่ะ

ขอให้น้องสุ่ยมีความสุขจนล้นปรี่เลยนะค้าาาาาาาาาา

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
buppha วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom


สวัสดีปีใหม่ ค่ะ พี่สุ่ย

สุข สวัสดี ไม่เจ็บ ไม่จน
มีความ สุข ตลอดปี และ ตลอดไป ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มะพร้าวห้าว วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zhouzhou

ภาพทรงคุณค่า น่าประทับใจทุกภาพ

สวัสดีปีใหม่

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คมเย็น วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ปีใหม่ใจดวงเก่า

สู้สิ่งเร้าไม่ร้อนรน

ผ่องใสไม่สับสน

ให้ผ่านพ้นทุกผองภัย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Augustman วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

☺ สุขสดชื่น สมหวัง โชคดี ตลอดปีใหม่ ครับผม


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา


สวัสดีปีเสือใหญ่ 2553 ค่ะคุณเฟิงสุ่ย

สวัสดีปีใหม่พร้อม....................บริบูรณ์
ยศศักดิ์เรืองจำรูญ..................เกียรติก้อง
เงินทองทรัพย์เพิ่มพูน......โศกสร่าง...สลายเอย
ผองเพื่อนพลางปกป้อง....โอบเอื้อสมัครสมาน

ศุภกาลยามศกแก้ว...................สโมสร
ทวยเทพประทานพร.................ท่านไซร้
มงคลสถิตยามจร.................มีโชค...ลาภเฮย
สมสุขทั้งไกลใกล้................ส่งยิ้มเกษมสันต์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


ขอให้พี่เฟิงสุ่ยและครอบครัว มีความสุขความเจริญ มีสุขภาพแข็งแรง ร่มเย็นเป็นสุข มั่นคง ยั่งยืน ตลอดปี 2553 ทุกคนจ้าพี่เฟิงสุ่ย..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ting วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

แวะมาอวยพรวันส่งท้ายปีเก่า

และขอพรนั้นๆ ขอให้ทุกท่านสำเร็จทุกอย่างตามตั้งใจ

ปีใหนๆก็ดีแต่สังขารเปลี่ยนแก่ไปเรื่อยๆ

ฝึกใจไว้มากๆ นะคะ เกิด แก่ เจ็บ ตาย

เตือนเราเสมอ หลวงปู่บอกว่าเราควรเสียใจกับการเกิด

และดีใจกับการตาย ความหมายนี้แทงหัวใจบางฅนแน่นอน

ถ้าอยากรู้ต้องเสาะหาความจริงให้ได้นะคะว่าที่ท่านสอน

เพราะอะไรถึงสอนเช่นนั้น


http://www.watnongpahpong.org/mp3playl.php

หาฟังในนี้และท่านจะพบความจริง

Happy New Year 2010

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
jk วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
ผีเสื้อกับดอกไม้ สายน้ำกัชีวิต


รู้จักเพียงพอดีที่จะรับ
ธรรมดาเกิดดับอุทธาหรณ์
พร้อมรู้จักตามวิสัยไปทุกตอน
เหมือนทุกก้อนกรวดทรายย่อมคล้ายกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

วันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือนเต็มดวง วันสุดท้ายปี ๒๕๕๒

ค่ำคืนแห่งความงามของดวงเดือน
แสงจันทร์งามจรัสสาดส่องไปทั่วทุกหลังคาเรือนอย่างเสมอภาค
โดยไม่เลือกชั้นวรรณะ ยากดีมีจน
ดุจน้ำพระทัยของพระพุทธองค์

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณที่นำมาให้ชมครับ

สวัสดีปีใหม่ครับผม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
soonthorn วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

สุขสันต์ วันปีใหม่ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน