*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2818
  • จำนวนผู้ชม : 5214132
  • จำนวนผู้โหวต : 4975
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4975 คน
coffee

coffee

View All
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพุธ ที่ 24 พฤศจิกายน 2553
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 6842 , 22:33:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน feng_shuiJunior , พันธุ์สังหยด และอีก 11 คนโหวตเรื่องนี้แผนที่ยุคแรกๆของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง: ธวัชชัย  ตั้งศิริวานิช สำนักพิมพ์มติชน

ากเมืองท่าลุ่มเจ้าพระยา ประตูการค้านานาชาติ ซึ่งในอดีตเมื่อกว่าพันปีก่อน เมืองโบราณขนาดใหญ่ในขณะนั้นหลายแห่ง ตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างซึ่งอยู่ลึกจากชายฝั่งปัจจุบันเข้ามา ประมาณ ๑๔๐กิโลเมตร

วัฒนธรรมการใช้เรือที่โดดเด่นในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ได้แก่การใช้เรือขุด และเรือยาว(dug-outs and long boats) ซึ่งทำจากซุงท่อนเดียว ผู้เชี่ยวชาญด้าเรือได้เคยตั้งข้อสันนิษฐานไว้ สามแนวทาง ได้แก่

เรือยาวประเภทนี้ อาจพัฒนามาจากเรือยาวหรือเรือส่งวิญญาณ ที่พบในรูปจำหลักบนกลองมโหระทึกสำริด ซึ่งจัดอยู่ในวัฒนธรรมดองซองราวปีพ.ศ. ๒๐๐สันนิษฐานว่ามีแหล่งผลิตอยู่ในเวียตนาม

สอง เรือยาวอาจมีที่มาจากวัฒนธรรมของพวกวู และเย่ว์ ชาวเลพื้นเมืองทางจีนตอนใต้ ที่รอนแรมมาจากแผ่นดินจีนสู่อินโดจีน

สาม เรือยาวอาจมาจากเรือมังกร แห่งลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียงซึ่งเป็นเรือที่ใช้ในพิธีกรรมและการสงคราม

พาณิชนาวียุคแรก บังเกิดขึ้นในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้แก่ ทวาราวดี พุทธศตวรรษที่ ๑๑-๑๖ ในฐานะเป็นรัฐ ศูนย์กลางการติดต่อค้าขายกับนานาประเทศอาทิ อินเดีย จีน อาหรับ และน่านน้ำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ปลายพุทธศตวรรษที่ ๒๐ ในการสถาปนากรุงศรีอยุธยา ซึ่งกลายเป็นศูนย์กลางเส้นทางการคมนาคมทางน้ำและเมืองแห่ง วัฒนธรรมเรือ ที่ยิ่งใหญ่ของสยามประเทศ

อยุธยา

เพราะเหตุไรเล่า.. ชัยภูมิพระนครศรีอยุธยานั้น เป็นบริเวณที่แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำลพบุรี และแม่น้ำป่าสักไหลมาบรรจบกันก่อนไหลลงสู่ทะเลที่อ่าวไทย เครือข่ายสายน้ำ นี้จึงเป็นเส้นทางขนส่งสินค้า เกษตร ของป่าจากท้องถิ่นต่างๆในเขตแผ่นดินตอนในสู่ อยุธยา

จากหัวเมืองภาคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าว ปลา หมาก พริกไทย รวมทั้งของป่า อาทิ งาช้าง น้ำผึ้ง ครั่ง หรือแม้แต่สินนค้าโพ้นทะเล ผ้าแพรชนิดต่างๆ ไหม ทองแท่ง เงินแท่ง น้ำกุหลาบและพรมเปอร์เซีย อันมี จีน เป็นคู่ค้าสำคัญยิ่ง

แม่ทัพเรือผู้เกรียงไกรนามเจิ้นโห ได้คุมกองเรือมาตรวจตราน่านน้ำแถบทะเลจีนใต้ และได้นำกองเรือสำเภาเข้ามายังกรุงศรีอยุธยา จนต่อมา นามแม่ทัพนี้ถูกเล่าขานภายใต้ชื่อซำปอกง อันเป็นที่มาของชื่อองค์พระประธานที่ประดิษฐานที่วัดพนัญเชิง ย่านชุมชนการค้าเก่าแก่ของชาวจีนในกรุงศรีอยุธยา

พระประธานที่ประดิษฐานที่วัดพนัญเชิง

เจ้าพระยา ช่วงบางกอกน้อย-บางกอกใหญ่

จากอยุธยา สู่กรุงธนบุรี

ากการค้าพาณิชย์ สู่เรือพระราชพิธีและการเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารค

เรือตามลำตลอง ช่วงรัชสมัยรัชกาลที่๕

เรืออังสนา พัฒนา ไบโอดีเซล กองทัพเรือสนองพระราชดำริ

ขบวนเรือพระราชพิธี ผนวกวัฒนธรรมเรือครั้งโบราณ ..สืบมรดกอันล้ำค่าแห่งสยาม ด้วยวัฒนธรรมผนวกโครงการพระราชดำริถ่ายทอดสู่..เรืออังสนาในวันนี้

ระตูเชื่อมสุข สะพานเชื่อมใจ เพราะพระบริบาล

เรืออังสนาเป็นเรือรับรองพิเศษของกองทัพเรือ ที่นอกจากใช้รับรองแขกระดับวี.ไอ.พี.แล้ว ยังเปิดบริการสำหรับเอกชนในการใช้งานต่าง ๆ เช่น ประชุมสัมมนาเลี้ยงรับรองและงานเลี้ยงสังสรรค์

เรืออังสนาเป็นเรือที่มีระบบการเดินเรือที่ทันสมัยและปลอดภัย ด้วยขนาดตัวเรือยาว ๔๙ เมตร กว้าง ๑๐ เมตร รองรับผู้ร่วมงานได้ประมาณ ๒๕๐ คน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ทรงเปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ และสะพานภูมิพล 1-2 วันนี้ ประทับเรือพระที่นั่งอังสนา พร้อมทรงวางพระหัตถ์กดปุ่มยิงเลเซอร์บนแท่นที่ฉายภาพแผนที่ เพื่อทรงเปิดประตูระบายน้ำและสะพาน ก่อนประทับเรือพระที่นั่งเสด็จกลับท่าเทียบเรือสมาคมศิษย์เก่าคณะแพทยศาสตร์ศิริราช

สำนักพระราชวัง ได้แจ้งหมายกำหนดการ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ และทรงเปิดสะพานภูมิพล 1 ภูมิพล 2 ที่ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ วันที่ 24 พ.ย. เวลา 16.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินโดยรถพระที่นั่ง พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังท่าเทียบเรือ สมาคมศิษย์เก่าคณะแพทยศาสตร์ศิริราช ประทับเรือพระที่นั่งอังสนา ที่ทางกองทัพเรือจัดถวาย ไปยังคลองลัดโพธิ์ ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ จากนั้นเวลา 18.00 น. เรือพระที่นั่งอังสนา ถึงบริเวณปากคลองประตูระบายน้ำ วงดุริยางค์บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กราบบังคมทูลรายงาน

ต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรวีดิทัศน์ความเป็นมาของโครงการบนเรือพระที่นั่ง ทรงวางพระหัตถ์กดปุ่มยิงเลเซอร์บนแท่นที่ฉายภาพแผนที่ เพื่อทรงเปิดประตูระบายน้ำและสะพานภูมิพล 1 สะพานภูมิพล 2 จากนั้นทอดพระเนตรวีดิทัศน์เทคนิคพิเศษ เล่าเรื่องประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ โดยการแสดงไพโรเทคนิค (PYRO TECHNIC) บริเวณด้านหลังประตูระบายน้ำ ทอดพระเนตรวีดิทัศน์เทคนิคพิเศษ สะพานภูมิพล 1 ภูมิพล 2 โดยการแสดงไพโรเทคนิค ที่จัดแสดงบนสะพานภูมิพล จากนั้นเวลา 18.35 น. เรือพระที่นั่งอังสนาออกจากปากคลองประตูระบายน้ำ เวลา 19.35 น.เรือพระที่นั่งถึงท่าเทียบเรือสมาคมศิษย์เก่าคณะแพทยศาสตร์ศิริราช

ทั้งนี้ โครงการประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ เกิดขึ้นเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชดำริในวันที่ 7 พ.ย. 2538 แก่นายรุ่งเรือง จุลชาต อธิบดีกรมชลประทาน พล.ต.อ.จำลอง เอี่ยมแจ้งพันธุ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ และนายจริย์ ตุลยานนท์ อดีตอธิบดีกรมชลประทาน และกรรมการมูลนิธิชัยพัฒนา ให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องร่วมกันเร่งศึกษาพิจารณาวางโครงการและดำเนินการปรับปรุงขุดลอก พร้อมก่อสร้างอาคารประกอบในคลองลัดโพธิ์ตามความเหมาะสม เพื่อช่วยให้แม่น้ำเจ้าพระยาไหลลัดลงทะเลได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯ และปริมณฑล

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2549 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชกระแสรับสั่งกับรองราชเลขาธิการ (นายวุฒิ สุมิตร) และ ฯพณฯ องคมนตรี นายสวัสดิ์ วัฒนายากร ณ สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต ว่า โครงการคลองลัดโพธิ์จะทำประโยชน์ได้อย่างมหัศจรรย์ มีพลังงานมหาศาล จะใช้พลังงานน้ำที่ระบายผ่านคลอง ทำประโยชน์อย่างอื่นด้วยได้หรือไม่

นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงโครงการประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ว่า เป็นโครงการที่กรมชลฯ สนองพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีพระราชประสงค์ให้ปรับปรุงคลองลัดโพธิ์บริเวณคุ้งน้ำช่วงที่ไหลผ่านเขตพื้นที่ ต.บางกระเจ้า จากเดิมที่มีสภาพตื้นเขินมีความกว้างเพียง 10-15 เมตรให้สามารถรับปริมาณน้ำได้เพิ่มขึ้น

อีกทั้งยังเป็นทางลัดของน้ำไหลลงสู่ทะเลได้สะดวก รวดเร็วขึ้น โดยช่วยลดระยะทางการไหลของแม่น้ำเจ้าพระยาจาก 18 กิโลเมตรให้เหลือเพียง 600 เมตร รวมทั้งลดเวลาการเดินทางของน้ำจาก 5 ชั่วโมงให้เหลือเพียง 10 นาที เท่านั้น ทำให้ช่วยลดผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จากสภาวะน้ำเหนือไหลหลากในช่วงที่ผ่านมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยโครงการนี้สามารถระบายน้ำออกสู่อ่าวไทยได้เฉลี่ยวันละประมาณ 40 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งผลการดำเนินการระบายน้ำตั้งแต่ต้นเดือน ส.ค.-15 พ.ย.2553 สามารถระบายน้ำได้โดยรวมประมาณ 2,470 ล้าน ลบ.ม. ถือว่าเป็นปริมาณน้ำที่มากในระดับหนึ่งที่ระบายลงสู่อ่าวไทยได้ 

อธิบดีกรมชลฯ กล่าวว่า โครงการนี้ยังมีศักยภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังน้ำ โดยกรมชลฯ ได้ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำการศึกษา วิจัย และนำไปขยายผล เพื่อพัฒนาผลิตกังหันพลังน้ำ ติดตั้งในประตูระบายน้ำต่างๆ ทั่วประเทศ เป็นการเพิ่มทางเลือกในการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ ทั้งยังช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อนประหยัดพลังงานอื่นให้แก่ประเทศได้อย่างมหาศาลด้วย ปัจจุบันมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อยู่ระหว่างขอจดสิทธิบัตรเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานจลน์ และชุดสำเร็จเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานจลน์ ในพระปรมาภิไธย คาดว่าจะประกาศได้ในเร็ววันนี้ และจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป

สำหรับสะพานภูมิพล 1 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาทางด้านเหนือ เชื่อมระหว่างแขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพ ฯ กับ ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เป็นสะพานขึงเคเบิลคู่ขนาดกว้าง 7 ช่องจราจร ที่ประกอบด้วยเสาสูง จำนวน 2 ต้น ความยาวสะพานช่วงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 326 เมตร เป็นโครงสร้างประกอบระหว่างคอนกรีต และเหล็ก และความยาวตัวสะพานในช่วงด้านหลัง 128 เมตร เป็นโครงสร้างแบบคอนกรีตอัดแรง ความสูงจากระดับน้ำสูงสุดที่กึ่งกลางสะพานประมาณ 50 เมตร เพื่อให้เรือบรรทุกหรือขนส่งสินค้าสามารถแล่นลอดได้ 

ส่วนสะพานภูมิพล 2 เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาทางด้านใต้ เชื่อมระหว่าง ต.ทรงคนองกับ ต.บางหญ้าแพรก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เป็นสะพานขึงเคเบิลคู่ขนาดกว้าง 7 ช่องจราจร ที่ประกอบด้วยเสาสูง จำนวน 2 ต้น ความยาวสะพาน ช่วงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 398 เมตร เป็นโครงสร้างประกอบระหว่างคอนกรีตและเหล็ก และความยาวตัวสะพานในช่วงด้านหลัง 152 เมตร

ความสูงจากระดับน้ำสูงสุดที่กึ่งกลางสะพานประมาณ 50 เมตร เพื่อให้เรือบรรทุกหรือขนส่งสินค้าจากปากแม่น้ำเจ้าพระยาสามารถลอดได้เพื่อเข้าสู่ท่าเรือคลองเตย ช่วงตะวันตก เป็นทางยกระดับข้ามถนนพระราชวิริยาภรณ์ และเป็นทางระดับพื้นราบ ก่อนจะเป็นทางยกระดับอีกครั้งเมื่อบรรจบกับถนนสุขสวัสดิ์ โดยแยกเส้นทางออกไปจากช่วงที่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา

ประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ยังมีศักยภาพในด้านการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังน้ำ ซึ่งกรมชลประทาน ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำการศึกษาและวิจัย โดยการประดิษฐ์กังหันไฟฟ้าพลังน้ำไหลต้นแบบขึ้นมา 2 แบบ คือ แบบหมุนตามแนวแกน (Axial Flow) และแบบหมุนขวางการไหล (Cross Flow) โดยใช้ใบพัดต้นแบบที่วิเคราะห์และผลิตขึ้นแบบหมุนตามแนวแกนมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เมตร และใบพัดแบบหมุนขวางการไหลมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร ยาว 2.50 เมตร ที่ความเร็วน้ำออกแบบ 2 เมตรต่อวินาที จะทำให้ได้กำลังไฟฟ้าสูงสุด 5 กิโลวัตต์ โดยได้ดำเนินการประกอบและติดตั้งกังหันทั้ง 2 แบบกับโครงเหล็กที่ปรับขึ้นลงได้บริเวณท้ายประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ เพื่อทำการทดลองผลิตกระแสไฟฟ้าผลปรากฏว่า ได้กำลังไฟฟ้าสูงสุดถึง 5.74 กิโลวัตต์ สูงกว่าที่ได้วิเคราะห์และคำนวณออกแบบไว้ 

ตัวอาคารประตูระบายน้ำเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก มีช่องประตูระบายน้ำที่ติดตั้งบานระบายน้ำ 4 ช่อง กว้างช่องละ 14 เมตร โดยฤดูแล้งจะปิดบานระบายน้ำตลอดฤดู ส่วนฤดูน้ำหลากปิดบานประตูเมื่อน้ำทะเลกำลังขึ้น และเปิดบานประตูในช่วงที่น้ำทะเลกำลังลง เริ่มก่อสร้างเมื่อ 13 พ.ย. 2545 เสร็จ มิ.ย. 2549 งบประมาณ 509 ล้านบาท ซึ่งนอกจากเป็นประตูระบายน้ำแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระราชดำริให้พิจารณาใช้พลังงานน้ำที่ระบายผ่านคลองลัดโพธิ์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยออกแบบเป็นกังหันพลังน้ำอาศัยพลังงานจลน์จากความเร็วของกระแสน้ำ ติดตั้งบริเวณประตูระบายน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ ซึ่งได้กำลังไฟฟ้าสูงสุดที่ 5.74 กิโลวัตต์ต่อวัน


About this Blog..Just click ..the following pictorial links..

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

อ้างอิงhttp://www.navy.mi.th/sctr/sound/2551/apr/snd_170451.php

เรือ วัฒนธรรมชาวน้ำลุ่มเจ้าพระยา สำนักพิมพ์แปลนโมทิฟ

กรุงเทพธุรกิจ

Early Mapping of Southeast Asia Thomas S ua'rez Periplus Edition(HK)Ltd.

2


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 27/11/2010 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ขอจิ๊กภาพเก่า ๆ เก็บไว้นะครับคุณ สวย
มีความทรงจำดี
ชอบ
โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 26/11/2010 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เป็นความรู้ที่มีคุณค่ามาก ข้อมูลชัดเจน สามารถนำอ้างอิงได้ครับ

สองโหวดครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ครูแดง วันที่ : 26/11/2010 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-แวะมาเยี่ยมค่ะคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ครูแดง วันที่ : 26/11/2010 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-แวะมาเยี่ยมค่ะคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ครูแดง วันที่ : 26/11/2010 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-แวะมาเยี่ยมค่ะคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 26/11/2010 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

ข้อมูลดี และภาพหาดูได้ยาก..ขอบคุณนะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สายน้ำพระจันทร์ วันที่ : 26/11/2010 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam-prachan
ความคิด มุมมองของผงธุลีในโลก

ใต้ร่มพระบารมี..มีแต่สุข สงบร่มเย็น
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

และขอให้คนตระหนักในแนวทางที่ได้พระราชทาน
ให้พวกเราทุกคน ..


ขอบคุณข้อมูลและภาพที่มีคุณค่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 26/11/2010 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอบคุณสำหรับข้อมูลประวัติศาสตร์และปัจจุบัน โหวตทั้งเรื่องและบล็อกแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


พระบารมีบกเกล้าปกกระหม่อม...

ขอบคุณครับ
http://www.oknation.net/blog/kintaro/2010/11/25/entry-2

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Toitoi วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
บ้านชฎาเรือนปฏัก วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scorpius
ครุตามพรลิงค์

ขอบคุณสำหรับเรื่องที่ดีๆ ข้อมูลเยี่ยมๆ และภาพสวยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เบดูอิน วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ข้อมูลเยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เบดูอิน วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ข้อมูลเยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เบดูอิน วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ข้อมูลเยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ชบาตานี วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani


เห็นกิจกรรมดีๆ แล้วเป็นปลื้มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ชบาตานี วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani


เห็นกิจกรรมดีๆ แล้วเป็นปลื้มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ชบาตานี วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani


เห็นกิจกรรมดีๆ แล้วเป็นปลื้มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

งานพี่เหมือนห้องสมุดดี ๆ นี่เอง

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ละเอียดมาก ๆ ค่ะพี่สุ่ย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
หน่อผุด วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สุขใจเหลือหลาย ได้ชื่นชมพระบารมี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

เที่ยงสวัสดีค่ะคุณพี่

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
MT-PONG วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

สวัสดีค่ะ แวะมาชมวัฒนธรรมดีดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ขอให้ทรงพระเจริญค่ะ ปล. โหวตด้วยค่ะคุณสุ่ยขา เยี่ยมสุดสุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ผมนั่งเฝ้าหน้าจอ ทีวี.ตั้งแต่เย็น

ได้ชมภาพประวัติศาสตร์ตั้งแต่ต้นจนเสร็จสิ้น

นั่งป้ายน้ำตาตัวเองเหมือนเด็ก ๆ เมื่อเห็นในหลวงทอดพระเนตรไปเบื้องหน้า นิ่ง และ นาน...

พระราชกรณียกิจของในหลวงเมื่อวันวาน ประทับอยู่ในดวงใจผมไม่เสื่อม..

อยากเขียนบทความสักเรื่องหนึ่งเตือนคนไทยกลุ่มหนึ่งที่กระทำการระคายเคืองเบื้องยุคลบาทได้หยุดการกระทำใดเสีย

เขียนได้นิด....น้ำตาคอยแต่จะคลอหน่วย จึงต้องหยุด

ขอบคุณที่จัดเก็บเรื่องนี้เอาไว้ให้คนรุ่นลูกรุ่นหลานได้รับทราบครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ขอบคุณครับที่ลงละเอียดดี

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
red_ant วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/captant
 Iไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา...ไม่เสียดายชีวาถ้าสิ้นไปI

สุดยอดบล๊อคจริงๆครับ มีรายละเอียดครบถ้วน
ขอให้มีความสุขทุกๆวันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่หมี วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

..............

ข้อมูลแน่นทั้งเรื่องและคลิป สุดยอดค่ะ ต้องโหวตแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ย่าดา วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

โหวดก่อน นะคะ เดี๋ยวจะมาดูอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ
คุณสุ่ยสุดยอด

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 03.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ขอบคุณประวัติศาสตร์การขนส่งการคมนาคมทางน้ำในอดีต
ประวัติวิวัฒนาการ การเดินเรือเข้าลุ่มน้ำ สมัยรัชกาลที่ 5 มีประวัติศาสตร์ที่สอดแทรกอยู่ในรายงานกรมไำปรษณีย์โทรเลข
และอัตชีวประวัติพระยาอนุมานราชธนน่าสนใจ
การที่เรือจะเข้าจะออกนั้น สมัยรัชกาลที่ 5 จะมีสถานีเรือทุ่นแดง อยู่ที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา ที่นั้นจะเป็นที่ตั้งสถานีโทรคมนาคม หรือที่ตั้งสัญญาณมอร์ส เพื่อเคาะสัญญาณแจ้งข่าวสารเรื่อเข้ามาถึงบางกอก
นายไปรษณ๊ย์โทรเลขสมุทรปราการเป็นนายธงเรือ แจ้งข่าวมายังกรมไปรษณีย์โทรเลข เพื่อ จะได้โทรเลขแจ้งข่าวสารไปยังบริษัทห้างร้าน และบริษัทอีสเอเชียติกฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชายแม้น วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 02.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changman

รายระเอียด เอ็นทรี่นี้ สรุปหมดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
joeyman วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

ได้ชมถ่ายทอดสดวันนี้.. ดีใจมากเลยครับ เห็นพระงค์ท่านมีความสุขอีกครั้ง เมื่อโครงการที่ทำเพื่อประชาชนสำเร้จอีกหนึ่งโครงการ...

ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

เอนทรี่คุณภาพอีกแล้วค่ะ ความรู้คับแน่นทุกบรรทัด จิ้มอ่านจบแล้วค่ะ
ขอบคุณด้วย Double vote ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
JoyGangster วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

ข้อมูลเพียบเหมือนเดิมนะค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
JoyGangster วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

นั่งดูทีวีอยู่เหมือนกันค่ะ.....

ดีใจอย่างบอกไม่ถูก..ที่เห็นในหลวงท่านพระพักตร์สดใส

.............

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
captain.Jack วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

พระบารมีล้นเกล้า..ขอบคุณข้อมูลดี ๆ ...ขอบคุณครับ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

คงได้ดูพระบารมีในทีวีแน่ ๆ ค่ะ...ท่าทางสองฝั่งแม่น้ำจะไม่มีที่ยืน...


ทรงพระเจริญ......

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


โหวต รายละเอียดของคุณเฟิงสุ่ยค่ะ
เยี่ยมจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


สวัสดีค่ะคุณเฟิงสุ่ย

วันนี้ได้ดูทีวี เห็นในหลวงทรงพลานามัยดี สีพระพักตร์แจ่มใส ดีใจจังนะคะ

มาชวนไปดูภาพ ขณะถ่ายทอดสดตอนเย็น ที่ในหลวงเสด็จเปิดสะพานภูมิพล ๑ และ ๒ พร้อมเปิดประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ ค่ะ

มีคลิปขณะทรงชมภาพวีดีทัศน์ด้วยเช่นกันค่ะ

http://www.oknation.net/blog/snowdrop/2010/11/24/entry-1

เอาภาพฝ่าพระหัตถ์ของในหลวง ขณะทรงเปิดผ้าคลุมประตูระบายน้ำฯ มาฝากค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน