*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2938
  • จำนวนผู้ชม : 5454358
  • จำนวนผู้โหวต : 5004
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5004 คน
coffee

coffee

View All
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันศุกร์ ที่ 15 ตุลาคม 2553
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 6076 , 13:01:07 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน โคมทอง , ลูกแม่ลำดวน และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

About my articles..Just click ..the following pictorial links..

ปอัมพวา..คุณนึกถึงสถานที่ใด?

ใช่เลยค่ะ..ตลาดน้ำอัมพวา แต่..

ณ ปากคลองอัมพวา ติดกับอุทยานพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นที่ตั้งของวัดอัมพวันเจติยาราม อันเป็นวัดเก่าตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เป็นพระอารามหลวงชั้นโท พระอุโบสถ ตลอดจนถาวรวัตถุในวัดส่วนใหญ่เป็นศิลปะและสถาปัตยกรรม ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น

เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ตั้งอยู่ปากคลองอัมพวาด้านเหนือ เดิมเรียกกันว่า "วัดอัมพวา" ต่อมาพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานนามใหม่ว่า "วัดอัมพวันเจติยาราม" มีความหมายว่า "วัดที่มีเจดีย์และมีสวนมะม่วงเป็นที่รื่นรมย์และเกษมสำราญน่าเคารพบูชา" วัดนี้เป็นวัดต้นวงศ์ราชินิกุล โดยสมเด็จพระรูปศิริโสภาคย์มหานาคนารี (สั้น) พระชนนีในสมเด็จพระอัมรินทรามาตย์ (นาก) ทรงบริจาคที่ดินและสมเด็จพระอัมรินทรามาตย์ได้ทรงรวบรวมพระพี่พระน้องรว่มกันสร้างเป็นวัดขึ้นมา ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ ให้มีการบูรณะใหญ่และทรงสร้างพระปรางค์ เป็นที่บรรจุพระบรมสรีรังคารและพระบรมอัฐิบางส่วนของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระบรมราชชนก นอกจากนี้ยังทรงสร้างพระวิหารและพระที่นั่งทรงธรรมขึ้นอีกด้วย

ภาพจิตรกรรมฝาผนังภูมิสถานกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นการเขียนขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในรัชกาลที่ ๑ อันเป็นปฐมบรมราชจักรีวงศ์ ได้ทรงสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ทดแทนการล่มสลายของกรุงศรีอยุธยา โดยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เป็นผู้ทำนุบำรุงกรุงรัตนโกสินทร์สืบต่อมาให้มีความมั่นคงยิ่งขึ้น เพื่อสืบอนาคตกาลจนถึงทุกวันนี้

พระอุโบสถ

มีลักษณะทรวดทรงเหมือนพระอุโบสถของวัดสุวรรณดาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดเกล้าฯ ให้เขียนขึ้นตามแบบศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และเรื่องราวเกี่ยวกับบทพระราชนิพนธ์เรื่องสังข์ทอง ไกรทอง อิเหนาและคาวี ภาพจิตรกรรมบริเวณผนังระหว่างช่องประตูด้านล่าง ซึ่งเป็นภาพการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยกระบวนพยุหยาตราทางสถลมารค เป็นส่วนที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงลงฝีพระหัตถ์พระพักตร์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย หน้าทหารกลอง และต้นไม้ข้างป้อมริมกำแพง

กุฏิใหญ่

มีลักษณะเป็นเรือนหมู่ทรงไทยใต้ถุนสูง ด้านเหนือเป็นบันไดใหญ่ ด้านใต้เป็นหอสวดมนต์ มีหอฉันตรงกลาง ของเดิมเป็นฝีมือช่างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และมีการบูรณะบ้างในรัชกาลต่อ ๆ มา จนถึงในรัชกาลปัจจุบัน

พระที่นั่งทรงธรรม

เดิมเป็นตำหนักไม้ที่ประทับของสมเด็จพระรูปฯ ก่อนรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้ทรงพระราชทานนามว่า "พระที่นั่งทรงธรรม" เพราะสมเด็จพระรูปฯ เมื่อคราวบวชชีได้ทรงฟังธรรมในที่นั้นเป็นประจำ ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นอาคารก่ออิฐถือปูน มีรูปทรงดังปรากฏในปัจจุบัน ในคราวบูรณะใหญ่ปี พ.ศ. 2538 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงพระราชทานพระนามาภิไธยย่อ (สธ) ไว้ที่หน้าบัน ภายในพระที่นั่งทรงธรรมมีพระประธานและมีพระพุทธบาทจำลอง 5 รอย อยู่ด้านหน้า

พระตำหนัก

มีอยู่ 2 ตำหนัก คือ ตำหนักใหญ่อยู่ด้านทิศใต้ของวัด และพระตำหนักเล็กอยู่ด้านทิศตะวันตก พระตำหนักทั้งสองเดิมเป็นเรือนไม้สักทรงไทย ฝาเฟี้ยม ซึ่งพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงสร้างไว้ที่สวนขวาในพระบรมมหาราชวัง ภายหลังพระราชทานแก่สมเด็จพระมหสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส แล้วสมเด็จพระมหาสมณเจ้าฯ ได้ทรงประทานออกมาไว้ที่วัดอัมพวันเจติยามรามพร้อมกับแท่นบรรทม ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

ประดิษฐานอยู่ใกล้พระอุโบสถทางด้านหน้าพระวิหาร ทำการหล่อที่กรมศิลปากร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์พระบรมราชินีนาถ เสด็จ เททองเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ.2509 และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามกถฏราชกุมาร ได้เสด็จมาทรงเปิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ.2520

พระวิหาร

อยู่ทางด้านหลังพระอุโบสถเยื่องมาทางขวา สร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายในวิหารมีพระนอนองค์ใหญ่ ตั้งแต่พระเศียรจนถึงพระบาท วัดได้ 19 ศอก มีพระพุทธรูปปูนปั้นประดิษฐานอยู่รอบระเบียงพระวิหาร จำนวน 52 องค์

พระปรางค์

อยู่ด้านในพระวิหาร พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นบริเวณสถานที่พระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เพื่อบรรจุพระบรมสรีรังคารและพระบรมอัฐิบางส่วนของพระราชชนก

ตัวพระอุโบสถนั้น กรมศิลปากรได้ดำเนินการบูรณะ โดยในปี พ.ศ. ๒๕๓๘ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประธานมูลนิธิพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยฯ มีพระราชบัญชาให้คณะกรรมการดำเนินงานมูลนิธิฯ ดำเนินการเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังพระอุโบสถวัดอัมพวันเจติยาราม 

จิตรกรรมไทยแบบประเพณีและแบบจิตรกรรมร่วมสมัย

ลักษณะรูปแบบของภาพจิตรกรรมฝาผนัง เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชประวัติในยุครัชกาลที่ ๒ และ ๓ ตามอุดมคติของจิตรกรรมไทยแบบประเพณี และเป็นขนบธรรมเนียมที่เป็นเอกลักษณ์ไทย ภาพจิตรกรรมนี้ เป็นภาพ ๒ มิติตัดเส้น และลงสีในตัวละครเพื่อแสดง ให้สอดคล้องกับเนื้อหาที่กำหนด และเข้าใจง่าย ทั้งการลำดับเรื่องราว ได้แก่ ภาพเทวดา ภาพมนุษย์ ภาพสถาปัตยกรรม ภาพแม่น้ำลำคลอง ภาพต้นไม้ ภาพภูเขา ภาพสัตว์

การเตรียมพื้นผนัง และกรรมวิธีเขียนภาพ ใช้กรรมวิธีในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น ตั้งแต่วัสดุอุปกรณ์เขียนภาพ เขียนด้วยเทคนิคสีฝุ่นและมีลักษณะ ๒ มิติ โดยการร่างภาพบนกระดาษ การคัดลอกภาพลงบนผนัง การเขียนภาพบนผนัง การระบายสี การตัดเส้น และการปิดทอง จิตรกรรมไทยแบบประเพณีและแบบจิตรกรรมร่วมสมัย ปรากฏผสมผสานกันอยู่ในภาพจิตรกรรมฝาผนัง

ภาพจิตรกรรมที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงลงฝีพระหัตถ์เป็นปฐมในการเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังพระอุโบสถ วัดอัมพวันฯ เมื่อวันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๔๑

 

การเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนัง “ภูมิสถานสวนขวา” ที่กำหนดไว้บริเวณด้านสกัดหลัง ส่วนล่างระหว่างช่องประตูด้านใน เป็นเรื่องราวของพระราชอุทยานที่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โปรดให้สร้างขึ้นเป็นที่ประพาสส่วนพระองค์ในรัชกาล 

ซึ่งการเขียนภูมิสถานสวนขวา จะมีการเชื่อมโยงจากภาพภูมิสถานกรุงรัตนโกสินทร์ส่วนบน ภาพจิตรกรรมสะท้อนให้เห็นความงาม ความรัก ความเพลิดเพลินเจริญใจ อันเป็นดินแดนแห่งกามภูมิคล้ายเป็นเทวภูมิแห่งมนุษยโลก ภาพดังกล่าวเปรียบประดุจภาพไตรภูมิในยุคอดีต ที่มีการนำเสนอแนวคิดในการเขียนภาพที่ต่างกัน

การเขียนภาพด้านสกัดหน้า (หุ้มกลองด้านหน้า) เขียนภาพการเดินทางของสมณทูตไปศรีลังกากับภาพการสถาปนาพระพุทธบาท เป็นการแสดงให้เห็นถึงวิบากในการพบกับพายุทางทะเล ขณะเดินทางไปศรีลังกาของสมณทูต ประดุจการผจญกับมารที่มักเขียนเป็นภาพในสมัยอดีต ที่อยู่บริเวณผนังหุ้มกลองด้านหน้า 

บริเวณฝาผนังด้านเหนือ ใต้ เขียนภาพจิตรกรรมพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจและพระราชพิธี ในองค์สมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ๘ ช่องภาพ ได้แก่

ห้องภาพที่ ๑ ภาพจิตรกรรมเรื่องพระราชสมภพที่บ้านอัมพวา ภาพจิตรกรรมเรื่องทรงศึกษาอักษรสมัยที่วัดระฆังฯ และภาพจิตรกรรมเรื่องพิธีโสกันต์ที่บ้านบางกอกใต้ วัดระฆังฯ 

ห้องภาพที่ ๒ ภาพจิตรกรรมเรื่องการสถาปนาพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าต่างกรม และภาพจิตรกรรมเรื่องทรงผนวชเป็นภิกษุ

ห้องภาพที่ ๓ ภาพจิตรกรรมเรื่องการสถาปนาพระอิสริยยศเป็นกรมพระราชวังบวรสถาน 

ห้องภาพที่ ๔ ภาพจิตรกรรมเรื่องพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช 

ห้องภาพที่ ๕ ภาพจิตรกรรมเรื่องพิธีรับและสมโภชพระบุษยรัตน์ ภาพจิตรกรรมเรื่องพระราชพิธีลงสรงสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้ามงกุฎ และภาพจิตรกรรมเรื่องพิธีรับและสมโภชพระยาเศวตกุญชร 

ห้องภาพที่ ๖ ภาพจิตรกรรมเรื่องการสร้างเมืองนครเขื่อนขันธ์ ภาพจิตรกรรมเรื่องสมเด็จเจ้าฟ้ามงกุฎเสด็จไปรับครัวมอญ และภาพจิตรกรรมพิธีต้อนรับทูตจอห์น ครอฟอร์ด จากอังกฤษ (เดิมพิธีรับและสมโภชพระเศวตไอยรา) 

ห้องภาพที่ ๗ ภาพจิตรกรรมเรื่องพระราชพิธีโสกันต์สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้ามงกุฎ ภาพจิตรกรรมเรื่องวิสาขบูชาแรกมีในรัตนโกสินทร์ และภาพจิตรกรรมเรื่องสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้ามงกุฎทรงผนวชสามเณรและถวายเทศน์มหาชาติ 

ห้องภาพที่ ๘ ภาพจิตรกรรมเรื่องสร้างวิหารหลวง แกะบานประตูวัดสุทัศน์เทพวราราม ภาพจิตรกรรมเรื่องสร้างพระพุทธปรางค์วัดอรุณราชวราราม และภาพจิตรกรรมเรื่องสร้างเมืองสมุทรปราการ 

บริเวณรักแร้ผนัง ๔ ด้าน เขียนภาพจิตรกรรมพระราชนิพนธ์บทละครเรื่องสังข์ทอง อิเหนา ไกรทอง และคาวี ดังนี้ 

รักแร้ผนังด้านซ้ายหน้าพระประธาน ภาพจิตรกรรมเรื่องสังข์ทอง ตอน สังข์ทองตีคลีและนางมณฑาลงกระท่อม 

รักแร้ผนังด้านขวาหน้าพระประธาน ภาพจิตรกรรมเรื่องอิเหนา ตอน ตัดดอกไม้ – ฉายกฤช ไหว้พระฉายหนัง

รักแร้ผนังด้านซ้ายหลังพระประธาน ภาพจิตรกรรมเรื่องคาวี ตอน ท้าวสันนุราชชุบตัว 

รักแร้ผนังด้านขวาหลังพระประธาน ภาพจิตรกรรมเรื่องไกรทอง ตอน ปราบชาละวันและหลงถ้ำ 

บริเวณคอสอง เขียนภาพจิตรกรรมลายก้านแย่งพุ่มข้าวบิณฑ์

บริเวณประตูหน้า-หลัง เขียนภาพจิตรกรรมเทวดาประจำทิศ (ทวารบาล) ท้าวจุตุโลกบาล ชื่อท้าวธตรฐ กับ ท้าววิรูปักษ์ และท้าววิรุฬหก กับ ท้าวกุเวร 

บริเวณหน้าต่างฝั่งเหนือ-ใต้ ๑๐ คู่ เขียนภาพจิตรกรรมเทวดานพเคราะห์ (ทวารบาล) ได้แก่ พระอาทิตย์ กับ พระพฤหัสบดี พระจันทร์ กับ พระพุธ พระอังคาร กับ พระศุกร์ พระราหู กับ พระเสาร์ และพระเกตุ กับ พระยม

ภาพจิตรกรรมไม้ดัด (โครงตำราไม้ดัด) และเครื่องแขวนดอกไม้สด 

บริเวณข้างโบสถ์เป็นที่ประดิษฐาน "พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย" ซึ่งทำการหล่อที่กรมศิลปากร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จเททองเมื่อวันที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๕๗๙ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จมาทรงเปิดเมื่อวันที่ ๓๐ มีนาคม ๒๕๒๐

พระวิหารอยู่ทางด้านหลังพระอุโบสถเยื่องมาทางขวา สร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายในวิหารมีพระนอนองค์ใหญ่ ตั้งแต่พระเศียรจนถึงพระบาท วัดได้ ๑๙ ศอก มีพระพุทธรูปปูนปั้นประดิษฐานอยู่รอบระเบียงพระวิหาร จำนวน ๕๒ องค์ 

พระปรางค์อยู่ด้านในพระวิหาร พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นบริเวณสถานที่พระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เพื่อบรรจุพระบรมสรีรังคารและพระบรมอัฐิบางส่วนของพระราชชนก

อ้างอิง : เสรภูมิ วรนิมมานนท์. (๒๕๔๖) “จิตรกรรมฝาผนังวัดอัมพวันเจติยาราม” สูจิบัตรการแสดงผลงานศิลปะประจำชาติเทิดพระเกียรติฯ. กรุงเทพฯ : หจก.ทรงพลเพรส.

http://www.kingrama2found.or.th/Ampawan.html

เพลง : http://www.dontrithai.com/media.htm

ฟังเพลงนี้ครั้งแรกที่บล็อกของคุณคีตพจน์ : http://www.oknation.net/blog/tcmc/2007/08/25/entry-2

เชิญอ่านเรื่องวัดอัมพวันเจติยารามโดยละเอียดจากบล็อก สอนสุพรรณ จิตรกรรมฝาผนัง : วัดอัมพวันเจติยาราม 

เพลงบุหลันลอยเลื่อน หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เพลงบุหลันเลื่อนลอยฟ้า เป็นเพลงที่มีความไพเราะมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงซอสามสายคู่พระหัตถ์ ที่ชื่อว่าซอสายฟ้าฟาด ก็เสด็จเข้าที่พระบรรทม ทรงพระสุบิน(ฝัน) ไปว่า พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินไปในสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งสวยงามมากไม่มีที่แห่งใดในโลกเสมอเหมือน ขณะนั้นได้ทอดพระเนตรเห็นดวงจันทร์ค่อย ๆ ลอยเคลื่อนเข้ามาใกล้พระองค์ทีละน้อย ๆ และสายแสงสว่างไปทั่วบริเวณ 

ทันใดนั้นก็ปรากฏเป็นเสียงทิพยดนตรีแว่วกังวานหวานไพเราะเสนาะพระกรรณ์ พระองค์ประทับทอดพระเนตร และทรงสดับเสียงดนตรีนั้นด้วยความเพลิดเพลินพระราชหฤทัย จนดวงจันทร์ค่อยๆลอยเลื่อนเคลื่อนห่างออกไปในท้องฟ้า พร้อมกับสำเนียงเสียงทิพย์ดนตรีนั้นค่อยจางลง ๆ จนหมดเสียงพลันก็เสด็จตื่นบรรทม 

แม้เสด็จตื่นแล้ว สำเนียงเสียงดนตรีในพระสุบินยังคงแว่วกังวานในพระโสตอยู่จึงโปรดให้ เจ้าพนักงานดนตรีเข้ามาต่อเพลงนั้นไว้ เพลงนี้พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ได้พระราชทานชื่อว่า "เพลงบุหลันลอยเลื่อน" หรือเพลง "บุหลันลอยฟ้า" หรือบางทีก็เรียกว่า "เพลงพระสุบิน"

"เพลงบุหลันลอยเลื่อน" หรือเพลง "บุหลันลอยฟ้า"

โครงการขอประชาสัมพันธ์ ด่วน!

คลิก..ครั้งแรกในเมืองไทย จำอวดออนไลน์ ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ (รวมลิ้งค์)

หรือ

Update!ด่วน!ไม่ต้องรอฟิล์ม-แอนนี่พิสูจน์DNA..คลอดแบบจิ๊บจิ๊บ..เปิดกรุประสานรักปี๔ตามมาอัพเดทโหวตกันให้สนั่น!!!!


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Maira วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวยมากมากจริงๆค่ะ
คงต้องหาเวลาไปเที่ยว สักครั้ง

ขอบคุณนะคะที่ไปเจิมบ้านให้

ระยะนี้ไม่ค่อยมีเวลาเช่นกันค่ะ ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาอ่านบล๊อกนัก

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
โคมทอง วันที่ : 17/10/2010 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ข้อมูลปึ๊กมากค่ะ ยังไม่เคยไปอัพวาเลยค่ะ

สองโหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 17/10/2010 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ฟังดนตรีไทยเที่ยวอัมพวาได้ความรู้สึกอีกแบบ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 17/10/2010 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

ภาพจิตรกรรมฝาพนังที่วัดอัมพวันฯ สวยจริงๆค่ะพี่สุ่ย

+1 โหวตค่ะพี่

สบายดีนะคะพี่

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
popladda วันที่ : 17/10/2010 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

เพลงเพราะมากครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/10/2010 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

วิจิตรตระการตาจริงครับสำหรับภาพฝาผนัง ส่วนซอสามสายและการบรรเลงเครื่องสายก็ไพเราะจับใจเสียจริง ไม่น่าเชื่อว่าฝีมือพ่อหนุ่มแม่สาวจะทำได้ขนาดนี้

โหวตให้แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ITPro วันที่ : 16/10/2010 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


มาลัดเลาะไปอัมพวาด้วยคน...

อรุณสวัสดิ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ปองเพียงหทัย วันที่ : 16/10/2010 เวลา : 04.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetrypong

ตุณภาพคับแก้วเสมอค่ะคุณสุ่ย ชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 16/10/2010 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ชอบภาพเขียนผนังพระอุโบสถ

ที่ผนังวัดบูรพาภิราม จังหวัดร้อยเอ็ด กำลังจะมีภาพโดยช่างสิบหมู่ กรมศิลปากรครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ผ่านหลายที แต่ไม่เคยเข้าไปชมด้านในเลยค่ะ

เห็นภาพวาดแนวนี้แล้วคิดถึงสมัยเด็กๆ เคยไปช่วยเพื่อนตัดเส้น ก็ยังงงๆ ว่า เค้าปล่อยให้เราทำได้ไง ภาพไม่เละก็บุญแล้วเนอะ
555

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Toitoi วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

รูปสวย บรรยายดี เพลงเพราะ เหมาะกับรูป

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ป้ารุ วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ข้อมูลละเอียดยิบเลยค่ะ ... ลอกเลยดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Cat@ วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวตให้บล้อกเกอร์ดีเด่น
...

ได้ข่าว ให้เปิดกรุได้
อิๆ บ้าหอบฟางตัวจริง จะได้มาอวด


...

เชิญค่ะ
แม่แคท ..มาพร้อมกับเมนู
เมนู เรืองของกล้วยๆ มาเป็นกล้วยอบเชย ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พฤจิกา วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


ภาพงดงามมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กอบธรรม วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ

เย็นใจ สุขใจ.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ไปมานับสิบรอบ..
แต่อยากไปอีกครา..
โหวตครับพี่สุ่ย..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

อัมพวา
ไปกี่ครั้ง
ก็ยังประทับใจ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
bon09 วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พาไปชม"วัดอัมพวันเจติยาราม" ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อัมพวามีของดีหลายอย่างจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

สวย ได้ใจ เลยท่านพี่
..
เจอหิ่งห้อยมั้ย !!!
..
ฝนตก ๆ หาย ๆ ........ น่าจะเห็น แว๊ป ๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

พระอุโบสถสวยงามมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
dreamcometrue วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

ปีที่แล้วเคยไปเที่ยวมา สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Joseph วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

มาเยี่ยมชมบล็อกของกระทรวงวัฒนธรรมประจำ Ok Nation ครับ..

อิอิ....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เต็มอิ่มครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

สวัสดีหลังอาหารกลางวันคร๊าบบบบ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ยังเป็น ฃ
บ้านที่
พร้อมทั้ง
ข้อมูลและ ความบันเทิง ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ยังเป็น ฃ
บ้านที่
พร้อมทั้ง
ข้อมูลและ ความบันเทิง ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chase วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/st375

หลวงพ่อจรัล วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรีใช่ไหมครับ แต่ตามภาพ วัดอัมพวันเจติยาราม อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม. ยังมีวัดอัมพวันอีก 1 วัดอยู่ใน กทม.เท่าที่ทราบ.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
su.63 วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/su
ไทบ้านพระเสาร์

จำได้เคยไปมาครั้งหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นอกคอก วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/temp-gen

นึกถึงวันหลวงพ่อจรัญ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน