*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2947
  • จำนวนผู้ชม : 5472379
  • จำนวนผู้โหวต : 5009
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5009 คน
coffee

coffee

View All
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 15 กรกฎาคม 2553
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 7321 , 08:08:23 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มื่อสัปดาห์ที่แล้ว แววได้มีโอกาสไปที่วังพญาไท แววรีบกลับมาค้นภาพโปสการ์ดที่เก็บเอาไว้ แววจำได้ว่ามีโปสการ์ด รัชกาลที่6อยู่ ชุดหนึ่ง รีบตะโกนเรียกจุ่นที่วิ่งจ้อกกิ้งผ่านรั้วบ้านพอดี ให้เข้ามาร่วมเสวนาสภากาแฟเกี่ยวกับวังแห่งนี้

จุ่นไปล้างมือ แล้วกลับออกมาที่สวนหย่อม พร้อมกับเปิดอัลบั้มโปสการ์ดเก่าของแวว

พี่แวว ..วังพญาไทนี้มีความผูกพันกับล้นเกล้ารัชกาลที่6 มากมาย ย้อนไปเมื่อครั้งรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว ถนนราชวิถีเป็นเพียงถนนสายสั้นๆ เริ่มต้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยามาสุดที่ด้านหลังพระราชวังสวนดุสิต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานชื่อถนนสายนี้ว่า ถนนซางฮี้ (ปัจจุบันมักเรียกว่า ซังฮี้) อันเป็นคำมงคลของจีน มีความหมายว่า “ยินดีอย่างยิ่ง”

ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้รับพระราชทานชื่อใหม่ว่า ถนนราชวิถี ปลายถนน ซางฮี้ ตอนตัดใหม่ๆ นั้นเป็นสวนผักและไร่นา มีคลองสามเสนไหลผ่าน พื้นที่ยังโล่ง กว้าง อากาศโปร่งสบาย เป็นที่ต้องพระราชอัธยาศัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวอย่างมาก ได้โปรดเกล้าฯ ให้ซื้อที่ดินประมาณ 100 ไร่ เศษ จากชาวนาชาวสวนบริเวณนั้น เพื่อใช้ทดลองปลูกธัญพืช และเป็นที่ประทับพักผ่อนพระราชอิริยาบท โรงเรือนหลังแรกที่โปรดเกล้าฯ ให้สร้าง ณ ที่นี้ คือ โรง และได้พระราชทานนามว่า โรงนาหลวงคลองพญาไท พร้อมกับโปรดเกล้าให้ย้ายพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ที่เคยประกอบที่ทุ่งพระเมรุ (ท้องสนามหลวง) มาจัดที่ทุ่งพญาไท

ระตำหนัก

พระตำหนักพญาไทสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2452 เพื่อเป็นที่ประทับสำราญพระราชอิริยาบทเวลาเสด็จพระราชดำเนินที่นาแห่งนี้หลังการก่อสร้างพระตำหนักเสร็จสมบูรณ์ และมีพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลคฤหมงคล (ขึ้นเรือนใหม่) ในวันที่ 14-15 พฤษภาคม พ.ศ. 2453 แล้ว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จมาประทับที่วังพญาไทบ่อยครั้งขึ้น ครั้งสุดท้ายที่เสด็จประพาสตรงกับวังที่ 16 ตุลาคม 2453 เพียงหนึ่งสัปดาห์ ก่อนเสด็จสวรรคต

พระตำหนัก เมื่ออดีต ภาพจากวิกิพีเดีย

พระตำหนัก ปัจจุบัน

สมเด็จพระพันปีหลวง ทรงดำนา ณ ทุ่งพญาไท

สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาประทับที่พระตำหนักพญาไท พร้อมด้วยพระประยูรญาติที่ใกล้ชิดตลอดจนพระชนมายุ เป็นเวลาเกือบ 10 ปี พระราชสำนักสมเด็จพระพันปีหลวง ณ วังพญาไท ในสมัยนั้นอุ่นหนาฝาคั่งไปด้วยผู้คนทั้งฝ่ายหน้าฝ่ายใน กล่าวกันว่ามีไม่น้อยกว่า 500 คน บรรดาผู้ที่สังกัดอยู่ใต้ร่มพระบารมีสมเด็จพระพันปีหลวงไม่ว่าจะเป็นเชื้อพระวงศ์ ข้าหลวง โขลนจำ ข้าราชบริพารน้อยใหญ่ ทุกคนได้รับพระราชทานเบี้ยหวัด เงินเดือน เงินปี ที่อยู่ อย่างอุดมสมบูรณ์ ตามสมควรแก่ฐานะโดยทั่วถึง

นี่แหละที่พระมหากษัตริย์ไทยเรา มีพระเมตตาต่อชาวนาไทยและข้าวไทยแม้แต่วังท่านยังทรงทำเป็นโรงนา

จุ่นไม่ลืมภาพที่อยู่ในหนังสือ ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ต่อชาวนาไทย

“ ภาพนี้ ในหนังสือของทวดผม สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ทรงดำนาที่ทุ่งนาพญาไทเพื่อเป็นการบำรุงขวัญและกำลังใจแก่ชาวนาซึ่งเป็นกระดูกสันหลังของประเทศ นอกจากนี้เรายังมีพระราชพิธีพืชมงคลและจรดพระนังคัลแรกนาขวัญเป็นพระราชพิธีที่ประกอบขึ้นเป็นศิริมงคลแก่กสิกร ”

ภาพที่ล้นเกล้ารัชกาลปัจจุบันและสมเด็จพระราชินีนาถของเรา ทรงประพาสทุ่งนาคลองรังสิต ในปี 2497

ภาพนี้ ผมดาวน์โหลดมาจากอินเตอร์เน็ต"

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระเมตตาต่อ พสกนิกรชาวนาไทย ทรงทุ่มเทพระวรกายบำเพ็ญ พระราชกรณียกิจด้าน การพัฒนาข้าวไทย และชีวิตความเป็นอยู่ของชาวนา พระองค์ท่าน จึงทำให้แผ่นดินไทยกลายเป็น "แผ่นดินทอง" ความทุกข์ยากลำบากแปรเปลี่ยนเป็นความสุขสบาย อยู่แบบพอเพียง ตลอดระยะเวลาที่ทรงครองสิริราชสมบัติ ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ เกี่ยวกับข้าวและชาวนามากมาย

พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ต่างก็ให้ความสำคัญกับข้าวและชาวนาไทยมาโดยตลอด

พันธุ์ข้าวที่มนุษย์เพาะปลูกในปัจจุบันพัฒนามาจากข้าวป่าในตระกูล Oryza gramineae สันนิษฐานว่า พืชสกุล Oryza มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนชื้นของทวีป Gondwanaland ก่อนผืนดินจะเคลื่อนตัวและเคลื่อนออกจากกันเป็นทวีปต่าง ๆ เมื่อ230-600 ล้านปีมาแล้วจากนั้นกระจายจากเขตร้อนชื้นของแอฟริกา เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ออสเตรเลีย อเมริกากลางและใต้ ข้าวสามารถเจริญเติบโตได้ตั้งแต่ความสูงระดับน้ำทะเลถึง2,500เมตรหรือมากกว่า ทั้งในเขตร้อนและเขตอบอุ่น ทั้งในที่ราบลุ่มจนถึงที่สูง ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่เส้นรุ้งที่ 53 องศาเหนือถึง 35 องศาใต้ มนุษย์ได้คัดเลือกข้าวป่าชนิดต่างๆ ตามความต้องการของตน เพื่อให้สอดคล้องกับระบบนิเวศน์ มีการผสมพันธุ์ข้ามระหว่างข้าวที่ปลูกกับวัชพืชที่เกี่ยวข้อง เกิดข้าวพื้นเมืองมากมายหลายสายพันธุ์ ซึ่งสามารถให้ผลผลิตสูง ปลูกได้ตลอดปี ก่อให้เกิดพันธุ์ข้าวปลูกที่เรียกว่า ข้าวลูกผสมซึ่งมีปริมาณ120,000 พันธุ์ทั่วโลก ข้าวที่ปลูกในปัจจุบันแบ่งออกเป็นข้าวแอฟริกาและข้าวเอเชีย

ข้าวแอฟริกา (Oryza glaberrima) แพร่กระจายอยู่เฉพาะบริเวณเขตร้อนของแอฟริกาเท่านั้น สันนิษฐานว่าข้าวแอฟริกาอาจเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อประมาณ 1,500 ปีก่อนคริสตศักราช

ข้าวเอเชีย เป็นข้าวลูกผสม เกิดจาก Oryza sativa กับข้าวป่า มีถิ่นกำเนิดบริเวณประเทศอินเดีย บังคลาเทศ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปลูกกันอย่างแพร่หลายตั้งแต่อินเดีย ตอนเหนือของบังคลาเทศ บริเวณดินแดนสามเหลี่ยมระหว่างพม่า ไทย ลาว เวียดนาม และจีนตอนใต้

Oryza sativa

ข้าวเอเชียแบ่งออกเป็น 3 สายพันธุ์

ข้าวสายพันธุ์ Senica ที่ปลูกรอบๆบ้านดินในมณฑลฟูเจียน บ้านบรรพบุรุษของแวว

ข้าวสายพันธุ์แรกเรียกว่าสายพันธุ์ Senica หรือ Japonica ปลูกบริเวณแม้น้ำเหลืองของจีน แพร่ไปยังเกาหลีและญี่ปุ่น เมื่อประมาณ 300 ปีก่อนคริสต์ศตวรรษ เป็นข้าวเมล็ดป้อม

ข้าวสายพันธุ์ที่สอง เรียกว่า Indica เป็นข้าวเมล็ดยาวปลูกในเขตร้อนแพร่สู่ตอนใต้ของอินเดีย ศรีลังกา แหลมมาลายู หมู่เกาะต่าง ๆ และลุ่มแม่น้ำแยงซีของจีนประมาณคริสต์ศักราช 200

ข้าวสายพันธุ์ที่สาม คือ ข้าวชวา (Javanica) ปลูกในอินโดนีเชีย ประมาณ 1,084 ปีก่อนคริสต์ศักราช จากนั้นแพร่ไปยังฟิลิปปินส์และญี่ปุ่น ในข้าวเอเชียแพร่เข้าไปในยุโรปและแอฟริกา สู่อเมริกาใต้ อเมริกากลาง เข้าสู่สหรัฐอเมริกาครั้งแรกประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 17 โดยนำเมล็ดพันธุ์ไปจากหมู่เกาะมาดากัสกา 

ข้าวหอมมะลิ เป็นสายพันธุ์ข้าวที่มีถิ่นกำเนิดในไทย มีลักษณะกลิ่นหอมคล้ายใบเตย เป็นพันธุ์ข้าวที่ปลูกที่ไหนในโลกไม่ได้คุณภาพดีเท่ากับปลูกในไทย และเป็นพันธุ์ข้าวที่ทำให้ข้าวไทยเป็นสินค้าส่งออกที่รู้จักไปทั่วโลก

จำเรื่องที่เราคุยถึงข้าวหอมมะลิไทย ทำไมถึงหอมได้ไหม

หลังจากที่เราได้ พันธุ์บริสุทธิ์ข้าวขาวดอกมะลิ 4-2-105 และคณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ ข้าวได้อนุมัติให้เป็นพันธุ์ส่งเสริมแก่เกษตรกร เมื่อ วันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2502 โดยเกษตรกรทั่วไปเรียกว่า ขาวดอกมะลิ 105 ก็ได้มีการปรับปรุงพันธุ์ข้าว ขาวดอกมะลิ 105 จนได้ข้าวพันธุ์ กข 15ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ประกาศให้ ข้าวทั้ง 2 พันธุ์เป็นข้าวหอมมะลิไทย

านวิจัยด้านยีนความหอมในข้าว

ความหอมของข้าวหอมมะลิ เกิดจากสารระเหยชื่อ 2-acetyl-1-pyroline ซึ่งเป็นสารที่ระเหยได้

ข้าวหอมในโลกนี้มีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน สำหรับในเมืองไทยของเราก็มีก็เป็นร้อยๆ พันธุ์ แต่เชื่อหรือไม่พันธุกรรมที่กำหนดลักษณะความหอมนั้นกลับไม่แตกต่างกันมากนัก เพราะลักษณะความหอมของข้าวถูกกำหนดโดยยีน(Genes) และยีนที่ควบคุมลักษณะนี้เราเรียกว่า "ยีนความหอม" และได้ตั้งชื่อว่ายีน "Os2AP"

นักวิจัยจากประเทศไทยเราได้ประสบความสำเร็จในการค้นพบยีนตัวนี้ เมื่อปี 2549 และสามารถจดสิทธิบัตรยีนได้เป็นผลสำเร็จ ในปี 2551 โดยสิทธิบัตรที่สำคัญก็คือที่ออกโดยประเทศสหรัฐอเมริกา และเมื่อปีที่แล้ว ทางกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ก็ได้นำสิทธิบัตรยีนความความหอมนี้ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

การที่เราได้เป็นเจ้าของสิทธิบัตรยีนความหอมนี้ อย่างน้อยก็สามารถรับประกันได้ว่าไม่มีใครสามารถนำยีนตัวนี้ไปตัดต่อพันธุกรรมแล้วใช้ประโยชน์ในทางการค้าได้ ซึ่งช่วงที่มีการคุ้มครองโดยสิทธิบัตร อันมีระยะเวลาประมาณ 20 ปี นักวิจัยข้าวไทยที่จะสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์ตรงนี้ในการเร่งปรับปรุงพันธุ์ข้าวหอม ก่อนที่ระยะคุ้มครองสิทธิบัตรจะหมดลง และเมื่อนั้นถ้าหากมีการเปิดกว้างของข้าวดัดแปลงพันธุกรรม แล้วประเทศคู่แข่งของเราเอายีนความหอมไปตัดต่อใส่ข้าวที่ให้ผลผลิตสูงๆ ของเขา ซึ่งจะเป็นข้าวลูกผสม แล้วส่งมาตีตลาดข้าวหอม

ข้าวหอมมะลิไทย KMDL105 ยีนที่ควบคุมคุณภาพของการหุงหอม พบว่า โครโมโซม 3,4 6และ7 ควบคุม amylose content ที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของการหุงข้าวหอมและความหอม ที่ต้องใจชาวโลกของข้าวหอมมะลิ อยู่ที่โครโมโซม 8 ส่วนโครโมโซม9 นั้นทำให้ข้าวมีความต้านทานสูง

จีโนม ในโครโมโซม9ของข้าว และโครโมโซม 5,7ก็มีส่วนต่อความทนทานของข้าวอีกด้วย

ทคโนโลยีชีวภาพทำข้าวไม่หอมให้กลายเป็นข้าวหอม

พื้นฐานเรื่องของยีน และดีเอ็นเอเริ่มได้จากตรงที่ว่าในสิ่งมีชีวิตทุกชนิดนั้นประกอบด้วยเซลล์ ในแต่ละเซลล์ก็จะมีส่วนที่เป็น

นิวเีคลียสซึ่งเป็นที่อยู่ของดีเอ็นเอ (ขดอยู่ในรูปแบบของโครโมโซม) ในดีเอ็นนั้นเองก็จะมีส่วนที่เรียกว่า ยีน คล้ายๆ กับเป็นแบบพิมพ์เขียวฝังอยู่ การทำงานของยีนเรียกว่าเป็นการแสดงออก (express) ให้ผลผลิตเป็นโปรตีน และมีโปรตีนบางชนิดทำหน้าเป็นเอนไซม์ซึ่งมีความจำเป็นต่อกิจกรรมต่าง ๆ ของปฏิกิริยาเคมีในสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย

เจ้ายีนความหอม Os2AP ก็ทำหน้าที่สร้างเอนไซม์ชนิดหนึ่ง ที่ยังไม่มีใครทราบหน้าที่ของเอนไซม์ตัวนี้อย่างแน่ชัด นักวิจัยที่ทำงานด้านนี้คาดกันว่า เอนไซม์ตัวนี้น่าจะทำหน้าที่ในการลดความเป็นพิษในเซลล์จากการสะสมของสารอัลดีไฮด์ตัวหนึ่ง โดยการเปลี่ยนอัลดีไฮด์ให้อยู่ในรูปของสาร GABA (สารสื่อประสาทชนิดหนึ่ง พบมากในข้าวกล้องงอก)ซึ่งทำให้คนที่ทางข้าวกล้องงอก จะได้สารที่บำรุงประสาท

“เจ้ายีนความหอม Os2AP เป็นยีนที่ไม่ทำงาน"

ธรรมชาติมีการเปลี่ยนอัลดีไฮด์ให้เป็นสารชนิดอื่นโดยไม่ต้องง้อเอนไซม์จากยีนความหอม นั่นก็คือ เปลี่ยนให้เป็นสารหอม 2AP ซึ่งไม่เป็นพิษ นั่นเองจ๊ะ จึงทำให้ข้าวหอมสามารถหอมโดยธรรมชาิติ

สรุปก็คือ ในข้าวไม่หอม ยีน Os2AP ทำงาน ทำให้ อัลดีไฮด์ เปลี่ยนไปเป็น GABA ส่วนในข้าวหอม ยีน Os2AP ไม่ทำงาน อัลดีไฮด์ จึงถูกนำไปใช้สร้างสารหอม 2AP ได้

ติดตามเรื่องราว งานเขียนด้านวิทยาศาสตร์...แบบ feng_shui เองค่ะ

มีแฟนหรือยัง จ๊ะ!!!

ดูกันให้เห็น..จะจะ..แม้แต่ตูดหมูตูดหมายังมีคุณค่า!!

เสริมแรงกายด้วย“สมุนไพรไทย”เสริมแรงใจ ด้วยเสียงเพลง

สมุนไพรไทยกับการพัฒนาสังคม ° พาตลุยร้านยาไทย ย่านไชน่าทาวน์

° สานต่อภูมิปัญญาไทย งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ๒๐๐๗....คุณค่าผักพื้นบ้าน ที่ไม่ควรละเลย (จะชื่นชมจั๊งฟู๊ดอยู่ใย?)°

รายงานพิเศษ..ตะลุย ตลาดไม้จตุจักรวิเคราะห์ อนาคตของสมุนไพร ไทย(เรามากระตุ้นเศรษฐกิจ อย่างยั่งยืนกันดีกว่า) ° · · .

ไทยกับการเป็น Asia Hub พํฒนาการต่อยอดสมุนไพร เราจะไปให้ถึงดวงดาว

การพัฒนาสมุนไพรกับชีววิถี....งานที่ท้อไม่ได้เสียแล้ว!!!

ข้าวไทยกับแผนการพัฒนา..ฝันหรือไม่!!...จากงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ ๕

ซุปเปอร์เช็ง..กับน้ำมหาบำบัด..น้ำหมักชีวภาพเพื่อสุขภาพจะยั่งยืนได้อย่างไร?ซุปเปอร์สุ่ยขอลุยด้วย!

บ้านรำมะสัก….เรียลลิตี้บล็อก....เทร็นด์ใหม่ของเว็บบล็อก....ฮือ สนั่นเมื่อบล๊อกเกอร์ถูกท้าทาย !!!!

อร่อยแบบ chic Chic 

บุกชุมชนมอญโบราณเสาะหาข้าวเกรียบมอญโบราณเพื่อได้กรอบอร่อยกันแบบชาวโอเค

ไม่ใช่ชวนเชื่อ..โครงการสร้างไทยเข้มแข็งอยู่นี่เลย..ออเดิฟประเดิมด้วยสองเมนูเด็ดไม่แพ้ต้มโคล้งไก่บ้านของคุณแม่นายกฯอภิสิทธิ์!!
 ชิวชิวเมนูขนมไทยกับชุมชนอรุณอัมรินทร์..ไสตล์ChicChic

Chic Cousine..เผยเมนูเด็ดสูตรตกทอดจากบ้านดินมณฑลFujian

อ้างอิง

http://www.thairice.org/html/aboutrice/about_rice1.htm

Science and Technology with Thai Rice ของสวทช (NSTDA)

http://gotoknow.org/file/ramsat

Wikipedia


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
wutthichai2010 วันที่ : 19/07/2010 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wutthichai2010

มี mod เกม GTA และ Hack Map Warcraft Dot A เพียบ
เข้าที่นี่
http://download-games-software.blogspot.com/

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


ข้าวมีพระคุณมากล้นต่อคนไทยตลอดมานะครับ เราน่าจะมีวันข้าวให้ฉลองกันบ้างนะครับ ถือเอาวันที่ที่ในหลวงทรงเกี่ยวข้าวก็ดีเยี่ยมเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ข้อมลน่าสนใจยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
pkt วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pkt

สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ...ที่ทรงให้ความสำคัญกับชาวนา
ข้าวคืออาหารหลักของชาติเราครับ....

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

รูปที่ ๕ (ใต้รูป รัชกาลที่ ๖) กระเจี๊ยบได้รับโปสการ์ดใบหนึ่งในนั้นจากเพื่อนสมาชิกบล็อกคนหนึ่งค่ะ...ตอนท้ายของโปสการ์ดใบนี้เขียนว่า "พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเปิดผ้าคลุมพระบรมรูปทรงม้า เมื่อวันที่ ๑๑ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๕๑ หน้าพระลานพระราชวังดุสิต

ข้าวหอมมะลิของไทยอร่อยที่สุดค่ะ พ่อแม่ของลุงจิ้งจกและลุงจิ้งจกก็มีความเห็นเช่นเดียวกัน

เพลงเกี่ยวข้าว จํา พี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ แทบไม่ได้ แต่พี่เบิร์ด จําได้แม่น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
หน่อผุด วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ข้าวหอมไทยเป็นที่หนึ่งในโลก

สวัสดียามดึกค่ะคุณพี่

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BigHead วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

+1 อยากบวกให้ 10

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
JoyGangster วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

ได้ความรู้เพิ่มเติม...ดีเยี่ยมจริง ๆ ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

บล็อกในดวงใจเลยครับ
ยอดเยี่ยมจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
luerat วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

ชอบวังพญาไทครับ เป็นสัญลักษณ์ของความกตัญญูที่ลูกมีต่อแม่ครับ
และได้ความรู้เรื่องข้าวเป็นของแถมครับ
ขอบคุณพี่สุ่ยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
โคมทอง วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

เป็นบทความที่ยอดเยี่ยมมากๆค่ะ....

ข้าวหอมะลิไทย ใครๆก็รู้จักและคนทั่วโลกชื่นชอบข้าวหอมมะลิมากกกกกกกกกกกค่ะ...ขอยืนยัน...

โหวตแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
BlueHill วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ได้ความรู้เรื่องข้้าวแบบเต็ม ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
INDYLOVE วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณ feng_shui

อ่าน entry นี้ได้ความรู้ไปเต็มๆ เลยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
เคยไปวังพญาไทแบบไม่ได้ตั้งใจเพราะไปเยี่ยมญาติที่ป่วย
อยู่ที่โรงพยาบาลพระมงกุฏ พอเห็นวังพญาไทแล้วชอบมากเลยค่ะ
มาอ่านใน entry นี้ ยิ่งประทับใจใหญ่เลยค่ะ

พี่งรู้นะคะว่าซังฮี้ เป็นคำมงคลของจีน มีความหมายว่า “ยินดีอย่างยิ่ง”
อินดี้ซาบซึ้งในน้ำพระทัยของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกๆ พระองค์
ที่ทรงมีต่อชาวนาไทยและให้ความสำคัญมาตลอด...

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน....

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
jonathan_seagull วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

แอบมาเก็บความรู้

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
lim วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

เก่งจังเลย เป็นเรื่องใหม่ที่ได้รับรู้ในวันนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ภาพที่ 3 แม่แก้วของผมนะครับ

http://www.oknation.net/blog/chai/2010/07/01/entry-2

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาบล็อกนี้ไม่เค้ย ไม่เคยไม่ได้ความรู้ใหม่ใหม่กลับไปค่ะ ขอบคุณค่ะคุณสุ่ยขา

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ยกให้สิบนิ้วเลยคะคุณเฟิงสุ่ย ทั้งประวัติศาสตร์ ทั้งประวัติข้าว
เยี่ยมยอดมากๆ อ่านแล้วขนลุกคะ

....พระมหากษัตริย์ไทย ขอพระองค์ทรงพระเจิรญ
ข้าวไทย..หอมไกล ทุกมุมโลกใครๆ ก็รู้จัก
ข้าวไหนๆ ก็หอมสู้ข้าวมะลิไทยไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
rosawan วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

ให้ความรู้มากมายเลยค่ะ
ช่วงวิทยาศาสตร์อ่านได้ความงูๆปลาๆค่ะ อิอิ อิอิ

ช่วงในหลวงอ่านแล้วซาบซึ้งค่ะ
ทุกวันนี้ยังไม่เข้าใจเลย...
ว่าทำไมยังมีคนแคลงใจในพระองค์

ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ
สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวต..
ครับพี่สุ่ย..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวต..
ครับพี่สุ่ย..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายธรรมยุติ วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth

สวัสดีครับ คุณสุ่ย
แวะมาเยี่ยมชมครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello


ยอดเยี่ยมจริงๆน้องสุ่ย ความรู้เพียบเลย ไอ้ที่ไม่เคยรู้ก็ได้รู้ รูปที่ไม่เคยเห็นก็ได้เห็น..

(โดยเฉพาะรูปและเรื่องของในหลวง.. เห็นแล้ว ชุ่มชื่นหัวใจ )

ข้อมูลดีมากๆแบบนี้ อ่านแล้ว..ฉลาด..ขึ้นอีกเยอะเลยแหละ

ขอบคุณนะจ๊ะน้องสุ่ย..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

กำลังแก้ บล็อกอยู่ เป้นไรอีกแล้ว

อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Kibangkok วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

สุดยอดบทความครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro3/2010/07/15/entry-1


ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ยอดเยี่ยมมากค่ะ คุณสุ่ย ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน